อาจารย์ มรภ.สงขลา คว้ารางวัลนักวิจัยดีเด่น สาขาวิศวกรรมศาสตร์

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday December 11, 2018 17:53
กรุงเทพฯ--11 ธ.ค.--มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา

"ชัยยุทธ มีงาม" อาจารย์คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มรภ.สงขลา คว้ารางวัลนักวิจัยดีเด่น ประจำปี 2561 สาขาวิศวกรรมศาสตร์ รับโล่พระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ในการประชุมวิชาการระดับชาติและนานาชาติ "ราชภัฏวิจัย ครั้งที่ 5"

เมื่อเร็วๆ นี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ผู้แทนพระองค์ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี มอบโล่รางวัลพระราชทานแก่นักวิจัยดีเด่น ประจำปี 2561 ในงานประชุมวิชาการระดับชาติและระดับนานาชาติ ราชภัฏวิจัย ครั้งที่ 5 ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี ในการนี้ นายชัยยุทธ มีงาม อาจารย์ประจำโปรแกรมวิชาวิศวกรรมศาสตร์ คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา (มรภ.สงขลา) ได้รับรางวัลนักวิจัยดีเด่น สาขาวิศวกรรมศาสตร์ โดยรางวัลดังกล่าวคัดเลือกจากนักวิจัยที่อุทิศตนให้แก่การวิจัยอย่างต่อเนื่องไม่น้อยกว่า 5 ปี และเป็นงานวิจัยที่สามารถนำไปใช้ได้จริง ก่อให้เกิดกระบวนการเรียนรู้และมีประโยชน์ต่อชุมชนในด้านต่างๆ เช่น เศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม ตลอดจนเปิดโอกาสให้ชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมในการดำเนินงาน เพื่อนำไปสู่การพัฒนาและสร้างความเข้มแข็งแก่ชุมชนอย่างแท้จริง

อาจารย์ชัยยุทธ กล่าวว่า ผลงานวิจัยตลอดระยะเวลา 5 ปี ตนเน้นการทำงานที่สามารถตอบโจทย์จากการใช้ศาสตร์พระราชา มาเป็นแนวทางในการดำเนินงานวิจัย ซึ่งผลงานวิจัยมีทั้งที่ตีพิมพ์ในระดับชาติและนานาชาติ อาทิ อิทธิพลของความเร็วรอบที่ส่งผลต่อสมบัติทางกลของการเชื่อมอะลูมิเนียมต่างชนิด ระหว่าง SSM7075 กับ SSM356 ด้วยการเชื่อมเสียดทาน อิทธิพลของความเร็วรอบและระยะกดอัดที่ส่งผลต่อการเชื่อมเสียดทานของอะลูมิเนียมหล่อกึ่งของแข็ง SSM 6061 เทคนิคการเชื่อมซ่อมพอกผิวเพลาในเพลาขับระบบส่งกำลังในเครื่องจักรกลที่เหมาะสม ลดต้นทุนการซ่อม เป็นต้น ซึ่งเป็นงานวิจัยที่มีที่มาจากการมองเห็นปัญหาการชำรุดของเพลาในอุตสาหกรรมยางพาราในภาคใต้มีเป็นจำนวนมาก โดยเป็นการสึกกร่อนที่ผิว เพราะสภาพการกัดกร่อนจากกรดซัลฟิวริกอุตสาหกรรมยางพารา จึงส่งเพลาซ่อมด้วยการพ่นพอกผิว (Thermal Spay) ซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูงและมีความล่าช้าในการซ่อม ตนจึงศึกษาวิธีการซ่อมที่เหมาะสม เพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายและได้ผลการเชื่อมที่ดีด้วย

อาจารย์ชัยยุทธ กล่าวอีกว่า การทำงานวิจัยเป็นการคิดค้นคว้าและทดลองด้วยตรรกะทางความคิดอย่างมีเหตุมีผล เป็นลำดับขั้นตอน สามารถนำความคิดที่ตกผลึกไปแก้ปัญหาหรือต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ได้ ดังนั้น การทำวิจัยจึงเป็นพื้นฐานในการพัฒนาประเทศ องค์ความรู้หรือผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากการวิจัยเป็นผลลัพธ์ที่จะพัฒนาคนและประเทศได้ ตอบสนองนโยบายของการพัฒนาประเทศไทยแบบ 4.0 ช่วยพัฒนาทั้งกำลังคนและภาคอุตสาหกรรมไปพร้อมกัน

"สำหรับรางวัลที่ได้รับมานั้นรู้สึกปลาบปลื้มใจและซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ และถือเป็นกำลังใจสำคัญในการที่จะทำงานพัฒนาท้องถิ่นตามศาสตร์พระราชาต่อไป" นักวิจัยดีเด่นสาขาวิศวกรรมศาสตร์ มรภ.สงขลา กล่าว


Latest Press Release

2 แบงก์ไทยนำทีม บูรณาการหลักเกณฑ์ด้านสิ่งแวดล้อม สังคมและธรรมาภิบาล สู่ความยั่งยืน

ธนาคารไทยพาณิชย์ และธนาคารกสิกรไทย เป็นผู้นำด้านการพัฒนาความยั่งยืนของธนาคารไทย ที่ได้รับการประเมินโดย WWF ผลจากการศึกษาชี้ธนาคารไทยสามารถบูรณาการหลักเกณฑ์ด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาลได้ดี ขณะที่ภาพรวมยังพัฒนาได้อีกมาก องค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล...

ภาพข่าว: พนักงานจิตอาสา ปตท.สผ. พาน้องท่องสวนศรีนครเขื่อนขันธ์

พนักงานจิตอาสา ปตท.สผ. ร่วมกันพาน้อง ๆ จากโรงเรียนศรีสังวาลย์ของมูลนิธิอนุเคราะห์คนพิการ ในพระบรมราชูปถัมภ์ของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี จำนวน 30 คน ไปเปิดประสบการณ์ศึกษาธรรมชาติ ปลูกกล้าไม้ และเรียนรู้วิถีชุมชน ทำผ้ามัดย้อม...

ทำไมทอม โพธิสิทธิ์ถึงเป็นช่างภาพที่สร้างแรงสั่นสะเทือนมากที่สุดในประเทศไทย ถ้าคุณอยากเข้าใจเอเชีย คุณควรเข้าใจประเทศไทย ถ้าคุณต้องการที่จะเข้าใจประเทศไทย ลองดูผลงานภาพถ่ายของทอม โพธิสิทธิ์

โลกของศิลปะไม่ได้เป็นไปตามกฎเกณฑ์เสมอไป ส่วนหนึ่งที่ทำให้งานศิลปะมีความจำเป็นต่อวัฒนธรรมในวันนี้ คือผลงานที่ยอดเยี่ยมและศิลปินที่อยู่เบื้องหลังที่ไม่ยอมถูกกักขังตามแบบแผน พวกเขาตัดสินใจเองว่าจะสร้างสรรค์งานอย่างไร เมื่อไหร่...

สายการบินไทยเวียตเจ็ทจัดเต็มจัดงาน THAIPA Airline Pilot League 2019 ครั้งที่ 6

สายการบินไทยเวียตเจ็ทเป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันฟุตบอลประเพณี ครั้งที่ 6 ซี่งเป็นการแข่งฟุตบอลนัดกระชับมิตรระหว่างนักบินพาณิชย์ของสายการบินในประเทศไทย ร่วมกับสมาคมนักบินแห่งประเทศไทย งานจัดขึ้นที่สนามฟุตบอล แกรนด์ ซอกเกอร์ โปร เกษตร-นวมินทร์...

ภาพข่าว: CHAYO สนับสนุนทุนการศึกษาเพื่อมูลนิธิพัฒนาศักยภาพคนพิการ

คุณสุขสันต์ ยศะสินธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ชโย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ CHAYO ผู้เชี่ยวชาญในธุรกิจบริหารสินทรัพย์ด้อยคุณภาพ มอบทุนการศึกษาให้แก่นักเรียน นักศึกษาผู้พิการ ในมูลนิธิพัฒนาศักยภาพคนพิการอย่างต่อเนื่อง โดยในปีนี้ CHAYO มอบทุนการศึกษา...

Related Topics