กระทรวงแรงงาน เตรียมจัดแข่งขันฝีมือแรงงานแห่งชาติ 25 สาขา

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday December 6, 2019 16:02
กรุงเทพฯ--6 ธ.ค.--กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน

ก.แรงงาน ระดมเยาวชนทั่วประเทศ เตรียมแข่งขันฝีมือแรงงานแห่งชาติ 25 สาขา ช่วงวันที่ 18-20 มีนาคม 2563 ที่สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 1 สมุทรปราการ เวทีสู่ระดับนานาชาติ

นายธวัช เบญจาทิกุล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า การแข่งขันฝีมือแรงงานมีตั้งแต่ ระดับภาค ระดับชาติ ระดับอาเซียน และระดับนานาชาติ ทุกระดับมีกำหนดจัดขึ้นทุกๆ 2 ปี สำหรับในปี 2563 จะเป็นการจัดงานแข่งขันฝีมือแรงงานแห่งชาติ ครั้งที่ 28 ระหว่างวันที่ 18-20 มีนาคม 2563 ณ สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 1 สมุทรปราการ จำนวน 25 สาขา ได้แก่ (1) เมคคาทรอนิกส์ (2) เขียนแบบวิศกรรมเครื่องกลด้วยคอมพิวเตอร์ (3) เครื่องจักรกล CNC (เครื่องกลึง) (4) เครื่องจักรกล CNC (เครื่องกัด) (5) เทคโนโลยีงานเชื่อม (6) อิเล็กทรอนิกส์ (7) หุ่นยนต์เคลื่อนที่ (8) มาตรวิทยาด้านมิติ (9) ระบบอัตโนมัติทางอุตสาหกรรม (10) เทคโนโลยีสารสนเทศ (11) เว็บดีไซน์ (12) จัดดอกไม้ (13) แฟชั่นเทคโนโลยี (14) กราฟิกดีไซน์ (15) เทคโนโลยี ยานยนต์ (16) สีรถยนต์ (17) ปูกระเบื้อง (18) เทคโนโลยีระบบไฟฟ้าภายในอาคาร (19) ก่ออิฐ (20) ไม้เครื่องเรือน (21) ต่อประกอบมุมไม้ (22) เทคโนโลยีระบบทำความเย็น (23) แต่งผม (24) ประกอบอาหาร และ (25) บริการอาหารและเครื่องดื่ม โดยเยาวชนที่เข้าร่วมแข่งขันจะศึกษาในสถาบันการศึกษาหรือทำงานในสถานประกอบกิจการทั่วประเทศ ซึ่งเป็นผู้ชนะลำดับที่ 1 ของแต่ละสาขาในการแข่งขันฝีมือแรงงานแห่งชาติระดับภาค ครั้งที่ 28 จำนวน 348 คน ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 3-5 กรกฎาคม 2562 ที่ผ่านมา เยาวชนที่ชนะเลิศการแข่งขันครั้งนี้จะมีโอกาสเป็นตัวแทนเข้าร่วมการแข่งขันฝีมือแรงงานอาเซียน ครั้งที่ 13 ณ สิงคโปร์ และระดับนานาชาติต่อไป

นายธวัช กล่าวต่อไปว่า ล่าสุดมีการจัดสัมมนาเชิงปฏิบัติการ "เตรียมการแข่งขันฝีมือแรงงานแห่งชาติ ครั้งที่ 28" โดยเชิญคณะทำงานทั้งภาครัฐและเอกชน สถาบันการศึกษาเพื่อระดมความคิดเห็น ในการจัดทำรายละเอียดทางเทคนิค ได้แก่ ข้อสอบ กฎ กติกา หลักเกณฑ์การให้คะแนน รายการวัสดุ เครื่องมือ เครื่องจักร อุปกรณ์และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ให้เป็นมาตรฐานและเป็นแนวทางเดียวกัน เพื่อให้การแข่งขันฝีมือแรงงานแห่งชาติได้มีการประยุกต์ใช้รูปแบบ เนื้อหา กฎระเบียบ นวัตกรรม และเทคโนโลยีตามมาตรฐานสากลจากการแข่งขันฝีมือแรงงานนานาชาติครั้งที่ 45 จัดขึ้นเมื่อวันที่ 22-27 สิงหาคม 2562 ณ เมืองคาซาน สหพันธรัฐรัสเซีย ซึ่งส่งผลดีในการถ่ายทอดองค์ความรู้ของกระบวนการทำงานที่ได้มาตรฐานสากลสู่เยาวชนไทยผ่านเวทีการแข่งขันฝีมือแรงงาน จะทำให้มีการพัฒนาทักษะตรงกับความต้องการของตลาดแรงงาน ทันต่อการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี สอดคล้องกับนโยบาย Workforce transformation ของม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ที่มุ่งปฏิรูปกำลังแรงงาน รองรับการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี เศรษฐกิจ และสังคมในอนาคต

"กิจกรรมแข่งขันฝีมือแรงงานในทุกระดับ ก่อให้เกิดผลดีด้านการพัฒนากำลังแรงงานของประเทศ ผลการแข่งขันแต่ละครั้งบ่งบอกถึงศักยภาพของกำลังแรงงานและทรัพยากรมนุษย์ ทำให้เกิดความน่าเชื่อถือและดึงดูดการลงทุนจากต่างชาติ ส่งผลให้มีเงินทุนไหลเวียนเข้าสู่ประเทศ ก่อให้ความความมั่นคงในเชิงเศรษฐกิจ อุตสาหกรรม และบริการ" อธิบดีกพร. กล่าว


Latest Press Release

วันแม่ปีนี้ ขอชวนแม่ลูกจูงมือกันมา เดอะ คริสตัล เอกมัย-รามอินทรา by KE GROUP

วันแม่ปีนี้ ขอชวนแม่ลูกจูงมือกันมาเดอะ คริสตัล เอกมัย-รามอินทราbyKE GROUPในเทศกาลARTS GARDEN AND BUTTERFLY FESTIVAL 2020ที่เนรมิตสวนผีเสื้อกลางเมืองได้อย่างสวยงามด้วยอุโมงค์ต้นไม้สูงกว่า6 เมตร ยาวกว่า 50 เมตร พร้อมผีเสื้อนานาพันธุ์กว่า 2,000...

ภาพข่าว: “บอสควิกแสบ” ร่วมแสดงความยินดีแก่ผู้ชนะ การแข่งขัน “ควิกแสบ โดต้า2 ไทยแลนด์ลีก ซีซั่น2”

นายยศสรัล แต้มคงคา (ที่ 6 ซ้ายบน) ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท โรงงานผลิตภัณฑ์อาหารไทย จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป "ควิกแสบ" เข้าร่วมแสดงความยินดี พร้อมมอบรางวัลให้แก่นักกีฬา E-Sports ที่ได้รับรางวัลในการแข่งขัน ควิกแสบ โดต้า2...

มทร.พระนคร รับรางวัล Gold Award ในมหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ ประจำปี 2563

รศ.ประสงค์ ก้านแก้ว ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายวิชาการและพัฒนาอาจารย์ เป็นผู้แทนมหาวิทยาลัย เข้ารับรางวัลงานวิจัยดีเด่น Thailand Research Expo 2020 Award ประเภท Gold Award ถ้วยรางวัลจากนายกรัฐมนตรี พร้อมเงินรางวัล 70,000 บาท และเกียรติบัตร จากศาสตราจารย์...

ภาพข่าว: สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานอุตรดิตถ์ ฝึกอบรมขายสินค้าออนไลน์ ฟรี!

สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานอุตรดิตถ์ ร่วมกับ สมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย ดำเนินการฝึกอบรมอาชีพระยะสั้นให้กับผู้ประกอบการ SME พื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์ สาขา Digital Marketing เบื้องต้น ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานอุตรดิตถ์ ร่วมกับ สมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย...

ภาพข่าว: โรงแรมโอ๊ควูด สวีท แบงค็อก มอบข้าวสารให้กับผู้เดือดร้อนจากโควิด-19 รวม 1,170 กก.

โรงแรมโอ๊ควูด สวีท แบงค็อก (Oakwood Suites Bangkok) นำโดยนายมุนวาร์ บาชา ผู้จัดการทั่วไป ส่งมอบข้าวสารจำนวน 234 ถุง (1,170 กก.) ให้แก่มูลนิธิดวงประทีป ภายใต้โครงการ “Give With Oakwood” ซึ่งจัดขึ้นทั่วโลกระหว่างวันที่ 8 มิถุนายนถึง 7 สิงหาคม...

Related Topics