CAS เปิดตัวฟังก์ชั่น Retrosynthesis Planner ในระบบฐานข้อมูล SciFinder-n เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ RD

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday July 2, 2019 08:31
โคลัมบัส, โอไฮโอ--2 ก.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์
  • การผนวกรวมเทคโนโลยีขั้นสูงเข้ากับคลังข้อมูลปฏิกิริยาทางเคมีที่ครอบคลุมที่สุดของ CAS จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการวางแผนการสังเคราะห์ทางเคมี

CAS แผนกหนึ่งของสมาคมเคมีอเมริกัน ซึ่งมีความเชี่ยวชาญในด้านการจัดการข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ เปิดตัวโซลูชั่นการวิเคราะห์แบบย้อนกลับ (retrosynthetic) โดยใช้คอมพิวเตอร์ช่วย โซลูชั่นนี้จะช่วยให้นักวิจัยและนักวิทยาศาสตร์ค้นพบวิถีการสังเคราะห์แบบใหม่ ๆ เพื่อการหาสารประกอบทางเคมีได้อย่างเป็นระบบ ซึ่ง CAS พร้อมเปิดให้ผู้ใช้ระบบฐานข้อมูล SciFinder-n ทุกคนเข้าใช้ฟังก์ชั่นดังกล่าวแล้ววันนี้ ขีดความสามารถอันล้ำสมัยใหม่ล่าสุดนี้จะทำให้นักวิจัยเคมีทั่วโลกสามารถค้นพบ เปรียบเทียบ และลำดับความสำคัญของวิถีการสังเคราะห์แบบต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว

"เห็นได้ชัดว่า อุตสาหกรรมยาต้องการความสามารถขั้นสูงในด้านเคมีสังเคราะห์เพื่อการค้นคว้าและพัฒนายา โดยปกติแล้วโมเลกุลใหม่ ๆ ไม่ได้เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ แต่เกิดจากกระบวนการตั้งสมมติฐาน การออกแบบ และการสังเคราะห์ที่ซับซ้อน" ดร.นิค เทอร์เรตต์ รองประธาน Scientific Associate และหัวหน้าฝ่ายเคมีประจำยุโรปของ Merck Sharp & Dohme กล่าว

Retrosynthesis Planner ในระบบ SciFinder-n จะช่วยนักเคมีในส่วนการสังเคราะห์ของกระบวนการนี้ โดยขณะนี้ บรรดานักวิจัยสามารถใช้งานเพื่อยืนยันว่า ฟังก์ชั่นใหม่นี้ทำให้การวิจัยเร็วขึ้น เพิ่มผลิตภาพ และจะช่วยให้พวกเขาพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ อาทิ เวชภัณฑ์ สารเคมีที่ใช้ในการเกษตร และเคมีภัณฑ์สมรรถนะสูง เพื่อวางจำหน่ายในตลาดได้เร็วขึ้นหรือไม่

สำหรับโมเลกุลที่เป็นที่รู้จักกันอยู่แล้วนั้น นักเคมีสามารถใช้ SciFinder-n ในการเชื่อมโยงขั้นตอนการเกิดปฏิกิริยาเคมีที่มีการเผยแพร่ผ่านทางสิ่งพิมพ์นับล้านฉบับทั่วโลก เพื่อวางแผนการวิเคราะห์แบบย้อนกลับที่มีการจัดระเบียบอย่างครอบคลุมและง่ายต่อการใช้งาน ดังนั้น ไม่ว่าผู้ใช้ต้องการหาเส้นทางการสังเคราะห์สารมัธยันตร์ (intermediate) ที่รู้อยู่แล้ว ค้นหาโซลูชั่นที่ทันสมัยเพื่อนำมาใช้แทนวิธีการแบบเก่า ๆ หรือสำรวจแนวคิดเพื่อกระบวนการที่ใหญ่ขึ้น ฟังก์ชั่นการวางแผนการวิเคราะห์แบบใหม่ใน SciFinder-n จะช่วยย่นระยะเวลาในการค้นพบ พิสูจน์ และจัดลำดับความสำคัญของวิถึการสังเคราะห์ให้เหลือเพียงไม่กี่นาทีจากเดิมที่ต้องใช้เวลาหลายชั่วโมง นอกจากนี้ ฟังก์ชั่นวางแผนการวิเคราะห์แบบย้อนกลับใน SciFinder-n ยังเป็นช่องทางตรงในการเข้าถึงแหล่งอ้างอิงที่เกี่ยวข้องและกลุ่มผู้จัดจำหน่ายเชิงพาณิชย์ ดังนั้น นักวิจัยจึงสามารถดำเนินการวางแผนการสังเคราะห์ทั้งกระบวนการได้เสร็จสมบูรณ์ในโซลูชั่นเดียว

เนื่องด้วยการนำเคมีภัณฑ์ใหม่ ๆ ออกสู่ตลาดนั้นใช้เวลาหลายปี ขณะที่การลงทุนด้าน R&D ก็ต้องใช้งบประมาณสูงถึงหลายพันล้าน บรรดาองค์กรวิจัยและพัฒนาเคมีจึงพยายามค้นหาโซลูชั่นใหม่ ๆ อยู่เสมอ เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิต และเร่งการนำสินค้าออกสู่ตลาดได้เร็วขึ้น แต่เนื่องจากข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ที่มีการตีพิมพ์เผยแพร่ในแต่ละปีนั้นเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วทั้งในแง่ของปริมาณและความซับซ้อน ส่งผลให้ประสิทธิภาพของข้อมูลยังคงเป็นเรื่องท้าทาย ทั้งยังดูเหมือนว่าจะยิ่งท้าทายมากขึ้นอีกด้วย อย่างไรก็ดี SciFinder-n ใช้เทคโนโลยีล่าสุดเพื่อให้ข้อมูลเชิงลึก จึงช่วยประหยัดเวลาให้กับนักเคมีได้เป็นอย่างมาก ตลอดจนปรับปรุงกระบวนการต่าง ๆ ให้ดีขึ้น ซึ่งนับเป็นประโยชน์อย่างสูงต่อบรรดาผู้นำการวิจัย

"นวัตกรรมล่าสุดนี้ใน SciFinder-n เป็นการรวมความสามารถหลักของ CAS เข้าไว้ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหาที่ครอบคลุมที่สุด เทคโนโลยีด้านข้อมูลทางเคมีเฉพาะด้าน และความชำนาญที่ไม่เหมือนใคร เพื่อช่วยให้องค์กรวิจัยและพัฒนาเคมีสามารถปรับปรุงประสิทธิภาพให้ดีขึ้นได้" มานูเอล กัซแมน ซีอีโอของ CAS กล่าว "นี่ถือเป็นเหตุการณ์สำคัญสำหรับ CAS ขณะที่เรายังคงเดินหน้าก้าวสู่การเปิดรับศักยภาพของ AI และแมชชีนเลิร์นนิ่งอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อยกระดับเคมีสังเคราะห์ให้แก่ลูกค้าของเราในระบบ SciFinder-n"

คลังเนื้อหาทางวิทยาศาสตร์ของ CAS ที่รวบรวมโดยมนุษย์ ได้รับการยอมรับว่ามีขนาดใหญ่ที่สุด และมีคุณภาพมากที่สุดในโลก โดยเป็นการรวบรวมข้อมูลที่เกิดขึ้นตลอดระยะเวลากว่า 110 ปีที่ผ่านมาไว้อย่างเป็นระเบียบ ซึ่งปริมาณและคุณภาพของข้อมูลนั้น ถือเป็นปัจจัยสำคัญต่อการสนับสนุนเทคโนโลยีเกิดใหม่ อาทิ AI และแมชชีนเลิร์นนิง เป็นต้น ทั้งนี้ ด้วยเหตุที่ฟึเจอร์การวางแผนการสังเคราะห์ในระบบ SciFinder-n สนับสนุนปฏิกิริยาทางเคมีเกือบ 120 ปฏิกิริยา นักเคมีจึงสามารถมองเห็นความเป็นไปได้ต่าง ๆ อย่างรอบด้านด้วยโซลูชั่นนี้เพียงโซลูชั่นเดียว

นอกจากนี้ CAS ยังร่วมมือกับบริษัท John Wiley and Sons, Inc. เพื่อมอบคุณประโยชน์ที่มากขึ้นแก่นักวิจัยในวงการเคมี โดย CAS ประสบความสำเร็จในการพัฒนาความสามารถด้านการวิเคราะห์แบบย้อนกลับนี้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะใช้เทคโนโลยี ChemPlanner ที่ได้รับรางวัลของ Wiley

เกี่ยวกับ CAS

CAS เป็นหน่วยงานหนึ่งของสมาคมเคมีอเมริกัน CAS เป็นพันธมิตรกับองค์กรการวิจัยและพัฒนา (R&D) หลายแห่งเพื่อมอบข้อมูลเชิงลึกทางวิทยาศาสตร์ที่สามารถนำไปใช้งานได้ เพื่อช่วยให้องค์กรเหล่านี้วางแผน สร้างนวัตกรรม ปกป้องนวัตกรรมที่สร้างขึ้น ตลอดจนทำนายการเปลี่ยนแปลงของตลาดและโอกาสใหม่ ๆ ที่จะเกิดขึ้นได้ นักวิจัยด้านวิทยาศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านสิทธิบัตร และผู้นำธุรกิจทั่วโลก ทั้งในแวดวงการค้า วิชาการ และภาครัฐ ต่างไว้วางใจในโซลูชั่นและบริการของเราเพื่อช่วยในการค้นพบและการวางแผนกลยุทธ์ การใช้เนื้อหาที่ครอบคลุมที่สุด เทคโนโลยีเฉพาะทาง และความชำนาญของมนุษย์ในการปรับแต่งโซลูชั่นตามความต้องการ จะทำให้องค์กรของคุณมีความได้เปรียบในด้านข้อมูล และไม่มีใครรู้ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์มากไปกว่า CAS อีกแล้ว ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.cas.org

เกี่ยวกับ SciFinder-n

SciFinder-n เป็นโซลูชั่นใหม่ล่าสุดและทันสมัยที่สุดในตระกูล SciFinder(R) ที่ช่วยให้นักวิจัยสามารถขจัดปัญหาคอขวดด้านประสิทธิภาพการผลิต และเร่งผลักดันนวัตกรรมออกสู่ตลาดได้เร็วขึ้น SciFinder-n นำเสนอช่องทางที่ดีที่สุดในการเข้าถึงคลังเนื้อหาของ CAS ทั้งยังมาพร้อมโซลูชั่นการวางแผนการสังเคราะห์แบบย้อนกลับ และเครื่องมือการอ้างอิงทางเคมีที่ทันสมัยที่สุดในวงการ SciFinder-n จึงเป็นพันธมิตรห้องปฏิบัติการที่นักวิทยาศาสตร์ไว้วางใจเพื่อทำการวิจัยที่ดีที่สุด ในระยะเวลาที่เร็วที่สุด

ข้อมูลติดต่อ CAS สำหรับสื่อมวลชน:
Tina Tomeo
โทร. 614-447-3600
cas-pr@cas.org
โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/691740/CAS_Logo.jpg

Latest Press Release

นายกรัฐมนตรี-ครม. เยี่ยมชมชุมชนคุณธรรมฯ ต้นแบบ วัดสำโรงเกียรติ จ.ศรีสะเกษ

นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ) พร้อมด้วย นายกฤษศญพงษ์ ศิริ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ผู้บริหารกระทรวงวัฒนธรรม หัวหน้าส่วนราชการและผู้แทนหน่วยงานในท้องถิ่น ให้การต้อนรับ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี...

ภาพข่าว : บีไอจี ร่วมกับ ดับบลิวเอชเอ สนับสนุนโครงการมอบอุปกรณ์การศึกษาประจำปี 2563

นายวินัย แก้วอิ่ม ที่ปรึกษาด้านความรับผิดชอบต่อสังคม (CSR Advisor) ตัวแทนผู้บริหาร บริษัท บางกอกอินดัสเทรียลแก๊ส จำกัด หรือ บีไอจี ผู้นำด้านนวัตกรรมก๊าซอุตสาหกรรมของประเทศไทย...

จังหวัดชุมพร จัดสัมมนาเครือข่ายผู้ประกอบกิจการ SME ภายใต้โครงการเพิ่มผลิตภาพแรงงานสู่ SME 4.0

นายวิบูลย์ รัตนาภรณ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร เป็นประธานเปิดการสัมมนา เครือข่ายผู้ประกอบกิจการ SME และเครือข่ายเพิ่มผลิตภาพแรงงานภายใต้โครงการเพิ่มผลิตภาพแรงงาน สู่ SME 4.0 ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 โดยสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานชุมพรจัดขึ้น ณ...

“สมเกียรติ” ฟอร์มหรู! ตามจ่าฝูง 1 วินาที ก่อนคัมแบ็กดวลโมโตทูสุดสัปดาห์นี้

“คิงคองก้อง” สมเกียรติ จันทรา ยอดนักบิดไทยวัย 21 ปี จากโครงการ เรซ ทู เดอะ ดรีม ของ เอ.พี.ฮอนด้า ประเดิมคัมแบ็กแทร็กครั้งแรกในรอบ 4 เดือน ทำเวลาตามผู้นำเพียง 1 วินาที ในการทดสอบของศึกรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก รุ่นโมโตทู ก่อนจะดวลสนาม 2...

ชุมชนที่อ่อนแอที่สุดในกรุงเทพฯ ได้รับหน้ากากผ้าที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ เพื่อป้องกันตนเองจากโรคโควิด-19

โรงแรมแชงกรี-ลา กรุงเทพฯ ร่วมมือกับ ไดเวอร์ซี่ ผู้นำด้านสุขอนามัยและการทำความสะอาดระดับโลก และองค์กรพัฒนาเอกชนในท้องถิ่น ได้แก่ ศูนย์การเรียนรู้ซีดาร์ กรุงเทพฯ เพื่อมอบหน้ากากผ้าซึ่งเป็นอุปกรณ์สำคัญที่มีความจำเป็นต้องสวมใส่ตลอดเวลาเมื่ออยู่ในที่สาธารณะ...

Related Topics