การบินไทยนำโครงการ Taxi with One Engine Off (TOEO) มาใช้เพื่อช่วยลดมลภาวะและฝุ่นละออง PM2.5

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday February 22, 2019 17:07
กรุงเทพฯ--22 ก.พ.--การบินไทย

นาวาอากาศตรี พงษ์ธร เทพกาญจนา รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายปฏิบัติการ บริษัท การบินไทยฯ เปิดเผยว่า ตามที่เกิดสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 เกินเกณฑ์มาตรฐาน ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมทั้งพื้นที่บางจังหวัดในประเทศไทยในช่วงที่ผ่านมา และยังต้องเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง การบินไทย จึงได้นำโครงการ Taxi with One Engine Off (TOEO) มาใช้ในการปฎิบัติการบินสำหรับบางเที่ยวบิน ซึ่งนักบินสามารถทำการบินโดยเลือกใช้ขั้นตอนการดับเครื่องยนต์ 1 เครื่องยนต์ ระหว่างการขับเคลื่อนบนทางขับ (Taxi) ขณะก่อนนำเครื่องขึ้นหรือหลังจากนำเครื่องลงสู่สนามบิน ซึ่งจะช่วยลดการปล่อยควันพิษและฝุ่นละอองสู่บรรยากาศได้ครึ่งหนึ่งของปริมาณปกติ และยังเป็นขั้นตอนที่ช่วยประหยัดพลังงานอีกด้วย ทั้งนี้ บริษัทฯ คำนึงถึงความปลอดภัยในการทำการบินของแต่ละเที่ยวบินเป็นหลัก เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานด้านความปลอดภัยสูงสุดในการปฏิบัติการบิน โดยนักบินที่ 1 จะเป็นผู้พิจารณาจากปัจจัยต่างๆ อาทิ น้ำหนักของเครื่องบิน ระยะเวลาในการขับเคลื่อนบนทางวิ่งที่จะต้องเพียงพอสำหรับให้อุณหภูมิของเครื่องยนต์มีความเสถียร (Engine thermal Stabilized) รายการที่ต้องตรวจสอบ (Checklist) ก่อนทำการวิ่งขึ้น หรือ หลังจากลงสู่สนามบิน นักบินต้องปล่อยให้เครื่องยนต์เย็นลงถึงระดับที่ปลอดภัยก่อนดับเครื่องยนต์ (Cooldown period) นอกจากนี้ ยังต้องคำนึงถึงความปลอดภัยในลานจอด (Ramp Safety) เกี่ยวกับการเร่งเครื่องยนต์เพื่อออกตัว (Breakaway Thrust) ที่ต้องไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อบุคคล หรือสร้างความเสียหายให้กับอุปกรณ์ในบริเวณลานจอด


Latest Press Release

EpiBone, Inc. ได้รับใบอนุญาตจากอย.สหรัฐ เพื่อเริ่มการทดลองผลิตภัณฑ์กระดูก EB-CMF เฟส 1/2 ครั้งแรกในมนุษย์

EpiBone, Inc. ประกาศวันนี้ว่า สำนักคณะกรรมการอาหารและยาสหรัฐ (FDA) ได้อนุญาตให้บริษัทดำเนินการวิจัยทางคลินิกเฟส 1/2 สำหรับผลิตภัณฑ์กระดูก EpiBone-Craniomaxillofacial (EB-CMF) ซึ่งจัดเป็นยาใหม่ในโครงการวิจัย (Investigational New Drug - IND) ของบริษัท...

ภาพข่าว: เซ็นทารา พัทยา จัดกิจกรรมทำบุญโรงแรมครบรอบ 8 ปี

โจนัส เฮอร์สเต็ด ผู้จัดการทั่วไปภาคพื้นที่ และเมตตา บุญญฤทธิพงษ์ ผู้จัดการโรงแรมเซ็นทารา พัทยา จัดกิจกรรมทำบุญโรงแรมครบรอบ 8 ปี เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลให้แก่องค์กรและพนักงานทุกคน โดยมีกิจกรรมช่วงเช้าเป็นพิธีทำบุญตักบาตรข้าวสาร อาหารแห้ง...

ม.ศรีปทุม ผนึกกำลังคว้าแชมป์ จีเอสบี ยูนิเวอร์ซิตี้ กอล์ฟ แชมเปี้ยนชิพ 2018

ทีมก้านเหล็กมหาวิทยาลัยศรีปทุมผนึกกำลังคว้าแชมป์ "จีเอสบี ยูนิเวอร์ซิตี้ กอล์ฟ แชมเปี้ยนชิพ 2018" หลังฝ่าฟันรอบคัดเลือกเป็นระยะเวลาถึง 7 เดือน ประชันฝีมือกับตัวแทนสถาบันการศึกษาชั้นนำ ก่อนเฉือนชนะทีมจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ในรอบชิงชนะเลิศ...

สมาชิก กบข. รับส่วนลด 5-10% ที่ร้านซีเอ็ด

เพียงแสดงบัตร กบข. หรือกดรับสิทธิ์ที่ My GPF Application สมาชิก กบข. รับส่วนลดสำหรับการซื้อหนังสือทันที 5-10% ที่ร้านซีเอ็ดทุกสาขา เงื่อนไข - ส่วนลด 10% สำหรับซื้อหนังสือของสำนักพิมพ์ซีเอ็ด และในเครือ - ส่วนลด 5% สำหรับซื้อหนังสือของสำนักพิมพ์อื่น -...

ไต้หวันเตรียมจัดแสดงกล้าไม้และเมล็ดพันธุ์หลากหลายในงาน Asia Agri-Tech Expo 2019

ไต้หวันเตรียมจัดแสดงกล้าไม้และเมล็ดพันธุ์หลากหลาย รวมถึงที่ได้รับการพัฒนาขึ้นใหม่ ในงาน Asia Agri-Tech Expo & Forum 2019 ภายใต้ธีม "นวัตกรรม ความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และความยั่งยืน" ณ ฮอลล์ 1 ศูนย์นิทรรศการหนานกังไทเป ระหว่างวันที่ 31 ตุลาคม ถึง 2...

Related Topics