สกสว. ร่วมกับ คกก.วิทย์ฯ สภาผู้แทนราษฎร ลงพื้นที่ จ.กระบี่ นำร่องใช้นวัตกรรมเพิ่มมูลค่าผลผลิต ยกระดับเศรษฐกิจฐานราก

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday January 20, 2020 10:15
กรุงเทพฯ--20 ม.ค.--สกสว.

สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) ร่วมกับ คณะกรรมาธิการการวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิจัยและนวัตกรรม สภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วยหน่วยงานในกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ลงพื้นที่จังหวัดกระบี่ เพื่อร่วมกันหาแนวทางในการสร้างรายได้ให้กับเกษตรกร ด้วยวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม โดยการลงพื้นที่ครั้งนี้ถือเป็นโครงการนำร่องในการยกระดับเศรษฐกิจฐานราก โดยคณะร่วมกันลงพื้นที่สวนปาล์มศึกษาข้อมูลเพื่อกำหนดแนวทางการเพิ่มมูลค่าผลผลิต และมีการร่วมประชุมหารือกับภาคส่วนราชการนำทีมโดย พ.ต.ท.ม.ล.กิติบดี ประวิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ หารือแนวทางการทำงานร่วมกันเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตเกษตรกรในจังหวัดกระบี่

โอกาสนี้ ศาสตราจารย์ กนก วงษ์ตระหง่าน รองประธานคณะกรรมาธิการการวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิจัยและนวัตกรรม สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า การลงพื้นที่ครั้งนี้ถือเป็นการนำร่องในการใช้กลยุทธ์การสร้างรายได้ของเกษตรกรฐานรากด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิจัยและนวัตกรรม เพื่อส่งเสริมแก้ปัญหาให้กับเกษตรกรในพื้นที่โดยอาศัยความร่วมมือจาก 3 ภาคส่วน ที่ประกอบเกษตรกร มหาวิทยาลัย และหน่วยงานในกระทรวง อว. โดยการดำเนินงานครั้งนี้มีกรอบระยะเวลา 3 ปี เป้าหมายคือการทำให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้นอย่างน้อย 10,000 บาท ด้วยการนำเอาองค์ความรู้จากงานวิจัยและนวัตกรรมเพิ่มมูลค่าผลผลิตด้านการเกษตรและการท่องเที่ยวในพื้นที่ เริ่มจากการศึกษาการเพิ่มมูลปาล์มน้ำมัน อุตสากรรมการเลี้ยงแพะ ตลอดจนหาแนวทางการกระจายรายได้จากภาคการท่องเที่ยว

ทางด้าน ผศ.ดร.สุดสวาสดิ์ ดวงศรีไสย์ รองผู้อำนวยการภารกิจส่งเสริมระบบการนำผลงานวิจัยและนวัตกรรมไปใช้ประโยชน์ นำทีมเจ้าหน้าที่ สกสว. ร่วมลงพื้นที่ พร้อมเปิดเผยว่า การลงพื้นที่ในครั้งนี้ทำให้เห็นถึงภาพรวมความต้องการของคนพื้นที่ ทำเกิดประโยชน์อย่างมากต่อการศึกษารวบรวมข้อมูลเพื่อนำมาใช้ประกอบการทำแผนด้านวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม นอกจากนี้ สกสว. ยังมีภารกิจในการนำงานวิจัยและนวัตกรรมไปใช้ประโยชน์ ซึ่งต่อจากนี้ทางคณะทำงานจะดำเนินการหารูปแบบการทำงานเพื่อเชื่อมโยงนำเอาองค์ความรู้จากงานวิจัยและนวัตกรรมต่าง ๆ นำมาให้เกษตรกรได้นำมาใช้ประโยชน์เพื่อเป็นการยกระดับเศรษฐกิจฐานราก ตอบโจทย์การใช้นวัตกรรมเพื่อเพิ่มมูลค่าผลผลิต


Latest Press Release

ก้อง-สมเกียรติ บุกกาตาร์ลุ้นแต้มโมโตทูเปิดฤดูกาล 2020

"ก้อง" สมเกียรติ จันทรา จากโครงการ "เรซ ทู เดอะ ดรีม" ของ เอ.พี. ฮอนด้า บินลัดฟ้าสู่ประเทศกาตาร์ เตรียมลุยศึกดวลความเร็วสองล้อชิงแชมป์โลก รุ่นโมโตทู สนามเปิดฤดูกาล 2020 ที่โลแซล เซอร์กิต วันที่ 6-8 มีนาคมนี้ เจ้าตัวเผยความมั่นใจหลังผลเทสต์ล่าสุด...

ขอชี้แจงเกี่ยวกับมาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 และการดำเนินการในด้านสุขอนามัยอย่างเคร่งครัดของศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค

สืบเนื่องจากการเผยแพร่ข่าวสารในโลกออนไลน์ กรณีพบผู้ป่วย 2 รายได้รับเชื้อไวรัสโควิด-19 หลังเดินทางกลับจากกประเทศญี่ปุ่น และมีหนึ่งในสมาชิกของครอบครัวซึ่งทำงานอยู่ที่ธนาคารธนชาตมีกำหนดเข้าร่วมประชุมที่ศูนย์ฯ ในวันที่ 23 กุมภาพนธ์ 2563 นั้น...

ภาพข่าว: 41 ปี กปภ. ขับเคลื่อนองค์กรด้วยคุณธรรมและความโปร่งใส

ดร.นพรัตน์ เมธาวีกุลชัย ผู้ว่าการการประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) พร้อมด้วยผู้บริหารระดับสูงและผู้จัดการ กปภ. 234 สาขาทั่วประเทศ ร่วมพิธีแสดงเจตจำนง "กปภ. ก้าวสู่ทศวรรษที่ 5 ด้วยคุณธรรมและความโปร่งใส" และพิธีลงนาม "พันธสัญญาร่วมขับเคลื่อนการประปาส่วนภูมิภาค...

จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ร่วมกับ SVL Group จัดกิจกรรม THANK YOU SAY NO TO PLASTIC BAG รณรงค์เลิกใช้ถุงพลาสติกหันมาใช้ถุงผ้า

จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยชมรมแม่บ้านมหาดไทย ร่วมกับ SVL Group กลุ่มธุรกิจโลจิสติกส์ ในเครือสหวิริยา จัดกิจกรรมรณรงค์ลดใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติก ภายใต้ชื่อกิจกรรม "THANK YOU SAY NO TO PLASTIC BAG" เชิญชวน ส่วนราชการและพี่น้องชาวจังหวัดประจวบฯ ลด ละ...

อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ ร่วมกับ สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย จัดงาน Electric Vehicle Asia and iEVTech 2020 คู่ขนานไปกับงาน ASE 2020

งานแสดงเทคโนโลยีและการประชุมด้านยานยนต์ไฟฟ้าครบวงจรรับเทรนด์โลกคู่ขนานไปกับงาน ASE 2020- งานแสดงเทคโนโลยีด้านพลังงานทดแทน ด้านสิ่งแวดล้อม และการใช้พลังงานทุกองคาพยพที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาค อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ ร่วมกับ สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย จัดงาน Electric...

Related Topics