ฮั้วเฮงหลี โชว์ความสำเร็จ แปลงนาสาธิต รูปแบบ KAS

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday September 20, 2018 11:10
กรุงเทพฯ--20 ก.ย.--คูโบต้า อยุธยา (ฮั้วเฮงหลี)

การจัดการเกษตรกรรมครบวงจร ด้วยนวัตกรรมใหม่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม ลดต้นทุนเพิ่มผลผลิต สร้างกำไรอย่างยั่งยืน ในโครงการ Kubota (Agri) Solution เกษตรครบวงจร โดยบริษัท คูโบต้า อยุธยา (ฮั้วเฮงหลี) จำกัด ณ แปลงสาธิต ต.บ้านหีบ อ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา ระหว่างเดือน พ.ค. – ก.ย. 2561

KAS การสาธิตเกษตรครบวงจร เสริมองค์ความรู้ให้กับเกษตรกรในพื้นที่ สร้างมาตรฐาน และยกระดับคุณภาพชีวิตของเกษตรกร ซึ่งได้รับความร่วมมือจากนายสมาน แตงเจริญ เจ้าของแปลงสาธิต จำนวน 5 ไร่ โดยเริ่มขั้นตอนการเตรียมดิน การตรวจดิน สำรวจความลึกชั้นดิน สำรวจระดับน้ำ ด้วยวิธีการขุดดินลึก 15 Cm. 15 จุดทั่วทั้งแปลงสาธิต เพื่อหาค่าในการใส่ปุ๋ยแบบปุ๋ยสั่งตัด ต่อมาก็เป็นการเตรียมดิน ซึ่งจะมีการใช้แทรกเตอร์ คูโบต้า พร้อมอุปกรณ์ต่อพ่วง จอบหมุน ปั่นดินให้ละเอียด และได้เรียนรู้ถึงเทคนิควิธีการปั่นดิน แบบประหยัดน้ำมัน ในการเตรียมดินเพื่อลดต้นทุนค่าน้ำมัน หลังจากที่ปั่นดินเสร็จแล้ว เข้าสู่การใช่คลุบหมุนเพื่อลูบดินให้ละเอียด เรียบก่อนการปลูก และมีการชักร่องด้วยรถไถเดินตาม ในการน้ำออกจากแปลงทำให้การเพราะปลูกมีประสิทธิภาพ

ขั้นตอนการเพาะปลูก เลือกวิธีการปลูกแบบหยอดนาน้ำตม โดยใช้ดครื่องหยอดของคูโบต้า ในการหยอดเมล็ดพันธ์ข้าว โดยใช้เมล็ดพันธ์ข้าว 14 กก./ไร่ ซึ่งใช้น้อยกว่าการทำเกษตรแบบทั่วไป 50 % ซึ่งแต่เดิมเกตรกรจะใช้อยู่ที่ 30 กก.ไร่ และจะลดเวลาการในการปลูกให้สั้นลง เพราะรวมวิธีการ พ่นยา และหยอดข้าวให้อยู่ในขั้นตอนเดียวกัน

และขั้นตอนสุดท้าย การเก็บเกี่ยวผลผลิต เนื่องจากข้าวที่ปลูกจะพันธ์ กข 41 อายุพันธ์ 100 วัน เป็นข้าวไม่ไวต่อช่วงแสง ผลผลิตเฉลี่ย 722 กิโลกรัมต่อไร่ จึงดำเนินการเก็บเกี่ยวในเดือนกันยายน 2561 โดยใช้รถเกี่ยวนวดข้าวคูโบต้า โดยผลผลิตที่ได้อยู่ที่ 563 กิโลกรัมต่อไร่ และต้นทุนน้อยกว่าการทำเกษตรแบบทั่วไป เมื่อเทียบกับผลผลิต

ทั้งนี้ทาง กลุ่มธุรกิจคูโบต้า ฮั้วเฮงหลี มุ่งหวังที่จะได้เห็นถึงรอยยิ้มและความสุขของลูกค้าอย่างแท้จริง และร่วมก้าวเดินต่อไปข้างหน้าอย่างมั่นคง ไปพร้อมกันกับครอบครัวฮั้วเฮงหลี เพราะคุณคือคนสำคัญ


Latest Press Release

ภาพข่าว: BEM จัดกิจกรรมวันเด็ก รวมพลังคิดส์ ภารกิจพิทักษ์โลก

บมจ.ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ (BEM) จัดกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2562 ภายใต้คอนเซ็ปต์ "รวมพลังคิดส์ ภารกิจพิทักษ์โลก" ชวนน้องๆ จากโรงเรียนใกล้เขตทางพิเศษ บุตรพนักงานและชุมชนใกล้เคียงมาร่วมปฏิบัติภารกิจพิทักษ์โลก...

มทร.ธัญบุรี คิดค้นพรมรักษ์โลก ย่อยสลายได้ ลดปริมาณขยะ

แผ่นรองพรมรักษ์โลกจากพอลิเมอร์ย่อยสลายได้ทางชีวภาพ ย่อยสลาย ลดปัญหาขยะพลาสติก ผลงานนักศึกษาปริญญาโท นางสาวประภัสสร วันนิจ นักศึกษาสาขาวิศวกรรมวัสดุ คณะวิศวกรรมศาสตร์ อาจารย์ที่ปรึกษา ผศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาด ดร.วีราภรณ์ ผิวสอาด คณะวิศวกรรมศาสตร์...

Winter Fair @ASCOT Saturday, 2nd February 2019 (10am - 5pm)

ทางโรงเรียนนานาชาติแอสคอตขอเรียนเชิญ ผู้ปกครองและบุตรหลานของท่าน เข้าร่วมงาน Winter Fair ซึ่งเป็นกิจกรรมใหญ่ที่สุดที่ทางโรงเรียนจะจัดขึ้นเป็นครั้งที่สอง ในวันเสาร์ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 10.00 – 17.00 น. โดยในงานจะมีกิจกรรมต่างๆ...

ฉลองวันแห่งความรักด้วยมื้อค่ำสุดพิเศษ ณ โรงแรม ดิ โอกุระ เพรสทีจ กรุงเทพฯ

โรงแรม ดิ โอกุระ เพรสทีจ กรุงเทพฯ (The Okura Prestige Bangkok) ขอเชิญท่านมาฉลองวันแห่งความรักกับคนพิเศษด้วยอาหารมื้อพิเศษพร้อมดื่มด่ำบรรยากาศอันแสนโรแมนติกในค่ำคืนวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ ห้องอาหาร เอเลเมนท์ (Elements Restaurant) หรือ ห้องอาหาร อัพ...

ตระการตา ผ้าหาดเสี้ยว...จากการสืบสานผ้าดั้งเดิม สู่การประยุกต์ร่วมสมัย พร้อมผ้าลวดลายใหม่ประยุกต์จากจก ๙ ลาย

วันที่ ๑๕ มกราคม ๒๕๖๒ ณ พิพิธภัณฑ์ผ้า มหาวิทยาลัยนเรศวร นางประนอม ทิวะพันธุ์ ที่ปรึกษานายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิษณุโลก เป็นประธานในพิธีเปิดนิทรรศการ "ผ้าหาดเสี้ยว" จัดโดยกองส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยนเรศวร ภายในงานมีการเสวนาเรื่องผ้าหาดเสี้ยว...

Related Topics