GIT หารือความร่วมมือกับผู้ประกอบการจีน ภายในงาน Bangkok Gems Jewelry Fair ครั้งที่ 62

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday September 20, 2018 11:29
กรุงเทพฯ--20 ก.ย.--สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ

นางดวงกมล เจียมบุตร ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ เปิดเผยว่าได้มีโอกาสพบกับ Mr. Ocean Yu และ Mr. Ava Liu ผู้บริหาร Fuli Peridot Mining Industry Co., Ltd จากประเทศจีน ในงาน Bangkok Gems & Jewelry Fair บริษัทดังกล่าวทำธุรกิจเกี่ยวกับการค้าพลอย และเป็นเจ้าของเหมืองพลอย Peridot ซึ่งเป็นเหมืองใหม่ เพิ่งเปิดตัวไปได้ไม่นาน ซึ่งขณะนี้มีผลการศึกษาเป็นที่ชัดเจนจากบริษัทที่ปรึกษาของออสเตรเลีย ชื่อ SRK Consultant Co., Ltd สามารถเผยแพร่ได้แล้วว่า Peridot ที่มาจากเหมือง Yanbian Fuli Peridot Mining มณฑล Hebei เป็นพลอยคุณภาพสูง อีกทั้งยังเป็นแหล่งที่มีปริมาณถึงกว่าร้อยละ 63.5 ที่ขุดได้ในโลก เหมืองดังกล่าวอยู่ในบริเวณภูเขา ChangBai เป็นเหมืองที่พบ Peridot สีเขียวใส คุณภาพสูงอีกทั้งมีขนาดใหญ่

Mr. Ocean Yu แจ้งกับสถาบันว่า เป็นครั้งแรกที่บริษัทเดินทางมาเข้าร่วมงาน Bangkok Gems & Jewelry เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาและเป็นงานแรกที่บริษัทมาเปิดตัวพลอย Peridot ทั้งนี้บริษัทยังได้แสดงเจตนารมย์ที่จะร่วมมือกับสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติในเรื่องการแชร์ฐานข้อมูลด้านทรัพยากรธรณีของแหล่งขุด รวมทั้งความร่วมมือเรื่องมาตรฐานการตรวจรับรองสินค้าโดยสถาบัน GIT มีนัดหารือกับบริษัทในระหว่างงานแสดงสินค้า EXPO Shanghai 2018 ในเดือนพฤศจิกายนนี้

แหล่งสำคัญที่พบ Peridot คือ ที่ประเทศอียิปต์ (เกาะ Zeberged) เมียนมา (โมกก) สหรัฐอเมริกา (แอริโซน่า) ออสเตรเลีย เกาหลีเหนือ ปากีสถาน ประเทศไทยก็มีที่แพร่ กาญจนบุรี จันทบุรี และตราด แต่ปริมาณน้อย ส่วนใหญ่เมื่อพบพลอยคอรันดัมในแหล่งใดก็มักจะพบพลอย Perodot เพทาย และสปิเนลด้วย สำหรับจีนที่ผ่านมามีการพบ Peridot บ้าง แต่เมื่อเร็วๆ นี้มีการวิจัยจากบริษัท SKR Consultant Co., Ltd ประเทศออสเตรเลียว่าพบ Peridot ขนาด 236.5 กะรัต ซึ่งเป็นเม็ดใหญ่ลำดับ 2 ของโลกพบที่ Zhangjiakou มณฑล Hebei ประเทศจีน

สถาบัน GIT ได้ให้ความสำคัญต่อการศึกษาแหล่งพลอยเกิดใหม่ๆ โดยเฉพาะพลอยที่มีคุณภาพดี ขนาดใหญ่ เนื่องจากความต้องการของตลาดที่ต้องการทราบคุณสมบัติ และการยืนยันคุณภาพพลอยที่มีคุณภาพดี การเข้าถึงรายละเอียดของพลอย แต่ละเหมืองมีความจำเป็นที่จะต้องได้รับความร่วมมือจากเจ้าของเหมือง ในกรณีนี้ถือว่าโชคดีที่ได้พบกับเจ้าของเหมืองโดยตรงอีกทั้งยังเป็นแหล่งใหม่ที่มีปริมาณมากและคุณภาพสูง

ในช่วง 7 เดือนที่ผ่านมา ประเทศไทยต้องนำเข้าพลอยเนื้ออ่อนจากต่างประเทศเป็นมูลค่า 78.07 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยนำเข้าจาก ฮ่องกง อินเดียและสหรัฐอเมริกา พลอยเนื้ออ่อนที่นำเข้าได้แก่ Peridot, Amethyst, Tourmaline, Garnet และอื่นๆ ซึ่งพลอยนำเข้าเหล่านี้ได้ผลิตและส่งออก คิดเป็นมูลค่ามากกว่า 214 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ในช่วง 7 เดือนที่ผ่านมา) คิดเป็นร้อยละ 30 ของการส่งออกพลอยสีทั้งหมด (มูลค่าการส่งออกพลอยสีทั้งหมด 730.07 ล้านเหรียญสหรัฐฯ)

Peridot เป็นพลอยสีเขียวสะอาด มีทั้งสีเขียวอมเหลือง สีเขียวใส สีเขียวอมเทา สีเขียวอมน้ำตาล แต่สีที่มีคุณภาพดีต้องเป็นสีเขียวสด รองลงมาคือเขียวอมเหลือง เขียวอ่อน โดยธรรมชาติ Peridot จะมีเนื้อที่ใสสะอาดมองไม่เห็นตำหนิภายในด้วยตาเปล่า ความนิยมจะอยู่ในประเทศยุโรป ญี่ปุ่น อินเดีย อียิปต์ และประเทศในเอเชีย

Peridot เป็น 1 ใน อัญมณีสำคัญ 12 ชนิดที่เป็นที่นิยมมาสมัยคริสตกาล จะเห็น Peridot ถูกจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ เป็นเครื่องประดับของกษัตริย์ เชื่อกันว่า Peridot เป็น Jewel of Sun, Peace, Happiness อีกทั้งยังเป็นอัญมณีสีเขียวที่สื่อถึงธรรมชาติ


Latest Press Release

Tongwei Group บริจาคสถานีไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ให้กับบริเวณที่มีประชากรลดลงในเขตที่ราบสูงทิเบต

เมื่อวันที่ 17 เมษายนที่ผ่านมา พิธีบริจาคเพื่อสาธารณกุศล ภายใต้ชื่อโครงการ "มอบแสงสว่างแก่บริเวณที่มีประชากรลดลงและปกป้องแม่น้ำแยงซี ตามความตั้งใจของ Tongwei Group" ได้ถูกจัดขึ้นด้วยความสำเร็จงดงาม ณ สถานีปกป้องระบบนิเวศลุ่มแม่น้ำแยงซี โดย Tongwei Group...

ซีพีเอฟรักษ์โลกยั่งยืน ปกป้องความหลากหลายทางชีวภาพ ลด-เลิกใช้พลาสติกที่ไม่จำเป็น

บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ เดินหน้ามีส่วนร่วมคุ้มครองโลก อนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและความหลากหลายทางชีวภาพ จับมือภาครัฐ ภาคประชาสังคม และชุมชน ดำเนินโครงการปลูก-อนุรักษ์และฟื้นฟูป่าไม้บนบกและป่าชายเลน...

ภาพข่าว: ซี.พี. เวียดนาม รณรงค์ลดการทิ้งขยะ เนื่องในวันคุ้มครองโลก ปี 2019

นายวรวิทย์ อรุณรักษา ผู้ช่วยรองกรรมการด้านความรับผิดชอบต่อสังคมและการพัฒนาอย่างยั่งยืน บริษัท ซี.พี. เวียดนาม คอร์ปอเรชั่น จำกัด หรือ ซี.พี. เวียดนาม นำเพื่อนพนักงาน พร้อมทั้งนักศึกษามหาวิทยาลัยเขต โฮจิมินห์ และเครือข่ายองค์กรต่างๆ จำนวน 300 คน...

สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานสกลนคร ร่วมกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสกลนคร เปิดฝึกภาษาเกาหลีให้แก่แรงงานที่จะเดินทางหรือต้องการไปทำงานในต่างประเทศ

นายวิเชียร เศวตจันฤกษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานสกลนคร ได้เปิดฝึกอบรมภาษาต่างประเทศให้แก่แรงงานที่จะเดินทางหรือต้องการไปทำงานต่างประเทศและประสงค์ฝึกอบรมภาษาเกาหลี หลักสูตรยกระดับฝีมือ เพื่อรองรับนโยบายเร่งด่วน พลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว...

โปรธงชัย เปิดโรงเรียนทางเลือก หวังสร้างเยาวชนรุ่นใหม่

โปรธงชัย ใจดี ในนามประธานมูลนิธิ ใจดี ฟาวน์เดชั่น เปิดตัวโรงเรียนธงชัยใจดีไตรวิเทศศึกษา อ.เมือง จ.ลพบุรี เมื่อวันอาทิตย์ที่ 21 เมย.ที่ผ่านมา เพื่อส่งต่อความรู้ และมอบโอกาสให้กับเยาวชนรุ่นใหม่ ในการจะก้าวไปสู่สังคม...

Related Topics