มูลนิธิรอยัลแบงค์คอกซิมโฟนีออเคสตร้าฯ จัดคอนเสิร์ต RBSO Classical Concert No.4 เชิญ กัลยาณ์ พงศธร นักปิคโคโลสาวชื่อดัง บรรเลงเดี่ยวกับวงรอยัลแบงค์คอกซิมโฟนี อำนวยเพลงโดย ฮิเดะ ชินโดริ ผู้อำนวยเพลงชาวญี่ปุ่น

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday August 30, 2019 14:48
กรุงเทพฯ--30 ส.ค.--syllable

มูลนิธิรอยัลแบงค์คอกซิมโฟนีออร์เคสตร้า ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีนารีรัตนราชกัญญา โดยความสนับสนุนของ B.Grimm, Tourism Authority of Thailand, Bangkok Dusit Medical Services (BDMS), Muang Thai Insurance และ SCG Foundation จัดการแสดงคอนเสิร์ตรายการ"RBSO Classical Concert No.4" เชิญ กัลยาณ์ พงศธร นักปิคโคโลสาวชื่อดังบรรเลงเดี่ยวกับวงรอยัลแบงค์คอกซิมโฟนี พร้อมด้วย ฮิเดะ ชินโดริ ผู้อำนวยเพลงรับเชิญชาวญี่ปุ่น แสดงในวันอาทิตย์ที่ 1 กันยายน 2562 เวลา 20.00 น. ณ หอประชุมเล็ก ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

รายการเพลง"บาคอานาส์ บราซิลเลราส์ หมายเลข 9" ของเอเตอร์ วิลลา -โลบอส, "แฟนตาเซีย ออน เออะ ธีม บาย โทมัสทัลลิส" ของราล์ฟ วอน วิลเลียมส์ , "ปิคโคโล คอนแชร์โต ในบันไดเสียง ซี เมเจอร์" ของอันโตนิโอ วิวัลดิ และ"ซิมโฟนีสำหรับวงเครื่องสายออร์เคสตร้า หมายเลข 11 บันไดเสียง เอฟ เมเจอร์" ของเฟลิกซ์ เมนเดลโชห์น

บาคอานาส์ บราซิลเลราส์ หมายเลข 9 เป็นหนึ่งในผลงานประเภทบทเพลงชุดสั้นๆทั้ง 9 บทของเอเตอร์ วิลลา โลบอส คีตกวีชาวบราซิล แห่งศตวรรษที่ 20 เขาได้นำสำเนียงเพลงพื้นบ้านของบราซิลที่มีจังหวะสนุกสนานมาผสมผสานในงานชิ้นนี้ โดยใช้เทคนิคการประพันธ์เพลงแบบดนตรีของโยฮันน์ เชบาสเตียน บาค ทำให้เป็นดนตรีมีสีสันและมีความร่วมสมัยเป็นเอกลักษณ์ "แฟนตาเซียออน เออะ ธีม บาย โทมัส ทัลลิส" ของราล์ฟ วอน วิลเลียมส์ คีตกวีชาวอังกฤษ แห่งศตวรรษที่ 20 งานชิ้นนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากทำนองเพลงสวดสรรเสริญพระเจ้าในศตวรรษที่ 15 ของโทมัส ทัลลิส คีตกวีชาวอังกฤษในยุคเรเนสซองส์ ความพิเศษของบทเพลงคือการแบ่งให้เป็นวงย่อยเพื่อให้เกิดมิติ เสียงสะท้อนและเลียนเสียงออร์แกนในโบสถ์ ดนตรีออกแนวแฟนตาเซีย มีกลิ่นอายทำนองเพลงพื้นบ้านอังกฤษ

เพลงเด่นในรายการคือ "ปิคโคโล คอนแชร์โต ในบันไดเสียง ซี เมเจอร์" ผลงานมาสเตอร์พีซ ของอันโตนิโอ วิวัลดิ คีตกวีชาวอิตาเลียนยุคบาโรค ดนตรีมีความวิจิตร ท่วงทำนองงดงาม ผู้บรรเลงเดี่ยวได้อวดฝีมือและชั้นเชิงการเล่นเต็มที่ เพื่อโชว์น้ำเสียงอันไพเราะสดใสของปิคโคโลซึ่งหาฟังได้ยาก โดยเฉพาะการเล่นเดี่ยวกับวงออร์เคสตร้า งานชิ้นนี้จึงได้รับความนิยมฟังและบรรเลงกันมาก ถือเป็นเพลงมาตรฐานที่นักปิคโคโลทุกคนต้องศึกษาและเล่นกัน รายการจบด้วย ซิมโฟนีสำหรับวงเครื่องสายออร์เคสตร้า ของเมนเดลโชห์น คีตกวีชาวเยอรมัน ซึ่งนำทำนองเพลงพื้นบ้านของชาวสวิส มาประพันธ์เพลงนี้ได้อย่างไพเราะ มีลีลาของความสนุกสนานและเร้าใจ ของทำนองเพลงเต้นรำ ให้บรรยากาศของขบวนพาเหรดในชนบทสวิตเซอร์แลนด์ มีการบรรเลงทำนองล้อรับเล่นสอดแนวทำนองต่างๆ เหมือนดนตรีบาโรคของบาค

กัลยาณ์ พงศธร ศิลปินเดี่ยวปิโคโล่ เป็นนักฟลูตและปิคโคโลวง RBSO มาเป็นเวลากว่า 8 ปี มีผลงานที่หลากหลาย อาทิ เป็นนักฟลุตหลักในวงออร์เคสตร้าสำหรับการแสดงมิวสิคัล The Phantom of the Opera ที่กรุงเทพฯ เคยเล่นในวง Asean Youth Orchestra ร่วมบรรเลงกับวงสวัสดีวู้ดวินด์ควินเต็ท, จตุจักรฟลูตควอเต็ทในการแสดงต่างๆทั้งในประเทศและต่างประเทศ บรรเลงเดี่ยวกับวงโปรมูสิกา บรรเลงเดี่ยวกับเปียโนและบรรเลงแบบเชมเบอร์ของตนเองอย่างสม่ำเสมอ เคยจัดเทศกาลฟลูตและมาสเตอร์คลาสหลายครั้งที่เมืองไทยโดยเชิญศิลปินและอาจารย์ฟลูตที่มีชื่อเสียงระดับนานาชาติมาร่วมแสดงและแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับนักฟลูตชาวไทย

กัลยาณ์เป็นอาจารย์สอนทั้งฟลูตและครูสอนโยคะที่เชี่ยวชาญ เธอจึงได้นำแนวคิดเรื่องโยคะมาร่วมใช้ในการสอนฟลูตด้วย นวัตกรรมนี้ได้รับความสนใจเป็นอย่างดีทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งเธอได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายหัวข้อ "โยคะสำหรับนักฟลุต" ในงานเทศกาลฟลูตทั้งในประเทศและต่างประเทศ เธอได้จัดทำสตูดิโอสอนฟลูตและโยคะ"บ้านฟลูต" มากกว่าสิบปี

กัลยาณ์เริ่มเรียนฟลูตกับ รศ. จารุณี หงส์จารุ และเรียนเพิ่มเติมกับอาจารย์หลายท่าน อาทิ อ.สัณห์ชีพ วิทยนคร, ผศ. วรพล กาญจน์วีระโยธิน รวมทั้ง Roberto Alvarez นักปิคโคโลวง Singapore Symphony Orchestra หลังจากจบการศึกษาระดับปริญญาตรี วิชาเอก ฟลูต เกียรตินิยมอันดับ 1 เหรียญทอง คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เธอก็ได้รับทุนจากรัฐบาลออสเตรียไปศึกษาด้านการแสดงฟลูตที่มหาวิทยาลัยดนตรีและศิลปะแห่งกรุงเวียนนาเป็นเวลา 1 ปีโดยเรียนกับ Prof. Mag Robert Wolf แห่งวงเวียนนาซิมโฟนีออร์เคสตร้า เคยเรียนมาสเตอร์คลาสกับนักฟลุตชื่อดังระดับโลกหลายท่าน อาทิ Sir James Galway, Robert Aitken ปัจจุบันกัลยาณ์เป็นอาจารย์สอนฟลูตและดนตรีเชมเบอร์ที่สถาบันดนตรีกัลยาณิวัฒนา

บัตรราคา 300/500/800บาท ลด 50% สำหรับนักเรียน นักศึกษา ลด 50% สำหรับผู้สูงอายุ
จองบัตรได้ที่ ThaiTicketmajor ทุกสาขา โทร. 02 262 3456

ข้อมูลเพิ่มเติม มูลนิธิ RBSO ชั้น 2 อาคารเคี่ยนหงวน 3 ถนนวิทยุ ลุมพินี ปทุมวัน กรุงเทพฯ10330

โทร. 02 255 6617-8, 02 255 9191-2 www.rbsothailand.com

Latest Press Release

ภาพข่าว : นิติศาสตร์ SPU บริการวิชาการสู่สังคม!

ดร.ศิวพร เสาวคนธ์ อาจารย์หลักสูตรนิติศาสตรมหาบัณฑิต คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม บริการวิชาการสู่สังคม ด้วยการถ่ายทอดความรู้ทางด้านกฎหมาย ในรายวิชา “กฎหมายว่าด้วยการทุจริตและวิธีพิจารณาคดีทุจริต” แก่นักศึกษา RMU โดยมีอาจารย์พิทักษ์ ธรรมะ...

TK Park ท้าประลองสมอง ปล่อยไอเดียออกแบบบอร์ดเกม Print and Play

เพราะการเล่นของเด็ก ๆ ก็คือการเรียนรู้รูปแบบหนึ่ง สถาบันอุทยานการเรียนรู้ TK Park หน่วยงานชั้นนำด้านการส่งเสริมการอ่านและการเรียนรู้ จึงให้ความสำคัญกับการเรียนรู้ผ่านเกมและการเล่นหลากหลายรูปแบบ โดยล่าสุด จัดโครงการ “อบรมและประกวดออกแบบบอร์ดเกม...

BEM ห่วงใย มอบหน้ากากผ้าให้ รพ.รามาธิบดี รพ.ศิริราชและกรมวิทยาศาสตร์ทหารบก

นายอัลวิน จี รองกรรมการผู้จัดการ พร้อมด้วย นายไชยวัฒน์ จันทร์ผ่อง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM ลงพื้นที่มอบหน้ากากผ้า BEM แทนความห่วงใย และขอบคุณจากหัวใจ BEM ภายใต้โครงการ “Healthy Journey with...

หลักสูตร Customer Delight (อบรม 13 ส.ค. 63)

การบริการด้วยสายสัมพันธ์กับลูกค้าโดยเฉพาะ Customer Delight ได้ทวีความสำคัญมากขึ้นในยุคนี้ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขายสินค้าหรือธุรกิจให้บริการ หากธุรกิจใดไม่เน้นการบริหารความสัมพันธ์กับลูกค้า ธุรกิจนั้นย่อมสูญหายไปจากโลกของการแข่งขันอย่างแน่นอน...

ภาพข่าว: SFLEX เปิดโครงการ “สตาร์เฟล็กซ์ปันน้ำใจให้ผู้พิการ”

ดร.สมโภชน์ วัลยะเสวี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สตาร์เฟล็กซ์ จำกัด (มหาชน) หรือ SFLEX พร้อมทีมงานบริษัท ร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลบางเพรียง อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ เข้ามอบสิ่งของอุปโภค บริโภคและเงินช่วยเหลือผู้พิการ ในโครงการ...

Related Topics