กว่างซีเปิดตัวโครงการลงทุนด้านบิ๊กดาต้า หวังกระตุ้นกิจกรรมดิจิทัลในมณฑล

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday July 2, 2019 14:55
ปักกิ่ง--2 ก.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงทางตอนใต้ของจีน ประกาศเปิดตัวโครงการลงทุนในด้านบิ๊กดาต้า 119 โครงการ เพื่อดึงดูดการลงทุนสำหรับยกระดับอุตสาหกรรมดิจิทัลในท้องถิ่น

เมื่อวันที่ 28 มิถุนายนที่ผ่านมา ได้มีการจัดงาน Guangxi Big Data Industry Fair for Investment and Cooperation เพื่อเป็นแพลตฟอร์มการสื่อสารสำคัญสำหรับเปิดตัวบริษัทอินเทอร์เน็ตและบิ๊กดาต้าชั้นนำในมณฑลกว่างซี ขึ้นที่นครปักกิ่ง

โครงการดังกล่าว ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ในภาคหลายส่วน ตั้งแต่การขนส่งอัจฉริยะ เมืองอัจฉริยะ การควบคุมด้วยระบบตัวเลขระดับสูง อีคอมเมิร์ซข้ามพรมแดน ไปจนถึงการเกษตรยุคใหม่ อีสปอร์ต ภาพยนตร์และอนิเมชั่น ตลอดจนการขับขี่แบบไร้คนขับ มีเป้าหมายที่จะสร้างกว่างซีให้เป็นศูนย์รวมด้านเศรษฐกิจดิจิทัลแห่งใหม่ ร่วมกับองค์กรบิ๊กดาต้าทั้งในและนอกประเทศ

คุณ Yang Jinbai รองประธานเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง กล่าวว่า โครงการที่ได้รับคัดเลือกเหล่านี้แสดงถึงความต้องการในตลาดที่แข็งแกร่งและอนาคตการพัฒนาที่สดใส และกว่างซีก็หวังที่จะเปลี่ยนโครงการทั้งหลายนี้ให้เป็นโครงการที่เชิดหน้าชูตาในการพัฒนาอุตสาหกรรมบิ๊กดาต้า

ขณะเดียวกันคุณ Xi Yang รองเลขาธิการของรัฐบาลประจำเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงและประธานองค์กรพัฒนาบิ๊กดาต้าก็ได้อธิบายว่า โครงการที่มาเปิดตัววันนี้ซึ่งมีมูลค่าการลงทุนรวมกันกว่า 7 หมื่นล้านหยวน ส่วนใหญ่ยังต้องการการลงทุนเพิ่มเติมอีก 500 ล้านหยวน และมีอีก 25 โครงการที่ต้องการเงินลงทุนกว่า 1 พันล้านหยวน

กว่างซีมีข้อได้เปรียบอยู่แล้วในด้านธรณีวิทยา ระบบนิเวศ และทรัพยากรธรรมชาติที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งเป็นรากฐานสำคัญในการพัฒนาอุตสาหกรรมบิ๊กดาต้า อีกทั้งยังเป็นเขตปกครองตนเองแห่งเดียวที่มีพรมแดนเชื่อมต่อกับประเทศในสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ทั้งทางบกและทางทะเล และยังเป็นจุดเชื่อมต่อที่สำคัญสำหรับโครงการ Belt and Road อีกด้วย

หลังจากที่แผนการสร้าง China-ASEAN Information Harbour ผ่านการอนุมัติเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา กว่างซีได้จัดกิจกรรมเพื่อดึงดูดการลงทุนเข้ามาโดยมีเป้าหมายใน 5 ภาคส่วน ได้แก่ โครงสร้างพื้นฐาน การแบ่งปันข้อมูล ความร่วมมือทางเทคโนโลยี บริการเศรษฐกิจและการค้า และการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม

นอกจากนี้ ในปัจจุบันกว่างซีก็กำลังเร่งสร้างช่องทางการสื่อสารกับประเทศในอาเซียน ด้วยการดึงดูดให้บริษัทต่าง ๆ เข้ามาลงทุนในมณฑล และลงนามในข้อตกลงความร่วมมือกับบริษัทหลายแห่งจากประเทศสมาชิกอาเซียน โดยเขตปกครองตนเองแห่งนี้ได้พัฒนาความสามารถของ China-ASEAN Information Harbour ขึ้นอย่างมากเพื่อรองรับการบริการในภูมิภาคอาเซียน

ปีที่แล้ว กว่างซีมีรายได้จากเศรษฐกิจดิจิทัลราว 5.8 แสนล้านหยวน เพิ่มขึ้นกว่า 13% เมื่อกับปีก่อนหน้า และคิดเป็น 28.9% ของผลิตภัณฑ์ทางเศรษฐกิจในภูมิภาค


Latest Press Release

สจล. แจ้งกำหนดพิธีพระราชทานปริญญาบัตร พร้อมแจ้งหลีกเลี่ยงการจราจร

สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) กำหนดพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษา ประจำปีการศึกษา 2561 โดยกำหนดวันพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ในวันพุธที่ 13 พฤศจิกายน 2562 ซึ่งอาจเกิดการจราจรคับคั่ง ในบริเวณถนนอ่อนนุช-ลาดกระบัง...

ภาพข่าว: สถาบันแบลคมอร์ส ลงนามความร่วมมือกับคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์

ลงนาม ดร.เลสลีย์ บราวน์ ผู้อำนวยการ สถาบันแบลคมอร์ส ประเทศออสเตรเลีย ลงนามความร่วมมือกับ ผศ.ภญ.ดร.รุ่งเพ็ชร สกุลบำรุงศิลป์ คณบดี คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ การวิจัยเกี่ยวกับการแพทย์แบบผสมผสาน โดยมี คุณผุสดี สุจิตจร...

งานแถลงข่าวแฟชั่นโชว์การกุศลภายใต้ชื่องาน คิดถึงพ่อ....อย่างพอเพียง นิธิร่วมน้ำใจต้านภัยเอดส์

เนื่องในวาระวันพ่อแห่งชาติ ปีนี้ "คุณสายสม วงศาสุลักษณ์" ประธานมูลนิธิร่วมน้ำใจต้านภัยเอดส์ และคณะกรรมการ ร่วมกับโรงแรมสวิสโซเทลฯ กรุงเทพ รัชดา จัดงานแฟชั่นโชว์การกุศล ภายใต้ชื่องาน" คิดถึงพ่อ....อย่างพอเพียง " ในวันอังคารที่ ๒๖ พฤศจิกายน ๒๕๖๒ เวลา ๑๔.oo...

มหกรรมครบเครื่องเรื่องอาหารและอุปกรณ์ ครั้งที่ 14

สุชาดา อิทธิจารุกุล แห่งแม็คโคร เชิญชวนทุกท่านเข้าร่วมงาน "แม็คโคร มหกรรมครบเครื่องเรื่องอาหารและอุปกรณ์ ครั้งที่ 14" หรือ "แม็คโคร โฮเรก้า ครั้งที่ 14" ภายใต้แนวคิด "The Culinary Passion 30 ปี แม็คโคร เคียงข้าง สร้างสรรค์ มุ่งมั่นสู่ความยั่งยืน"...

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ตรวจเยี่ยมภารกิจกรมโยธาธิการและผังเมือง ในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี

นายทรงศักดิ์ ทองศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.3) พร้อมคณะทำงาน ลงพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี เพื่อตรวจเยี่ยม "โครงการก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งริมแม่น้ำแม่กลอง (ช่วงที่ 2) บริเวณหลังโรงพยาบาลมะการักษ์ถึงวัดดงสัก หมู่ที่ 3 - หมู่ที่ 4 ตำบลท่ามะกา...

Related Topics