มทร.อีสาน พร้อมเผยผลสำรวจคนโคราช ต้องการให้โคราชเป็น Green City ในอนาคต

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday February 6, 2020 13:53
กรุงเทพฯ--6 ก.พ.--มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน

เมื่อเร็วๆ นี้ คณะบริหารธุรกิจ มทร.อีสาน ร่วมกับ คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา จัดโครงการแข่งขันธุรกิจเพื่อสังคม ครั้งที่ 3 "โคราชเมืองที่คุณสร้างได้" ณ ห้องประชุมตะโกราย 3 ชั้น 4 อาคาร 35 มทร.อีสาน นครราชสีมา โดยได้รับเกียรติจาก นางปิยะฉัตร อินสว่าง รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานเปิดโครงการ โดยมี รศ.ดร.พิพัฒน์ อมตฉายา รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ มทร.อีสาน เป็นผู้แทนอธิการบดี มทร.อีสาน กล่าวรายงานวัตถุประสงค์ของโครงการ ซึ่งจัดขึ้นเพื่อเป็นการส่งเสริมและสนับสนุนให้นักศึกษาได้มีการศึกษาเรียนรู้นอกห้องเรียนเพื่อพัฒนาความรู้ ทักษะ ความคิด ในการร่วมกิจกรรมการแข่งขันตอบปัญหาเกี่ยวกับธุรกิจเพื่อสังคมในการพัฒนาท้องถิ่นไทย การแข่งขันการผลิตสื่อ "หัวข้อ โคราชเมืองที่คุณสร้างได้" การแข่งขันการเขียนแผนธุรกิจ "หัวข้อ โคราชเมืองที่คุณสร้างได้" การแข่งขันการกล่าวสุนทรพจน์ (ภาษาอังกฤษ) หัวข้อ Social Enterprise for Thailand's Development

ด้าน ผศ.ดร.วิโรจน์ ลิ้มไขแสง อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน กล่าวว่า มทร.อีสาน มุ่งสร้างบัณฑิตนักปฏิบัติ ผ่านการเรียนรู้จากการปฏิบัติงานจริง และสามารถใช้ศักยภาพของนักศึกษาได้เต็มรูปแบบ เพื่อเสริมสร้างศักยภาพของนักศึกษาให้เป็นบัณฑิตที่ดีในอนาคต ผ่านโครงการแข่งขันธุรกิจเพื่อสังคม ครั้งที่ 3 "โคราชเมืองที่คุณสร้างได้" ซึ่งผลการสำรวจความคิดเห็นผู้ที่อาศัยอยู่ใน จ.นครราชสีมา จำนวน 962 คน ส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง 62% อายุ 21-30 ปี 34% และ 41-50 ปี 27% โดยแบ่งเป็น 5 กลุ่มอาชีพ ได้แก่ เกษตรกร/รับจ้างทั่วไป กลุ่มสถาบันการศึกษา องค์กรรัฐบาล องค์กรเอกชน และกลุ่มผู้ประกอบการ คิดเป็นสัดส่วน 31% 29% 15% 15% และ 9% ตามลำดับช่วงรายได้ระหว่าง 10,001-30,000 บาท 36% พบการสำรวจทัศนคติต่อการพัฒนาเมืองโคราชพบว่า 3 สิ่งแรกเมื่อนึกถึงโคราช ได้แก่ การนึกถึงอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี 72% เขาใหญ่/สถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติ 17.5% และผัดหมี่โคราช/อาหารอีสาน 15% ตามลำดับ สำหรับมุมมองปัญหาของเมืองโคราชในปัจจุบันพบว่า ปัญหาแรกคือการจัดการการจราจรในเขตเมือง 32.6% รองลงมาคือปัญหาการจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม 18.9% และการขนส่งสาธารณะไม่ดึงดูดให้คนมาใช้บริการ 14.8% โดยชาวโคราชมีความต้องการให้ดำเนินโครงการเพิ่มโครงข่ายขนส่งสาธารณะรถไฟฟ้ารางเบา LRT เป็นโครงการแรก 18.2% รองลงมาคือ โครงการพัฒนาพื้นที่สาธารณะเชิงสุขภาพ 16.4% และโครงการพัฒนาพื้นที่สีเขียวและเชิงพาณิชย์ 16.4% ตามลำดับ

นอกจากนี้สำหรับทัศนคติที่อยากเห็นเมืองโคราชเป็นแบบใดในอนาคตพบว่า อยากให้เมืองโคราชเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม Green City 19.2% รองลงมาคือ เป็นเมืองแห่งเกษตรสมัยใหม่ 13.8% เป็นเมืองแห่งสังคมการขับเคลื่อนเทคโนโลยี 13.7% และเป็นเมืองศูนย์กลางโครงข่ายการคมนาคมขนส่งแห่งภาคอีสาน 13% ตามลำดับ ผศ.ดร.วิโรจน์ กล่าวทิ้งท้าย


Latest Press Release

สจล. เตรียมผลิตหนังสร้างแรงบันดาลใจ ผู้พิการทางการได้ยิน

ศาสตราจารย์ ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) (ที่ 3 จากซ้าย) ร่วมแสดงความยินดี นางสาวกาญจนา พิมพา ผู้ชนะการประกวด Miss Deaf Thailand 2019 และ Miss Deaf Asia 2019 จากเวทีประกวดประเทศแอฟริกาใต้ (ที่...

'เอกา โกลบอล’ ออกบูธแสดงนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ยืดอายุอาหาร ในงาน “THAIFEX - ANUGA ASIA 2020: The Hybrid Edition”

นายชัยวัฒน์ นันทิรุจ (คนแรกจากซ้าย) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอกา โกลบอล จำกัด (EKA GLOBAL) ผู้นำตลาดนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ยืดอายุอาหาร (Longevity Packaging) นำทีมผู้บริหารและทีมงาน ร่วมออกบูธแสดงนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ยืดอายุอาหาร ภายใต้แบรนด์ “EKA...

“มาร์เกซ” เช็กอินโมโตจีพีแพดด็อก วางแผนคัมแบ็กล่าแชมป์โลกปี 2021

ยอดนักบิดแห่งยุค มาร์ค มาร์เกซ แชมป์โลก 8 สมัย จาก เรปโซล ฮอนด้า คัมแบ็กสู่ศึกโมโตจีพีในรอบ 2 เดือน โดยเข้าประจำการที่แพดด็อกต้นสังกัด ณ สนามโฮมเรซ เซอร์กิต เดอ บาร์เซโลน่า-คาตาลุนญ่า ประเทศสเปน เพื่อพูดคุยถึงแผนงานการคัมแบ็กล่าแชมป์พรีเมียร์คลาสปี...

ปรับปรุงแผนงาน โครงสร้างระบบ และกำหนดกรอบเวลา เพื่อให้การดำเนินงานแก้ไขและฟื้นฟูผลกระทบจากโครงการฝายราษีไศล มีความรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

นายธนา ชีรวินิจ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้รับมอบหมายจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน) ให้เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการเพื่อขับเคลื่อนตามแนวทางในการป้องกันแก้ไขและฟื้นฟูผลกระทบจากโครงการฝายราษีไศล ณ...

“ก้อง-สมเกียรติ” ลั่นสู้ไม่ถอยตั้งเป้าเก็บแต้มคาตาลันจีพี

“ก้อง” สมเกียรติ จันทรา ดาวรุ่งนักบิดจากโครงการ “ฮอนด้า เรซ ทู เดอะ ดรีม” พร้อมสมาชิกทีมแข่ง อิเดมิตสึ ฮอนด้า ทีม เอเชีย เดินทางถึงแดนกระทิงดุ เตรียมลุยศึกโมโตทู สนามที่ 9 รายการคาตาลัน กรังด์ปรีซ์...

Related Topics