รมช.ธรรมนัส ลงพื้นที่ดูการพัฒนาที่นาร้างให้นำกลับมาใช้ประโยชน์ สร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรจ.นราธิวาส

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday March 3, 2020 11:53
กรุงเทพฯ--3 มี.ค.--กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ตรวจราชการในพื้นที่บ้านตะปัง อ.ศาลาใหม่ จ.นราธิวาส ว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดย กรมพัฒนาที่ดิน ได้จัดทำโครงการพัฒนาพื้นที่นาร้าง เพื่อฟื้นฟูพื้นที่นาร้างให้สามารถนำมาใช้ประโยชน์ทางการเกษตรได้ โดยสนับสนุนให้มีการอนุรักษ์ดินและน้ำ การจัดการดิน การใช้วัสดุปรับปรุงดิน เพื่อสร้างโอกาสให้เกษตรกรได้มีทางเลือกในการประกอบอาชีพ เป็นการสร้างรายได้และความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจ โดยพื้นที่บ้านตะปัง ม.2 ตำบลศาลาใหม่ อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส มีเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการจำนวน 135 ราย พื้นที่ดำเนินการ 705 ไร่

“คุณภาพดินที่บ้านตะปังนั้น เป็นชุดดินตากใบ ดินบนมีเนื้อดินเป็นดินร่วนปนทรายแป้งหรือดินร่วนเหนียวปนทรายแป้ง ดินล่างมีเนื้อดินเป็นดินร่วนเหนียวปนทรายแป้งหรือดินร่วนปนดินเหนียว ทำให้มีปฏิกิริยาเป็นกรดจัดมาก โดยมีค่า pH4.5 ทางกระทรวงเกษตรฯ โดยทางกรมพัฒนาที่ดินจึงเร่งฟื้นฟูพื้นที่นาร้าง เพื่อให้ทางเกษตรกรปลูกปาล์มน้ำมัน และปลูกพืชอาหารสัตว์ โดยส่งเสริมและสนับสนุนให้ใช้ปูนโดโลไมท์ อัตรา 500 กก/ไร่ ร่วมกับการใช้ปุ๋ยอินทรีย์อัตรา60 กก/ต้น พร้อมทั้งใช้น้ำหมักชีวภาพร่วมด้วย พบว่าดินมีไส้เดือนเพิ่มขึ้น และทำให้มีผลผลิตเฉลี่ย 3 ตัน/ไร่/ปี ” ร้อยเอก ธรรมนัส กล่าว

ทั้งนี้ ปูนโดโลไมท์จะช่วยปรับค่ากรด-ด่างของดิน ในดินที่มีสภาพเป็นกรด คือ ค่ากรด-ด่าง (พีเอช, pH) น้อยกว่า5.0 จะส่งผลให้ธาตุอาหารที่อยู่ในดินหรือจากการใส่ปุ๋ย ละลายออกมาได้ไม่ดี ทำให้รากพืชดูดไปใช้ได้น้อย หรือมีความเป็นประโยชน์ต่ำ พบว่าถ้าค่า pH ของดินเท่ากับ 5.0 ประสิทธิภาพการใช้ปุ๋ยของต้นพืชจะเหลือเพียง 46% และในปี 2561 ได้ส่งเสริมและสนับสนุนให้เกษตรกรใช้ปูนโดโลไมท์อัตรา 500 กก./ไร่ ตามค่าวิเคราะห์ดิน พบว่าในปี2562 ดินมี pH เพิ่มขึ้นจาก 4.5 เป็น 5.0 พร้อมทั้งในพื้นที่บ้านตะปังเป็นที่ตั้งวิสาหกิจชุมชน (กลุ่มผู้ผลิตปุ๋ยอินทรีย์)   ซึ่งได้ดำเนินการส่งเสริมและสนับสนุนการทำปุ๋ยอินทรีย์คุณภาพสูงใช้เองภายในสมาชิก   และจำหน่ายให้แก่เกษตรกรที่สนใจ   โดยปัจจุบันมีสมาชิกทั้งหมด   74   ราย


Latest Press Release

กฟก.ประเดิมวางเงินชำระหนี้แทนเกษตรกรสมาชิกรายแรก ก่อนหลักประกันถูกขายทอดตลาด

สำนักงานกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร จัดงานมอบเช็คเพื่อวางเงินชำระหนี้แทนเกษตรกรที่ถูกบังคับคดี ณ ที่ว่าการอำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา โดยมี นายไชยยศ จิรเมธากร รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง เป็นประธานในการมอบเช็คเพื่อวางเงินชำระหนี้แทน นายสไกร...

AUX เปิดตัวเครื่องปรับอากาศรุ่นใหม่ ชูความสามารถถอดชิ้นส่วนหลักออกมาทำความสะอาดได้

AUX ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านสัญชาติจีนที่มียอดขายเครื่องปรับอากาศสูงสุดติด 1 ใน 3 ของโลกทั้งในปี 2561 และ 2562 นำโซลูชันใหม่ล่าสุดออกมานำเสนอเมื่อวันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมา...

Xinhua Silk Road: นครฉางโจวรุกโปรโมตการท่องเที่ยวผ่านไลฟ์บรอดแคสต์

สำนักข่าวซินหัว ร่วมกับ Kuaishou แพลตฟอร์มไลฟ์สตรีมมิ่งชั้นนำของจีน นำเสนอสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ในเมืองฉางโจว มณฑลเจียงซู ทางตะวันออกของจีน ผ่านการถ่ายทอดสดทางออนไลน์ เมื่อวันที่ 30 และ 31...

เปิดรับสมัคร! “Munx2 Graffiti Contest” ชวนพ่นสี สร้างงานศิลป์ ชิงรางวัลรวม 150,000 บาท

“ศูนย์สรรพสินค้าซีคอนสแควร์” จัดประกวด “Munx2 Graffiti Contest” ชวนนักพ่นสี สร้างงานศิลป์ ทุกเพศ ทุกวัย ร่วมเฟ้นหาสุดยอดผลงานกราฟฟิตี้ ชิงเงินรางวัลมูลค่ารวม 150,000 บาท เปิดรับสมัครแล้ว! ตั้งแต่วันนี้ – 20 มิถุนายน...

มาสเตอร์การ์ด จับมือ แบรนด์แอมบาสเดอร์ทั่วโลก สร้างประสบการณ์ออนไลน์สุดเอ็กซ์คลูซีฟ เติมความสุขและสร้างแรงบันดาลใจในช่วงที่ผู้คนต้องอยู่บ้าน

มาสเตอร์การ์ดจับมือกับแบรนด์แอมบาสเดอร์ทั่วโลกในการรังสรรค์ประสบการณ์สุดพิเศษเพื่อสร้างความสุขในช่วงที่ผู้คนทั่วโลก รวมทั้งผู้ถือบัตรชาวไทย ต้องอยู่บ้าน มาสเตอร์การ์ดได้ใช้ความเชี่ยวชาญในการจัดกิจกรรม...

Related Topics