ก.แรงงาน ปลื้มเอกชนมอบแอร์ เทรนฝึกช่างแอร์

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday February 3, 2020 13:49
กรุงเทพฯ--3 ก.พ.--กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน

ก.แรงงาน ขึ้นเหนือรับมอบเครื่องปรับอากาศจากบริษัท อีมิแน้นท์แอร์ (ประเทศไทย) เยี่ยมชมศูนย์ฝึกและศูนย์ทดสอบ เตรียมความพร้อมก่อนประกาศช่างเครื่องปรับอากาศให้เป็นอาชีพที่ต้องดำเนินการโดยผู้ผ่านการรับรองความรู้ความสามารถ

เมื่อเร็วๆ นี้ นายธวัช เบญจาทิกุล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงานพร้อมด้วยนายสุรัตน์ ปาละนันท์ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 19 เชียงใหม่ (สพร.19 เชียงใหม่) ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่สพร. 19 เชียงใหม่ ตรวจเยี่ยมชมศูนย์ฝึกอบรมและทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติอีมิเน้นท์ เอ็กพลอริ่ง เซ็นเตอร์ (Eminent Exploring Center) จังหวัดเชียงใหม่ และรับมอบเครื่องปรับอากาศและชุดอุปกรณ์ฝึกอบรม จำนวน 10 ชุด จากบริษัท อีมิแน้นท์แอร์ (ประเทศไทย) จำกัด พร้อมเปิดเผยว่า ในอนาคตช่างเครื่องปรับอากาศภายในบ้านและการพาณิชย์ขนาดเล็ก และช่างเชื่อม เป็นอีก 2 สาขาอาชีพ ที่จะประกาศเป็นสาขาอาชีพที่ต้องดำเนินการโดยผู้ที่ได้รับหนังสือรับรองความรู้ความสามารถเท่านั้น เพื่อลดความเสียหายจากผู้ประกอบอาชีพที่ไม่มีความชำนาญ สังคมได้รับความคุ้มครองความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน โดย ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มีนโยบายให้ทุกหน่วยงานในสังกัดเร่งดำเนินการอำนวยความสะดวกให้แก่พนักงานในสถานประกอบกิจการ ช่างฝีมือ และประชาชนทั่วไป ได้รับบริการอย่างทั่วถึง

นายธวัช กล่าวต่อไปว่า นอกจากจะกำหนดให้สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน (สพร.) และสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงาน (สนพ.) เป็นศูนย์ทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแล้ว ยังเชิญชวนให้สถาบันการศึกษา ภาคเอกชน เป็นศูนย์ทดสอบฯ ด้วย ซึ่งศูนย์ฝึกอบรมและทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติอีมิเน้นท์ เอ็กพลอริ่ง เซ็นเตอร์ (Eminent Exploring Center) ได้รับอนุญาตจากสพร. 19 เชียงใหม่ ให้เป็นศูนย์ทดสอบฯ ในสาขาช่างเครื่องปรับอากาศ บริการฝึกอบรมและทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานช่างเครื่องปรับอากาศให้แก่แรงงานในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่และใกล้เคียง ซึ่งศูนย์ดังกล่าวได้นำระบบ E-Testing มาใช้ในการทดสอบความรู้ (ภาคทฤษฎี) มีเครื่องมือ เครื่องจักร และอุปกรณ์ที่ทันสมัยในการทดสอบ รวมถึงมีการวางระบบความปลอดภัยอย่างเข้มงวดอีกด้วย ผู้ผ่านการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติในสาขาช่างเครื่องปรับอากาศภายในบ้านและการพาณิชย์ขนาดเล็ก ระดับ 1 จะได้รับค่าจ้างตามมาตรฐานฝีมือไม่น้อยกว่าวันละ 400 บาท ระดับ 2 ได้รับค่าจ้างไม่น้อยกว่าวันละ 500 บาท และระดับ 3 ได้รับค่าจ้างไม่น้อยกว่าวันละ 600 บาท จึงเชิญชวนผู้สนใจเข้ารับการทดสอบ สอบถามรายละเอียดเพิ่มได้ที่สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 19 เชียงใหม่ โทร 053-121002-3

ด้านนายสุรัตน์ ปาละนันท์ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 19 เชียงใหม่ กล่าวว่า การรับมอบเครื่องปรับอากาศและชุดอุปกรณ์ฝึกอบรม จำนวน 10 ชุด มูลค่ารวม 606,000 บาท เป็นประโยชน์อย่างมากในการพัฒนาทักษะฝีมือช่างเครื่องปรับอากาศ ซึ่งสพร. 19 เชียงใหม่ จะนำไปใช้ในการฝึกอบรมและทดสอบฯ ในด้านการซ่อม ติดตั้ง บำรุงรักษาเครื่องปรับอากาศ ให้สามารถบริการประชาชนได้อย่างทั่วถึง และมีทักษะตรงกับความต้องการของตลาดแรงงานต่อไป


Latest Press Release

วว. / TICA /JICS ญี่ปุ่น ร่วมส่งเสริมการใช้รถยนต์ไฟฟ้าในหน่วยงานภาครัฐ ชี้เป็นหลักชัยสำคัญในการวิจัย พัฒนา อุตสาหกรรมยานยนต์สมัยใหม่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ดร.พสุ โลหารชุน ประธานคณะกรรมการบริหาร สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ดร.ชุติมา เอี่ยมโชติชวลิต ผู้ว่าการ วว. ร่วมรับมอบครุภัณฑ์รถยนต์ไฟฟ้า EV จำนวน 7 คัน และสถานีชาร์จไฟ...

ภาพข่าว: วว.มอบถุงยังชีพแก่ชุมชนบริเวณเทคโนธานี เยียวยาวิกฤตโควิด 19

ดร.พสุ โลหารชุน ประธานกรรมการ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย(วว.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เป็นประธาน ในพิธีมอบถุงยังชีพ จำนวน 200 ชุด ให้แก่ชุมชนบริเวณเทคโนธานี เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันครบรอบสถาปนา ๕๗ ปี...

“เอ็มจี” สนับสนุน “บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์” และมูลนิธิร่วมกตัญญู” ช่วยคนไทยสู้ภัยโควิด-19

ซีพี จำกัด และ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย เดินหน้าสนับสนุนการทำงานเชิงรุกของคุณบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ และ มูลนิธิร่วมกตัญญู ช่วยเหลือประชาชนผู้ยากไร้และได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์ COVID-19...

ซีพีแรม ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ “ซีพี แบ่งกัน ปันอิ่ม” มอบอาหารมื้อเย็นแก่ชาวชุมชนมักกะสัน

ซีพีแรม ร่วมกับ เครือซีพี และบริษัทในเครือ นำอาหาร น้ำดื่ม ข้าวสารไปมอบให้แก่ชาวชุมชนมักกะสัน 6 แห่ง ได้แก่ ชุมชนริมคลองสามเสน, ชุมชนโรงเจมักกะสัน, ชุมชนริมทางรถไฟมักกะสัน, ชุมชนหลังวัดมักกะสัน, ชุมชนบ้านพักนิคมรถไฟมักกะสัน...

เอไอเอส ยืนยัน ไม่มีข้อมูลส่วนบุคคลลูกค้ารั่วไหลตามที่เป็นข่าว

นางสายชล ทรัพย์มากอุดม หัวหน้าสายงานประชาสัมพันธ์ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “จากการรายงานข่าวในต่างประเทศเกี่ยวกับการรั่วไหลของข้อมูลลูกค้าเอไอเอส นั้น บริษัทฯ ขอเรียนว่า...

Related Topics