การบินไทยนำโครงการ Taxi with One Engine Off (TOEO) มาใช้เพื่อช่วยลดมลภาวะและฝุ่นละออง PM2.5

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday February 22, 2019 17:07
กรุงเทพฯ--22 ก.พ.--การบินไทย

นาวาอากาศตรี พงษ์ธร เทพกาญจนา รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายปฏิบัติการ บริษัท การบินไทยฯ เปิดเผยว่า ตามที่เกิดสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 เกินเกณฑ์มาตรฐาน ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมทั้งพื้นที่บางจังหวัดในประเทศไทยในช่วงที่ผ่านมา และยังต้องเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง การบินไทย จึงได้นำโครงการ Taxi with One Engine Off (TOEO) มาใช้ในการปฎิบัติการบินสำหรับบางเที่ยวบิน ซึ่งนักบินสามารถทำการบินโดยเลือกใช้ขั้นตอนการดับเครื่องยนต์ 1 เครื่องยนต์ ระหว่างการขับเคลื่อนบนทางขับ (Taxi) ขณะก่อนนำเครื่องขึ้นหรือหลังจากนำเครื่องลงสู่สนามบิน ซึ่งจะช่วยลดการปล่อยควันพิษและฝุ่นละอองสู่บรรยากาศได้ครึ่งหนึ่งของปริมาณปกติ และยังเป็นขั้นตอนที่ช่วยประหยัดพลังงานอีกด้วย ทั้งนี้ บริษัทฯ คำนึงถึงความปลอดภัยในการทำการบินของแต่ละเที่ยวบินเป็นหลัก เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานด้านความปลอดภัยสูงสุดในการปฏิบัติการบิน โดยนักบินที่ 1 จะเป็นผู้พิจารณาจากปัจจัยต่างๆ อาทิ น้ำหนักของเครื่องบิน ระยะเวลาในการขับเคลื่อนบนทางวิ่งที่จะต้องเพียงพอสำหรับให้อุณหภูมิของเครื่องยนต์มีความเสถียร (Engine thermal Stabilized) รายการที่ต้องตรวจสอบ (Checklist) ก่อนทำการวิ่งขึ้น หรือ หลังจากลงสู่สนามบิน นักบินต้องปล่อยให้เครื่องยนต์เย็นลงถึงระดับที่ปลอดภัยก่อนดับเครื่องยนต์ (Cooldown period) นอกจากนี้ ยังต้องคำนึงถึงความปลอดภัยในลานจอด (Ramp Safety) เกี่ยวกับการเร่งเครื่องยนต์เพื่อออกตัว (Breakaway Thrust) ที่ต้องไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อบุคคล หรือสร้างความเสียหายให้กับอุปกรณ์ในบริเวณลานจอด


Latest Press Release

ภาพข่าว: ประชุมสามัญประจำปี มูลนิธิภูมิพโลภิกขุ

ศ.ดร.ประเสริฐ ณ นคร รองประธานกรรมการมูลนิธิภูมิพโลภิกขุ (ที่4-ซ้าย/แถวนั่ง) เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุม หัวข้อเรื่อง "มูลนิธิภูมิพโลภิกขุ การประชุมสามัญ ประจำปี ๒๕๖๒" โดยมี คุณหญิงจวบ จิรโรจน์ (ที่3-ซ้าย/แถวหน้า) คุณหญิงสมนึก เปรมวัฒนะ...

เพราะการช้อปช่วยให้คุณผ่อนคลาย มาที่งาน CENTRAL/ZEN MIDNIGHT SALE ลดสูงสุด 70%

ห้างเซ็นทรัล/เซน จัดรายการ "CENTRAL/ZEN MIDNIGHT SALE" (เซ็นทรัล/เซน มิดไนท์ เซล) เนรมิตห้างทุกสาขาให้เป็นสถานบำบัดของนักช้อปทั่วไทย ช้อปสบายกับโปรโมชั่น สินค้าใหม่ลดสูงสุด 30%, สินค้าเฉพาะรุ่นลดสูงสุด 70%, แผนกบิวตี้ แกเลอรี ลดสูงสุด15%, ลดเพิ่มสูงสุด...

ไปรษณีย์ไทย ยืนยันการขนส่งบัตรเลือกล่วงหน้า โปร่งใส ตรวจสอบได้ทุกขั้นตอน ระบบสัญญาณ GPS ไม่ขาดหายระหว่างเส้นทางการขนส่งอย่างแน่นอน

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) แจงกรณีที่รายการข่าวของสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 รายงานเรื่อง "รถขนบัตรเลือกตั้งสัญญาณ GPS หาย" ตามที่เป็นข่าวเผยแพร่ไปแล้วนั้น สำหรับการรายงานข่าวที่ระบุว่ารถขนส่งไปรษณีย์สัญญาณขาดหายไประหว่างเส้นทางจำนวน 8 คันนั้น...

กระทรวงศึกษาธิการประกาศกร้าว บัณฑิตยุคใหม่ต้องผ่านเกณฑ์ ทักษะดิจิทัลมาตรฐานสากล

กระทรวงศึกษาธิการมุ่งมั่นจริงจังในการขับเคลื่อนการพัฒนายกระดับสถาบันการศึกษาของประเทศให้สร้างบุคลากร หรือแรงงานในอนาคตให้มีทักษะดิจิทัลที่เท่าทันกับการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วหรือเทคโนโลยีเปลี่ยนฉับพลัน (Disruptive Technology)...

โคโมโนยะ ฉลองครบรอบ 10 ปี จัดงาน 10 Year Anniversary KOMONOYA ปีแห่งความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่กว่า 1 ทศวรรษ

ถ้าคุณเคยเห็นร้านที่เต็มไปด้วยสินค้าหลากหลายประเภท อัดแน่นอยู่ภายในร้าน ภายใต้เสาโทริอิสีแดง สัญลักษณ์แห่งความเป็นมงคลและโชคดีของญี่ปุ่น ตั้งตระหง่านต้อนรับลูกค้าทุกท่าน นั่นแหล่ะคือ "โคโมโนยะ" "โคโมโนยะ" (KOMONOYA) ร้านขายสินค้าราคาเริ่มต้น 60 บาท...

Related Topics