ม.สงขลานครินทร์ ตรัง จัดพิธีไหว้ครูนาฏศิลป์ไทย ประจำปีการศึกษา 2561

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday September 14, 2018 09:02
กรุงเทพฯ--14 ก.ย.--มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง

วันนี้ (14 กันยายน 2561) เวลา 09.09 น. ที่ ศูนย์ประชุมเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง รองศาสตราจารย์ ดร.อุดมผล พืชน์ไพบูลย์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง พร้อมด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปรารถนา หลีกภัย คณบดีคณะพาณิชยศาสตร์และการจัดการ คณะผู้บริหาร คณาจารย์ นักศึกษา จากโครงการจัดตั้งวิทยาลัยนวัตกรรมการแสดงและการจัดการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง นักเรียนและคณาจารย์จากเครือข่ายนาฏศิลป์ไทย กว่า 100 คน ร่วมในพิธีไหว้ครูนาฏศิลป์ไทย ประจำปีการศึกษา 2561 โดยได้รับเกียรติจาก ครูไพฑูรย์ เข้มแข็ง ครูผู้เชี่ยวชาญนาฏศิลป์ไทย กรมศิลปากร เป็นประธานประกอบพิธีไหว้ครูและครอบครู

ดร.สมโภชน์ เกตุแก้ว หัวหน้าหลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาศิลปะการแสดงและการจัดการ คณะพาณิชยศาสตร์และการจัดการ เผยถึงการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ ว่า พิธีไหว้ครูนาฏศิลป์ ได้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อให้นักศึกษาและเครือข่ายนาฏศิลป์ได้มีโอกาสในการร่วมพิธีไหว้ครู ซึ่งพิธีไหว้ครูเป็นประเพณีธรรมเนียมปฏิบัติของคนไทย เพื่อเป็นการสร้างจิตสำนึกถึงผู้มีพระคุณที่ทำให้เราสามารถยืนหยัดอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข ทางโครงการจัดตั้งวิทยาลัยนวัตกรรมการแสดงและการจัดการ โดยผู้เข้าร่วมในพิธีจะได้เข้าพิธีครอบครูและร่วมพิธีรับมอบ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในพิธีไหว้ครู อันเป็นการเสริมความเป็นสิริมงคลแก่นักศึกษาและผู้ร่วมงานทุกคน ให้มีแต่ความสุข ความเจริญ สืบไป

นาฏศิลป์ ถือเป็นสัญลักษณ์ที่บ่งบอกถึงความเป็นเชื้อชาติและเผ่าพันธุ์ของมนุษย์ในสังคม ที่ได้สร้างสรรค์ สั่งสมกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษมาจนถึงลูกหลาน ปัจจุบัน ครูผู้สร้างสรรค์ได้ดำรงรักษาไว้เพื่อเป็นมรดกอันเป็นเอกลักษณ์ของชาติ นาฏศิลป์เป็นการแสดงที่มีระบบ ระเบียบแบบแผนที่ดีงามสืบต่อกันมา จึงทำให้นาฏศิลป์มีความงดงาม สร้างความสุขให้กับสังคมและชุมชน

นอกจากนั้น กิจกรรมไหว้ครูนาฏศิลป์ไทยในปีนี้ ยังมีการร่วมมือกับสมาคมโนรา จังหวัดตรัง จัดกิจกรรมศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านไทย ครั้งที่ 1 วิทยาเขตตรัง โดยมีการแสดงต่างๆ ประกอบด้วย การแสดงกลอนลาน ลิเกป่า ร็องแง็งชาวเล การแสดงมโนราห์จากโนราห์ละมัยศิลป์ มหาบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาศิลปะการแสดงและการจัดการ และกลุ่มศิลปินโนราห์จังหวัดตรัง และการแสดงหนังตะลุง โดยเปิดให้ผู้สนใจร่วมรับชมรับฟังได้ตั้งแต่ 15.00 น. เป็นต้นไป


Latest Press Release

เวิลด์ ฟูดส์ฯ ส่งเสริมกิจกรรมเยาวชน

บริษัท เวิลด์ ฟูดส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายน้ำผลไม้ผสมวุ้นน้ำมะพร้าว ภายใต้แบรนด์ "เอ็ม-จอย (M-Joy)" และ "เจ-มิกซ์ (j-mix)" ร่วมสนับสนุนกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ ภายใต้คำขวัญประจำปี 2562 ที่ว่า "เด็ก เยาวชน จิตอาสา ร่วมพัฒนาชาติ" โดย...

ภาพข่าว: มกอช. สัมมนาพัฒนาบุคลากรและเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน

นายกฤษ อุตตมะเวทิน เลขานุการกรม เป็นประธานเปิดการสัมมนาเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การพัฒนาบุคลากรและเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน ของสำนักงานเลขานุการกรม ประจำปีงบประมาณ พ. ศ. 2562...

เปิดแคมเปญสุดพิเศษสำหรับสมาชิก The 1 Card สั่ง 1 เอ็กซ์ตรีม ฟรีอีก 1 หนานุ่ม ที่ร้านร้าน เดอะ พิซซ่า คอมปะนี สาขาศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เซ็นทรัลพลาซา เซ็นทรัลเฟสติวัล และ เซ็นทรัล ภูเก็ต

บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ เดอะ พิซซ่า คอมปะนี , บริษัท เดอะ ไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ร่วมกันเปิดแคมเปญสุดพิเศษ "สั่ง 1 เอ็กซ์ตรีม ฟรี อีก 1 หนานุ่ม" สำหรับสมาชิกบัตร The 1 Card เมื่อสแกน QR Code...

เคเอฟซี ชาไทย หวาน มัน สะใจ รู้แล้วต้องลอง

เคเอฟซีเอาใจคอชาไทย ครั้งแรก! กับชาไทยเข้มข้น รสกลมกล่อม หวานมันสะใจ เลือกอร่อยฟินกับชาไทยได้ 3 สไตล์ ได้แก่ ชาไทยเย็น โฟลตชาไทย และภูเขาไฟชาเย็น แบล็ก ครันชี ในราคาเริ่มต้นเพียง 25 บาท จำหน่ายถึง 30 มกราคม 2562 เท่านั้น (หรือจนกว่าสินค้าหมด)...

โรงแรมดุสิตธานี พัทยา จัดกิจกรรมทำความสะอาดชายหาด

ในฐานะที่เป็นโรงแรมที่ใส่ใจและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ดุสิตธานี พัทยา ได้มีการจัดกิจกรรมพิเศษเพื่อช่วยสนับสนุนการฟื้นฟูชายหาดพัทยาเหนือและพื้นที่โดยรอบของชายหาดสาธารณะด้านหน้าโรงแรม เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจและเป็นการรักษาสภาพแวดล้อมที่ดี...

Related Topics