ไรซ์ บัดดี้ #กลูเตนฟรี-ไรซ์สแน็ค ความอร่อยทางเลือกใหม่ไร้กลูเตน สิ่งดีๆ เพื่อคนทุกเพศทุกวัย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday September 20, 2019 15:02
กรุงเทพฯ--20 ก.ย.--โฟร์ฮันเดรท

ในปี ค.ศ. 2011 หนังสือ Wheat Belly ได้ตีพิมพ์ผลงานวิจัยจากปลายปากกาของ นพ. วิลเลียม เดวิส (William Davis) ที่เข้ามาพลิกความรู้เดิมของมนุษย์เกี่ยวกับ 'กลูเตน' จนทำให้คนทั่วโลกแปรเปลี่ยนพฤติกรรมการกินในชั่วข้ามคืน

กลูเตน (Gluten) คือสารอาหารที่พบมากในข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ และข้าวโพด นั่นอาจบอกได้คร่าวๆ ว่ามนุษย์รับกลูเตนเข้าสู่ร่างกายมาเป็นพันๆ ปีตั้งแต่ยุคโลหะ ทว่าการวิจัยถึงอันตรายจากการบริโภคกลูเตน ทำให้เรารับรู้ว่ามีมนุษย์บางกลุ่มที่มีปัญหาทางพันธุกรรม จะมีอาการ 'แพ้กลูเตน' คือเมื่อร่างกายได้รับกลูเตนเข้าไป จะเกิดการตอบสนองที่ผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน ที่รู้จักกันชื่อ 'โรคเซลิแอค' (Celiac Disease) โรคที่สร้างความเสียหายในลำไส้เล็ก จนลำไส้ไม่สามารถดูดซึมสารอาหารต่างๆ ได้ และส่งผลให้ผู้ป่วยเกิดปัญหาในกระเพาะและลำไส้ อาทิ ท้องร่วงเรื้อรัง ท้องพอง/ท้องยื่น ดูดซึมอาหารไม่ดี ไม่อยากอาหาร

และโรคเซลิแอคนี้ นับเป็นอีกหนึ่งปัญหาใหญ่หากเกิดขึ้นในวัยเด็ก เพราะมันจะส่งผลให้เด็กเกิดความผิดปกติทางร่างกาย อย่าง มีพัฒนาการช้า มวลกระดูกน้อย กล้ามเนื้อลีบ ระบบประสาทเสียหาย และบ่อยครั้งทำให้เกิดภาวะโลหิตจาง

ผลการศึกษาที่ได้รับการตีพิมพ์ใน วารสารสมาคมการแพทย์อเมริกัน (The Journal of the American Medical Association - JAMA) เผยว่า ทีมวิจัยได้ใช้การศึกษาแบบ 'สังเกตการณ์และคาดเดาในอนาคต' ทำการทดสอบการบกพร่องทางภูมิต้านทานของโรคเซลิแอค ในกลุ่มเด็กชายและเด็กหญิงมากกว่า 6,700 คน ระยะเวลาตั้งแต่ 2-5 ขวบ โดยเน้นไปที่ตัวกระตุ้นสิ่งแวดล้อมที่ทำให้เกิดโรคเบาหวานและโรคเซลิแอค ซึ่งผลการวิจัยพบว่า เกือบ 20% ของเด็กทั้งหมดแสดงอาการของโรคเซลิแอค โดย 7% ของเด็กเหล่านี้ มีการพัฒนาเชื้อโรคจนถึงจุดสูงสุด (peaking) ในช่วงอายุระหว่าง 2-3 ขวบ

นอกจากนี้ยังพบว่า ทุกๆ การบริโภคกลูเตนที่เพิ่มขึ้น 1 กรัมต่อวัน ทำให้เด็กมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคเซลิแอค มากกว่าวัยรุ่นถึง 34% 'จึงสรุปได้ว่า การได้รับกลูเตนในปริมาณที่สูงขึ้น ในช่วงห้าปีแรกของชีวิต มีความเกี่ยวข้องที่จะเพิ่มโอกาสการเกิดโรคเซลิแอค ในเด็กที่มีความบกพร่องทางพันธุกรรม'

สำหรับประเทศไทย มีสถิติการค้นพบโรคเซลิแอคเพียง 0.3% เท่านั้น และที่สำคัญ อาหารยอดนิยมในไทย ไม่ว่าจะเป็น เส้นก๋วยเตี๋ยว ขนมจีน หรือขนมจากแป้งอื่นๆ ทำมาจากแป้งข้าวเจ้าและแป้งข้าวเหนียว ซึ่งเป็นอาหารที่ปราศจากกลูเตนอยู่แล้ว แต่อย่างไรก็ตาม ตัวเลข 0.3% ก็นับว่ามีความเสี่ยงที่จะถูกบวกขึ้นไปอีก เพราะโรคเซลิแอคมีความเสี่ยงที่จะถูกถ่ายทอดผ่านทางพันธุกรรมมากถึง 10%

งานวิจัยนี้เป็นหนึ่งในหลายผลการศึกษา ที่ส่งผลกระทบต่อการเลือกซื้ออาหารสำหรับเด็กของผู้ปกครอง และยังกระทบไปถึงผู้ประกอบการด้านอาหาร นม ขนมขบเคี้ยว ที่มีกลุ่มเป้าหมายเป็นช่วงวัยเด็ก ให้หันมาใส่ใจและควบคุมการใช้กลูเตนมากยิ่งขึ้น ซึ่งในประเทศไทยก็เริ่มมีการผลิตอาหารที่ปราศจากกลูเตน (Gluten Free) เพื่อช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคเซลิแอคทั้งในเด็กและช่วงวัยอื่นๆ เหมือนอย่างแบรนด์ขนมขบเคี้ยวเพื่อคนทุกเพศทุกวัย "ไรซ์ บัดดี้" (Rise Buddy)

ไรซ์ บัดดี้ เป็นขนมขบเคี้ยว 'กลูเตนฟรี' ที่ใช้วัตถุดิบจากข้าวไทย 100% (100% Thai Rice) ไม่มีส่วนผสมของข้าวสาลี ข้าวโพด หรือโปรตีนอื่นๆ ที่มีกลูเตน ผลิตจากนวัตกรรมเฉพาะตัวในโรงงานของ 'บริษัท ไวด์ เฟธ ฟู้ด จำกัด' ที่ได้รับการรับรองด้าน Gluten Free และการรับรองเกรด AA จากสมาคมผู้ประกอบธุรกิจค้าปลีกแห่งสหราชอาณาจักร (The British Retail Consortium - BRC) ทำให้มีความพิเศษและโดดเด่นในเรื่องของความปลอดภัยต่อเด็ก รวมถึงคนทุกเพศทุกวัย

และนอกเหนือจากจุดเด่นด้านกลูเตนฟรีแล้ว 'ไรซ์ บัดดี้' ยังเพิ่มส่วนผสมความใส่ใจ เพื่อสุขภาพที่ดีของผู้บริโภค ด้วยการใช้กรรมวิธีการอบแทนการทอด ไม่ใส่ผงชูรส ปราศจากไขมันทรานส์ (Trans-Fat-Free) ใช้น้ำมันรำข้าวในปริมาณที่น้อยกว่า 10% พร้อมทั้งคลุกเคล้าความอร่อย ด้วยเครื่องปรุงรสที่คัดสรรจากวัตถุดิบธรรมชาติ จนได้ 'กลูเตนฟรี-ไรซ์สแน็ค' ที่ดีต่อสุขภาพ ที่มีความบางกว่า กรอบกว่า และอร่อยกว่าใครๆ

ก่อนจากกัน ขอฝากทิ้งท้ายว่าปัจจุบันโรคเซลิแอคยังไม่มีวิธีการรักษาให้หายขาด และหากสงสัยว่าคนใกล้ชิดหรือตัวเองมีอาการแพ้กลูเตน ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยให้แน่ชัด รวมทั้งเลือกรับประทานอาหารที่ปราศจากกลูเตน (Gluten Free) อย่าง 'ไรซ์ บัดดี้'

อีกทั้งในเดือนกันยายนนี้ ไรซ์ บัดดี้ ยังจัดโปรโมชั่นเอาใจคนรักสุขภาพอีกด้วย เพียงซื้อข้าวแผ่นอบกรอบ 'ไรซ์ บัดดี้' 2 ชิ้น แถมฟรี!! อีก 1 ชิ้น ทันที เริ่ม 1-25 กันยายน 2562 ที่ บิ๊กซี ทุกสาขา และตั้งแต่วันที่ 25 กันยายน – 8 ตุลาคม 2562 ที่ ท็อปส์ ทุกสาขาทั่วประเทศ

อ้างอิง : https://www.bakeryandsnacks.com/Article/2019/08/27/Study-finds-celiac-disease-more-likely-for-at-risk-children-who-eat-gluten

Latest Press Release

ทีโอที ต้อนรับคณะฯ หลักสูตรการพัฒนาการเมืองและการเลือกตั้งระดับสูง รุ่นที่ 10 (พตส.10) ของ กกต. ดูงานศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมและศูนย์บริหารจัดการโครงข่ายเน็ตประชารัฐ

ณ บมจ.ทีโอที สำนักงานใหญ่ ถนนแจ้งวัฒนะ นายพิพัฒน์ ขันทอง กรรมการ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) รักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ให้การตัอนรับคณะนักศึกษาหลักสูตรการพัฒนาการเมืองและการเลือกตั้งระดับสูง รุ่นที่ 10 (พตส.10) ของ กกต....

ภาพข่าว: รองนายกรัฐมนตรี ตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายการดำเนินงาน กระทรวงดีอีเอส

(เร็ว ๆ นี้) 20 พ.ย.62 นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และคณะ ตรวจเยี่ยมและมอบนโยบาย การดำเนินงานแก่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) โดยมี นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดีอีเอส นางสาวอัจฉรินทร์ พัฒนพันธ์ชัย ปลัดดีอีเอส...

ภาพข่าว: เอ็ตด้า จัดงานประกาศรางวัล eASIA Awards 2019 เฟ้นหาสุดยอดองค์กรชั้นนำแห่งเอเชียแปซิฟิก

(จากซ้าย สมาชิกทีม D Money จากบังกลาเทศ, ดร.อุรัชฎา เกตุพรหม ผู้อำนวยการสำนักมาตรฐาน ETDA, ดร.แกรี่ เรง เวง กอง หัวหน้าคณะผู้แทนจากไต้หวัน และสมาชิกทีม Taiwan Depository & Clearing Corporation จากไต้หวัน) ดร.อุรัชฎา เกตุพรหม ผู้อำนวยการสำนักมาตรฐาน...

ภาพข่าว: PTG มอบกระเช้าปลอบขวัญพนักงาน

นางสาวนภาพร จาดพิมาย ตัวแทนบริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี จำกัด (มหาชน) หรือ PTG นำกระเช้าไปมอบให้ นางสาวจิรวรรณ เพ็ชรประดิษฐ์ พนักงานประจำสถานีบริษัทน้ำมัน PT เพื่อปลอบขวัญ และเพิ่มกำลังใจในการทำงาน...

ม.อ.ตรัง เปลี่ยนขยะริมหาดให้มีมูลค่า ออกแบบผลิตภัณฑ์สร้างสรรค์ (Upcycle) มอบให้โรงเรียนมัธยมวัดควนวิเศษมูลนิธิ

อาจารย์วรวุฒิ มัธยันต์ อาจารย์กรสวรรค์ชนก ตั้งปอง อาจารย์สุภารัตน์ พิลางาม อาจารย์ประจำคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ พร้อมด้วย ดร.ปิยะนุช ปรีชานนท์ ดร. Tao Lu อาจารย์กมลชนก เซ่งสวัสดิ์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาการจัดการธุรกิจ คณะพาณิชยศาสตร์และการจัดการ...

Related Topics