อาจารย์ มรภ.สงขลา คว้ารางวัลนักวิจัยดีเด่น สาขาวิศวกรรมศาสตร์

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday December 11, 2018 17:53
กรุงเทพฯ--11 ธ.ค.--มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา

"ชัยยุทธ มีงาม" อาจารย์คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มรภ.สงขลา คว้ารางวัลนักวิจัยดีเด่น ประจำปี 2561 สาขาวิศวกรรมศาสตร์ รับโล่พระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ในการประชุมวิชาการระดับชาติและนานาชาติ "ราชภัฏวิจัย ครั้งที่ 5"

เมื่อเร็วๆ นี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ผู้แทนพระองค์ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี มอบโล่รางวัลพระราชทานแก่นักวิจัยดีเด่น ประจำปี 2561 ในงานประชุมวิชาการระดับชาติและระดับนานาชาติ ราชภัฏวิจัย ครั้งที่ 5 ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี ในการนี้ นายชัยยุทธ มีงาม อาจารย์ประจำโปรแกรมวิชาวิศวกรรมศาสตร์ คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา (มรภ.สงขลา) ได้รับรางวัลนักวิจัยดีเด่น สาขาวิศวกรรมศาสตร์ โดยรางวัลดังกล่าวคัดเลือกจากนักวิจัยที่อุทิศตนให้แก่การวิจัยอย่างต่อเนื่องไม่น้อยกว่า 5 ปี และเป็นงานวิจัยที่สามารถนำไปใช้ได้จริง ก่อให้เกิดกระบวนการเรียนรู้และมีประโยชน์ต่อชุมชนในด้านต่างๆ เช่น เศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม ตลอดจนเปิดโอกาสให้ชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมในการดำเนินงาน เพื่อนำไปสู่การพัฒนาและสร้างความเข้มแข็งแก่ชุมชนอย่างแท้จริง

อาจารย์ชัยยุทธ กล่าวว่า ผลงานวิจัยตลอดระยะเวลา 5 ปี ตนเน้นการทำงานที่สามารถตอบโจทย์จากการใช้ศาสตร์พระราชา มาเป็นแนวทางในการดำเนินงานวิจัย ซึ่งผลงานวิจัยมีทั้งที่ตีพิมพ์ในระดับชาติและนานาชาติ อาทิ อิทธิพลของความเร็วรอบที่ส่งผลต่อสมบัติทางกลของการเชื่อมอะลูมิเนียมต่างชนิด ระหว่าง SSM7075 กับ SSM356 ด้วยการเชื่อมเสียดทาน อิทธิพลของความเร็วรอบและระยะกดอัดที่ส่งผลต่อการเชื่อมเสียดทานของอะลูมิเนียมหล่อกึ่งของแข็ง SSM 6061 เทคนิคการเชื่อมซ่อมพอกผิวเพลาในเพลาขับระบบส่งกำลังในเครื่องจักรกลที่เหมาะสม ลดต้นทุนการซ่อม เป็นต้น ซึ่งเป็นงานวิจัยที่มีที่มาจากการมองเห็นปัญหาการชำรุดของเพลาในอุตสาหกรรมยางพาราในภาคใต้มีเป็นจำนวนมาก โดยเป็นการสึกกร่อนที่ผิว เพราะสภาพการกัดกร่อนจากกรดซัลฟิวริกอุตสาหกรรมยางพารา จึงส่งเพลาซ่อมด้วยการพ่นพอกผิว (Thermal Spay) ซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูงและมีความล่าช้าในการซ่อม ตนจึงศึกษาวิธีการซ่อมที่เหมาะสม เพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายและได้ผลการเชื่อมที่ดีด้วย

อาจารย์ชัยยุทธ กล่าวอีกว่า การทำงานวิจัยเป็นการคิดค้นคว้าและทดลองด้วยตรรกะทางความคิดอย่างมีเหตุมีผล เป็นลำดับขั้นตอน สามารถนำความคิดที่ตกผลึกไปแก้ปัญหาหรือต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ได้ ดังนั้น การทำวิจัยจึงเป็นพื้นฐานในการพัฒนาประเทศ องค์ความรู้หรือผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากการวิจัยเป็นผลลัพธ์ที่จะพัฒนาคนและประเทศได้ ตอบสนองนโยบายของการพัฒนาประเทศไทยแบบ 4.0 ช่วยพัฒนาทั้งกำลังคนและภาคอุตสาหกรรมไปพร้อมกัน

"สำหรับรางวัลที่ได้รับมานั้นรู้สึกปลาบปลื้มใจและซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ และถือเป็นกำลังใจสำคัญในการที่จะทำงานพัฒนาท้องถิ่นตามศาสตร์พระราชาต่อไป" นักวิจัยดีเด่นสาขาวิศวกรรมศาสตร์ มรภ.สงขลา กล่าว


Latest Press Release

ฉลองเทศกาลบ๊ะจ่าง ที่ไชน่า เทเบิ้ล, โรงแรมเรดิสัน บลู พลาซ่า กรุงเทพ

ห้องอาหารไชน่า เทเบิ้ล โรงแรมเรดิสัน บลู พลาซ่า กรุงเทพ เชิญร่วมสืบสานประเพณีอันดีงามและอิ่มอร่อยกับเมนู "บะจ่าง" ต้นตำรับ ที่บรรจงปรุงอย่างพิถีพิถัน ด้วยวัตถุดิบชั้นเลิศในราคาลูกละ 120 ++บาท พร้อมลิ้มลองติ่มซำเมนูใหม่ อาทิ ซีฟู้ดซอสไข่เค็ม...

อัมรินทร์ พลาซ่า รุกตลาดกีฬาเต็มรูปแบบ ประเดิมด้วยงาน Amarin Tri-Active Experience 2019 ในฐานะเพื่อนร่วมทางคุณภาพสายไตรกีฬาทุกประเภท พร้อมพลิกโฉมโซน A Arena สู่ศูนย์รวมกีฬาครบวงจร

อัมรินทร์ พลาซ่า (Amarin Plaza) ตอกย้ำแนวคิดการเข้าถึงไลฟ์สไตล์คุณภาพ เอาใจสายกีฬาด้วยการพลิกโฉมโซน A Arena สู่ศูนย์กลางด้านกีฬาแบบครบวงจร ตอบโจทย์ความต้องการของนักออกกำลังกายตั้งแต่มือใหม่จนถึงระดับมือโปร พร้อมจัดงาน Amarin Tri-Active Experience 2019...

ภาพข่าว: กลุ่มบริษัท ช.การช่าง ถวายแจกันดอกไม้และลงนามถวายพระพร สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

กลุ่มบริษัท ช.การช่าง นำโดย ดร.สุภามาส ตรีวิศวเวทย์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน) พร้อม ด้วยคณะผู้บริหารบริษัทในเครือและพนักงาน เชิญแจกันดอกไม้ ไปถวายหน้าพระฉายาลักษณ์สมเด็จ พระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง...

60 เพชรราชมงคลธัญบุรี บินตรงสิงคโปร์ เปิดโลกทัศน์

"เพื่อกระตุ้นให้นักศึกษาได้รับประสบการณ์และมุมมองใหม่ของการอยู่ร่วมกันในสังคมที่มีความแตกต่างทางวัฒนธรรม เป็นการเรียนรู้นอกห้องเรียน การศึกษาในต่างประเทศ" มทร.ธัญบุรี จัดโครงการ"เพชรราชมงคลธัญบุรี" พานักศึกษา 60 เพชร บินตรงประเทศสิงคโปร์...

เอ็นไอเอ เตรียมรุกนำนวัตกรรมไขปัญหาเหลื่อมล้ำนำร่อง 6 หมู่บ้าน หวังยกคุณภาพชีวิตใหม่ให้ยั่งยืนถึงระดับโมเลกุล

สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA เร่งลดปัญหาความยากจนและความเหลื่อมล้ำด้วยการใช้กลไกการสนับสนุนนวัตกรรมเพื่อสังคม (Social Innovation) โดยมุ่งเชื่อมโยงให้นักวิจัย อาจารย์ ผู้ประกอบการ ฯลฯ นำผลงานวิจัย และไอเดียต่าง ๆ...

Related Topics