รมช.ธรรมนัส มอบนโยบายแก้ปัญหาเศรษฐกิจภาคเกษตร จากวิกฤติ COVID-19 เร่งช่วยเหลือพี่น้องเกษตรที่ได้รับผลกระทบ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday April 8, 2020 16:00
กรุงเทพฯ--8 เม.ย.--สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์   เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมมอบนโยบายแก่สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) ทั่วประเทศ ผ่านระบบวิดีโอ คอนเฟอเรนซ์ (Video conference) ณ สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม กรุงเทพฯ ว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดย สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) เห็นถึงความสำคัญของโครงการแก้ปัญหาเศรษฐกิจภาคเกษตร จากวิกฤติ COVID-19 โดยทาง ส.ป.ก. ได้เสนอของบประมาณจากรัฐบาลในการแก้ไขปัญหา มีโครงการ อันได้แก่ การสร้างรายได้ตามโครงการส่งเสริมการผลิตพืชผักสวนครัวและสมุนไพรในเขตปฏิรูปที่ดินตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง และโครงการแก้ปัญหาภัยแล้งในเขตปฏิรูปที่ดิน จำนวน 3 โครงการ คือ 1) โครงการเพิ่มพื้นที่ชลประทานในเขตปฏิรูปที่ดิน 2) โครงการขุดบ่อบาดาลโซล่าเซลล์ในเขต ปฏิรูปที่ดิน และ 3) โครงการฝายชะลอน้ำสำหรับการเพิ่มประสิทธิภาพของแหล่งน้ำในเขตปฏิรูปที่ดิน

“ในช่วงวิกฤต COVID-19 นั้นจะต้องมีมาตรการดูแลและเยียวยาพี่น้องเกษตรกร ที่ได้รับผลกระทบ เช่น การลดภาระหนี้สินและการสนับสนุนสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ และต้องรีบมีการตรวจสอบการถือครองที่ดินโดยมิชอบด้วยกฎหมาย เพื่อนำที่ดินมาจัดสรร ให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบ และต้องการประกอบอาชีพเกษตรกรรม รวมถึงต้องส่งเสริมการตลาดนำการผลิต และการเชื่อมโยงตลาดให้กับเกษตรกร เพื่อสร้างรายได้ให้พี่น้องเกษตรกรให้มีอาชีพ และผ่านสถานการณ์ COVID-19 ไปให้ได้” ร้อยเอก ธรรมนัส กล่าว

ทั้งนี้ ทางส.ป.ก. ได้มีมาตรการการดูแลเจ้าหน้าที่โดยการกำหนดมาตรการเข้า–ออกทางเดียว และตั้งจุดคัดกรองบริเวณหน้าทางเข้า มีการแจกหน้ากากผ้ามัสลินให้เพียงพอกับเจ้าหน้าที่ เพิ่มจุดแอลกอฮอล์เจล สำหรับล้างมือบริเวณทางเข้าและหน้าห้องทำงานทุกห้อง รวมทั้งดำเนินการตามมาตรการทำงานที่บ้าน (Work from home) โดยให้บุคลากรทำงานในที่พักเพื่อลดความเสี่ยงจากการแพร่กระจาย เชื้อโรคไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) และมีการพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อบริเวณห้องประชุมและภายในบริเวณ พร้อมทำความสะอาดบริเวณ อาคาร ส.ป.ก. ทุก ๆ 3 วัน


Latest Press Release

ภาพข่าว: CAT ร่วมปันสุขสู่ชุมชน

ดร.ดนันท์ สุภัทรพันธุ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการตลาดและบริการ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT พร้อมผู้บริหารและพนักงาน ร่วมจัดตั้งตู้ “CAT ปันสุข” สำหรับชุมชน ณ ศูนย์โทรคมนาคมหลักสี่ ซอยแจ้งวัฒนะ 5...

เมื่อเด็ก ๆ ต้องเรียนออนไลน์ เรียนอย่างไรให้สนุก! มิวเซียมสยาม มีคำตอบ

Museum inFocus ขอเชิญชวนน้องๆ หนูๆ และผู้ปกครอง มาล้อมวงสนทนาสร้างการเรียนรู้แบบเป็นกันเองในหัวข้อ Museum + Home & School ในรูปแบบออนไลน์ #MuseuminFocusLIVE โดยชวน 3 กูรูชื่อดัง ผศ.อรรถพล อนันตวรสกุล คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, ดร.ชนินทร์...

“เอ็กโซติค ฟู้ด” สานต่อโครงการ Flying Goose Sharing 2020 ร่วมต่อลมหายใจและมอบอาหารกลางวันให้กับมูลนิธิชัยพฤกษ์

นางสาววาสนา จันทรัช รองกรรมการผู้จัดการบริษัท เอ็กโซติค ฟู้ด จำกัด (มหาชน) หรือ XO ได้นำทีมพนักงานในบริษัทฯ สวมเสื้อสีแดงแรงฤทธิ์เดินทางไปมอบซอสพริกศรีราชาตราห่านบิน (Flying Goose) และเลี้ยงอาหารกลางวันให้กับเด็กในมูลนิธิชัยพฤกษ์...

สัมมนาออนไลน์ฟรี! “พ้นโควิด พลิกวิกฤติสู่โอกาสใหม่อัญมณีไทยในตะวันออกกลาง”วันอังคารที่ 16 มิถุนายน 2563 เวลา 14.00-15.30 น.

สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) ร่วมกับ สมาคมการค้าผู้ส่งออกเอเชียและตะวันออกกลาง(AMEE) และ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เปิดทางรอดเศรษฐกิจไทยสู่การค้าในอาหรับ...

ภาพข่าว: CPF Food Truck ส่งอาหารปลอดภัย ครั้งที่ 8 สู่ชุมชนวัดดุสิดารามวรวิหาร เขตบางกอกน้อย

บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ นำรถ CPF Food Truck ส่งมอบอาหารปลอดภัยสู่ชุมชนอย่างต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 8 ณ ชุมชนวัดดุสิดารามวรวิหาร เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 นายปฏิญญา ปารวัชรโกศล...

Related Topics