ก.แรงงาน ปลื้มเอกชนมอบแอร์ เทรนฝึกช่างแอร์

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday February 3, 2020 13:49
กรุงเทพฯ--3 ก.พ.--กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน

ก.แรงงาน ขึ้นเหนือรับมอบเครื่องปรับอากาศจากบริษัท อีมิแน้นท์แอร์ (ประเทศไทย) เยี่ยมชมศูนย์ฝึกและศูนย์ทดสอบ เตรียมความพร้อมก่อนประกาศช่างเครื่องปรับอากาศให้เป็นอาชีพที่ต้องดำเนินการโดยผู้ผ่านการรับรองความรู้ความสามารถ

เมื่อเร็วๆ นี้ นายธวัช เบญจาทิกุล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงานพร้อมด้วยนายสุรัตน์ ปาละนันท์ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 19 เชียงใหม่ (สพร.19 เชียงใหม่) ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่สพร. 19 เชียงใหม่ ตรวจเยี่ยมชมศูนย์ฝึกอบรมและทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติอีมิเน้นท์ เอ็กพลอริ่ง เซ็นเตอร์ (Eminent Exploring Center) จังหวัดเชียงใหม่ และรับมอบเครื่องปรับอากาศและชุดอุปกรณ์ฝึกอบรม จำนวน 10 ชุด จากบริษัท อีมิแน้นท์แอร์ (ประเทศไทย) จำกัด พร้อมเปิดเผยว่า ในอนาคตช่างเครื่องปรับอากาศภายในบ้านและการพาณิชย์ขนาดเล็ก และช่างเชื่อม เป็นอีก 2 สาขาอาชีพ ที่จะประกาศเป็นสาขาอาชีพที่ต้องดำเนินการโดยผู้ที่ได้รับหนังสือรับรองความรู้ความสามารถเท่านั้น เพื่อลดความเสียหายจากผู้ประกอบอาชีพที่ไม่มีความชำนาญ สังคมได้รับความคุ้มครองความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน โดย ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มีนโยบายให้ทุกหน่วยงานในสังกัดเร่งดำเนินการอำนวยความสะดวกให้แก่พนักงานในสถานประกอบกิจการ ช่างฝีมือ และประชาชนทั่วไป ได้รับบริการอย่างทั่วถึง

นายธวัช กล่าวต่อไปว่า นอกจากจะกำหนดให้สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน (สพร.) และสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงาน (สนพ.) เป็นศูนย์ทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแล้ว ยังเชิญชวนให้สถาบันการศึกษา ภาคเอกชน เป็นศูนย์ทดสอบฯ ด้วย ซึ่งศูนย์ฝึกอบรมและทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติอีมิเน้นท์ เอ็กพลอริ่ง เซ็นเตอร์ (Eminent Exploring Center) ได้รับอนุญาตจากสพร. 19 เชียงใหม่ ให้เป็นศูนย์ทดสอบฯ ในสาขาช่างเครื่องปรับอากาศ บริการฝึกอบรมและทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานช่างเครื่องปรับอากาศให้แก่แรงงานในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่และใกล้เคียง ซึ่งศูนย์ดังกล่าวได้นำระบบ E-Testing มาใช้ในการทดสอบความรู้ (ภาคทฤษฎี) มีเครื่องมือ เครื่องจักร และอุปกรณ์ที่ทันสมัยในการทดสอบ รวมถึงมีการวางระบบความปลอดภัยอย่างเข้มงวดอีกด้วย ผู้ผ่านการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติในสาขาช่างเครื่องปรับอากาศภายในบ้านและการพาณิชย์ขนาดเล็ก ระดับ 1 จะได้รับค่าจ้างตามมาตรฐานฝีมือไม่น้อยกว่าวันละ 400 บาท ระดับ 2 ได้รับค่าจ้างไม่น้อยกว่าวันละ 500 บาท และระดับ 3 ได้รับค่าจ้างไม่น้อยกว่าวันละ 600 บาท จึงเชิญชวนผู้สนใจเข้ารับการทดสอบ สอบถามรายละเอียดเพิ่มได้ที่สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 19 เชียงใหม่ โทร 053-121002-3

ด้านนายสุรัตน์ ปาละนันท์ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 19 เชียงใหม่ กล่าวว่า การรับมอบเครื่องปรับอากาศและชุดอุปกรณ์ฝึกอบรม จำนวน 10 ชุด มูลค่ารวม 606,000 บาท เป็นประโยชน์อย่างมากในการพัฒนาทักษะฝีมือช่างเครื่องปรับอากาศ ซึ่งสพร. 19 เชียงใหม่ จะนำไปใช้ในการฝึกอบรมและทดสอบฯ ในด้านการซ่อม ติดตั้ง บำรุงรักษาเครื่องปรับอากาศ ให้สามารถบริการประชาชนได้อย่างทั่วถึง และมีทักษะตรงกับความต้องการของตลาดแรงงานต่อไป


Latest Press Release

เฟดเอ็กซ์ หนุนธุรกิจ SME ในประเทศไทย เปิดบริการใหม่ FedEx Delivery Manager ปรับเปลี่ยนวันและสถานที่จัดส่งได้ตามต้องการ ฟรี!

เฟดเอ็กซ์ เอ็กซ์เพรส (FedEx Express) บริษัทในเครือเฟดเอ็กซ์ คอร์ปอเรชั่น (FedEx Corp.) (NYSE: FDX) และผู้ให้บริการจัดส่งพัสดุรายใหญ่ที่สุดของโลก เปิดตัวบริการใหม่ล่าสุดในประเทศไทย FedEx Delivery Manager (FDM)...

สจล. เตรียมผลิตหนังสร้างแรงบันดาลใจ ผู้พิการทางการได้ยิน

ศาสตราจารย์ ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) (ที่ 3 จากซ้าย) ร่วมแสดงความยินดี นางสาวกาญจนา พิมพา ผู้ชนะการประกวด Miss Deaf Thailand 2019 และ Miss Deaf Asia 2019 จากเวทีประกวดประเทศแอฟริกาใต้ (ที่...

'เอกา โกลบอล’ ออกบูธแสดงนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ยืดอายุอาหาร ในงาน “THAIFEX - ANUGA ASIA 2020: The Hybrid Edition”

นายชัยวัฒน์ นันทิรุจ (คนแรกจากซ้าย) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอกา โกลบอล จำกัด (EKA GLOBAL) ผู้นำตลาดนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ยืดอายุอาหาร (Longevity Packaging) นำทีมผู้บริหารและทีมงาน ร่วมออกบูธแสดงนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ยืดอายุอาหาร ภายใต้แบรนด์ “EKA...

“มาร์เกซ” เช็กอินโมโตจีพีแพดด็อก วางแผนคัมแบ็กล่าแชมป์โลกปี 2021

ยอดนักบิดแห่งยุค มาร์ค มาร์เกซ แชมป์โลก 8 สมัย จาก เรปโซล ฮอนด้า คัมแบ็กสู่ศึกโมโตจีพีในรอบ 2 เดือน โดยเข้าประจำการที่แพดด็อกต้นสังกัด ณ สนามโฮมเรซ เซอร์กิต เดอ บาร์เซโลน่า-คาตาลุนญ่า ประเทศสเปน เพื่อพูดคุยถึงแผนงานการคัมแบ็กล่าแชมป์พรีเมียร์คลาสปี...

ปรับปรุงแผนงาน โครงสร้างระบบ และกำหนดกรอบเวลา เพื่อให้การดำเนินงานแก้ไขและฟื้นฟูผลกระทบจากโครงการฝายราษีไศล มีความรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

นายธนา ชีรวินิจ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้รับมอบหมายจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน) ให้เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการเพื่อขับเคลื่อนตามแนวทางในการป้องกันแก้ไขและฟื้นฟูผลกระทบจากโครงการฝายราษีไศล ณ...

Related Topics