วธ.-ผู้ตรวจราชการ วธ. ร่วมขับเคลื่อนชุมชนคุณธรรมฯทั่วประเทศ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday December 11, 2018 17:53
กรุงเทพฯ--11 ธ.ค.--สํานักงานปลัดกระทรวงวัฒนธรรม

นายกฤษศญพงษ์ ศิริ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวในโอกาสที่ผู้ตรวจราชการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เข้ารับตำแหน่งใหม่ว่า ผู้ตรวจราชการ มีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนงานนโยบายรัฐบาล นโยบาย วธ. ไปถึงประชาชน ประสานงานในพื้นที่ระดับภาค ระดับจังหวัด และดูแลวัฒนธรรมจังหวัด (วธจ.) พร้อมกันนี้ต้องศึกษางานระดับนโยบายภาพรวมทั้งกระทรวง เช่น อาหาร ผ้า ภาษา เทศกาลประเพณี ภูมิปัญญา ศาสนาและชุมชนแต่ละจังหวัด ทั้งงานที่เป็นจุดเน้น งานระยะเร่งด่วน งานตามมติคณะรัฐมนตรี ข้อสั่งการนายกรัฐมนตรี ข้อสั่งการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ให้เกิดผลเป็นรูปธรรม นอกจากนี้ยังมีงานลักษณะพิเศษ ระดมเครือข่าย ภาครัฐ ภาคเอกชน ทำงานร่วมกัน ที่สำคัญร่วมออกตรวจราชการแบบบูรณาการร่วมกับสำนักนายกรัฐมนตรี ขณะเดียวกันก็ต้องดูแลงานวัฒนธรรมควบคู่ไปด้วยกัน เมื่อตรวจราชการเสร็จต้องรายงานต่อผู้บริหาร

ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวต่อไปว่า ในส่วนของสำนักงานปลัดกระทรวงวัฒนธรรมนั้น ได้ย้ำเน้นให้ผู้ตรวจราชการกระทรวงวัฒนธรรมผลักดันวัฒนธรรมจังหวัดขับเคลื่อนให้สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเป็นองค์กรคุณธรรม บูรณาการถ่ายทอดงานวัฒนธรรมลงสู่พื้นที่เป้าหมายให้ชัดเจน และเป็นต้นแบบให้กับองค์กร หน่วยงาน หรือ ชุมชนในพื้นที่ให้ศึกษาเป็นแบบอย่าง ส่วนการประเมินผลชุมชนคุณธรรมน้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงทั่วประเทศนั้นได้แบ่งเป็น 5 ระดับ คือ ชุมชนที่เข้าร่วมโครงการ ชุมชนส่งเสริมคุณธรรม ชุมชนคุณธรรม ชุมชนคุณธรรมต้นแบบ และชุมชนคุณธรรมต้นแบบโดดเด่น ปัจจุบันมีชุมชนที่เข้าร่วมโครงการกว่า 20,000 แห่ง ขอให้ช่วยแนะนำเป็นที่ปรึกษาให้ สวจ. ทั่วประเทศเชิญชวนและสร้างเครือข่าย ทำงานกับชุมชนต่างๆ มากยิ่งขึ้น

"ชุมชนคุณธรรมฯต้นแบบโดดเด่น 3 ด้าน โดยเฉพาะงานเทิดทูนชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ส่งเสริมงานศาสตร์พระราชา วิถีวัฒนธรรมไทยสู่งานท้องถิ่นทุกมิติอย่างเป็นรูปธรรม จนสามารถต่อยอดให้ชุมชนคุณธรรมฯ พัฒนาสินค้าภูมิปัญญาเป็นผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมไทย CPOT (Cultural Product Of Thailand) จำหน่ายสร้างรายได้ ทำให้สินค้าภูมิปัญญาเป็นที่รู้จักทั้งไทยและต่างประเทศ เป็นเจ้าบ้านที่ดี ยิ้ม ไหว้ สวัสดี จนกลายเป็นโฮมสเตย์ต้อนรับนักท่องเที่ยวพัฒนาชุมชนคุณธรรมฯ ให้เกิดความยั่งยืนต่อไป"ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าว


Latest Press Release

ก.เกษตรฯ รมช.กษ.ยกทีมตรวจเขื่อน

3 รัฐมนตรีเกษตรฯยกทีมลงพื้นที่ดูสถานการณ์น้ำในเขื่อนภูมิพล-สิริกิติ์เตรียมใช้ระบบการชะลอสูบน้ำเพื่อยืดระยะเวลาน้ำใช้การเหลือนานขึ้นแก้วิกฤติน้ำไม่ไหลลงเขื่อน พร้อมเตรียมหารือนายกฯระดม3...

เด่นวิทย์ สวิงทีมชาติคว้าแชมป์บุคคลพร้อมพาทีมไทยซิมแชมป์ ศึกกอล์ฟสมัครเล่น สิงค์โปร์ โอเพ่น อเมเจอร์ ครั้งที่ 72

เด่นวิทย์ เดวิด บริบูรณ์ทรัพย์ สวิงหนุ่มทีมชาติไทย วัย 15 ปี หยิบแชมป์บุคคลชาย พร้อมจับคู่กับ นพรัตน์ พานิชผล พาทีมไทย (1) คว้าแชมป์ประเภททีม ในการแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นรายการ "สิงค์โปร์ โอเพ่น อเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ ครั้งที่ 72" ที่สนามกอล์ฟ ลากูน่า...

ภาพข่าว: สำนักพิมพ์วิช ร่วมกับซีเอ็ดบุ๊ค เปิดตัวหนังสือ คิดแบบฉั้วๆ

สำนักพิมพ์วิช ร่วมกับซีเอ็ดบุ๊คเซ็นเตอร์ เปิดตัวหนังสือ คิดแบบฉั้วๆ เผยเรื่องราวแห่งแรงบันดาลใจ ที่บอกเล่าเรื่องราวชีวิตของ วิวัฒน์ ทีฆคีรีกุล หรือ เฮีย ฉั้ว (คนกลาง) ประธานคณะกรรมการบริษัท บริษัท คาร์มาร์ท จำกัด (มหาชน) เจ้าของแนวคิด "อะไรก็เกิดขึ้นได้...

สยามดิสคัฟเวอรี่ชวนลิ้มกาแฟและขนมที่ปรุงด้วยใจ น๊อช น๊อช แบงคอก ป๊อปอัพ คาฟ่

สยามดิสคัฟเวอรี่ ดิเอ็กซ์พลอราทอเรี่ยม ชวนหลบฝน เดินช้อปปิ้งแบบมีสไตล์ พร้อมแวะชมป๊อปอัพคาเฟ่เก๋ๆให้รู้สึกถึงวัยเด็กกับ "NOSH NOSH BANGKOK POP UP CAFÉ" (น๊อช น๊อช แบงคอก ป๊อปอัพ คาฟ่) คาเฟ่ที่ตกแต่งแบบไทยๆ เสิร์ฟขนมไทยและเครื่องดื่มชื่นใจมากมาย ณ...

สอศ. ร่วมเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติส่งเสริมประสบการณ์ 9 -11 ต.ค. 62 ที่ไบเทค บางนา

ดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ได้ทำความร่วมมือกับสถาบันการศึกษาที่มีภารกิจร่วมกันในการผลิต และพัฒนากำลังคน เพื่อตอบสนองนโยบายรัฐบาล ไทยแลนด์ 4.0 โดยมี 5 หน่วยงาน ได้แก่...

Related Topics