ความสำเร็จที่มีศิลปะเป็นจุดเริ่ม...147 ปี กระบี่เมืองศิลปะ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday May 22, 2019 12:02
กรุงเทพฯ--22 พ.ค.--สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย

จังหวัดกระบี่ ครบรอบการก่อตั้ง 147 ปี เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม ที่ผ่านมาท่ามกลางความหลากหลายทางเชื้อชาติและศาสนาซึ่งอยู่ร่วมกันโดยปกติสุขมาอย่างยาวนาน โดยในปี 2561รัฐบาลและกระทรวงวัฒนธรรมได้ประกาศให้ จังหวัดกระบี่ เป็น 1ใน 3 ของเมืองศิลปะ นายกีรติศักดิ์ ภูเก้าล้วน นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองกระบี่ บอกว่า ความสำเร็จที่เกิดขึ้นนี้ เกิดจาก "การนำศิลปะ มาสร้างเมือง"โดยการสนับสนุน ส่งเสริมและการมีส่วนร่วมของทุกภาคทั้งภาครัฐ เอกชนและสถานศึกษา ร่วมกันขับเคลื่อนงานศิลปะและวัฒนธรรมในพื้นที่ ไปสู่การสร้างสรรค์โครงการสำคัญๆในระดับนานาชาติ

สำหรับ"โครงการเทศบาลพบประชาชนในวาระครบรอบการก่อตั้งเมืองกระบี่ 147 ปี กระบี่เมืองศิลปะ"จัดขึ้นที่บริเวณลานประติมากรรมปูดำ อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ โดยมีพันตำรวจโทหม่อมหลวงกิติบดี ประวิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ เป็นประธานในพิธีเปิด พร้อมด้วยนางสาวสมลักษณ์ คล่องแคล่ว ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านส่งเสริมงานวิจิตรศิลป์(ทัศนศิลป์) ผู้แทนสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม โดยภายในงานมีกิจกรรมต่างๆมากมาย เช่น กิจกรรมถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย 6 ฐาน ได้แก่ ฐานจิตรกรรม ฐานเรซิ่น ฐานดนตรีร่วมสมัย ฐานออกแบบเครื่องแต่งกาย ฐานDIY ศิลปะทำมือ และฐานถ่ายภาพ นิทรรศการผลงานศิลปะ กิจกรรม Street Art การสาธิตและออกบูธจำหน่ายผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมชุมชนเทศบาล ทั้งด้านผลงานศิลปะและการแข่งขันทำอาหารพื้นเมือง

นางสาวนฤมล ปรายกระโทก ครูประจำโรงเรียนบ้านไสไทยกล่าวว่า รู้สึกประทับใจที่ได้นำนักเรียนมาร่วมกิจกรรมในปีนี้ช่วยให้เด็กได้พัฒนาทักษะงานศิลปะด้านจิตรกรรมเพิ่มเติมจากในห้องเรียน ซึ่งช่วยให้เด็กนักเรียนมีสมาธิมากขึ้นด้วย

ด้านนายพงศกร สังศรีแก้ว (น้องแชมป์) ตัวแทนนักเรียนชั้นม.6 โรงเรียนเทศบาล 2 คลองจิหลาดกล่าวว่า ชอบถ่ายภาพและอยากประกอบอาชีพทำงานเบื้องหลังวงการโทรทัศน์ ได้ฝึกฝนเทคนิคการถ่ายภาพและตกแต่งภาพเบื้องต้นจากพี่ๆกลุ่มละครมาหยาอยากขอบคุณหน่วยงานภาครัฐที่เห็นคุณค่าในศิลปวัฒนธรรมของชาวกระบี่และให้การส่งเสริม ในฐานะเยาวชนจะตั้งใจเรียน เพื่อช่วยกันรักษาและสืบสานมรดกทางศิลปวัฒนธรรมของชาติให้คงอยู่สืบไป

ส่วนฐานเรซิ่น มีนายคีตการ แก้วเล็ก ศิลปินอิสระทำหน้าที่ผู้ฝึกสอนประจำฐาน โดยในช่วงบ่ายมีนักเรียนจากสถานศึกษาต่างๆในจังหวัดกระบี่ ให้ความสนใจมาร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก ด้านนางสาวนิษิตา แดงบาย (น้องโซญ่า)นักเรียนชั้นม.5 โรงเรียนเทศบาล 2 คลองจิหลาด กล่าวว่า เพื่อนๆชวนกันมาอบรมในฐานโดยใช้เวลาประมาณ 1-2 ชม.ก็สามารถประดิษฐ์โมเดลรถจากเรซิ่น พร้อมลงสี และนำมาประกอบกับตะขอแขวนเสื้อผ้า ใช้เป็นของตกแต่งบ้าน เช่น ราวแขวนเสื้อ แม็กเน็ตติดที่ประตู หรือตู้เย็น และประยุกต์เป็นของขวัญในเทศกาลต่างๆได้

ด้าน นางสาวนิตยา แดงขาว วิทยากรผู้เชี่ยวชาญจากร้านย้อมรัก จังหวัดกระบี่ กล่าวว่าฐานการออกแบบเครื่องแต่งกาย (มัดย้อม) ได้รับความสนใจจากกลุ่มแม่บ้านและเยาวชนเป็นจำนวนมาก จึงแบ่งการอบรมเป็นวันละ 2 รอบ เพื่อความใกล้ชิดในการให้คำปรึกษาด้านเทคนิควิธีและรายละเอียดต่างๆ ตั้งแต่การเลือกผ้า การมัดลาย การผสมและย้อมสีคราม ซึ่งปัจจุบันได้พัฒนาให้เป็นสีครามปลอดสารพิษ รู้สึกภูมิใจที่ได้มาถ่ายทอดองค์ความรู้ให้แก่คณะบุคคลและกลุ่มแม่บ้าน ซึ่งส่วนใหญ่ตั้งใจนำความรู้ที่ได้รับไปต่อยอดในการประกอบอาชีพสร้างรายได้ให้กับครอบครัวและชุมชนในอนาคต

ด้วยมุมมองจากคนตัวเล็กๆแต่ทว่ายิ่งใหญ่ และงดงามด้วยความภาคภูมิใจ เราจึงปฏิเสธไม่ได้ว่า สิ่งสร้างสรรค์อันหลากหลายเหล่านี้ คือ คุณค่าจากผลิตผลในงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยที่หลอมรวมอยู่ในวิถีชีวิตของผู้คนชาวกระบี่มาโดยตลอด


Latest Press Release

บัตรแรบบิท จับมือ ธนาคารกรุงเทพ จัดกิจกรรม แรบบิทแจกไม่อั้นขับรถมันส์กันทุกเดือน

บริษัท บางกอก สมาร์ทการ์ด ซิสเทม จำกัด ร่วมกับ บริษัท ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) จัดกิจกรรม "แรบบิทแจกไม่อั้น…ขับรถมันส์กันทุกเดือน" เพียงสมัครหรือเปลี่ยนบัตรเป็นบัตรบีเฟิสต์ สมาร์ท แรบบิท ทุกประเภท รับ 1 สิทธิ์ ลุ้นรับรถยนต์ Toyota Yaris ATIV...

ภาพข่าว: DPU จัดงาน CIBA INNOVATIVE STARTUP 2019 โชว์กึ๋น ระเบิดไอเดียเจ๋ง

วิทยาลัยบริหารธุรกิจนวัตกรรมและการบัญชี CIBA มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ จัดงาน CIBA INNOVATIVE STARTUP 2019 กิจกรรมการแสดงไอเดียการทำธุรกิจร้านค้าของนักศึกษา พร้อมร่วม ชม ชิม ชอป กับเหล่าร้านค้าผลิตภัณฑ์เชิงนวัตกรรมของนักศึกษา กว่า 90 บูท...

DPU ชวนร่วมอบรม AVIATION SECURITY AWARENESS TRAINING PROGRAM (IATA Certified) รุ่น 6

สถาบันการบิน มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (DAA) ขอเชิญชวนผู้สนใจร่วมอบรมโครงการ "AVIATION SECURITY AWARENESS TRAINING PROGRAM (IATA Certified) รุ่น 6" ควบคุมการบรรยายและอบรมโดย นาวาอากาศตรี ดร.วัฒนา มานนน์ ผู้อำนวยการสถาบันการบิน มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์...

เฉลิมฉลองเทศกาลฮาโลวีน 2019 ที่สตรีทส์ กรุงเทพ ข้าวสาร

ต้อนรับเทศกาลฮาโลวีน 2019 ที่กำลังจะมาถึงในวันที่ 31 ตุลาคมย่านถนนข้าวสาร ทีมงานสตรีทส์ขอเชิญให้คุณมาสัมผัสประสบการณ์สุดสยองกับเครื่องดื่มและขนมแสนอร่อยหลากหลายแบบ ระหว่างวันที่ 28 ตุลาคม - 3...

ภาพข่าว: บัตรแรบบิท และแฟมิลี่มาร์ท มอบรางวัลผู้โชคดี กิจกรรม แจกปังทุกเดือน สะเทือนทุกบิล ประจำเดือนกันยายน 2562

บริษัท บางกอก สมาร์ทการ์ด ซิสเทม จำกัด ร่วมกับ บริษัท เซ็นทรัลแฟมิลี่มาร์ท จำกัด ร่วมมอบรางวัลกิจกรรม "แจกปังทุกเดือน สะเทือนทุกบิล" ครั้งที่ 3 ให้กับผู้โชคดีที่ได้รับรางวัลจักรยานยนต์ Honda Wave รุ่น 110i มูลค่า 39,000 บาท จำนวน 1 รางวัล...

Related Topics