คนครัวบนเรือปลื้ม หัวเรือใหญ่ กพร.ให้กำลังใจ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday February 3, 2020 11:47
กรุงเทพฯ--3 ก.พ.--กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน

อธิบดีกพร. เยี่ยมชมการฝึกและให้กำลังใจผู้เข้าฝึกอบรม การจัดการด้านอาหารและโภชนาการบนเรือ อาชีพดาวรุ่งรายได้ดี ตลาดแรงงานยังต้องการอย่างต่อเนื่อง

นายธวัช เบญจาทิกุล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน เยี่ยมชมการฝึกและให้กำลังใจผู้เข้าฝึกอบรม การจัดการด้านอาหารและโภชนาการบนเรือ ณ วิทยาลัยการแรงงาน พร้อมเปิดเผยว่า ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เน้นย้ำให้พัฒนาทักษะให้แก่กำลังแรงงานให้ตรงกับความต้องการของตลาดแรงงาน ซึ่งตำแหน่งคนครัวบนเรือ ตลาดแรงงานมีความต้องการอย่างต่อเนื่องและมีรายได้ดี ประกอบกับคนครัวบนเรือ ต้องปฏิบัติตามอนุสัญญาว่าด้วยแรงงานในกิจการทางทะเล 2006 ขององค์การแรงงานระหว่างประเทศ หรือไอแอลโอ และกฎหมายพระราชบัญญัติแรงงานทางทะเล พ.ศ.2558 มาตรา 75 ที่กำหนดให้คนครัวบนเรือต้องผ่านการฝึกอบรมจากหน่วยงานที่ได้รับการรับรอง

กพร.จึงได้จัดฝึกอบรมหลักสูตรการจัดการด้านอาหารและโภชนาการบนเรือขึ้น เพื่อให้คนครัวบนเรือมีคุณสมบัติครบตามที่กำหนด การฝึกอบรมคนครัวบนเรือในครั้งนี้ดำเนินการโดยสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 13 กรุงเทพมหานคร (สพร.13 กรุงเทพมหานคร) เป็นการจัดอบรมรุ่นที่ 2 แล้ว โดยฝึกอบรมระหว่างวันที่ 21-26 มกราคม 2563 ณ วิทยาลัยการแรงงาน และการเยี่ยมชมการฝึกในครั้งนี้ ต้องการรับฟังปัญหา ข้อเสนอแนะต่างๆ อีกทั้งให้กำลังใจแก่ผู้เข้าอบรม เนื่องจากผู้เข้าอบรมรุ่นนี้ เป็นผู้ที่ทำงานบนเรือเกือบทั้งหมด บางรายอยู่บนเรือนานเกือบปี

นายธวัช กล่าวต่อไปว่า ในปี 2563 สพร.13 กรุงเทพมหานคร มีแผนฝึกอบรมทั้งหมด 6 รุ่น ทยอยเปิดตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2562 นอกจากนี้ยังมีหน่วยงานของกพร.ในภูมิภาคประกาศรับสมัครฝึกอบรม การจัดการด้านอาหารและโภชนาการบนเรืออีกหลายจังหวัด เช่น สนพ.ชุมพร เปิดรับสมัคร 1 รุ่นจำนวน 20 คน กำหนดเปิดฝึกวันที่ 2 มีนาคม 2563 ,สพร. 9 พิษณุโลก จำนวน 1 รุ่น อบรมระหว่าง 29 มกราคม- 4 กุมภาพันธ์ 2563 สพร. 7 อุบลราชธานี จำนวน 4 รุ่น โดยรุ่นที่ 1 อบรมระหว่างวันที่ 17-22 กุมภาพันธ์ 2563 รุ่นที่ 2 ระหว่างวันที่ 20-25 เมษายน 2563 รุ่นที่ 3 ระหว่างวันที่ 15-20 มิถุนายน 2563 และรุ่นที่ 4 ระหว่างวันที่ 17-22 สิงหาคม 2563 ผู้สนใจสามารถดูรายละเอียดได้ที่ www.dsd.go.th หรือโทรสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่กองสื่อสารองค์กร กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน 02 245 4035 หรือสายด่วนกระทรวงแรงงาน 1506 กด 4


Latest Press Release

ห้ามพลาด! SITI SPU ขอเชิญน้องๆมัธยมปลาย ร่วมประกวด Video Clip นวัตกรรมช่วงโควิด-19 ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 10,000 บาท

Clip เกี่ยวกับ นวัตกรรมช่วงโควิด-19 หรือ clip พิชิต COVID-19 ความยาวไม่เกิน 2 นาที ส่งผลงานได้ถึงวันที่ 22 มิถุนายน 2563 ประกาศผลวันที่ 29 มิถุนายน 2563 ทางเฟสบุ๊คแฟนเพจ คณะสหวิทยาการ เทคโนโลยีและนวัตกรรม มาร่วมสนุกกันในกิจกรรม ประกวด Video...

ด่วน! SPU เปิดรับสมัครนศ.ปริญญาโท เรียนออนไลน์ หลักสูตรศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต สาขานวัตกรรมการเรียนรู้และการสอน

การเรียนรู้ใหม่ ในโลกยุคปกติใหม่ ครูต้องปรับเปลี่ยน ผู้เรียนต้องปรับตัว เราไม่สามารถปฏิเสธการเรียนออนไลน์ได้ แต่เราสามารถใช้ประโยชน์จากการเรียนรู้ได้ ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชานวัตกรรมการเรียนรู้และการสอน...

เกษรวิลเลจนำเสนอ Gaysorn Back To Life, The Art of 'The New Normal’ 3 หัวใจหลักแห่งศิลปะ แห่งการใช้ชีวิตในรูปแบบใหม่อย่างมีรสนิยม

เกษรวิลเลจนำเสนอ Gaysorn Back To Life, The Art of 'The New Normal’ 3 หัวใจหลักแห่งศิลปะ แห่งการใช้ชีวิตในรูปแบบใหม่อย่างมีรสนิยม ให้ลูกค้าช้อปปิ้งอย่าง มีสไตล์ ปลอดภัย และมั่นใจกว่าที่เกสรวิลเลจ พร้อมต่อยอดนโยบาย “ย่านราชประสงค์ปลอดภัย...

วว. / TICA /JICS ญี่ปุ่น ร่วมส่งเสริมการใช้รถยนต์ไฟฟ้าในหน่วยงานภาครัฐ ชี้เป็นหลักชัยสำคัญในการวิจัย พัฒนา อุตสาหกรรมยานยนต์สมัยใหม่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ดร.พสุ โลหารชุน ประธานคณะกรรมการบริหาร สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ดร.ชุติมา เอี่ยมโชติชวลิต ผู้ว่าการ วว. ร่วมรับมอบครุภัณฑ์รถยนต์ไฟฟ้า EV จำนวน 7 คัน และสถานีชาร์จไฟ...

ภาพข่าว: วว.มอบถุงยังชีพแก่ชุมชนบริเวณเทคโนธานี เยียวยาวิกฤตโควิด 19

ดร.พสุ โลหารชุน ประธานกรรมการ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย(วว.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เป็นประธาน ในพิธีมอบถุงยังชีพ จำนวน 200 ชุด ให้แก่ชุมชนบริเวณเทคโนธานี เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันครบรอบสถาปนา ๕๗ ปี...

Related Topics