GIT หารือความร่วมมือกับผู้ประกอบการจีน ภายในงาน Bangkok Gems Jewelry Fair ครั้งที่ 62

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday September 20, 2018 11:29
กรุงเทพฯ--20 ก.ย.--สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ

นางดวงกมล เจียมบุตร ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ เปิดเผยว่าได้มีโอกาสพบกับ Mr. Ocean Yu และ Mr. Ava Liu ผู้บริหาร Fuli Peridot Mining Industry Co., Ltd จากประเทศจีน ในงาน Bangkok Gems & Jewelry Fair บริษัทดังกล่าวทำธุรกิจเกี่ยวกับการค้าพลอย และเป็นเจ้าของเหมืองพลอย Peridot ซึ่งเป็นเหมืองใหม่ เพิ่งเปิดตัวไปได้ไม่นาน ซึ่งขณะนี้มีผลการศึกษาเป็นที่ชัดเจนจากบริษัทที่ปรึกษาของออสเตรเลีย ชื่อ SRK Consultant Co., Ltd สามารถเผยแพร่ได้แล้วว่า Peridot ที่มาจากเหมือง Yanbian Fuli Peridot Mining มณฑล Hebei เป็นพลอยคุณภาพสูง อีกทั้งยังเป็นแหล่งที่มีปริมาณถึงกว่าร้อยละ 63.5 ที่ขุดได้ในโลก เหมืองดังกล่าวอยู่ในบริเวณภูเขา ChangBai เป็นเหมืองที่พบ Peridot สีเขียวใส คุณภาพสูงอีกทั้งมีขนาดใหญ่

Mr. Ocean Yu แจ้งกับสถาบันว่า เป็นครั้งแรกที่บริษัทเดินทางมาเข้าร่วมงาน Bangkok Gems & Jewelry เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาและเป็นงานแรกที่บริษัทมาเปิดตัวพลอย Peridot ทั้งนี้บริษัทยังได้แสดงเจตนารมย์ที่จะร่วมมือกับสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติในเรื่องการแชร์ฐานข้อมูลด้านทรัพยากรธรณีของแหล่งขุด รวมทั้งความร่วมมือเรื่องมาตรฐานการตรวจรับรองสินค้าโดยสถาบัน GIT มีนัดหารือกับบริษัทในระหว่างงานแสดงสินค้า EXPO Shanghai 2018 ในเดือนพฤศจิกายนนี้

แหล่งสำคัญที่พบ Peridot คือ ที่ประเทศอียิปต์ (เกาะ Zeberged) เมียนมา (โมกก) สหรัฐอเมริกา (แอริโซน่า) ออสเตรเลีย เกาหลีเหนือ ปากีสถาน ประเทศไทยก็มีที่แพร่ กาญจนบุรี จันทบุรี และตราด แต่ปริมาณน้อย ส่วนใหญ่เมื่อพบพลอยคอรันดัมในแหล่งใดก็มักจะพบพลอย Perodot เพทาย และสปิเนลด้วย สำหรับจีนที่ผ่านมามีการพบ Peridot บ้าง แต่เมื่อเร็วๆ นี้มีการวิจัยจากบริษัท SKR Consultant Co., Ltd ประเทศออสเตรเลียว่าพบ Peridot ขนาด 236.5 กะรัต ซึ่งเป็นเม็ดใหญ่ลำดับ 2 ของโลกพบที่ Zhangjiakou มณฑล Hebei ประเทศจีน

สถาบัน GIT ได้ให้ความสำคัญต่อการศึกษาแหล่งพลอยเกิดใหม่ๆ โดยเฉพาะพลอยที่มีคุณภาพดี ขนาดใหญ่ เนื่องจากความต้องการของตลาดที่ต้องการทราบคุณสมบัติ และการยืนยันคุณภาพพลอยที่มีคุณภาพดี การเข้าถึงรายละเอียดของพลอย แต่ละเหมืองมีความจำเป็นที่จะต้องได้รับความร่วมมือจากเจ้าของเหมือง ในกรณีนี้ถือว่าโชคดีที่ได้พบกับเจ้าของเหมืองโดยตรงอีกทั้งยังเป็นแหล่งใหม่ที่มีปริมาณมากและคุณภาพสูง

ในช่วง 7 เดือนที่ผ่านมา ประเทศไทยต้องนำเข้าพลอยเนื้ออ่อนจากต่างประเทศเป็นมูลค่า 78.07 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยนำเข้าจาก ฮ่องกง อินเดียและสหรัฐอเมริกา พลอยเนื้ออ่อนที่นำเข้าได้แก่ Peridot, Amethyst, Tourmaline, Garnet และอื่นๆ ซึ่งพลอยนำเข้าเหล่านี้ได้ผลิตและส่งออก คิดเป็นมูลค่ามากกว่า 214 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ในช่วง 7 เดือนที่ผ่านมา) คิดเป็นร้อยละ 30 ของการส่งออกพลอยสีทั้งหมด (มูลค่าการส่งออกพลอยสีทั้งหมด 730.07 ล้านเหรียญสหรัฐฯ)

Peridot เป็นพลอยสีเขียวสะอาด มีทั้งสีเขียวอมเหลือง สีเขียวใส สีเขียวอมเทา สีเขียวอมน้ำตาล แต่สีที่มีคุณภาพดีต้องเป็นสีเขียวสด รองลงมาคือเขียวอมเหลือง เขียวอ่อน โดยธรรมชาติ Peridot จะมีเนื้อที่ใสสะอาดมองไม่เห็นตำหนิภายในด้วยตาเปล่า ความนิยมจะอยู่ในประเทศยุโรป ญี่ปุ่น อินเดีย อียิปต์ และประเทศในเอเชีย

Peridot เป็น 1 ใน อัญมณีสำคัญ 12 ชนิดที่เป็นที่นิยมมาสมัยคริสตกาล จะเห็น Peridot ถูกจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ เป็นเครื่องประดับของกษัตริย์ เชื่อกันว่า Peridot เป็น Jewel of Sun, Peace, Happiness อีกทั้งยังเป็นอัญมณีสีเขียวที่สื่อถึงธรรมชาติ


Latest Press Release

สมาคมการค้าและการลงทุนเอเชียน-สากล(AITIA)จัดมหกรรมแสดงสินค้ามาตรฐานไทยและจีนส่งออก ครั้งที่ 8

สมาคมการค้าและการลงทุนเอเชียน-สากล(AITIA)จัด"มหกรรมแสดงสินค้ามาตรฐานไทยและจีนส่งออก ครั้งที่ 8"(ASEAN (Bangkok) China Import & Export Commodities Fair (ACIEC 2018)) กระหึ่มอิมแพ็ค เมืองทองธานี 16-18 พฤศจิกายนนี้ เชื่อมโยงการค้า การลงทุน...

ผลการปราบปรามผู้กระทำผิดกฎหมายสรรพสามิต ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 ระหว่างวันที่ 9 - 15 พฤศจิกายน 2561 พบการกระทำผิด จำนวน 556 คดี คิดเป็นเงินค่าปรับ 8.42 ล้านบาท

กรมสรรพสามิตดำเนินมาตรการเชิงรุกในการป้องกันและปราบปรามสินค้า ผิดกฎหมายสรรพสามิต เพื่อสร้างความเป็นธรรม โปร่งใส และความมั่นใจให้แก่ผู้ประกอบการ ที่เสียภาษีโดยสุจริต นางสดศรี พงศ์อุทัย รองอธิบดีกรมสรรพสามิต รักษาการในตำแหน่งที่ปรึกษา...

ฟอร์จูนทาวน์ ชวนสัมผัส เทศกาลดอกไม้ไฟ กระทบไหล่ไอดอล Pop of Japan 5th by Fortune Town

ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ร่วมกับ X10 Event ชวนคุณมาสัมผัส บรรยากาศสไตล์ญี่ปุ่น กระทบไหล่ไอดอล มากมายในงาน "Pop of Japan 5th by Fortune Town" ในวันที่ 17 พ.ย. นี้ เวลา 11.00 น. เป็นต้นไป บริเวณลานฟอร์จูนสตรีท ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ภายใต้คอนเซ็ปต์...

มหาวิทยาลัยเว็บสเตอร์ ประเทศไทย ขอเชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมมหกรรมสมัครงาน (Career Fair) และงานนิทรรศการเพื่อการศึกษา (Open House) ในวันที่ 21 และ 24 พฤศจิกายน 2561

มหาวิทยาลัยเว็บสเตอร์ หนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำของสหรัฐอเมริกาในด้านการศึกษาระดับสูงแห่งเดียวในประเทศไทย จัดมหกรรมสมัครงาน (Career Fair) สำหรับนักศึกษา ในวันพุธที่ 21 พฤศจิกายน 2561 และงานนิทรรศการเพื่อการศึกษา (Open House) สำหรับบุคคลทั่วไป ในวันเสาร์ที่...

สร้างโอกาสธุรกิจ พร้อมเติมเต็มมุมคิดไปกับรายการเพาะกล้าธุรกิจ Business Solution 90.5,SME,แหล่งข้อมูล

พบกับรายการเพาะกล้าธุรกิจ Business Solution ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 11.30 – 12.00 น. ได้ที่หน้าปัดวิทยุ คลื่น FM 90.5 MHz ดำเนินรายการโดยคุณฉัฐพร โยเหลา มือเก๋าด้าน SMEs สัปดาห์นี้ 19 พฤศจิกายน – 23 พฤศจิกายน งัดกลยุทธ์กสิกรไทย...

Related Topics