เจาะลึก! หลักสูตรวิศวกรรมการเงิน สจล. ครั้งแรกของไทยสร้างดิสรัปเตอร์ทางการเงิน กับโอกาสในตลาดทุนที่เหนือระดับ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday April 17, 2019 09:57
กรุงเทพฯ--17 เม.ย.--เจซีแอนด์โค พับลิครีเลชั่นส์

ทราบหรือไม่ว่า เศรษฐกิจอาเซียนมีขนาดใหญ่และมีความสำคัญมากในภูมิภาคเอเชีย จากข้อมูลในการประชุมมุมมองอาเซียน(ASEAN Outlook Conference) ณ ประเทศสิงคโปร์ ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาเศรษฐกิจอาเซียนเติบโต 30 เท่า ซึ่งใหญ่เป็นอันดับ 7 ของโลก และคาดว่าจะพัฒนาไปถึงอันดับ 4 ของโลกในเร็วๆ นี้ หากมองกว้างขึ้นในระดับโลกในขณะนี้ ธุรกิจชั้นนำในตลาดหลักทรัพย์วอลสตรีท ที่มีมูลค่าจริงตามตลาด หรือ มาร์เก็ตแคป (Market Cap) สูงสุด 4 อันดับล้วนแล้วแต่เป็นธุรกิจด้านวิศวกรรมเทคโนโลยี โดยไมโครซอฟ(Microsoft) ครองแชมป์มาร์เก็ตแคปสูงสุด ตามมาด้วย แอปเปิล (Apple) แอมาซอน (Amazon) และอัลฟาเบท (Alphabet Inc.) หรือ กูเกิล(google) ที่เราคุ้นเคยกันในชีวิตประจำวัน ลู่ทางมากมายในการสร้างเงินในภูมิภาคอาเซียนผ่านการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี ซึ่งน้องๆ อาจเป็น บิล เกตส์ แห่งอาเซียนคนแรกได้ หากน้องรู้ทริคการนำเทคโนโลยีมาจับธุรกิจ

ดร.นัทธพงศ์ จึงธีรพานิช ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายวิชาการ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.)กล่าวว่า เทคโนโลยีถูกแทรกซึมเข้าไปในทุกธุรกิจไม่ว่าจะเป็นรูปแบบดั้งเดิมหรือรูปแบบดิจิทัล ภาคการเงินก็เช่นกัน การเข้ามาของเทคโนโลยีตั้งแต่ยุคแรกเริ่มที่มีการใช้ "เอทีเอ็ม (ATM)" นับเป็นจุดเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในอดีต ที่ทำให้ทุกคนรู้ว่าเทคโนโลยีพร้อมจะดิสรัปชั่นทุกคน ปัจจุบันนี้การดิสรัปชั่นของเทคโนโลยีมันไปไกลเกินกว่าที่เราจะหยุดไว้ได้ เช่น การเกิดขึ้นของ กองทุน ETF (Exchange Traded Fund) หรือ กองทุนรวมเพื่อการซื้อขายหุ้น ที่จะช่วยกระจายความเสี่ยงการลงทุนในตลาดหุ้นได้มากขึ้น สกุลเงินดิจิทัล (Cryptocurrency) ที่เข้ามาเป็นตัวแปรสำคัญการซื้อขายในตลาดเงิน เป็นต้น

ทั้งหมดนี้หนึ่งในผู้ที่จะมีบทบาทสำคัญอยู่เบื้องหลังผลิตภัณฑ์ทางการเงินต่างๆ คือ "วิศกรการเงิน (Financial Engineer)" ที่จะสร้างดิสรัปเตอร์ทางการเงินเปลี่ยนแปลงตลาดทุนไทยใหม่สู่ภูมิภาคได้ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) และสถาบันบัณฑิตพัฒน บริหารศาสตร์ (นิด้า) มีเป้าหมายในการปั้นวิศวกรการเงินขึ้น จึงได้ร่วมกันเปิด หลักสูตรวิศวกรรมทางการเงิน ปริญญาตรีควบโท หลักสูตรนานาชาติ ครั้งแรกของประเทศไทย การเรียนการสอนผ่านผู้เชี่ยวชาญในด้านวิศวกรรมศาสตร์ โดย สจล. และผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินการธนาคาร โดย นิด้า พร้อมพาร์ทเนอร์ด้านการเงินการธนาคารและสถาบันการศึกษายักษ์ใหญ่ ทั้งในและต่างประเทศ โดยหลักสูตรดังกล่าวมีความพิเศษ ได้แก่

1. เรียนการเงินควบคู่วิศวะ สองศาสตร์ที่ผสมผสานอย่างลงตัว

วิศวกรรมการเงินนั้น เป็นการผสมผสานศาสตร์หลักๆ ข้ามสาขา คือ ศาสตร์ด้านเศรษฐการเงิน และศาสตร์ด้านวิศวกรรม สิ่งที่สำคัญไปกว่าการเรียนรู้จุดแข็งของแต่ละศาสตร์แล้ว คือการผสมผสานศาสตร์เหล่านั้นออกมาอย่างกลมกลืน ซึ่งวิศวกรการเงินจำเป็นจะต้องมีมุมมองการมองโลกที่เชื่อมโยงกัน ยิ่งไปกว่านั้นจะต้องมีความรู้ที่มากกว่าทักษะที่ใช้ในการสร้างผลิตภัณฑ์ทางการเงิน เช่น ทักษะด้านกฎหมาย ทักษะการจัดการความเสี่ยง ทักษะด้านภาษา ฯลฯ ซึ่งทั้งหมดนี้วิศวกรการเงินจะได้เรียนรู้ตลอดระยะเวลา 5 ปีของหลักสูตร เพื่อเตรียมความพร้อมในการออกไปสู่โลกแห่งการทำงานจริง พร้อมสกิลการวิเคราะห์ข้อมูล การออกแบบและเขียนโปรแกรม การออกแบบกลยุทธ์การลงทุน ผ่านเทคโนโลยีในการสร้างสรรค์นวัตกรรมทางการเงิน

2. ฝึกปฏิบัติเข้มข้น ทฤษฎีถึงแก่น

การเรียนการสอนหลักสูตรวิศวกรการเงิน เน้นสร้างดิสรัปเตอร์ทางการเงินผ่านวิธีคิดในเชิงปฏิบัติ หรือ Practical Mind เพื่อสร้างนวัตกรรมทางการเงินที่แตกต่างบนพื้นฐานของทฤษฎีและการฝึกปฏิบัติอย่างเข้มข้น ทั้งนี้ โลกการเงินในอนาคตอันใกล้ จะกลายเป็นโลกที่ไร้พรมแดนและปราศจากข้อจำกัด นวัตกรรมทางการเงินจึงมีรูปแบบที่หลากหลายขึ้น ซึ่งนักศึกษาจะได้ฝึกคิดและลงมือปฏิบัติในการสร้างสรรค์ระบบวิเคราะห์ข้อมูลผ่านระบบเอไอ (AI Learning) การใช้ระบบปฏิบัติการเครือข่ายการลงทุนในโลกดิจิทัลสำหรับธุรกิจ (Cisco Digital Network Architecture System) ผ่านการเรียนการสอนและทำวิจัยกับทีมคณาจารย์ผู้เชี่ยวชาญ จากทั้งสองสถาบัน และเมื่อน้องๆ เข้ามาเป็นนักศึกษาในหลักสูตร วิศวกรรมการเงิน แล้วจะสามารถสามารถใช้สิ่งอำนวยความสะดวกของทั้งสองสถาบันได้ตั้งแต่การเรียนในปีแรก ไม่ว่าจะเป็น ห้องสมุด ยิม สนามกีฬา อุปกรณ์อินเทอร์เน็ตและคอมพิวเตอร์ เป็นต้น

3. ตรีควบโท ด้านวิศวกรรมการเงินหนึ่งเดียวของไทย

การสร้างนักปฏิวัติทางการเงินนั้นย่อมไปธรรมดาแน่นอน หลักสูตรออกแบบมาเพื่อผู้กล้าที่จะสร้างนวัตกรรมทางการเงิน ผ่านการฝึกฝนที่เข้มข้นทั้งศาสตร์ด้านการเงินและการวิเคราะห์ข้อมูล ร่วมกับวิศวกรรมศาสตร์และคอมพิวเตอร์ ในการสร้างดิสรัปเตอร์ทางการเงินจูเนียร์ขึ้นมาปฏิวัติวงการการเงิน โดยหลักสูตรนี้เป็นการเรียนการสอนแบบอินเตอร์ 5 ปี ตรี – โท (Double Degree Program in Financial Engineering) สองสถาบัน คือ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ที่ขึ้นชื่อด้านวิศวกรรมศาสตร์ และสถาบันบัณฑิตพัฒน บริหารศาสตร์ (นิด้า) กับจุดแข็งทางด้านเศรษฐกิจการเงิน นอกจากนี้ น้องๆ จะได้ฝึกงานกับพาร์ทเนอร์ในตลาดทุนขนาดใหญ่ สตาร์ทอัพฟินเทค สถาบันทางการเงินชั้นนำ รับรองว่าน้องๆ ที่สมัครและผ่านการคัดเลือกในหลักสูตรนี้ มีโปรไฟล์เท่ไม่แพ้วิศวกรการเงินที่ไหนในโลกอย่างแน่นอน

4. พาร์ทเนอร์ยักษ์ใหญ่ ต่อยอดการเรียนรู้

หลักสูตรวิศวกรรมการเงิน เป็นหลักสูตรที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือของสองสถาบันคือ สจล. และนิด้า ซึ่งทั้งสองสถาบันมีความร่วมมือกับสถาบันการศึกษาชั้นนำของโลกมากมาย เช่น มหาวิทยาลัยโตไก Tokai University ประเทศญี่ปุ่น มหาวิทยาลัยจอร์เจีย The University of Georgia สหรัฐอเมริกา มหาวิทยาลัยอินเดียนา Indiana University ประเทศสหรัฐอเมริกา มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย University of California ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นต้น โดยหลักสูตรนี้ น้องๆ สามารถวางแผนในการไปศึกษาต่อสถาบันการศึกษาต่างประเทศในเครือข่าย รวมทั้ง การเพื่อแลกเปลี่ยนความรู้และทักษะต่างๆ ในด้านดังกล่าวบนความร่วมมือของพาร์ทเนอร์สองสถาบัน

5. เส้นทางอาชีพมั่นคง ตอบรับการเปลี่ยนแปลง

ในโลกที่ทุกคนสามารถแสวงหาความมั่งคั่งทางเศรษฐกิจได้อย่างเสรีนั้น การเป็นดิสรัปเตอร์ย่อมแสดงให้เห็นถึงโอกาสในการกระโดดเข้าไปเป็นเจ้าแห่งตลาดทางการเงิน หลักสูตรนี้จะสร้างแรงบันดาลใจให้น้องๆ เพื่อเตรียมความพร้อมเข้าสู่โลกตลาดทุน บนการตัดสินใจอย่างเด็ดขาดบนพื้นฐานการบูรณาการข้อมูล (High Understanding High Return) โดยวิศวกรทางการเงินจะเป็นคนสำคัญที่อยู่เบื้องหลังการพัฒนาผลิตภัณฑ์ทางการเงินและเป็นนักปฏิวัติทางการเงิน (Financial Disrupter) ที่สามารถสร้างความมั่งคั่งให้กับน้องๆ ได้ ภายใต้การยึดมั่นในจรรยาบรรณของวิชาชีพและสุจริต และเมื่อน้องๆ สำเร็จการศึกษาจะมีสายงานรองรับมากมาย เช่น สถาบันการเงิน ธนาคาร บริษัทหลักทรัพย์ ที่ปรึกษาด้านการเงิน บรรษัททางการเงินข้ามชาติ สตาร์ทอัพด้านฟินเทค (Fintech) เป็นต้น

สำหรับน้องๆ ที่ยังลังเลไม่แน่ใจว่าจะสมัครเรียนคณะไหน หรือสมัครวิศวกรรมสาขาไหนดี สาขาวิศวกรรมการเงินนี้อาจจะช่วยตอบโจทย์น้องๆ ที่มีความสนใจทั้งด้านวิศวกรรมศาสตร์และด้านการเงินการลงทุนได้ ทั้งนี้ หลักสูตรวิศวกรรมการเงิน จะเปิดรับสมัครในวันที่ 17 – 29 เมษายน 2562 (TCAS รอบ 3) ที่ www.reg.kmitl.co.th โดยสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักบริหารงานทั่วไปและประชาสัมพันธ์ สจล. หมายเลขโทรศัพท์ 02-329-8111 เว็บไซต์ www.kmitl.ac.th หรือ www.facebook.com/kmitlnews


Latest Press Release

บัตรแรบบิท จับมือ ธนาคารกรุงเทพ จัดกิจกรรม แรบบิทแจกไม่อั้นขับรถมันส์กันทุกเดือน

บริษัท บางกอก สมาร์ทการ์ด ซิสเทม จำกัด ร่วมกับ บริษัท ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) จัดกิจกรรม "แรบบิทแจกไม่อั้น…ขับรถมันส์กันทุกเดือน" เพียงสมัครหรือเปลี่ยนบัตรเป็นบัตรบีเฟิสต์ สมาร์ท แรบบิท ทุกประเภท รับ 1 สิทธิ์ ลุ้นรับรถยนต์ Toyota Yaris ATIV...

ภาพข่าว: DPU จัดงาน CIBA INNOVATIVE STARTUP 2019 โชว์กึ๋น ระเบิดไอเดียเจ๋ง

วิทยาลัยบริหารธุรกิจนวัตกรรมและการบัญชี CIBA มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ จัดงาน CIBA INNOVATIVE STARTUP 2019 กิจกรรมการแสดงไอเดียการทำธุรกิจร้านค้าของนักศึกษา พร้อมร่วม ชม ชิม ชอป กับเหล่าร้านค้าผลิตภัณฑ์เชิงนวัตกรรมของนักศึกษา กว่า 90 บูท...

DPU ชวนร่วมอบรม AVIATION SECURITY AWARENESS TRAINING PROGRAM (IATA Certified) รุ่น 6

สถาบันการบิน มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (DAA) ขอเชิญชวนผู้สนใจร่วมอบรมโครงการ "AVIATION SECURITY AWARENESS TRAINING PROGRAM (IATA Certified) รุ่น 6" ควบคุมการบรรยายและอบรมโดย นาวาอากาศตรี ดร.วัฒนา มานนน์ ผู้อำนวยการสถาบันการบิน มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์...

เฉลิมฉลองเทศกาลฮาโลวีน 2019 ที่สตรีทส์ กรุงเทพ ข้าวสาร

ต้อนรับเทศกาลฮาโลวีน 2019 ที่กำลังจะมาถึงในวันที่ 31 ตุลาคมย่านถนนข้าวสาร ทีมงานสตรีทส์ขอเชิญให้คุณมาสัมผัสประสบการณ์สุดสยองกับเครื่องดื่มและขนมแสนอร่อยหลากหลายแบบ ระหว่างวันที่ 28 ตุลาคม - 3...

ภาพข่าว: บัตรแรบบิท และแฟมิลี่มาร์ท มอบรางวัลผู้โชคดี กิจกรรม แจกปังทุกเดือน สะเทือนทุกบิล ประจำเดือนกันยายน 2562

บริษัท บางกอก สมาร์ทการ์ด ซิสเทม จำกัด ร่วมกับ บริษัท เซ็นทรัลแฟมิลี่มาร์ท จำกัด ร่วมมอบรางวัลกิจกรรม "แจกปังทุกเดือน สะเทือนทุกบิล" ครั้งที่ 3 ให้กับผู้โชคดีที่ได้รับรางวัลจักรยานยนต์ Honda Wave รุ่น 110i มูลค่า 39,000 บาท จำนวน 1 รางวัล...

Related Topics