กว่างซีเปิดตัวโครงการลงทุนด้านบิ๊กดาต้า หวังกระตุ้นกิจกรรมดิจิทัลในมณฑล

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday July 2, 2019 14:55
ปักกิ่ง--2 ก.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงทางตอนใต้ของจีน ประกาศเปิดตัวโครงการลงทุนในด้านบิ๊กดาต้า 119 โครงการ เพื่อดึงดูดการลงทุนสำหรับยกระดับอุตสาหกรรมดิจิทัลในท้องถิ่น

เมื่อวันที่ 28 มิถุนายนที่ผ่านมา ได้มีการจัดงาน Guangxi Big Data Industry Fair for Investment and Cooperation เพื่อเป็นแพลตฟอร์มการสื่อสารสำคัญสำหรับเปิดตัวบริษัทอินเทอร์เน็ตและบิ๊กดาต้าชั้นนำในมณฑลกว่างซี ขึ้นที่นครปักกิ่ง

โครงการดังกล่าว ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ในภาคหลายส่วน ตั้งแต่การขนส่งอัจฉริยะ เมืองอัจฉริยะ การควบคุมด้วยระบบตัวเลขระดับสูง อีคอมเมิร์ซข้ามพรมแดน ไปจนถึงการเกษตรยุคใหม่ อีสปอร์ต ภาพยนตร์และอนิเมชั่น ตลอดจนการขับขี่แบบไร้คนขับ มีเป้าหมายที่จะสร้างกว่างซีให้เป็นศูนย์รวมด้านเศรษฐกิจดิจิทัลแห่งใหม่ ร่วมกับองค์กรบิ๊กดาต้าทั้งในและนอกประเทศ

คุณ Yang Jinbai รองประธานเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง กล่าวว่า โครงการที่ได้รับคัดเลือกเหล่านี้แสดงถึงความต้องการในตลาดที่แข็งแกร่งและอนาคตการพัฒนาที่สดใส และกว่างซีก็หวังที่จะเปลี่ยนโครงการทั้งหลายนี้ให้เป็นโครงการที่เชิดหน้าชูตาในการพัฒนาอุตสาหกรรมบิ๊กดาต้า

ขณะเดียวกันคุณ Xi Yang รองเลขาธิการของรัฐบาลประจำเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงและประธานองค์กรพัฒนาบิ๊กดาต้าก็ได้อธิบายว่า โครงการที่มาเปิดตัววันนี้ซึ่งมีมูลค่าการลงทุนรวมกันกว่า 7 หมื่นล้านหยวน ส่วนใหญ่ยังต้องการการลงทุนเพิ่มเติมอีก 500 ล้านหยวน และมีอีก 25 โครงการที่ต้องการเงินลงทุนกว่า 1 พันล้านหยวน

กว่างซีมีข้อได้เปรียบอยู่แล้วในด้านธรณีวิทยา ระบบนิเวศ และทรัพยากรธรรมชาติที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งเป็นรากฐานสำคัญในการพัฒนาอุตสาหกรรมบิ๊กดาต้า อีกทั้งยังเป็นเขตปกครองตนเองแห่งเดียวที่มีพรมแดนเชื่อมต่อกับประเทศในสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ทั้งทางบกและทางทะเล และยังเป็นจุดเชื่อมต่อที่สำคัญสำหรับโครงการ Belt and Road อีกด้วย

หลังจากที่แผนการสร้าง China-ASEAN Information Harbour ผ่านการอนุมัติเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา กว่างซีได้จัดกิจกรรมเพื่อดึงดูดการลงทุนเข้ามาโดยมีเป้าหมายใน 5 ภาคส่วน ได้แก่ โครงสร้างพื้นฐาน การแบ่งปันข้อมูล ความร่วมมือทางเทคโนโลยี บริการเศรษฐกิจและการค้า และการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม

นอกจากนี้ ในปัจจุบันกว่างซีก็กำลังเร่งสร้างช่องทางการสื่อสารกับประเทศในอาเซียน ด้วยการดึงดูดให้บริษัทต่าง ๆ เข้ามาลงทุนในมณฑล และลงนามในข้อตกลงความร่วมมือกับบริษัทหลายแห่งจากประเทศสมาชิกอาเซียน โดยเขตปกครองตนเองแห่งนี้ได้พัฒนาความสามารถของ China-ASEAN Information Harbour ขึ้นอย่างมากเพื่อรองรับการบริการในภูมิภาคอาเซียน

ปีที่แล้ว กว่างซีมีรายได้จากเศรษฐกิจดิจิทัลราว 5.8 แสนล้านหยวน เพิ่มขึ้นกว่า 13% เมื่อกับปีก่อนหน้า และคิดเป็น 28.9% ของผลิตภัณฑ์ทางเศรษฐกิจในภูมิภาค


Latest Press Release

ฟิทช์ปรับแนวโน้มอันดับเครดิตของธนาคารซูมิโตโม มิตซุย ทรัสต์ (ไทย) เป็น “แนวโน้มเป็นลบ” และคงอันดับเครดิต

ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) ประกาศปรับแนวโน้มอันดับเครดิตของธนาคารซูมิโตโม มิตซุย ทรัสต์ (ไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ SMTBT เป็น “แนวโน้มอันดับเครดิตเป็นลบ” จากเดิม “แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ” ในขณะเดียวกัน...

สบร. โดย มิวเซียมสยาม และ ที เค พาร์ค จับมือ เทศบาลนครลำปาง ส่งมอบแลนด์มาร์คทางประวัติศาสตร์ “มิวเซียมลำปาง” เพิ่มจุดเช็คอิน

สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์กรมหาชน) หรือ สบร. หน่วยงานภายใต้การกำกับดูแลของสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยหน่วยงานภายในสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (มิวเซียมสยาม) และสถาบันอุทยานการเรียนรู้ (TK park) ถือฤกษ์ดี วันมหามงคล วันแม่แห่งชาติ...

ภาพข่าว : AJA เปิดศูนย์ AJ EV BIKE จ.พะเยา

ดร.ประพันธ์ เทียนวิหาร (คนกลาง) นายกเทศมนตรีตำบลแม่กา พร้อมด้วย คุณณัฎฐ์ธณกฤศ์ ศศิอานนท์ (ที่ 3 จากขวา) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทบางกอกเพย์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ บมจ. เอเจ แอดวานซ์ เทคโนโลยี (AJA) ร่วมแสดงความยินดีกับคุณปฎิพล พอใจ...

กลุ่มทรู ขอเชิญพสกนิกรชาวไทยร่วมชมนิทรรศการ “เครือเจริญโภคภัณฑ์ ความกตัญญู…รักแรกและรักแท้ สานต่อจากแม่ของแผ่นดิน”

กลุ่มทรู ขอเชิญพสกนิกรชาวไทยร่วมชมนิทรรศการ “เครือเจริญโภคภัณฑ์ ความกตัญญู…รักแรกและรักแท้ สานต่อจากแม่ของแผ่นดิน” ในกิจกรรมจิตอาสา "วันแม่แห่งชาติ ๑๒ สิงหาคม ๒๕๖๓ รักเอยรักลูก” เครือเจริญโภคภัณฑ์ และ กลุ่มทรู...

มูลนิธิตลาดหลักทรัพย์ฯ มอบรางวัลเชิดชูผู้ทำความดีเพื่อสังคม 2562 สาขาการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในชุมชนและสังคม

มูลนิธิตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ร่วมกับมูลนิธิดวงประทีป มอบรางวัลเชิดชูผู้ทำความดีเพื่อสังคม ประจำปี 2562 สาขาการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในชุมชนและสังคม แก่นางสาวศิริพร พรมวงศ์ ผู้ทุ่มเทเวลานำศิลปะและดนตรีมาสร้างคุณค่าและอาชีพแก่เยาวชนในคลองเตย...

Related Topics