ม.สงขลานครินทร์ ตรัง จัดพิธีไหว้ครูนาฏศิลป์ไทย ประจำปีการศึกษา 2561

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday September 14, 2018 09:02
กรุงเทพฯ--14 ก.ย.--มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง

วันนี้ (14 กันยายน 2561) เวลา 09.09 น. ที่ ศูนย์ประชุมเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง รองศาสตราจารย์ ดร.อุดมผล พืชน์ไพบูลย์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง พร้อมด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปรารถนา หลีกภัย คณบดีคณะพาณิชยศาสตร์และการจัดการ คณะผู้บริหาร คณาจารย์ นักศึกษา จากโครงการจัดตั้งวิทยาลัยนวัตกรรมการแสดงและการจัดการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง นักเรียนและคณาจารย์จากเครือข่ายนาฏศิลป์ไทย กว่า 100 คน ร่วมในพิธีไหว้ครูนาฏศิลป์ไทย ประจำปีการศึกษา 2561 โดยได้รับเกียรติจาก ครูไพฑูรย์ เข้มแข็ง ครูผู้เชี่ยวชาญนาฏศิลป์ไทย กรมศิลปากร เป็นประธานประกอบพิธีไหว้ครูและครอบครู

ดร.สมโภชน์ เกตุแก้ว หัวหน้าหลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาศิลปะการแสดงและการจัดการ คณะพาณิชยศาสตร์และการจัดการ เผยถึงการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ ว่า พิธีไหว้ครูนาฏศิลป์ ได้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อให้นักศึกษาและเครือข่ายนาฏศิลป์ได้มีโอกาสในการร่วมพิธีไหว้ครู ซึ่งพิธีไหว้ครูเป็นประเพณีธรรมเนียมปฏิบัติของคนไทย เพื่อเป็นการสร้างจิตสำนึกถึงผู้มีพระคุณที่ทำให้เราสามารถยืนหยัดอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข ทางโครงการจัดตั้งวิทยาลัยนวัตกรรมการแสดงและการจัดการ โดยผู้เข้าร่วมในพิธีจะได้เข้าพิธีครอบครูและร่วมพิธีรับมอบ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในพิธีไหว้ครู อันเป็นการเสริมความเป็นสิริมงคลแก่นักศึกษาและผู้ร่วมงานทุกคน ให้มีแต่ความสุข ความเจริญ สืบไป

นาฏศิลป์ ถือเป็นสัญลักษณ์ที่บ่งบอกถึงความเป็นเชื้อชาติและเผ่าพันธุ์ของมนุษย์ในสังคม ที่ได้สร้างสรรค์ สั่งสมกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษมาจนถึงลูกหลาน ปัจจุบัน ครูผู้สร้างสรรค์ได้ดำรงรักษาไว้เพื่อเป็นมรดกอันเป็นเอกลักษณ์ของชาติ นาฏศิลป์เป็นการแสดงที่มีระบบ ระเบียบแบบแผนที่ดีงามสืบต่อกันมา จึงทำให้นาฏศิลป์มีความงดงาม สร้างความสุขให้กับสังคมและชุมชน

นอกจากนั้น กิจกรรมไหว้ครูนาฏศิลป์ไทยในปีนี้ ยังมีการร่วมมือกับสมาคมโนรา จังหวัดตรัง จัดกิจกรรมศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านไทย ครั้งที่ 1 วิทยาเขตตรัง โดยมีการแสดงต่างๆ ประกอบด้วย การแสดงกลอนลาน ลิเกป่า ร็องแง็งชาวเล การแสดงมโนราห์จากโนราห์ละมัยศิลป์ มหาบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาศิลปะการแสดงและการจัดการ และกลุ่มศิลปินโนราห์จังหวัดตรัง และการแสดงหนังตะลุง โดยเปิดให้ผู้สนใจร่วมรับชมรับฟังได้ตั้งแต่ 15.00 น. เป็นต้นไป


Latest Press Release

#บ้านธรรมชาติล่าง จ.ตราด ชูวิถีชีวิตชุมชนสร้างรายได้จากท่องเที่ยว

ชุมชนบ้านธรรมชาติล่าง ต.คลองใหญ่ อ.แหลมงอบ จ.ตราด ชูอัตลักษณ์วิถีชีวิตชุมชนพื้นบ้าน ต่อยอดภูมิปัญญาของท้องถิ่นสู่แหล่งผลิตปุ๋ยชีวภาพนาโนของจังหวัดและเส้นทางท่องเที่ยวเชิงนิเวศ สร้างรายได้และบริหารโดยชุมชนอย่างยั่งยืน โดยมี บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด...

ไทโชเต ยกขบวนพาเหรดราเมนและข้าวหน้าต่างๆ สุดคุ้มในสไตล์ญี่ปุ่น

หากมาเดินชมงานที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี อย่าพลาดโอกาสลิ้มลองความอร่อยที่ร้านไทโชเต ร้านราเมนสไตล์ญี่ปุ่นที่โดดเด่นด้วยน้ำซุปเข้มข้น 4 แบบ กับเมนูสุดคุ้มในราคาเริ่มต้นเพียง 149 – 269 บาท อาทิ ไคเซ็นซุปเปอร์ฮอท (ราเมน / อุด้ง) ไคเซ็นต้มยำราเมน...

เซ็นทรัล เอ็มบาสซี เปิดฉากฉลองครบ 5 ปี สุดยิ่งใหญ่ จับมือ SNARKITECTURE เนรมิต TILTING FOREST ครั้งแรกในโลก!! 2 พ.ค.นี้

พร้อมแล้วสำหรับการสร้างปรากฏการณ์ระดับโลกที่แตกต่าง ผ่านแรงบันดาลใจที่ไม่สิ้นสุด ในวาระฉลองครบ 5 ปี ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี ศูนย์กลางของการใช้ชีวิตทุกรูปแบบ ทั้งด้านศิลปะ แฟชั่น และไลฟ์สไตล์เหนือระดับครบวงจรใจกลางเมือง...

สหกิจศึกษาตอบโจทย์นักศึกษา SPU ผลิตคน Ready to Work ตรงตามความต้องการของตลาดและสถานประกอบการ

หลายคนคงเคยได้ยินได้ฟัง คำว่า "สหกิจศึกษา" แล้วอาจยังงงๆ และเกิดความสงสัยว่าคืออะไร ลองมาทำความรู้จักกับสหกิจศึกษาว่าคืออะไรมีความสำคัญอย่างไร สหกิจศึกษา (Co-operative Education: Co-op)...

ภาพข่าว: ใต้ร่มพระบารมี สดุดีจอมราชา

เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษกในหลวงรัชกาลที่ 10 สุธาวดี ศิริธนชัย แห่ง ดิ เอ็มโพเรี่ยม ร่วมเฉลิมพระเกียรติจัดงาน "ใต้ร่มพระบารมี สดุดีจอมราชา" นิทรรศการแสดงผลงานศิลปกรรมเฉลิมพระเกิยรติ ผ่านการสร้างสรรค์ผลงานจาก 5...

Related Topics