วธ. เดินหน้าจัดงาน Thailand Creative Showcase 2019

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday April 29, 2019 13:47
กรุงเทพฯ--29 เม.ย.--สมาคมผู้ประกอบการแอนิเมชั่นและคอมพิวเตอร์กราฟิกส์ไทย
จับมือ TACGA เนรมิตรนิทรรศการความคิดสร้างสรรค์ไทย

กระทรวงวัฒนธรรม เดินหน้าจัด "นิทรรศการความคิดสร้างสรรค์แห่งประเทศไทย 2562 หรือThailand Creative Showcase 2019 : TCS 2019" หวังส่งเสริมเด็กไทยให้มีความคิดสร้างสรรค์ พร้อมจัดเวิร์คช้อปต่อเนื่อง "Character Licensing Workshop ครั้งที่ ๖ เตรียมส่งผู้ชนะเข้าร่วมงานที่ฮ่องกง

นายนพ ธรรมวานิช นายกสมาคมผู้ประกอบการแอนิเมชั่น และคอมพิวเตอร์กราฟฟิคไทย (TACGA) เปิดเผยว่า งาน Thailand Creative Showcase 2019 : TCS 2019 ในปีนี้มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก เพราะจัดอยู่ร่วมกับงานมหกรรมแสดงของเล่นนานาชาติ ปีที่ 7 : Thailand Toy Expo 2019 ที่มีขึ้นระหว่างวันที่ 2-5 พฤษภาคม 2562 ซึ่งในปีที่ผ่านมามีคนเข้าร่วมงานมากกว่า 600,000 คน โดยงาน TCS 2019 นั้น นอกจากจะต่อยอดการแสดงนิทรรศการด้านแอนิเมชั่นแล้ว ยังมีการนำเสนอกิจกรรมเพื่อส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ของกลุ่มเด็กและเยาวชนไทย ตลอดจนสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเด็กและเยาวชนรู้เท่าทัน และสามารถเลือกรับ และปรับใช้สื่อไอทีให้เกิดประโยชน์กับตนเองและส่วนรวมได้

สำหรับงาน Thailand Creative Showcase 2019 : TCS 2019 ได้จัดมาอย่างต่อเนื่อง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อยกระดับและพัฒนาการจัดงานที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจบันเทิงและดิจิทัลคอนเทนท์ของไทยให้เป็นที่รู้จักในระดับนานาชาติ โดยสร้างความร่วมมือระหว่างภาครัฐและภาคเอกชนในกลุ่มอุตสาหกรรมที่มีความเข้มแข็ง ขณะเดียวกัน ยังเป็นการประชาสัมพันธ์อุตสาหกรรมภาพยนตร์และดิจิทัลคอนเทนท์ของประเทศไทยให้เป็นที่รู้จักในระดับนานาชาติด้วย นอกจากนี้ ภายในงานได้มีการเปิดเวทีการนำเสนอผลงานให้กับผู้ประกอบการและศิลปินในสาขาประยุกต์ศิลป์ได้มีโอกาสเผยแพร่ผลงาน และองค์ความรู้ด้าน Animation และ character ของไทยและต่างประเทศให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางด้วย

"ภายในงานยังมีกิจกรรมเพื่อส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ของกลุ่มเด็กและเยาวชนไทยรุ่นใหม่ เปิดพื้นที่สร้างสรรค์ให้แก่เด็กและเยาวชน และครอบครัวได้มีโอกาสในการเรียนรู้และทำกิจกรรมร่วมกัน ได้แก่ นิทรรศการประวัติ Animation และ Character ของไทย กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการออกแบบคาแรคเตอร์เพื่อสินค้าลิขสิทธิ์ ปีที่ ๖ ตลอดจนการสัมมนาองค์ความรู้ต่างๆ ภายใต้การจัดงานนิทรรศการฯ เพื่อเผยแพร่แก่บุคลากรในวงการดิจิทัลคอนเทนต์ที่เข้าร่วมงานและบุคคลที่สนใจทั่วไป" นายนพ กล่าว

สำหรับการจัดอบรมเชิงปฏิบัติการ "Character Licensing Workshop ครั้งที่ 6" เป็นความร่วมมือระหว่างกระทรวงวัฒนธรรม และสมาคมคอมพิวเตอร์และกราฟฟิคไทย (TACGA) จัดอบรมเชิงปฏิบัติการระหว่างวันที่ 2-3 พฤษภาคม 2562 ณ โรงแรม อโนมา แกรนด์ กรุงเทพฯ เพื่อเฟ้นหาผู้ผ่านการคัดเลือก จำนวน 3 ทีม และเป็นตัวแทนประเทศไทยไปแสดงผลงานและต่อยอดในเชิงพาณิชย์ ในงานแสดงสินค้า Licensing ที่ประเทศฮ่องกง ในงาน Hong Kong International Licensing Show จากกระทรวงวัฒนธรรม

อย่างไรก็ตาม จากผลสำรวจมูลค่าดิจิทัลคอนเทนต์ของประเทศไทยในปี 2560 ซึ่งสำรวจโดย สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า พบว่า อุตสาหกรรมแอนิเมชัน อุตสาหกรรมเกม และอุตสาหกรรมคาแรคเตอร์ ระบุทั้งสามอุตสาหกรรมมีมูลค่ารวมกันประมาณ 25,040 ล้านบาท แบ่งเป็นมูลค่ารวมของอุตสาหกรรมแอนิเมชัน จำนวน 3,799 ล้านบาท ขณะที่อุตสาหกรรมเกมมีมูลค่ารวมที่ 19,281 ล้านบาท มีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้าสูงสุดถึง 18 เปอร์เซ็นต์และอุตสาหกรรมคาแรคเตอร์มีมูลค่ารวม 1,960 ล้านบาทมีอัตราการเติบเพิ่มขึ้น 16 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับปี 2559 แนวโน้มการเติบโตในปี 2561 มูลค่าดิจิทัลคอนเทนต์ในไทยคาดว่าถึงช่วงสินปีตัวเลขจะแตะระดับกว่า 28,000 ล้านบาท และในปี 2562 คาดว่ามีมูลค่ากว่า 31,000 ล้านบาท ทั้งนี้ตัวเลขคาดการณ์ดังกล่าวเป็นไปตามการประเมินจากปริมาณงานที่ผู้ประกอบการกำลังผลิต รวมทั้งแนวโน้มและปัจจัยบวกต่าง ๆ ของตลาด และความร่วมมือจากภาครัฐและภาคเอกชนในโครงการต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต จึงเป็นตัวบ่งชี้ว่า ตลาดอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ไทย ยังมีมูลค่ามหาศาล และมีทิศทางการเติบโตที่ต่อเนื่องด้วย


Latest Press Release

ภาพข่าว: โรงแรงพูลแมน ขอนแก่นฯ ให้การต้อนรับ ศ.เกียรติคุณ นพ.เกษม วัฒนชัย องคมนตรี

เมื่อเร็วๆนี้ โรงแรมพูลแมน ขอนแก่น ราชา ออคิด นำโดย มร.แสตนลี่ย์ ชาน ผู้จัดการใหญ่ให้การต้อนรับ ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์เกษม วัฒนชัย องคมนตรี ประธานกรรมการมูลนิธิโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชและคณะ ในโอกาสเดินทางเพื่อปฏิบัติภารกิจ...

กสอ. ลงพื้นที่เมืองน่าน โชว์ความสำเร็จ ปั้น นักธุรกิจเกษตรพันธุ์ใหม่

อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม นำสื่อมวลชนลงพื้นที่เมืองน่าน บุกบ้านถั่วลิสง ต้นแบบความสำเร็จ "ปั้น" นักธุรกิจเกษตรพันธุ์ใหม่ ผ่านหลักสูตรพัฒนาผู้ประกอบการใหม่ (NEC) ต่อยอดธุรกิจแปรรูปสินค้าเกษตร สร้างมูลค่าเพิ่มปีละกว่า 4 - 5 ล้านบาท นายณัฐพล รังสิตพล...

กลุ่มธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่ในกลุ่มทรู คว้าแชมป์ รางวัลคุณภาพแห่งชาติ 2562 องค์กรแรกของประเทศไทย ในรอบ 8 ปี ที่ได้รับรางวัลสุดสุด บทพิสูจน์ความมุ่งมั่นส่งมอบบริการและเครือข่ายคุณภาพเพื่อลูกค้าชาวไทย

ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม นายกอบชัย สังสิทธิสวัสดิ์ (ซ้าย) มอบรางวัลเกียรติยศระดับโลก Thailand Quality Award 2019 แก่กลุ่มธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่ในกลุ่มบริษัททรู โดย นายสฤษดิ์ จิณสิทธิ์ (กลาง) กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) พร้อมด้วย นายอาณัติ เมฆไพบูลย์วัฒนา...

เดินหน้าโครงการ Green Bangkok 2030 เพิ่มพื้นที่สีเขียว เพิ่มปอดให้คนเมือง

นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า กทม. ได้ตระหนักถึงความสำคัญของต้นไม้และพื้นที่สีเขียวในเมือง จึงได้จัดทำโครงการ GREEN BANGKOK 2030 ขึ้น โดยเชิญชวนหน่วยงานทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน สถาบันการศึกษา ภาคีเครือข่าย...

ทัพรถแข่ง เอเชียน เลอมังส์ กระหึ่มบุรีรัมย์! ! เปิดโปรแกรมวันแรกสุดมันส์ ลุ้นตัดสินแชมป์เดือดวันอาทิตย์นี้

ทัพรถแข่งระดับโลก 23 คัน ในศึก "เอเชียน เลอมังส์ ซีรีส์" ศึกดวลความเร็วแบบเอ็นดูรานซ์ ภายใต้รถแข่งที่มีเทคโนโลยีสุดล้ำ มีนักขับยอดฝีมือจากทีมต่างๆเข้าร่วมกันอย่างคึกคัก ในวันแรกเป็นการลงซ้อมอย่างสุดเข้มข้นที่ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต...

Related Topics