กรมวิทยาศาสตร์บริการ ร่วมพัฒนาหมู่บ้าน CIV โอทอป และ SMEs จังหวัดจันทบุรี ระยองและฉะเชิงเทรา

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday August 13, 2019 10:18
กรุงเทพฯ--13 ส.ค.--กรมวิทยาศาสตร์บริการ

กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) โดยสำนักเทคโนโลยีชุมชน นางวรรณดี มหรรณพกุล นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการพิเศษ และคณะ ลงพื้นที่ให้คำปรึกษาเชิงลึกและติดตามงานในพื้นที่จังหวัดจันทบุรี ระยองและฉะเชิงเทรา ระหว่างวันที่ ๓๑ กรกฎาคม - ๒ สิงหาคม ๒๕๖๒

วศ. พัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์ให้แก่วิสาหกิจชุมชน หมู่บ้าน CIV เพื่อชุมชนท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ในจังหวัด ระยอง ๒ กลุ่ม ได้แก่ วิสาหกิจชุมชนกลุ่มผลิตชาใบขลู่ และ วิสาหกิจชุมชน ช.ปลากรอบ ซึ่งเข้าร่วมโครงการคูปองวิทย์ ปี ๒๕๖๑ ผลการติดตามงาน กลุ่มผลิตชาใบขลู่ ได้นำความรู้เทคนิคการผลิตชาที่ได้รับไปปรับปรุงคุณภาพสี และกลิ่นรสของชาใบขลู่ และ กลุ่ม ป.ปลากรอบ พัฒนาคุณภาพ และได้รับรองมาตรฐาน มผช. ซึ่งมีการนำสินค้าไปออกบูธจำหน่ายในงานต่างๆ เพิ่มยอดขายจำนวนมาก ผลการติดตามงานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแม่บ้านบุนนาค จังหวัดระยอง ที่ร่วม ค.คูปองวิทย์ ได้นำเทคนิคการผลิตกะปิอัดก้อน ผลิตเพื่อจำหน่าย และยื่นจดขึ้นทะเบียน อย. ส่วนกลุ่ม Coconut only จังหวัดฉะเชิงเทรา รับเทคโนโลยีการผลิตสแนคมะพร้าว รสเมี่ยงคำ จาก วศ. ซึ่งได้นำผลิตภัณฑ์ประกวดและได้รับรางวัลจากหลายหน่วยงาน ปัจจุบันอยู่ระหว่างปรับปรุงสถานที่ผลิตใหม่

เจ้าหน้าที่ วศ. ตรวจเยี่ยม โรงงาน SMEs ๒ โรงงาน โดยติดตามงานเรื่องรักษาระบบคุณภาพ GMP (Codex) ที่ได้รับจากการเข้าร่วมโครงการที่ วศ.ดำเนินการในปี ๒๕๖๑ พบว่า บริษัท ป้าแกลบ ฟรุตโพรดักส์ จังหวัดจันทบุรี (กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรเขาบายศรี) ให้ข้อมูลว่า การได้รับรอง GMP (Codex) ทำให้ลูกค้ามั่นใจ และเพิ่มโอกาศส่งออกผ่านเทรดเดอร์ โรงงานน้ำปลาโง้วหยู่ไถ่ จังหวัดระยอง มีความต้องการพัฒนาระบบคุณภาพเพิ่มเติมเพื่อให้ได้ HACCP และอยู่หว่างพัฒนาซอสปรุงรสโซเดียมต่ำ ทีจะนำเทคโนโลยีผลงานวิจัยของวศ.ไปใช้ประโยชน์


Latest Press Release

ภาพข่าว: สนพ.สมุทรสงคราม ส่งเสริมมาตรฐานฝีมือแรงงานช่างไฟฟ้า แก่นักศึกษา

สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานสมุทรสงคราม ดำเนินการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ ระดับ ๑ สาขาช่างไฟฟ้าภายในอาคาร แก่นักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคสมุทรสงคราม ระดับ ปวส. จำนวน 51 คน และสาขาช่างซ่อมไมโครคอมพิวเตอร์ ระดับ 1 จำนวน 12 คน โดยดำเนินการทดสอบฯ...

ภาพข่าว: โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์มิราจบีชรีสอร์ท พัทยา จัดกิจกรรมเพื่อสังคมเปิดบ้านต้อนรับ มูลนิธิสงเคราะห์เด็ก พัทยา

โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์มิราจบีชรีสอร์ท พัทยา จัดกิจกรรมเพื่อสังคมเปิดบ้านต้อนรับ มูลนิธิสงเคราะห์เด็ก พัทยา โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์มิราจบีชรีสอร์ท พัทยา นำโดย เดนิส ทรูวาร์ (ที่ 4 จากขวาบน) ผู้จัดการทั่วไปภาคพื้นที่ พร้อมด้วยคณะผู้บริหารและพนักงานโรงแรมฯ...

ภาพข่าว: ม.อ.ตรัง ร่วมทำกิจกรรม-บริจาคสิ่งของจำเป็น ให้ คนชราบ้านศรีตรัง

ที่สถานสงเคราะห์คนชรา บ้านศรีตรัง ต.ปากแจ่ม อ.ห้วยยอด จ.ตรัง อาจารย์ทวีศักดิ์ หนูสุวรรณ นายกสโมสรบุคลากรมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง อาจารย์พฤฒ ยวนแหล หัวหน้าสาขาวิชาสังคมศาสตร์และวิทยาศาสตร์ประยุกต์ คณะพาณิชยศาสตร์และการจัดการ...

ออมสินประกาศผลโครงการประกวด GSB สุดยอด SMEs Startup ตัวจริง ทีม Eden Agritech คว้าเงินทุน 1 ล้านบาท

ดร.ชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน มอบรางวัลโครงการประกวด GSB สุดยอด SMEs Startup ตัวจริง ภายใต้Concept "BIG BOOM WoW ทำได้เลย ทำได้เร็ว ทำได้จริง" ซึ่งจัดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 7 รวมเงินทุนมูลค่ารวมกว่า 3 ล้าน...

ภาพข่าว: มูลนิธิหนึ่งคนให้ หลายคนรับ มอบเงินบริจาคเพื่อสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดเด็กโรคหัวใจ

นายไชย ไชยวรรณ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) และรองประธานกรรมการมูลนิธิหนึ่งคนให้ หลายคนรับ มอบเงินบริจาคจากโครงการหนึ่งคนให้ หลายคนรับ เพื่อชีวิตใหม่หัวใจเด็ก จำนวน 2,400,000 บาท แก่พญ.สุรางคณา เตชะไพฑูรย์...

Related Topics