เครื่องมือเครื่องจักรกลของไต้หวันได้รับบทบาทสำคัญในห่วงโซ่อุปทานทั่วโลก

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday March 23, 2020 14:53
กรุงเทพฯ--23 มี.ค.--ไอทูอี มาร์เก็ตติ้ง

ในอุตสาหกรรมส่วนใหญ่ถูกขับเคลื่อนด้วยระบบคอมพิวเตอร์ ระบบดิจิตอลและเทคโนโลยีอัจฉริยะหรือที่เรียกว่า “Industry 4.0” ได้เร่งการเปลี่ยนแปลงการผลิตภาคอุตสาหกรรมทั่วโลก ไต้หวันได้กลายเป็นผู้มีส่วนร่วมสำคัญในการขับเคลื่อนนวัตกรรมระดับโลกและการพัฒนา เนื่องจากความได้เปรียบด้านเครื่องจักร, อุตสาหกรรมการผลิตและ ICT ซึ่งอุตสาหกรรมเครื่องมือเครื่องจักรมีบทบาทที่สำคัญ

ตามสถิติการนำเข้าและส่งออกเบื้องต้นของศุลกากรการค้าที่เผยแพร่โดยกรมศุลกากรกระทรวงการคลัง ในปี 2562 ไต้หวันมีมูลค่าการส่งออกเครื่องมือเครื่องจักรอยู่ที่ 3.064 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งคิดเป็นมูลค่าของเครื่องมือเครื่องตัดโลหะประมาณ 2.538 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ในขณะที่เครื่องมือขึ้นรูปโลหะมีมูลค่า 52.6 ล้านเหรียญสหรัฐ ถือได้ว่าไต้หวันยังคงเป็นผู้นำในการเป็นผู้ส่งออกเครื่องมือเครื่องจักร 5 อันดับแรกของโลก

อุตสาหกรรมเครื่องมือเครื่องจักรของไต้หวันส่วนใหญ่อยู่ภายในระยะทาง 60 กิโลเมตรจากเมืองไทจง จากการผลิตส่วนประกอบและชิ้นส่วนเพื่อนำมาใช้ประกอบเครื่องมือเครื่องจักรทำให้ไต้หวันได้กลายเป็นศูนย์กลางเครื่องมือเครื่องจักรและอุตสาหกรรมชิ้นส่วนของโลก นอกจากนี้ยังได้มีการปรับปรุงคุณภาพอย่างต่อเนื่องและราคาที่สามารถแข่งขันได้ ชิ้นส่วนประกอบของไต้หวัน (MIT) กลายเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับเครื่องมือเครื่องจักรของประเทศต่างๆ ส่วนประกอบเครื่องมือเครื่องจักรของไต้หวัน ได้แก่ บอลสกรูและรางเชิงเส้น และไต้หวันกลายเป็นซัพพลายเออร์บอลสกรูที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลก บริษัท ที่ได้รับรางวัลยอดเยี่ยมของไต้หวัน (Taiwan Excellence) เช่น Hiwin Technology และ TBI Motion Technology อุตสาหกรรมเครื่องมือเครื่องจักรของไต้หวันไม่เพียง แต่สนองความต้องการของตลาดในไต้หวันเท่านั้นแต่ยังเป็นส่วนประกอบสำคัญที่จำเป็นสำหรับการประกอบเครื่องมือเครื่องจักรของตลาดต่างประเทศ

ตัวลดฮาร์มอนิกไดรฟ์โดยทั่วไปจะเรียกว่าหัวใจของหุ่นยนต์เป็นผลิตภัณฑ์ที่สำคัญในการพัฒนาการผลิตอัจฉริยะ Hiwin Technology ผู้ชนะรางวัล 2020 Taiwan Excellence Gold Award เป็น บริษัท ที่ 3 ของโลกที่ไม่เพียงแต่มีกำลังการผลิตที่สูง แต่ยังให้การทำซ้ำที่มั่นคงและการวางตำแหน่งมากกว่า 7,000 ชั่วโมงที่สอดคล้องกับมาตรฐานสากล นอกจากนี้ส่วนประกอบที่สำคัญของ Hiwin ยังมีอีกมากมายเช่นเซอร์โวมอเตอร์, แบริ่งลูกกลิ้งแบบไขว้และตัวลดฮาร์มอนิกไดรฟ์ที่จำเป็นสำหรับหุ่นยนต์อุตสาหกรรม ตอนนี้ผลิตด้วยตนเอง 100% ช่วยลดต้นทุนอย่างมากในแง่ของหุ่นยนต์อุตสาหกรรมในประเทศ

อีกบริษัทที่ได้รับรางวัลคือ Tongtai Machine & Tool ซึ่งเป็น บริษัทผลิตเครื่องเลเซอร์ CO2 / UV พร้อมกับระบบเลเซอร์สองระบบที่มีความยาวคลื่นแตกต่างกันเพื่อตอบสนองความต้องการสำหรับการประมวลผลแผ่นที่หลากหลายและกระบวนการแผงวงจร 5G เช่นเดียวกับข้อกำหนดพิเศษสำหรับแผ่นขนาดใหญ่และ วัสดุความถี่สูง ศูนย์เครื่องจักรกล 5 แกนแนวนอนของ Tongtai Machine & Tool ให้ประสิทธิภาพการประมวลผลที่ยอดเยี่ยมและความยืดหยุ่นในการผลิตซึ่งสามารถทำชิ้นงานรูปทรงที่ซับซ้อนได้อย่างง่ายดายหรือรองรับวิศวกรรมที่เข้มข้นผ่านการตัดเฉือนห้าด้านหรือการตัดเฉือนห้าแกนพร้อมกัน

ความสามารถในการจัดหาตลาดอย่างรวดเร็วแสดงให้เห็นถึงความได้เปรียบในการแข่งขันที่อุตสาหกรรมเครื่องมือเครื่องจักรของไต้หวัน คาดว่าการระบาดของ COVID-19 จะช่วยเร่งการพัฒนาระบบอัตโนมัติและกระบวนการผลิตอัจฉริยะในการผลิตทั่วโลกซึ่งอุตสาหกรรมเครื่องมือเครื่องจักรของไต้หวันจะมีบทบาทสำคัญยิ่งขึ้น TAITRA จะยังคงสนับสนุนอุตสาหกรรมเครื่องจักรอัจฉริยะของไต้หวันต่อไป ผ่านงานแสดงเครื่องจักรกล Taipei Int'l (TIMTOS) ซึ่งจะเป็นแพลตฟอร์มธุรกิจ B2B เพียงแห่งเดียวในอุตสาหกรรมเครื่องจักรในไต้หวันจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 15-20 มีนาคม 2564 โดยมี Taiwan Excellence ร่วมมือกับสื่อโซเชียลประเทศต่างๆ ในการประชาสัมพันธ์ รวมถึงให้การสนับสนุนที่แข็งแกร่งต่อไป

ทำความรู้จักกับ Taiwan Excellence ได้ที่ : http://bit.ly/37XipEA   หรือผ่านทาง Facebook : https://www.facebook.com/TaiwanExcellence.TH/

รางวัล Taiwan Excellence Awards ก่อตั้งโดยกระทรวงเศรษฐกิจไต้หวัน (MOEA) ในปี 1993 ผลิตภัณฑ์ที่มีสัญลักษณ์นี้ต้องผ่านการคัดเลือกอย่างเข้มงวด โดยมีเกณฑ์การพิจารณา 4 หัวข้อคือ การวิจัยและพัฒนา, การออกแบบ, คุณภาพและการตลาดที่คัดเลือกโดยรัฐบาล และผลงานที่ได้รับรางวัลนี้เป็นตัวแทนผลิตภัณฑ์ที่แสดงถึงความยอดเยี่ยม และความเป็นเลิศด้านนวัตกรรม สัญลักษณ์นี้ได้รับการยอมรับ และเป็นที่รู้จักทั่วโลกมากกว่า 106 ประเทศ


Latest Press Release

เปิดรับสมัคร! “Munx2 Graffiti Contest” ชวนพ่นสี สร้างงานศิลป์ ชิงรางวัลรวม 150,000 บาท

“ศูนย์สรรพสินค้าซีคอนสแควร์” จัดประกวด “Munx2 Graffiti Contest” ชวนนักพ่นสี สร้างงานศิลป์ ทุกเพศ ทุกวัย ร่วมเฟ้นหาสุดยอดผลงานกราฟฟิตี้ ชิงเงินรางวัลมูลค่ารวม 150,000 บาท เปิดรับสมัครแล้ว! ตั้งแต่วันนี้ – 20 มิถุนายน...

มาสเตอร์การ์ด จับมือ แบรนด์แอมบาสเดอร์ทั่วโลก สร้างประสบการณ์ออนไลน์สุดเอ็กซ์คลูซีฟ เติมความสุขและสร้างแรงบันดาลใจในช่วงที่ผู้คนต้องอยู่บ้าน

มาสเตอร์การ์ดจับมือกับแบรนด์แอมบาสเดอร์ทั่วโลกในการรังสรรค์ประสบการณ์สุดพิเศษเพื่อสร้างความสุขในช่วงที่ผู้คนทั่วโลก รวมทั้งผู้ถือบัตรชาวไทย ต้องอยู่บ้าน มาสเตอร์การ์ดได้ใช้ความเชี่ยวชาญในการจัดกิจกรรม...

แก้ปัญหาทางเท้าบริเวณถนนสุขุมวิท 21 - อโศกฯ เพิ่มความปลอดภัยให้ประชาชน

นายไทวุฒิ ขันแก้ว ผู้อำนวยการสำนักการโยธา กทม. กล่าวกรณีมีผู้ตั้งข้อสังเกตเหตุใดทางเท้าบริเวณถนนสุขุมวิท 21 - อโศกฯ จึงมีขนาดที่แคบมาก ทั้งยังมีเสาไฟฟ้ากีดขวางเป็นระยะ อีกทั้งทางเท้าตั้งแต่แยกอโศกมนตรี - เพชรบุรี ยังขาดการดูแลว่า ถนนสุขุมวิท 21...

จี-ยู ครีเอทีฟ เตรียมจัดงาน ALL JAPAN EVENT ในรูปแบบออนไลน์เป็นครั้งแรก! ภายใต้ชื่อ JAPAN EXPO MALAYSIA 2020 “GOES VIRSUAL”

หลังจากที่เป็นผู้บุกเบิกการจัดงานอีเว้นท์ญี่ปุ่นที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชียกับมหกรรมญี่ปุ่นที่ยิ่งใหญ่แห่งปี “JAPAN EXPO THAILAND” โดยจัดในประเทศไทยมาเป็นเวลา6 ปี และได้ขยายการจัดงานไปยังประเทศมาเลเซียภายใต้งาน JAPAN EXPO MALAYSIA...

เร่งแก้ปัญหาการจัดสวัสดิการด้านที่อยู่อาศัยของครูและลูกจ้าง รร.สังกัด กทม.

นางสาวศุภร คุ้มวงศ์ ผู้อำนวยการเขตจอมทอง กทม. กล่าวกรณีข้าราชการครูสังกัด กทม. ที่เพิ่งบรรจุเข้าทำงานในโรงเรียนสังกัด กทม. พื้นที่สำนักงานเขตจอมทอง ร้องเรียนบ้านพักครูไม่เพียงพอว่า สำนักงานเขตจอมทองได้ตรวจสอบข้อร้องเรียนดังกล่าว...

Related Topics