หัวเว่ยนำเสนอโซลูชั่นสร้างสนามบินแบบอัจฉริยะที่มุ่งเน้นอนาคตในงาน HUAWEI CONNECT 2018

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday October 16, 2018 09:38
เซี่ยงไฮ้--16 ต.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์
  • ระบบจดจำใบหน้าแบบ End-to-End และระบบจอแสดงข้อมูลเที่ยวบินแบบครบวงจรเตรียมพลิกโฉมอุตสาหกรรมการบิน

ในงาน HUAWEI CONNECT 2018 หัวเว่ยได้จัดเวทีสัมมนาหัวข้อ Smart Airport Forum เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับการพัฒนาล่าสุด, แนวโน้มด้านเทคโนโลยี และการพัฒนาสารสนเทศในการก่อสร้างสนามบินด้วยระบบอัจฉริยะ โดยมีแขกเข้าร่วมงานสัมมนาจากกรมการบินพลเรือนจีน(CAAC), กลุ่มสนามบินเสิ่นเจิ้น, สมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA) และ Societe Internationale de Telecommunications Aeronautiques (SITA)ทั้งนี้ หัวเว่ยได้แบ่งปันโซลูชั่นสนามบินอัจฉริยะที่เป็นนวัตกรรมของบริษัท รวมทั้งความร่วมมือกับพันธมิตรด้านระบบนิเวศ อาทิ สถาบันวิจัย (Second Research Institute) แห่ง CAAC, ไป่ตู๋, ซีอาน เยี่ยไถ่ ไซแอนซ์ แอนด์ เทคโนโลยี และซูเปอร์แมพ และการสร้างนวัตกรรมร่วมกัน ซึ่งจะช่วยทำให้ลูกค้าในภาคอุตสาหกรรมนี้สามารถสร้างสนามบินอัจฉริยะที่เป็นมิตรกับผู้โดยสาร และส่งมอบวิธีการใหม่ๆเพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงในระบบดิจิทัลให้กับสนามบินทั่วโลก

คุณจาง หรุ่ย รองผู้อำนวยการแผนกสนามบินของ CAAC กล่าวสุนทรพจน์ในงานสัมมนาครั้งนี้ โดยบรรยายถึงความสำเร็จครั้งประวัติศาสตร์ของการพัฒนาสนามบิน ชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของการสร้างสนามบินที่มีความปลอดภัย อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ใช้ระบบอัจฉริยะ และเปี่ยมไปด้วยวัฒนธรรม ตลอดจนแบ่งปันแนวคิดเพื่อการสร้างสนามบินที่มุ่งเน้นอนาคต และความก้าวหน้าในปัจจุบัน ในนามของ CAAC คุณจางได้เรียกร้องให้ทุกฝ่ายทั้งภายในและนอกอุตสาหกรรมการบิน โดยเฉพาะบริษัทที่โดดเด่นอย่างหัวเว่ย ให้มีส่วนร่วมในการสร้างสนามบินที่มุ่งเน้นอนาคต และทำให้แบบก่อสร้างที่มีอนาคตนี้เกิดขึ้นด้วยอย่างเป็นรูปธรรมด้วยความพยายามร่วมมือกัน

คุณจาง หรุ่ยชี้แจงว่า สนามบินในอนาคตจะมีจุดเด่นที่การบริหารการดำเนินงานที่พัฒนาแล้วและมองเห็นภาพได้ บริการผู้โดยสารที่ปรับตามความต้องการเฉพาะบุคคล, ขั้นตอนการดำเนินงานแบบอัจฉริยะและมีประสิทธิภาพ และเครื่องมือและอุปกรณ์ที่มีการเชื่อมต่อในระบบแบบครบวงจรด้วยเทคโนโลยี IoT แผนกสนามบินของ CAAC, TravelSky, มหาวิทยาลัยการบินพลเรือนแห่งประเทศจีน และหัวเว่ยจะทำงานร่วมกันเพื่อร่วมกันกำหนดมาตรฐานสนามบินที่มุ่งเน้นอนาคต ตามหลักการ "หนึ่งแนวทาง, หลากหลายคุณสมบัติ หนึ่งระบบประเมิน"

คุณจาง ฮวย ประธานฝ่ายสารสนเทศของกลุ่มสนามบินเสิ่นเจิ้นกล่าวสุนทรพจน์ว่า ความปลอดภัย ประสิทธิภาพ และประสบการณ์ของผู้โดยสารเป็นภารกิจที่สำคัญของสนามบินเสิ่นเจิ้นในการพัฒนาทุกๆด้าน ด้วยการขับเคลื่อนโดยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) สนามบินแห่งนี้จึงมุ่งมั่นในการให้บริการแบบเฉพาะสถานการณ์ จัดการกับสถานการณ์ต่างๆผ่านแพลตฟอร์ม และเปิดแพลตฟอร์มรับพันธมิตรในระบบนิเวศเพื่อสร้างระบบข้อมูลสนามบินขึ้นมาใหม่ และเพิ่มอำนาจให้กับบริการสนามบินอัจฉริยะ ด้วยการให้ความสำคัญกับความต้องการของผู้โดยสาร สนามบินแห่งนี้จะปรับปรุงในเรื่องของความปลอดภัย ประสิทธิภาพ และประสบการณ์การเดินทางของผู้โดยสารให้ดีขึ้นต่อไป

คณหยู ตง ประธานแผนกการตลาดอุตสาหกรรมและโซลูชั่น บริษัทหัวเว่ย เอ็นเตอร์ไพรซ์ บีจี ระบุว่า นวัตกรรมแบบดิจิทัลของอุตสาหกรรมคมนาคมกำลังเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ความปลอดภัย, ประสิทธิภาพ และประสบการณ์ผู้โดยสารเป็นปัจจัยกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงการขนส่งแบบอัจฉริยะ ในด้านการขนส่งด้วยระบบสมาร์ทนั้น หัวเว่ยได้นำเสนอแผนกลยุทธ์ 'platform + ecosystem' และให้ความสำคัญกับโครงสร้างพื้นฐานด้าน ICT อาทิ AI, คลาวด์, คอมพิวติ้ง, บิ๊ก ดาต้า และ Internet of Things (IoT) หัวเว่ยหวังว่า จะทำงานร่วมกับพันธมิตรเพื่อสร้างแพลตฟอร์ม และระบบนิเวศแบบเปิด ซึ่งจะได้ประโยชน์ร่วมกันทั้งสองฝ่าย และส่งเสริมความยั่งยืน ซึ่งจะทำให้พันธมิตรในระบบนิเวศสามารถแสดงจุดแข็งในการพัฒนาแอปพลิเคชั่นบนแพลตฟอร์มดังกล่าวได้

คุณหวัง กัวะหยู ผู้จัดการแผนกโซลูชั่นด้านการขนส่ง บริษัท หัวเว่ย เอ็นเตอร์ไพรซ์ บีจี กล่าวว่า หัวเว่ยไม่เคยหยุดการเดินทางที่มุ่งสู่การสร้างสนามบินที่มุ่งเน้นอนาคต และบัดนี้ แนวคิดเรื่องสนามบินอัจฉริยะก็กำลังจะกลายเป็นความจริง ซึ่งแสดงให้เห็นถึงคุณค่าของความร่วมมือของหัวเว่ยที่มีกับลูกค้าและพันธมิตรในการสร้างสนามบินอัจฉริยะที่มีผู้โดยสารเป็นจุดศูนย์กลาง และมีระบบเชื่อมโยงแห่งอนาคตระหว่างกัน หัวเว่ยจะทำงานร่วมกับพันธมิตรด้านระบบนิเวศต่อไปเพื่อสร้างประโยชน์สูงสุดให้กับสนามบิน ทำให้ผู้จัดการสนามบินมีโซลูชั่นบริหารจัดการการดำเนินงานระบบอัจฉริยะได้อย่างฉับไว และส่งเสริมระบบนิเวศในการเดินทางทางอากาศด้วยระบบอัจฉริยะ

ระบบจดจำใบหน้าแบบ End-to-End ช่วยให้ผู้โดยสารได้รับประสบการณ์ที่ดีขึ้น

ด้วยการพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ อาทิ AI และการจดจำใบหน้า ผู้บริโภคจึงมีความต้องการการเดินทางด้วยระบบอัจฉริยะมากขึ้น สนามบินต่างๆจึงเผชิญกับความท้าทายอันยิ่งใหญ่เนื่องจากการขยายตัวอย่างรวดเร็วทางธุรกิจ การเดินทางทางอากาศจึงเป็นสิ่งที่แพร่หลายในวงกว้าง และมีความต้องการอันหลากหลายมากขึ้นในส่วนของผู้โดยสาร หัวเว่ยมีความเข้าใจอย่างลึกซึ้งถึงแรงกดดันต่ออุตสาหกรรมนี้ จึงได้นำเสนอโซลูชั่นสนามบินอัจฉริยะแบบครบวงจรที่จะช่วยตอบสนองกับความต้องการต่างๆเหล่านี้

โซลูชั่น Smart VIP Lounge Solution มอบบริการคุณภาพสูงให้แก่กลุ่มผู้โดยสารที่เป็นเป้าหมายบนพื้นฐานของเทคโนโลยีการจดจำใบหน้า ระบบกล้องวงจรปิดที่มีภาพคมชัดแบบ HD, ฐานข้อมูลภาพใบหน้า และอัลกอริทึมการจดจำใบหน้าของหัวเว่ย ผนวกกับระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ (GIS) ของซูเปอร์แมพ (SuperMap) ถูกนำมาใช้ในการระบุ หาตำแหน่ง และติดตามผู้โดยสารที่อยู่ในห้องบริการผู้โดยสารสนามบิน เทคโนโลยีนี้ทำให้สามารถส่งระบบเตือนให้ขึ้นเครื่องบินแก่ผู้โดยสารแต่ละราย ซึ่งจะทำให้ผู้โดยสารได้รับบริการในห้องบริการผู้โดยสารและประสบการณ์การเดินทางที่ดีที่สุด

ขณะที่ระบบจอแสดงข้อมูลเที่ยวบิน (FIDS) แบบเดิมเป็นจอแสดงเที่ยวบินแบบหนึ่งต่อกลุ่มที่ได้รับการออกแบบเพื่อให้บริการผู้โดยสารทั้งหมดในเวลาพร้อมกัน ผู้โดยสารต้องหาข้อมูลเที่ยวบินของตนเองจากจำนวนเที่ยวบินมากมายที่ปรากฏขึ้นมา ซึ่งทำให้เสียเวลา ดังนั้น เพื่อจัดการกับขั้นตอนที่ใช้เวลามากมายเหล่านี้ หัวเว่ยจึงจัดระบบ FIDS แบบอัจฉริยะด้วยระบบการจดจำใบหน้า ผู้โดยสารเพียงแค่ให้จอภาพสแกนใบหน้าของตนเอง ระบบ FIDS อัจฉริยะก็จะระบุว่าผู้โดยสารคือใคร จากนั้น จอภาพก็จะแสดงข้อมูลเที่ยวบิน และตำแหน่งปัจจุบันของผู้โดยสาร รวมทั้งแจ้งเส้นทางที่เร็วที่สุดที่จะไปยังประตูขึ้นเครื่อง ระบบนี้จะทำให้ประสิทธิภาพการให้บริการ และประสบการณ์ผู้โดยสารของสนามบินดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

การแสดงข้อมูลกิจกรรมสนับสนุนเที่ยวบินแบบครบถ้วนช่วยปรับปรุงการดำเนินงานของสนามบินให้ปลอดภัยยิ่งขึ้น และมีประสิทธิภาพมากขึ้น

แอปพลิเคชั่น IoT สร้างประโยชน์มหาศาลให้กับสายการบิน และสนามบิน ความสำเร็จของการใช้เทคโนโลยี IoT ของหัวเว่ยยังรวมถึงการติดตั้งระบบไฟส่องสว่างบริเวณลานสนามบินด้วยระบบอัจฉริยะ, การจัดสรรหลุมจอดในสนามบินด้วยระบบอัจฉริยะ และการจัดวางตำแหน่งและการจัดการอุปกรณ์แบบที่ไม่ใช่ไฟฟ้าในสนามบิน โซลูชั่นเชิงนวัตกรรมเหล่านี้ทำให้การนำ IT มาใช้, ระบบอัจฉริยะ และความมั่นคงของการบริหารจัดการสนามบินดีขึ้นอย่างมาก

แพลตฟอร์มบิ๊ก ดาต้า ที่อยู่ในระบบคลาวด์ของหัวเว่ย และอัลกอริทึมระบบอัจฉริยะของไป่ตู้ถูกนำมาใช้สนับสนุนระบบจัดสรรหลุมจอดแบบอัตโนมัติและแบบอัจฉริยะ ทำให้ประสิทธิภาพการดำเนินงานดีขึ้น และช่วยลดความขัดแย้งในการจัดสรรหลุมจอด โซลูชั่นนี้ยังช่วยทำให้การจัดสรรหลุมจอดให้แก่เที่ยวบินกว่า 1,000 เที่ยวเสร็จสมบูรณ์ได้ในเวลาเพียงไม่กี่นาที ขณะที่วิธีการเดิมต้องใช้เวลา 4-5 ชั่วโมง ด้วยการปรับปรุงข้อมูลการจัดสรรหลุมจอดแบบพลวัต สะพานเทียบเครื่องบิน และหลุมจอดระยะใกล้ที่มีอยู่จึงสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่เพื่อช่วยให้ผู้โดยสารไม่มีปัญหาในการขึ้นรถชัตเติลบัสเพื่อไปยังหลุมจอดที่อยู่ไกล นอกจากจะทำให้ประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นแล้ว โซลูชั่นนี้ยังช่วยเพิ่มศักยภาพในการจัดการกับเหตุฉุกเฉินของสนามบิน เมื่อเกิดความล่าช้าของเที่ยวบินจำนวนมากจนทำให้ต้องมีการจัดสรรหลุมจอดเครื่องบินใหม่อย่างรวดเร็ว

โซลูชั่นระบบไฟส่องสว่างสนามบินแบบอัจฉริยะที่ใช้เทคโนโลยี IoT ยังช่วยแก้ไขปัญหาไฟสนามบินแบบเดิมที่ไม่สามารถเฝ้าสังเกต และควบคุมแบบเรียลไทม์ได้ โซลูชั่นของหัวเว่ยนี้ช่วยลดต้นทุนการตรวจสอบด้วยมือได้กว่า 10,000 ชั่วโมงแรงงานต่อปี โซลูชั่นนี้ เมื่อใช้ร่วมกับ Advanced-Surface Movement Guidance and Control System (A-SMGCS) และระบบเฝ้าระวังไฟฟ้าแบบเดียวของสถาบันวิจัย Second Research Institute ของ CAAC จะช่วยเป็นแนวทางในการนำเครื่องบินโดยใช้ไฟส่องสว่างลานบินแบบที่มีการเฝ้าระวังด้วยระบบอัตโนมัติ ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ และความปลอดภัยของเครื่องบินบนรันเวย์ และแท็กซี่เวย์

โซลูชั่นบริหารจัดการอุปกรณ์ที่ไม่ใช้ไฟฟ้าของหัวเว่ยคือการรวมเทคโนโลยีกำหนดจุดที่ตั้งที่มีความแม่นยำสูงบนระบบอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงมากเพื่อบอกตำแหน่งที่ตั้งแบบเรียลไทม์ที่อิงตามสถานีฐาน ด้วยการใช้แพลตฟอร์ม IoT ของหัวเว่ย และแพลตฟอร์ม GIS ของซูเปอร์แมพ ระบบนี้จึงสามารถแสดงเส้นทางในอดีต และตำแหน่งที่ตั้งของอุปกรณ์แบบไม่ใช้ไฟฟ้าแบบเรียลไทม์ ซึ่งช่วยจะช่วยให้แผนกบริหารจัดการสนามบินสามารถบริหารจัดการและจัดเตรียมอุปกรณ์ที่ไม่ใช้ไฟฟ้า

หัวเว่ยมุ่งมั่นในการทำงานร่วมกับลูกค้าในระยะยาว และใช้วิธีการแบบมุ่งเน้นอนาคตเพื่อขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงองค์กรไปสู่ระบบดิจิทัลผ่านการใช้แพลตฟอร์ม จนถึงขณะนี้ มีบริษัท 211 แห่งในทำเนียบฟอร์จูน โกลบอล 500 (ซึ่งรวมถึงบริษัท 48 แห่งในทำเนียบฟอร์จูน โกลบอล 100) ที่เลือกหัวเว่ยเป็นพันธมิตรด้านการเปลี่ยนแปลงไปสู่ระบบดิจิทัลให้กับบริษัทเหล่านี้ สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://e.huawei.com/en/solutions/industries/transportation


Latest Press Release

ภาพข่าว: องค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (TBCSD) จัดแถลงข่าวเปิดตัว TBCSD New Chapter

นายประเสริฐ บุญสัมพันธ์ (ที่ 5 จากซ้าย) ประธานองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (TBCSD) จัดแถลงข่าวเปิดตัว TBCSD New Chapter เพื่อแสดงจุดยืนขององค์กรในการรวมพลังกันของธุรกิจแนวหน้าในประเทศไทยที่เป็นผู้นำด้านการพัฒนาอย่างยั่งยืน ภายใต้พันธกิจ...

วิทยาลัยดุสิตธานี จัดงาน DTC Showtime เปิดบ้านโชว์ของ

วิทยาลัยดุสิตธานี ได้โอกาสเปิดบ้านอย่างยิ่งใหญ่จัดงาน Open House ในตีม "DTC Showtime เปิดบ้านโชว์ของ" ต้อนรับน้อง ๆ นักเรียนระดับชั้นมัธยมปลายกว่า 490 คน...

ม.ศรีปทุม ร่วมกับ THE WEALTH จัดบรรยาย กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลและผลกระทบต่อธุรกิจ

ม.ศรีปทุม ร่วมกับ THE WEALTH จัดบรรยายสุดพิเศษ กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลและผลกระทบต่อธุรกิจ โดยวิทยากร อาจารย์ชินภัทร วิสุทธิแพทย์ แก่ผู้สนใจทั่วไปเข้ารับฟังอย่างคับคั่ง คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม ร่วมกับ หลักสูตร THE WEALTH...

TOTmobile เชิญร่วมบริจาค 60 ปี มจธ. เพื่อช่วยนักศึกษาที่ขาดแคลนทุนการศึกษา

นางพิมพ์วิมล วงษ์สุวรรณ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการตลาดและเทคโนโลยีสารสนเทศ บมจ. ทีโอที กล่าวว่า ทีโอที ร่วมสนับสนุนมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี วาระพิเศษครบรอบแห่งการสถาปนามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี 4ก.พ.63...

KBTG จัดแข่งขัน TechJam 2019 เฟ้นหา ตัวจริง ด้านเทคโนโลยีและการออกแบบ

KBTG เปิดเวทีแข่งขัน TechJam 2019 ภายใต้คอนเซ็ปท์ Deep Jam เพื่อค้นหาสุดยอดฝีมือที่รู้ลึก รู้จริงด้านเทคโนโลยีและการออกแบบจนได้ทีมที่แข็งแกร่งที่สุดใน 3 ด้าน คือ Coding, Data และ Design ซึ่งมีโอกาสเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ KBTG...

Related Topics