กทม.บริหารจัดการน้ำรองรับภัยแล้ง - ฝึกอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้เกษตรกร

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday April 10, 2020 08:42
กรุงเทพฯ--10 เม.ย.--วิเคราะห์ข่าว สํานักงานประชาสัมพันธ์

นายณรงค์ เรืองศรี ผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ กทม. กล่าวกรณีนายกรัฐมนตรีกำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามสถานการณ์แล้งต่อเนื่องว่า สำนักการระบายน้ำ ได้เตรียมพร้อมรับสถานการณ์ภัยแล้ง โดยจัดทำแผนบริหารจัดการน้ำในพื้นที่กรุงเทพฯ ประกอบด้วย การเปิด-ปิดประตูระบายน้ำแนวริมแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อไหลเวียนน้ำในคลองให้มีคุณภาพดี นำน้ำที่ผ่านการบำบัดจากโรงควบคุมคุณภาพน้ำมาแจกจ่ายให้ประชาชนนำไปใช้ในกิจกรรมที่ไม่สัมผัสร่างกายอาทิ ล้างถนน รดน้ำต้นไม้ ขณะเดียวกันได้ร่วมมือกับกรมชลประทานในการปฏิบัติการระบายน้ำเพื่อกระแทกลิ่มน้ำเค็ม (Water Hammer of Chao Phraya River Flow Operation) ซึ่งจะช่วยกันมวลน้ำเค็มไม่ให้รุกสูงขึ้นมาในลำน้ำเจ้าพระยาจนส่งผลกระทบต่อการเกษตรและการผลิตน้ำประปา รวมถึงได้จัดเตรียมเครื่องสูบน้ำไฟฟ้า เครื่องสูบน้ำชนิดเครื่องยนต์ พร้อมติดตั้งรถเครื่องกำเนิดไฟฟ้า รถยก รถบรรทุกน้ำ รถโมบายเครื่องสูบน้ำเคลื่อนที่ และเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานเพื่อสนับสนุนการแก้ไขปัญหาภัยแล้ง ตลอดจนช่วยเหลือประชาชนและเกษตรกรในพื้นที่กรุงเทพฯ ที่อาจได้รับผลกระทบจากการขาดแคลนน้ำ

ด้าน นายเฉลิมพล โชตินุชิต ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาสังคม กทม. กล่าวว่า สำนักพัฒนาสังคมได้ร่วมมือกับ26 สำนักงานเขตที่มีพื้นที่เกษตรกรรม ประชาสัมพันธ์ให้เกษตรกรรับทราบข้อมูลสถานการณ์น้ำ เพื่อวางแผนการเพาะปลูกพืช และการใช้น้ำอย่างเหมาะสม พร้อมขอความร่วมมืองดทำนาปรังในช่วงฤดูแล้ง งดการเพาะเลี้ยงปลาในกระชังในระหว่างนี้ จนกว่าจะเข้าสู่ภาวะปกติ โดยในระหว่างที่เกษตรกรเว้นช่วงทำการเกษตรสามารถเข้ารับการฝึกอบรมอาชีพเสริมจากโรงเรียนฝึกอาชีพกรุงเทพมหานครและศูนย์ฝึกอาชีพฯ หรือเกษตรกรมีความสนใจจะรับการฝึกอาชีพการเกษตรที่ใช้น้ำน้อย เช่น การปลูกเมล่อน แตงโม การแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรสามารถแจ้งที่ฝ่ายพัฒนาชุมชนและสวัสดิการสังคม ของสำนักงานเขต เพื่อประสานสำนักพัฒนาสังคมในการจัดอบรมให้ความรู้แก่เกษตรกรที่ศูนย์บริการและถ่ายทอดเทคโนโลยี การเกษตรประจำแขวงและเนื่องจากขณะนี้อยู่ในช่วงการระบาดของโรคโควิด-19 จึงได้เพิ่มการประชาสัมพันธ์ให้เกษตรกรศึกษาหาความรู้การเกษตรจากสื่อออนไลน์ต่าง ๆ มากขึ้น ทั้งนี้ หากพืชผลการเกษตร สัตว์เลี้ยง หรือบ่อปลาได้รับความเสียหายสามารถแจ้งศูนย์บริการและถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตรประจำแขวง สำนักงานเขต สำนักงานเกษตรพื้นที่ 1-4 และสำนักพัฒนาสังคม เพื่อประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความช่วยเหลือต่อไป


Latest Press Release

ไทยสมายล์เสิร์ฟเมนูลอยฟ้าถึงบ้าน ผ่าน @THAISmileDelivery

สายการบินไทยสมายล์ นำเสนออาหารสุดฮิต Smile Menu มาให้ทุกท่านได้ลิ้มลอง เมนูอาหารลอยฟ้าสุดพิเศษด้วยการคัดสรรวัตถุดิบคุณภาพเยี่ยมส่งถึงบ้านท่านแล้ววันนี้ นางเนตรนภางค์ ธีระวาส ประธานเจ้าหน้าที่สายการบริการลูกค้า สายการบินไทยสมายล์ เปิดเผยว่า...

ภาพข่าว: สพร.18 อุดรธานี เปิดฝึกอบรมหลักสูตรผู้ประกอบอาหารไทย สู้ "โควิด-19"

ว่าที่ร้อยเอกสมศักดิ์ เนียมสุวรรณ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 18 อุดรธานี เป็นประธานการเปิดฝึกอบรม หลักสูตรการสาขาผู้ประกอบอาหารไทย ระดับ 1 (30 ชั่วโมง) เพื่อเตรียมการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ...

ทีโอที ใช้ 5G หนุนศักยภาพหน่วยรักษาอัมพาตเคลื่อนที่ศิริราช 2020 เพิ่มโอกาสรักษาผู้ป่วยหลอดเลือดสมองเฉียบพลัน

คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ร่วมกับ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ผนึกกำลัง 3 ผู้นำเทคโนโลยีเครือข่ายอัจฉริยะ 5G ของไทย ได้แก่ ทรู เอไอเอส และทีโอที ซึ่งโดดเด่นในศักยภาพอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ความหน่วงต่ำ และความสามารถในการเชื่อมต่ออุปกรณ์หลากหลาย...

สอศ. เปิดสอบคัดเลือกครูผู้ช่วยกรณีพิเศษ

นายณรงค์ แผ้วพลสง เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดเผยว่า ตามที่ สอศ. ได้ประกาศรับสมัครบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นและมีเหตุพิเศษ เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2563...

ร่วมส่งต่อการดูแลกับ 'เบเบ้ซุป’ทิชชู่เปียกรักษ์โลก

ทุกๆการโพสต์และการแชร์ของทุกท่านจากกิจกรรม 'เบเบ้ซุปเช็ดช่วยชาติ’ เมื่อวันที่ 18-30 เมษายน 2563 ที่ผ่านมา จะมีส่วนร่วมในการส่งต่อการดูแลกับเรา พิกุลแก้ว เพ็ชร์สีสม(ซ้าย) กรรมการผู้จัดการ บริษัท คลิมโก้ พลัส จำกัด ผู้นำเข้าผลิตภัณฑ์...

Related Topics