สหกรณ์จังหวัดเชียงใหม่ หนุนสหกรณ์ผลิตมันฝรั่งป้อนห้างบิ๊กซี เกษตรกรมีเฮ !!!ได้ราคาดี

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday March 5, 2020 13:28
กรุงเทพฯ--5 มี.ค.--สหกรณ์จังหวัดเชียงใหม่

นายจณภพ กาญจนประดิษฐ์ ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมและพัฒนาธุรกิจสหกรณ์ สำนักงานสหกรณ์จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายพงษ์ชัย วงษ์เมตตา ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมสหกรณ์2 อำเภอพร้าว ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมแปลงปลูกมันฝรั่ง และร่วมในการเจรจาการค้าเพื่อซื้อขายมันฝรั่ง ระหว่าง สหกรณ์การเกษตรโหล่งขอดสามัคคี จำกัด กับห้างบิ๊กซี

ในการซื้อขายมันฝรั่ง ซึ่งมันฝรั่งจะใช้เวลาปลูก 120 วัน ตั้งแต่ช่วงเดือนกันยายน – มกราคม และจะเก็บเกี่ยวผลผลิตในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ - มีนาคม ซึ่งขณะนี้อยู่ในช่วงฤดูกาลเก็บเกี่ยวผลผลิตปี 2563 ทางสหกรณ์การเกษตรโหล่งขอดสามัคคี จำกัด ได้เปิดจุดการรวบรวมผลผลิตมันฝรั่งจากสมาชิกสหกรณ์ฯ และเกษตรกรในพื้นที่ ตั้งแต่วันที่ 25 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา สหกรณ์ได้ส่งเสริมให้สมาชิกปลูกมันฝรั่ง โดยสนับสนุนหัวพันธุ์มันฝรั่ง ปัจจัยการผลิต และเงินทุนเพื่อการเพาะปลูก เพื่อช่วยลดต้นทุนให้กับเกษตรกร และมีการวางแผนการผลิตร่วมกันระหว่างสหกรณ์กับสมาชิก เพื่อให้ได้คุณภาพและที่ปริมาณสอดคล้องกับความต้องการของตลาด และในปีนี้นับเป็นปีแรกที่สหกรณ์ได้เชื่อมโยงตลาดกับห้างโมเดินเทรดกับบริษัทเอกชน เข้ามารับซื้อผลผลิตจากสมาชิกสหกรณ์ โดยมีสหกรณ์เป็นตัวกลางในการรวบรวมผลผลิตและเจรจาเรื่องราคารับซื้อ

ในปีนี้ พื้นที่เพาะปลูกมันฝรั่งของสมาชิกสหกรณ์และเกษตรกรในพื้นที่ รวมกว่า 680 ไร่ ผลผลิตเฉลี่ยต่อไร่ประมาณ3 ตัน ทางสหกรณ์คาดการณ์ว่าจะสามารถรวบรวมผลผลิตได้ไม่น้อยกว่า 1,500 ตัน ดังนั้น เพื่อเป็นการระบายผลผลิตออกสู่ตลาด และสร้างรายได้ให้แก่สมาชิกสหกรณ์และเกษตรกรในพื้นที่ สำนักงานสหกรณ์จังหวัดเชียงใหม่จึงได้มีแนวทางในการเพิ่มช่องทางการตลาดให้แก่สหกรณ์ฯ จึงได้มีการเจรจาเชื่อมโยงการตลาดกับห้างบิ๊กซี เพื่อเข้ามารับซื้อมันฝรั่งจากสหกรณ์ฯ โดยทางห้างบิ๊กซี ได้ตอบรับในการวางแผนการตลาดมันฝรั่งร่วมกับสหกรณ์ ฯและกำหนดราคารับซื้อมันฝรั่งเกรด OAB ราคากิโลกรัมละ 18 บาท ซึ่งราคาดังกล่าวเป็นราคาที่สร้างความพึงพอใจแก่เกษตรกร

ทั้งนี้ การทำข้อตกลงซื้อขายมันฝรั่งร่วมกันระหว่างสหกรณ์กับห้างบิ๊กซี ทางสหกรณ์รวบรวมผลผลิตเพื่อส่งจะดำเนินการส่งผลผลิตให้สัปดาห์ละ 2 ครั้ง คือวันอังคาร และวันพฤหัสบดี โดยผลผลิตที่ส่งจำหน่าย เป็นเกรด OAB และเริ่มจำหน่ายรอบแรกในวันอังคาร ที่ 3 มีนาคม 2563 จำนวน 150 ตะกร้า รวม 2,700 กิโลกรัม รวมเป็นเงิน 48,700 บาท และนอกจากนี้ สหกรณ์ยังได้ส่งจำหน่ายผลผลิตให้กับสุวรรณามันฝรั่งห้องเย็นแม่โจ้ ซึ่งได้ทำสัญญาซื้อขายในการส่งจำหน่ายผลผลิต วันละ 10,000 กิโลกรัม โดยบริษัทสุวรรณาห้องเย็นแม่โจ้รับซื้อมันฝรั่งคละทุกเกรด ในราคา 13.50 บาทต่อกิโลกรัม และรับซื้อจนสิ้นฤดูกาล ซึ่งปัจจุบันทางสหกรณ์ฯได้จำหน่ายผลผลิตที่มีคุณภาพให้กับบริษัทแล้วกว่า 80,000 กิโลกรัม เป็นเงินกว่า 1,200,000 บาท และคาดว่าการจำหน่ายผลผลิตในปีนี้จะทำรายได้ให้กับสหกรณ์ฯไม่น้อยกว่า 19 ล้านบาท ซึ่งจะช่วยสร้างรายได้แก่สมาชิกสหกรณ์และเกษตรกรในพื้นที่เพิ่มมากขึ้น


Latest Press Release

ม.ศรีปทุม จับมือ อว. MOU จัดหลักสูตร Non-degree นำร่องพัฒนาทักษะกำลังคนของประเทศและอาชีพใหม่ ภายหลังภาวะ โควิด-19

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม จัดพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางด้านการพัฒนาทักษะกำลังคนของประเทศ (Reskill/ Upskill/ Newskill) ระหว่าง รศ.สรนิต ศิลธรรม ปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา กับ ผศ.ดร.วิรัช เลิศไพฑูรย์พันธ์ รองอธิการบดี...

กฟก.ประเดิมวางเงินชำระหนี้แทนเกษตรกรสมาชิกรายแรก ก่อนหลักประกันถูกขายทอดตลาด

สำนักงานกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร จัดงานมอบเช็คเพื่อวางเงินชำระหนี้แทนเกษตรกรที่ถูกบังคับคดี ณ ที่ว่าการอำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา โดยมี นายไชยยศ จิรเมธากร รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง เป็นประธานในการมอบเช็คเพื่อวางเงินชำระหนี้แทน นายสไกร...

AUX เปิดตัวเครื่องปรับอากาศรุ่นใหม่ ชูความสามารถถอดชิ้นส่วนหลักออกมาทำความสะอาดได้

AUX ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านสัญชาติจีนที่มียอดขายเครื่องปรับอากาศสูงสุดติด 1 ใน 3 ของโลกทั้งในปี 2561 และ 2562 นำโซลูชันใหม่ล่าสุดออกมานำเสนอเมื่อวันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมา...

Xinhua Silk Road: นครฉางโจวรุกโปรโมตการท่องเที่ยวผ่านไลฟ์บรอดแคสต์

สำนักข่าวซินหัว ร่วมกับ Kuaishou แพลตฟอร์มไลฟ์สตรีมมิ่งชั้นนำของจีน นำเสนอสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ในเมืองฉางโจว มณฑลเจียงซู ทางตะวันออกของจีน ผ่านการถ่ายทอดสดทางออนไลน์ เมื่อวันที่ 30 และ 31...

เปิดรับสมัคร! “Munx2 Graffiti Contest” ชวนพ่นสี สร้างงานศิลป์ ชิงรางวัลรวม 150,000 บาท

“ศูนย์สรรพสินค้าซีคอนสแควร์” จัดประกวด “Munx2 Graffiti Contest” ชวนนักพ่นสี สร้างงานศิลป์ ทุกเพศ ทุกวัย ร่วมเฟ้นหาสุดยอดผลงานกราฟฟิตี้ ชิงเงินรางวัลมูลค่ารวม 150,000 บาท เปิดรับสมัครแล้ว! ตั้งแต่วันนี้ – 20 มิถุนายน...

Related Topics