ไรซ์ บัดดี้ #กลูเตนฟรี-ไรซ์สแน็ค ความอร่อยทางเลือกใหม่ไร้กลูเตน สิ่งดีๆ เพื่อคนทุกเพศทุกวัย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday September 20, 2019 15:02
กรุงเทพฯ--20 ก.ย.--โฟร์ฮันเดรท

ในปี ค.ศ. 2011 หนังสือ Wheat Belly ได้ตีพิมพ์ผลงานวิจัยจากปลายปากกาของ นพ. วิลเลียม เดวิส (William Davis) ที่เข้ามาพลิกความรู้เดิมของมนุษย์เกี่ยวกับ 'กลูเตน' จนทำให้คนทั่วโลกแปรเปลี่ยนพฤติกรรมการกินในชั่วข้ามคืน

กลูเตน (Gluten) คือสารอาหารที่พบมากในข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ และข้าวโพด นั่นอาจบอกได้คร่าวๆ ว่ามนุษย์รับกลูเตนเข้าสู่ร่างกายมาเป็นพันๆ ปีตั้งแต่ยุคโลหะ ทว่าการวิจัยถึงอันตรายจากการบริโภคกลูเตน ทำให้เรารับรู้ว่ามีมนุษย์บางกลุ่มที่มีปัญหาทางพันธุกรรม จะมีอาการ 'แพ้กลูเตน' คือเมื่อร่างกายได้รับกลูเตนเข้าไป จะเกิดการตอบสนองที่ผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน ที่รู้จักกันชื่อ 'โรคเซลิแอค' (Celiac Disease) โรคที่สร้างความเสียหายในลำไส้เล็ก จนลำไส้ไม่สามารถดูดซึมสารอาหารต่างๆ ได้ และส่งผลให้ผู้ป่วยเกิดปัญหาในกระเพาะและลำไส้ อาทิ ท้องร่วงเรื้อรัง ท้องพอง/ท้องยื่น ดูดซึมอาหารไม่ดี ไม่อยากอาหาร

และโรคเซลิแอคนี้ นับเป็นอีกหนึ่งปัญหาใหญ่หากเกิดขึ้นในวัยเด็ก เพราะมันจะส่งผลให้เด็กเกิดความผิดปกติทางร่างกาย อย่าง มีพัฒนาการช้า มวลกระดูกน้อย กล้ามเนื้อลีบ ระบบประสาทเสียหาย และบ่อยครั้งทำให้เกิดภาวะโลหิตจาง

ผลการศึกษาที่ได้รับการตีพิมพ์ใน วารสารสมาคมการแพทย์อเมริกัน (The Journal of the American Medical Association - JAMA) เผยว่า ทีมวิจัยได้ใช้การศึกษาแบบ 'สังเกตการณ์และคาดเดาในอนาคต' ทำการทดสอบการบกพร่องทางภูมิต้านทานของโรคเซลิแอค ในกลุ่มเด็กชายและเด็กหญิงมากกว่า 6,700 คน ระยะเวลาตั้งแต่ 2-5 ขวบ โดยเน้นไปที่ตัวกระตุ้นสิ่งแวดล้อมที่ทำให้เกิดโรคเบาหวานและโรคเซลิแอค ซึ่งผลการวิจัยพบว่า เกือบ 20% ของเด็กทั้งหมดแสดงอาการของโรคเซลิแอค โดย 7% ของเด็กเหล่านี้ มีการพัฒนาเชื้อโรคจนถึงจุดสูงสุด (peaking) ในช่วงอายุระหว่าง 2-3 ขวบ

นอกจากนี้ยังพบว่า ทุกๆ การบริโภคกลูเตนที่เพิ่มขึ้น 1 กรัมต่อวัน ทำให้เด็กมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคเซลิแอค มากกว่าวัยรุ่นถึง 34% 'จึงสรุปได้ว่า การได้รับกลูเตนในปริมาณที่สูงขึ้น ในช่วงห้าปีแรกของชีวิต มีความเกี่ยวข้องที่จะเพิ่มโอกาสการเกิดโรคเซลิแอค ในเด็กที่มีความบกพร่องทางพันธุกรรม'

สำหรับประเทศไทย มีสถิติการค้นพบโรคเซลิแอคเพียง 0.3% เท่านั้น และที่สำคัญ อาหารยอดนิยมในไทย ไม่ว่าจะเป็น เส้นก๋วยเตี๋ยว ขนมจีน หรือขนมจากแป้งอื่นๆ ทำมาจากแป้งข้าวเจ้าและแป้งข้าวเหนียว ซึ่งเป็นอาหารที่ปราศจากกลูเตนอยู่แล้ว แต่อย่างไรก็ตาม ตัวเลข 0.3% ก็นับว่ามีความเสี่ยงที่จะถูกบวกขึ้นไปอีก เพราะโรคเซลิแอคมีความเสี่ยงที่จะถูกถ่ายทอดผ่านทางพันธุกรรมมากถึง 10%

งานวิจัยนี้เป็นหนึ่งในหลายผลการศึกษา ที่ส่งผลกระทบต่อการเลือกซื้ออาหารสำหรับเด็กของผู้ปกครอง และยังกระทบไปถึงผู้ประกอบการด้านอาหาร นม ขนมขบเคี้ยว ที่มีกลุ่มเป้าหมายเป็นช่วงวัยเด็ก ให้หันมาใส่ใจและควบคุมการใช้กลูเตนมากยิ่งขึ้น ซึ่งในประเทศไทยก็เริ่มมีการผลิตอาหารที่ปราศจากกลูเตน (Gluten Free) เพื่อช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคเซลิแอคทั้งในเด็กและช่วงวัยอื่นๆ เหมือนอย่างแบรนด์ขนมขบเคี้ยวเพื่อคนทุกเพศทุกวัย "ไรซ์ บัดดี้" (Rise Buddy)

ไรซ์ บัดดี้ เป็นขนมขบเคี้ยว 'กลูเตนฟรี' ที่ใช้วัตถุดิบจากข้าวไทย 100% (100% Thai Rice) ไม่มีส่วนผสมของข้าวสาลี ข้าวโพด หรือโปรตีนอื่นๆ ที่มีกลูเตน ผลิตจากนวัตกรรมเฉพาะตัวในโรงงานของ 'บริษัท ไวด์ เฟธ ฟู้ด จำกัด' ที่ได้รับการรับรองด้าน Gluten Free และการรับรองเกรด AA จากสมาคมผู้ประกอบธุรกิจค้าปลีกแห่งสหราชอาณาจักร (The British Retail Consortium - BRC) ทำให้มีความพิเศษและโดดเด่นในเรื่องของความปลอดภัยต่อเด็ก รวมถึงคนทุกเพศทุกวัย

และนอกเหนือจากจุดเด่นด้านกลูเตนฟรีแล้ว 'ไรซ์ บัดดี้' ยังเพิ่มส่วนผสมความใส่ใจ เพื่อสุขภาพที่ดีของผู้บริโภค ด้วยการใช้กรรมวิธีการอบแทนการทอด ไม่ใส่ผงชูรส ปราศจากไขมันทรานส์ (Trans-Fat-Free) ใช้น้ำมันรำข้าวในปริมาณที่น้อยกว่า 10% พร้อมทั้งคลุกเคล้าความอร่อย ด้วยเครื่องปรุงรสที่คัดสรรจากวัตถุดิบธรรมชาติ จนได้ 'กลูเตนฟรี-ไรซ์สแน็ค' ที่ดีต่อสุขภาพ ที่มีความบางกว่า กรอบกว่า และอร่อยกว่าใครๆ

ก่อนจากกัน ขอฝากทิ้งท้ายว่าปัจจุบันโรคเซลิแอคยังไม่มีวิธีการรักษาให้หายขาด และหากสงสัยว่าคนใกล้ชิดหรือตัวเองมีอาการแพ้กลูเตน ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยให้แน่ชัด รวมทั้งเลือกรับประทานอาหารที่ปราศจากกลูเตน (Gluten Free) อย่าง 'ไรซ์ บัดดี้'

อีกทั้งในเดือนกันยายนนี้ ไรซ์ บัดดี้ ยังจัดโปรโมชั่นเอาใจคนรักสุขภาพอีกด้วย เพียงซื้อข้าวแผ่นอบกรอบ 'ไรซ์ บัดดี้' 2 ชิ้น แถมฟรี!! อีก 1 ชิ้น ทันที เริ่ม 1-25 กันยายน 2562 ที่ บิ๊กซี ทุกสาขา และตั้งแต่วันที่ 25 กันยายน – 8 ตุลาคม 2562 ที่ ท็อปส์ ทุกสาขาทั่วประเทศ

อ้างอิง : https://www.bakeryandsnacks.com/Article/2019/08/27/Study-finds-celiac-disease-more-likely-for-at-risk-children-who-eat-gluten

Latest Press Release

สบพ. ร่วมกับ Sasin จัดงานสัมมนา “โควิดแรง แซงการบิน : Aviation Future Workforce Challengers”

สถาบันการบินพลเรือน (สบพ.) กระทรวงคมนาคม ร่วมกับ สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจ ศศินทร์ แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดงานสัมมนา “โควิดแรง แซงการบิน : Aviation Future Workforce Challengers” เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2563 ณ...

ภาพข่าว: วาโก้และเซ็นทรัลพัฒนา ชวนทิ้งบราเก่าแลกบราใหม่ มอบแก่สตรีในบ้านพักฉุกเฉิน

อินทิรา นาคสกุล(ซ้าย) ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท ไทยวาโก้ จำกัด (มหาชน)องอาจ สุขเลิศกมล(กลาง) ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด และวุธพร ทองเงิน(ขวา) ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน)...

ภาพข่าว: “โครงการซื่อสัตย์เพื่อชาติ” มอบเจลแอลกอฮอล์ให้กับรัฐสภา

นายชวน หลีกภัย(กลาง) ประธานสภาผู้แทนราษฎร รับมอบเจลแอลกอฮอล์ “ซื่อสัตย์เพื่อชาติ” จำนวน 3,000 ชิ้น จากนางสาววราภรณ์ กุลสวัสดิ์ภักดี(ขวา) ประธานโครงการซื่อสัตย์เพื่อชาติ เพื่อนำไปมอบให้กับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ข้าราชการรัฐสภา...

“HAPPY GYM”จัดกิจกรรม 12 สิงหาพาแม่เข้ายิม

นางศุภากรณ์ ปรีชา ประธานกรรมการบริหารบริษัท ดับบลิว ซี จี ไดมอนด์ จำกัดและ“HAPPY GYM”ฟิตเนสครบวงจรที่ทันสมัยที่สุดย่านวัชรพล จัดกิจกรรมเอาใจคนรักแม่โดยเปิดโอกาสให้สมาชิกพาคุณแม่มาใช้บริการฟิตเนสฟรี ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 12 สิงหาคม 2563...

กยท. จับมือ สหกรณ์กองทุนสวนยาง จ. สตูล ลงนาม MOU ส่งต่อความรู้งานวิจัยบล็อกยางปูพื้น สร้างมูลค่าเพิ่ม และรายได้

การยางแห่งประเทศไทย ร่วม สหกรณ์กองทุนสวนยาง จ. สตูล ลงนาม MOU การนำผลงานวิจัยไปใช้ประโยชน์ แปรรูปบล็อกยางปูพื้นรูปตัวหนอน หนุนสถาบันเกษตรกรพร้อมแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ยางมีคุณภาพสร้างมูลค่าเพิ่ม และรายได้แก่เกษตรกรชาวสวนยาง นายประพันธ์ บุณยเกียรติ...

Related Topics