ก.แรงงานเตรียมจัดกิจกรรมเทิดพระเกียรติร.10เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday May 8, 2019 11:16
กรุงเทพฯ--8 พ.ค.--กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน

ที่ห้องประชุมจอมพลป.พิบูลย์สงคราม ชั้น 5 กระทรวงแรงงาน พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธานเปิดโครงการ "แรงงานร่วมใจ เทิดไท้องค์ราชัน" เพื่อน้อมถวายพระพรชัยแด่พระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก และเพื่อเป็นการ สนับสนุนโครงการอันเนื่องมาจากพระราชปณิธานของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงสืบสานหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงตามแนวพระราชดำริ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร พระบรมชนกนาถ

พล.ต.อ.อดุลย์ เปิดเผยว่า กระทรวงแรงงาน สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ขององค์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว อย่างหาที่สุดมิได้ ที่ทรงให้ความสำคัญแก่แรงงานทุกหมู่เหล่า ด้วยการสืบสานพระราชปณิธานขององค์พระบรมชนกนาถ โดยการนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาปรับใช้กับโครงการในพระราชดำริของพระองค์เอง ดังนั้น เนื่องในโอกาสอันเป็นมหามงคล กระทรวงแรงงานจึงเตรียมจัดโครงการเฉลิมพระเกียรติขึ้นเพื่อน้อมถวายแด่พระองค์ท่าน จำนวน 2 โครงการ ได้แก่โครงการ 101 อาชีพ และโครงการพัฒนาแรงงานนานาชาติเฉลิมพระเกียรติ ภายใต้ชื่องานแรงงานร่วมใจ เทิดไท้องค์ราชัน

สำหรับที่มาของชื่อโครงการ 101 อาชีพ เฉลิมพระเกียรติ ฯ จะใช้เลข10 สื่อความหมายแทน ร.10 ส่วนเลข1ด้านท้าย หมายถึงคนไทยที่รวมใจกันเป็นหนึ่งเดียว โดยมอบหมายให้หน่วยงานในสังกัดกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ทั้ง 76 จังหวัด รวมทั้งกรุงเทพมหานคร ฝึกอาชีพรวม 101 สาขา ให้ประชาชนทั่วไป รวมถึงบุคลากรทั้งภาครัฐ และเอกชน โดยมีกลุ่มเป้าหมาย 10,000 คน นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมเพื่อสาธารณประโยชน์ เช่น การซ่อมแซมวัสดุอุปกรณ์ ตามสถานที่สาธารณะ (วัด , มัสยิด ,โรงเรียน , และสถานที่สาธารณะอื่นๆ ) สำหรับโครงการพัฒนาแรงงานนานาชาติ จะเป็นการฝึกอบรมให้แก่บุคลากรในประเทศกลุ่ม อนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขงและจีนตอนใต้บางส่วน (CLMTV) โดยจะมีการสอดแทรกเนื้อหาการประกอบอาชีพตามหลักเศรษฐกิจพอเพียงให้ผู้เข้ารับการฝึกอบรมด้วย

รมว.แรงงาน กล่าวต่อไปว่า กระทรวงแรงงานได้จัดนิทรรศการ ประกอบด้วย นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับพระราชประวัติ และพระราชกรณียกิจของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร กิจกรรมการบริจาคโลหิต ถวายเป็นพระราชกุศลแก่พระองค์ท่าน นอกจากนี้ พล.ต.ท.

ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จะเป็นตัวแทนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ รับมอบหมวกแก๊ปจำนวน 20,000 ใบจากกระทรวงแรงงาน เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่มาปฏิบัติหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อยภายในงาน นำไปมอบให้ประชาชนที่เดินทางมาร่วมงานครั้งนี้เป็นที่ระลึก ส่วนอีกกิจกรรมที่นำมาจัดในวันนี้คือ การสาธิตฝึกอาชีพ จำนวน 10 สาขาอาชีพ ทั้งด้านอาชีพอิสระและอาชีพด้านช่าง โดยมีการนำตัวอย่างสาขาอาชีพมาสาธิตจำนวน 10 สาขา ประกอบด้วย การสาธิตสาขาอาชีพอิสระ ด้านศิลปะประดิษฐ์ เช่นการทำผ้าพันคอแฟนซี การทำตระกร้าไม้เดคูพาจ การปักริบบิ้น การทำผลิตภัณฑ์หนัง และการทำต้นคริสตัลมงคล ส่วนสาขาอาชีพด้านช่างได้แก่ ช่างซ่อมอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้าน ช่างซ่อมบำรุงเครื่องปรับอากาศขนาดเล็กภายในบ้าน ช่างซ่อมคอมพิวเตอร์ ช่างติดตั้งจานรับสัญญาณดาวเทียม ช่างติดตั้งวงกบประตูหน้าต่าง เป็นต้น

"ทั้งนี้ คาดว่าผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมฝึกอาชีพ จะได้รับความรู้ และเพิ่มพูนทักษะ ด้านวิชาชีพ เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ในการสร้างรายได้ พร้อมทั้งน้อมนำ หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ตามที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณฯ ได้สืบสานพระราชปณิธาน แห่งองค์สมเด็จพระชนกนาถ ไปปรับใช้ในการดำเนินชีวิต และการทำงาน เป็นคนดีของสังคม ใช้ชีวิตด้วยความพอเพียง เพื่อความเจริญก้าวหน้าอย่างยั่งยืนต่อตนเองและส่วนรวมต่อไป" รมว.แรงงานกล่าวทิ้งท้าย.


Latest Press Release

โรงแรมแคนทารี เบย์ ระยอง ให้การต้อนรับ “อิทธิพล คุณปลื้ม” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม

กิตติเดช คุ้มม่วง (คนที่ 4 จากซ้าย) ผู้จัดการ โรงแรมแคนทารี เบย์ ระยอง พร้อมด้วยพนักงานโรงแรมฯ ให้การต้อนรับ อิทธิพล คุณปลื้ม (คนที่ 3 จากซ้าย) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ในโอกาสให้เกียรติเข้าพัก ณ โรงแรมแคนทารี เบย์...

#ที่พักหนึ่งเดียวในระนอง การแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติเฉลิมพระเกียรติ The Princess Maha Chakri Sirindhorn's cup "Tour of Thailand 2020"

พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย และท่านพรเทพ ผ่องศรี รองผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง รวมทั้งนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ให้เกียรติจัดการประชุมการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติเฉลิมพระเกียรติ The Princess Maha Chakri Sirindhorn's...

วศ.เสริมหลักสูตร “ความไม่แน่นอนของการวัดทางเคมี”

ดร.อรสา อ่อนจันทร์ ผู้อำนวยการกองเคมีภัณฑ์และผลิตภัณฑ์อุปโภค ประธานเปิดโครงการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ หลักสูตร “ความไม่แน่นอนของการวัดทางเคมี” โดยมี นางอังสนา ฉั่วสุวรรณ และนางสาววันดี ลือสายวงศ์...

นฤมล หารือร่วมภาคอุตสาหกรรม ยกระดับฝีมือแรงงานไทย

ศาสตราจารย์ นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธานการประชุมหารือแนวทางการพัฒนาแรงงานภาคอุตสาหกรรมของประเทศ ร่วมกับสถานประกอบกิจการใน 10 กลุ่มอุตสาหกรรม 37 หน่วยงาน เพื่อรับฟังประเด็นปัญหาด้านการพัฒนาทักษะฝีมือแรงงาน...

สจด.เปิดคอร์สอบรมอาหารระยะสั้น

ศูนย์บริการวิชาการ สถาบันเทคโนโลยีจิตรลดา เปิดหลักสูตรอบรมอาหารระยะสั้นวิธีทำอาหารคาว-หวาน 10 หลักสูตร (เสียค่าใช้จ่าย) อาทิคอร์สเสี่ยวหลงเหา เผือกทอด คอร์สอาหารจานเดียว คอร์สขนมจีนน้ำพริก ขนมจีนน้ำยา คอร์สขนมเปี๊ยะไส้ลาวา คอร์สผัดไท หอยทอด ออส่วน...

Related Topics