ไม่มีป่า ไม่มีน้ำ ไม่มีอากาศ บทพิสูจน์ในเส้นทาง พิชิตโมโกจู อช. แม่วงก์ ปลูกป่าในใจคน ททท. - อุทยานฯ ร่วมปลุกจิตสำนึกในการอนุรักษ์ป่า - จัดการขยะในป่า

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday February 8, 2019 09:24
กรุงเทพฯ--8 ก.พ.--Ride Explorer

สำหรับทริปการเดินทางในครั้งนี้ ทาง Ride Explorer ได้รับเกียรติจาก อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ และ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภูมิภาคภาคเหนือ , การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุโขทัย ดูแลพื้นที่การท่องเที่ยว จังหวัดสุโขทัย และจังหวัดกำแพงเพชร ร่วมกันกับ อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ในการนำสื่อมวลชนเข้าร่วมเดินสำรวจป่าและร่วมทริปการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ในครั้งนี้

"อุทยานแห่งชาติแม่วงก์" ครอบคลุมพื้นที่ 2 จังหวัด คือ กำแพงเพชรและนครสวรรค์ มีพื้นที่ครอบคลุมท้องที่อำเภอปางศิลาทอง จังหวัดกำแพงเพชร และอำเภอแม่วงก์ และกิ่งอำเภอแม่เปิน จังหวัดนครสวรรค์ พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นแหล่งกำเนิดต้นน้ำลำธาร ตามเทือกเขาสูงชันก่อกำเนิดเป็นน้ำตกที่สวยงาม 4-5 แห่ง ทั้งเป็นต้นกำเนิดของลำน้ำแม่วงก์ที่สำคัญของจังหวัดนครสวรรค์ นอกจากนี้ยังมีแก่งหินทำให้เกิดน้ำตกเล็กๆ ตามแก่งหินนี้ ตลอดจนมีหน้าผาที่สวยงามตามธรรมชาติ มีเนื้อที่ประมาณ 558,750 ไร่ หรือ 894 ตารางกิโลเมตร

ซึ่งในพื้นที่อุทยานฯ แห่งนี้ เป็นที่ตั้งของ "ยอดเขาโมโกจู" ยอดเขาที่ได้ขึ้นชื่อว่าสูงที่สุดในอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ด้วยความสูง 1,964 เมตร เหนือระดับน้ำทะเลปานกลาง ช่วงระหว่างเดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ของทุกปี ทางอุทยานฯ โดยจะเปิดรับสมัครในต้นเดือนตุลาคมของทุกปีผ่านระบบ Online ของอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ จำกัดจำนวนผู้เข้าร่วม ในแต่ละปีไม่เกิน 300 คน สำหรับการเปิดเส้นทางเดินป่าเพื่อให้นักเดินป่า นักท่องเที่ยวได้พิชิตยอดเขาโมโกจู สัมผัสกับความงดงามของผืนป่า ซึ่งประกอบไปด้วยป่ากว้าง 3 แห่งด้วยกัน คือ ผืนป่าคลองลาน ผืนป่าห้วยขาแข้ง และผืนป่าอุ้มผาง โดยนักท่องเที่ยวที่มาร่วมพิชิตยอดเขาโมโกจู มักจะไม่พลาดที่ถ่ายภาพหินรูปเรือใบ ที่ตั้งเด่นตระหง่านอยู่ริมยอดเขา มองด้านล่างก็จะเห็นไอหมอกที่ปกคลุมผืนป่า ส่วนในทริปนี้ถือเป็นทริปที่ได้แบบทดสอบจากธรรมชาติได้สัมผัสทุกสภาพอากาศ ทั้งลม ฝน หนาว แดด แต่ทุกคนในทริปก็มีความรู้สึกตื่นเต้นที่ได้ร่วมเป็นหนึ่งในผู้ร่วมพิชิตเส้นทางนี้ไปด้วยกัน สิ่งที่ต้องเตรียมพร้อมนอกจากใจที่เกินร้อยเปอร์เซ็นต์แล้ว เราต้องฝ่าฝันกับเส้นทางที่ยากลำบาก ไม่ว่าจะเป็นการเดินป่าระยะไกล ที่มีทั้งความชันสูงในระยะทางไกล อุปสรรคของสภาพภูมิอากาศ ถือความยากในเส้นทางนี้ถือเป็นระดับ 5 ในเส้นทางของภาคเหนืออีกเส้นทางเลยก็ว่าได้

ทริปนี้ ได้รับการดูแลโดย นายวีระ เอี่ยมสอาดเจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่า หัวหน้าทีมชุด พร้อมคณะลูกหาบ ดูแลทริปสื่อมวลชน พิชิตยอดเขาโมโกจู ที่ให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัยและการให้คำแนะนำเรื่องการเดินป่าได้อย่างดีเยี่ยม พร้อมทั้งยังแนะนำถึงการเตรียมพร้อมเข้าสู่ผืนป่าแห่งนี้ ถึงเรื่องสำคัญสำหรับใครที่คิดว่าจะแบกสัมภาระมาใช้ชีวิตเพื่อกินอยู่สุขสบาย บอกเลยว่าต้องเตรียมคิดวางแผนให้ดีเพราะด้วยสัมภาระที่เกินกำลัง กับพลังที่เราต้องใช้เดินป่าตลอด 5 วัน 4 คืน อาจทำให้หลายคนอยากสละของไม่จำเป็นต้องใช้ไปหลายๆ ชิ้นระหว่างจุดพักค้างแรมเลยก็ว่าได้ แนะนำให้วางแผนและเตรียมพร้อมเป็นอย่างดี เพราะเส้นทางนี้ไม่ง่ายแน่นอน และสิ่งสำคัญที่ทางอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ และทุกอุทยานฯ ยังคงย้ำเตือนอยู่เสมอคือ การนำขยะกลับบ้าน ไม่ทิ้งขยะในพื้นที่ป่าและการลดการใช้ถุงพลาสติกให้น้อยที่สุดเพื่อป้องกันผลกระทบกับสัตว์ป่าที่กินขยะเข้าไป ทั้งนี้ต้องขอความร่วมมือจากนักท่องเที่ยวทุกท่านให้เห็นความสำคัญและสร้างจิตสำนึกที่ดีเรื่องการอนุรักษ์ธรรมชาติ อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม อนุรักษ์ป่า อนุรักษ์ต้นน้ำ อนุรักษ์สัตว์ป่า และร่วมกัน ลด โลก เลอะ ร่วมกันเก็บขยะไปด้วยกันตลอดเส้นทาง ร่วมกันกับเจ้าหน้าที่ลาดตระเวณ และนักท่องเที่ยวถือว่าเป็นกิจกรรมดีๆ ที่ปลุกจิตสำนึกร่วมกันในการมาดำรงชีวิตอยู่ในป่า ในบ้านของสัตว์ป่า ธรรมชาติยั่งยืน สรรพสัตว์รวมถึงมนุษย์อยู่อย่างร่มเย็น

นักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสุโขทัย หมายเลขโทรศัพท์ 055-616-228-9 และสามารถติดตามการเดินทาง...พิชิตฝัน กับเส้นทาง...สุดท้าทาย ในเป้าหมายที่ไม่ธรรมดา ถือเป็นทริปในฝัน Destination ของเหล่านักเดินทาง ใช่ว่าจะได้ เดินทางกันไปได้ง่ายๆ ด้วยความสูง 1,964 เมตร จากระดับน้ำทะเล ติดตามเส้นทางการเดินทาง ของพวกเรา กับการพิชิตหินเรือใบ ในยอดเขาโมโกจู .จะเป็นอย่างไร จะพิชิตได้หรือไม่ ติดตาม Platform Content (แพล็ตฟอร์ม คอนเท้นต์) การเดินทางท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ ทั้งในและต่างประเทศ www.ride-explorer.com ห้ามพลาด!


Latest Press Release

กทม.เพิ่มประสิทธิภาพจัดเก็บขยะ - รณรงค์สร้างการมีส่วนร่วมแก้ปัญหาขยะในคลอง

นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ตามที่นักวิชาการเสนอแนะแนวทางจัดการขยะ โดยระบุควรมีกฎหมายการจัดการขยะที่ครอบคลุม รวมทั้งควรแก้ปัญหาขยะในคลองด้วย นั้น ที่ผ่านมา กทม. ให้ความสำคัญกับการจัดการมูลฝอยตั้งแต่ต้นทาง โดยสำนักสิ่งแวดล้อม กทม....

ขอเชิญประชาชนทุกภาคส่วน ร่วมสัมผัสความยิ่งใหญ่ขึ้นชมเรือหลวงจักรีนฤเบศร ณ ท่าเรือประจวบ

ถือเป็นการสัมผัสประสบการณ์ครั้งยิ่งใหญ่ของพี่น้องชาวบางสะพาน และประชาชนทุกภาคส่วน ที่จะได้สัมผัสอย่างใกล้ชิดกับ "เรือหลวงจักรีนฤเบศร" ซึ่งจะเข้ามาจอดเทียบท่าเรือน้ำลึกที่สุดในประเทศไทย ณ ท่าเรือประจวบในเครือสหวิริยา ในระหว่างวันที่ 22-23 ธันวาคมนี้...

เปิดสาขาใหม่ Starbuck สาขา พาลาเดียม

คุณพัชราวดี วีรบวรพงศ์ กรรมการผู้จัดการและคุณวัลลภ กมลวิศิษฏ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เกรทไชน่า มิลเลนเนียม (ไทยแลนด์) จำกัด ร่วมแสดงความยินดี เปิดสาขาใหม่ Starbuck สาขา พาลาเดียม โดยมี คุณเนตรนภา ศรีสมัย Managing Director และคุณธนาศักดิ์ กุลรัตนรักษ์...

กทม.พร้อมรับข้อเสนอแนะปรับปรุงโครงการทางเลียบแม่น้ำเจ้าพระยา

นายไทวุฒิ ขันแก้ว รองผู้อำนวยการสำนักการโยธา รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักการโยธา กทม. กล่าวตามที่สมัชชาแม่น้ำ และ 35 องค์กรภาคีเครือข่าย แถลงจุดยืนเพื่อคัดค้านโครงการก่อสร้างทางเลียบแม่น้ำเจ้าพระยา โดยระบุ...

ภาพข่าว: สนพ.บุรีรัมย์ จัดทดสอบมาตรฐานภาคทฤษฎี ด้วยระบบ e-Testing

สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานบุรีรัมย์ ดำเนินการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ ภาคความรู้ ผ่านระบบ E testing สาขาช่างไฟฟ้าภายในอาคาร จำนวน 40 คน ให้กับนักศึกษาชั้นปีสุดท้าย ของ ม.ราชภัฏบุรีรัมย์ สาขาวิชา เทคโนโลยีวิศวกรรมไฟฟ้า ณ ห้องอบรมคอมพิวเตอร์ 1...

Related Topics