กระทรวงแรงงาน เตรียมจัดแข่งขันฝีมือแรงงานแห่งชาติ 25 สาขา

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday December 6, 2019 16:02
กรุงเทพฯ--6 ธ.ค.--กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน

ก.แรงงาน ระดมเยาวชนทั่วประเทศ เตรียมแข่งขันฝีมือแรงงานแห่งชาติ 25 สาขา ช่วงวันที่ 18-20 มีนาคม 2563 ที่สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 1 สมุทรปราการ เวทีสู่ระดับนานาชาติ

นายธวัช เบญจาทิกุล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า การแข่งขันฝีมือแรงงานมีตั้งแต่ ระดับภาค ระดับชาติ ระดับอาเซียน และระดับนานาชาติ ทุกระดับมีกำหนดจัดขึ้นทุกๆ 2 ปี สำหรับในปี 2563 จะเป็นการจัดงานแข่งขันฝีมือแรงงานแห่งชาติ ครั้งที่ 28 ระหว่างวันที่ 18-20 มีนาคม 2563 ณ สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 1 สมุทรปราการ จำนวน 25 สาขา ได้แก่ (1) เมคคาทรอนิกส์ (2) เขียนแบบวิศกรรมเครื่องกลด้วยคอมพิวเตอร์ (3) เครื่องจักรกล CNC (เครื่องกลึง) (4) เครื่องจักรกล CNC (เครื่องกัด) (5) เทคโนโลยีงานเชื่อม (6) อิเล็กทรอนิกส์ (7) หุ่นยนต์เคลื่อนที่ (8) มาตรวิทยาด้านมิติ (9) ระบบอัตโนมัติทางอุตสาหกรรม (10) เทคโนโลยีสารสนเทศ (11) เว็บดีไซน์ (12) จัดดอกไม้ (13) แฟชั่นเทคโนโลยี (14) กราฟิกดีไซน์ (15) เทคโนโลยี ยานยนต์ (16) สีรถยนต์ (17) ปูกระเบื้อง (18) เทคโนโลยีระบบไฟฟ้าภายในอาคาร (19) ก่ออิฐ (20) ไม้เครื่องเรือน (21) ต่อประกอบมุมไม้ (22) เทคโนโลยีระบบทำความเย็น (23) แต่งผม (24) ประกอบอาหาร และ (25) บริการอาหารและเครื่องดื่ม โดยเยาวชนที่เข้าร่วมแข่งขันจะศึกษาในสถาบันการศึกษาหรือทำงานในสถานประกอบกิจการทั่วประเทศ ซึ่งเป็นผู้ชนะลำดับที่ 1 ของแต่ละสาขาในการแข่งขันฝีมือแรงงานแห่งชาติระดับภาค ครั้งที่ 28 จำนวน 348 คน ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 3-5 กรกฎาคม 2562 ที่ผ่านมา เยาวชนที่ชนะเลิศการแข่งขันครั้งนี้จะมีโอกาสเป็นตัวแทนเข้าร่วมการแข่งขันฝีมือแรงงานอาเซียน ครั้งที่ 13 ณ สิงคโปร์ และระดับนานาชาติต่อไป

นายธวัช กล่าวต่อไปว่า ล่าสุดมีการจัดสัมมนาเชิงปฏิบัติการ "เตรียมการแข่งขันฝีมือแรงงานแห่งชาติ ครั้งที่ 28" โดยเชิญคณะทำงานทั้งภาครัฐและเอกชน สถาบันการศึกษาเพื่อระดมความคิดเห็น ในการจัดทำรายละเอียดทางเทคนิค ได้แก่ ข้อสอบ กฎ กติกา หลักเกณฑ์การให้คะแนน รายการวัสดุ เครื่องมือ เครื่องจักร อุปกรณ์และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ให้เป็นมาตรฐานและเป็นแนวทางเดียวกัน เพื่อให้การแข่งขันฝีมือแรงงานแห่งชาติได้มีการประยุกต์ใช้รูปแบบ เนื้อหา กฎระเบียบ นวัตกรรม และเทคโนโลยีตามมาตรฐานสากลจากการแข่งขันฝีมือแรงงานนานาชาติครั้งที่ 45 จัดขึ้นเมื่อวันที่ 22-27 สิงหาคม 2562 ณ เมืองคาซาน สหพันธรัฐรัสเซีย ซึ่งส่งผลดีในการถ่ายทอดองค์ความรู้ของกระบวนการทำงานที่ได้มาตรฐานสากลสู่เยาวชนไทยผ่านเวทีการแข่งขันฝีมือแรงงาน จะทำให้มีการพัฒนาทักษะตรงกับความต้องการของตลาดแรงงาน ทันต่อการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี สอดคล้องกับนโยบาย Workforce transformation ของม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ที่มุ่งปฏิรูปกำลังแรงงาน รองรับการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี เศรษฐกิจ และสังคมในอนาคต

"กิจกรรมแข่งขันฝีมือแรงงานในทุกระดับ ก่อให้เกิดผลดีด้านการพัฒนากำลังแรงงานของประเทศ ผลการแข่งขันแต่ละครั้งบ่งบอกถึงศักยภาพของกำลังแรงงานและทรัพยากรมนุษย์ ทำให้เกิดความน่าเชื่อถือและดึงดูดการลงทุนจากต่างชาติ ส่งผลให้มีเงินทุนไหลเวียนเข้าสู่ประเทศ ก่อให้ความความมั่นคงในเชิงเศรษฐกิจ อุตสาหกรรม และบริการ" อธิบดีกพร. กล่าว


Latest Press Release

เมืองไทยประกันภัยมอบเงินรางวัลนำจับเหตุการณ์ปล้นร้านทอง จ.ลพบุรี

วันที่ 23 มกราคม 2563 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้แถลงข่าวจับกุมผู้ต้องหาชิงทรัพย์ร้านทองในพื้นที่จังหวัดลพบุรี โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติและผู้เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนเปิดเผยถึงการจับกุมตัวผู้ต้องหาชิงทอง ซึ่งดำเนินการจับกุมตัวได้ โดยศาลออกหมายจับและฝากขัง...

ทีเซลส์ จับมือ มน. ขับเคลื่อน โครงการยกระดับคุณภาพ ความปลอดภัย และประสิทธิผลของเครื่องสำอางระดับคลินิก

กรุงเทพฯ--23 ม.ค.--ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาตร์ (องค์การมหาชน) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม โดยศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (องค์การมหาชน) หรือ ทีเซลส์ (TCELS)...

ภาพข่าว: โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว พร้อมด้วยทีมฝ่ายขายและการตลาด ร่วมแต่งกายด้วยชุดกี่เพ้าตามขนบธรรมเนียมของชาวจีน

เจมส์ โรเบิร์ต วิลสัน (กลาง) ผู้จัดการทั่วไป โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว พร้อมด้วยทีมฝ่ายขายและการตลาด ร่วมแต่งกายด้วยชุดกี่เพ้าตามขนบธรรมเนียมของชาวจีน มอบส้มมงคลแด่ลูกค้าและพันธมิตรของโรงแรมฯ เนื่องในวันตรุษจีน...

มูลนิธิเอสซีจี มอบอุปกรณ์ลาดตระเวน 3,868 ชุด แก่ผู้พิทักษ์ป่าทั่วประเทศ ในโครงการ HANDS FOR HEROES รวมมือเราเพื่อคนเฝ้าป่า ปีที่ 2

นายเชาวลิต เอกบุตร (ที่ 5 จากซ้าย) กรรมการบริหารมูลนิธิเอสซีจี เป็นตัวแทนผู้สนับสนุนโครงการ "HANDS FOR HEROES รวมมือเรา เพื่อคนเฝ้าป่า" ปีที่ 2 ส่งมอบอุปกรณ์ลาดตระเวน ได้แก่ ชุดเครื่องแบบลายพราง และเป้เดินป่า ให้นายธัญญา เนติธรรมกุล (ที่ 5 จากขวา)...

พาร์ค ไฮแอท กรุงเทพ ร่วมรำลึกวันชาติออสเตรเลีย

วันอาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563 เวลา 12.00 – 15.00 น. ณ ห้องอาหาร Embassy Room ชั้น 9 โรงแรม พาร์ค ไฮแอท กรุงเทพ จัดกิจกรรมร่วมรำลึกวันชาติออสเตรเลีย เพลิดเพลินกับอาหารในสไตล์ออสซี่คลาสสิก กับหลากหลายเมนูบุฟเฟ่ต์...

Related Topics