กรมประมงแจงโครงการ นำเรือประมงออกนอกระบบ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday December 11, 2018 13:59
กรุงเทพฯ--11 ธ.ค.--กรมประมง

จากสภาพปัญหาทรัพยากรประมงเสื่อมโทรมที่มีสาเหตุจากการทำการประมงหรือการลงแรงประมงที่มากเกินกว่าที่ขีดความสามารถในการผลิตของท้องทะเลไทยที่มีกันมายาวนานกว่า 50 ปี เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวโดยเร่งด่วนรัฐบาลจึงได้มีการออกคำสั่ง คสช. ที่ 10/2558 ซึ่งทำให้เกิดผลกระทบต่อชาวประมงบางกลุ่มทำให้ไม่สามารถออกทำการประมงได้ และในปี พ.ศ. 2559 ก็ไม่มาขอใบอนุญาตประมงพาณิชย์ เนื่องจากไม่อยากให้เป็นภาระแก่รัฐบาล

ในการที่จะต้องจัดสรรใบอนุญาตให้สอดคล้องกับปริมาณสัตว์น้ำสูงสุดที่ทำการประมงได้อย่างยั่งยืน กรมประมง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ตระหนักถึงความเดือดร้อนและผลกระทบดังกล่าวจึงได้พยายามที่จะช่วยเหลือเยียวยาชาวประมงกลุ่มดังกล่าวในช่วงเวลาที่ผ่านมา เนื่องจากพิจารณาแล้วว่าจะเป็นการลดการลงแรงประมงที่เกินอยู่ และยังลดภาระและค่าใช้จ่ายในการควบคุมการทำประมงของภาครัฐในอนาคตอีกทางหนึ่งด้วย

แต่ได้มีการคัดค้านในการที่จะนำเงินงบประมาณไปชดเชยเยียวยาให้ชาวประมงบางกลุ่ม พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องการให้ชาวประมงทุกกลุ่มได้รับความเป็นธรรม จึงได้มีคำสั่งแต่งตั้ง "คณะอนุกรรมการกลั่นกรองการนำเรือออกนอกระบบเพื่อการจัดการประมงที่ยั่งยืน" เพื่อให้เกิดความรอบคอบถูกต้องตามกฎหมายและเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย ซึ่งได้เริ่มมีการดำเนินการประชุมในครั้งแรกเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2561 โดยดำเนินการควบคู่กับการหารือกับสมาคมการประมงแห่งประเทศไทยมาเป็นระยะ แต่อย่างไรก็ตาม ได้มีกระแสข่าวในโซเชียลมีเดียว่า

มีความล่าช้าและไม่จริงใจในการดำเนินการช่วยเหลือดังกล่าว

นายอดิศร พร้อมเทพ อธิบดีกรมประมง ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการดำเนินการดังกล่าวว่า กรมประมง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้เร่งที่จะดำเนินการช่วยเหลือเรื่องดังกล่าวอย่างเต็มที่ และจริงจัง เห็นได้จากในการประชุมคณะอนุกรรมการกลั่นกรอง ฯ ดังกล่าว ท่านรัฐมนตรีกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้ให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่งและเป็นประธานเองทุกครั้งที่ผ่านมา และมีการกำหนดแนวทาง ระเบียบ วิธีปฏิบัติ และกรอบเวลาดำเนินการให้แต่ละหน่วยงาน และคณะทำงานฯ ที่เกี่ยวข้องนำไปพิจารณาและนำเข้าสู่การหารืออย่างเป็นระบบเพื่อให้การดำเนินการช่วยเหลือเป็นไปอย่างรอบคอบและมีประสิทธิภาพ เนื่องจากการดำเนินการดังกล่าวเป็นการชดเชยช่วยเหลือชาวประมงที่ได้รับผลกระทบซึ่งหากดำเนินการไม่รอบคอบแล้วทำให้ชาวประมงบางกลุ่ม "เสียโอกาส" "ล่าช้า ติดขัด" หรือ "ไม่รอบคอบ" จะเป็นการซ้ำเติมชาวประมง หรือ เป็นการใช้งบประมาณของรัฐอย่างไม่คุ้มค่า ทำให้ตลอดช่วงเดือนที่ผ่านมามีการประชุมหารือในประเด็นการดำเนินการทั้งหลักเกณฑ์การประเมิน ราคาประเมิน แนวทางการดำเนินการ รวมทั้งมีการหารือกับชาวประมงคู่ขนานไปด้วย

และนอกจากนี้ในการประชุมเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมีประเด็นพิจารณากรอบเวลาในการดำเนินงาน ในประเด็นดังกล่าวท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้เร่งรัดให้ระยะเวลาในการสอบถามความประสงค์ที่จะเข้าร่วมโครงการของชาวประมงจากวันที่ 30 ธันวาคม 2561 – 30 มกราคม 2562 เร็วขึ้นมาอีก 10 วัน โดยให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเร่งเตรียมการให้เร็วขึ้น โดยไม่ลดระยะเวลาในการยื่นแจ้งความประสงค์ของชาวประมงลง เพื่อไม่ให้ชาวประมงบางกลุ่มเสียโอกาส และนอกจากนี้ยังสั่งการให้มีการดำเนินการสำรวจและประเมินราคาชดเชยควบคู่ไปพร้อมกัน เพื่อที่จะดำเนินการสรุปเสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณาได้ก่อนการเลือกตั้งจะมีขึ้น

นายอดิศร พร้อมเทพ กล่าวทิ้งท้ายไว้ด้วยว่า เนื่องจากการดำเนินการชดเชยครั้งนี้เป็น "สิทธิของแต่ละบุคคล" และ "เรือเป็นสมบัติของแต่ละบุคคล" จึงจำเป็นที่ต้องให้ชาวประมงที่เข้าร่วมโครงการฯ ต้องยื่นความประสงค์ที่เข้าร่วมโครงการเป็นการเฉพาะตัว เนื่องจากหากส่วนราชการนำรายชื่อที่ยื่นผ่านสมาคมฯไว้มาใช้ในการดำเนินการ เพราะหากมีการผิดพลาดหรือตกหล่นอาจทำให้ชาวประมงเสียสิทธิ


Latest Press Release

บัตรแรบบิท จับมือ ธนาคารกรุงเทพ จัดกิจกรรม แรบบิทแจกไม่อั้นขับรถมันส์กันทุกเดือน

บริษัท บางกอก สมาร์ทการ์ด ซิสเทม จำกัด ร่วมกับ บริษัท ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) จัดกิจกรรม "แรบบิทแจกไม่อั้น…ขับรถมันส์กันทุกเดือน" เพียงสมัครหรือเปลี่ยนบัตรเป็นบัตรบีเฟิสต์ สมาร์ท แรบบิท ทุกประเภท รับ 1 สิทธิ์ ลุ้นรับรถยนต์ Toyota Yaris ATIV...

ภาพข่าว: DPU จัดงาน CIBA INNOVATIVE STARTUP 2019 โชว์กึ๋น ระเบิดไอเดียเจ๋ง

วิทยาลัยบริหารธุรกิจนวัตกรรมและการบัญชี CIBA มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ จัดงาน CIBA INNOVATIVE STARTUP 2019 กิจกรรมการแสดงไอเดียการทำธุรกิจร้านค้าของนักศึกษา พร้อมร่วม ชม ชิม ชอป กับเหล่าร้านค้าผลิตภัณฑ์เชิงนวัตกรรมของนักศึกษา กว่า 90 บูท...

DPU ชวนร่วมอบรม AVIATION SECURITY AWARENESS TRAINING PROGRAM (IATA Certified) รุ่น 6

สถาบันการบิน มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (DAA) ขอเชิญชวนผู้สนใจร่วมอบรมโครงการ "AVIATION SECURITY AWARENESS TRAINING PROGRAM (IATA Certified) รุ่น 6" ควบคุมการบรรยายและอบรมโดย นาวาอากาศตรี ดร.วัฒนา มานนน์ ผู้อำนวยการสถาบันการบิน มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์...

เฉลิมฉลองเทศกาลฮาโลวีน 2019 ที่สตรีทส์ กรุงเทพ ข้าวสาร

ต้อนรับเทศกาลฮาโลวีน 2019 ที่กำลังจะมาถึงในวันที่ 31 ตุลาคมย่านถนนข้าวสาร ทีมงานสตรีทส์ขอเชิญให้คุณมาสัมผัสประสบการณ์สุดสยองกับเครื่องดื่มและขนมแสนอร่อยหลากหลายแบบ ระหว่างวันที่ 28 ตุลาคม - 3...

ภาพข่าว: บัตรแรบบิท และแฟมิลี่มาร์ท มอบรางวัลผู้โชคดี กิจกรรม แจกปังทุกเดือน สะเทือนทุกบิล ประจำเดือนกันยายน 2562

บริษัท บางกอก สมาร์ทการ์ด ซิสเทม จำกัด ร่วมกับ บริษัท เซ็นทรัลแฟมิลี่มาร์ท จำกัด ร่วมมอบรางวัลกิจกรรม "แจกปังทุกเดือน สะเทือนทุกบิล" ครั้งที่ 3 ให้กับผู้โชคดีที่ได้รับรางวัลจักรยานยนต์ Honda Wave รุ่น 110i มูลค่า 39,000 บาท จำนวน 1 รางวัล...

Related Topics