ขอเชิญชมนิทรรศการ Essentialist Images 17 กรกฎาคม 2563 – 8 สิงหาคม 2563

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday July 13, 2020 17:07
กรุงเทพฯ--13 ก.ค.--ทีคิวพีอาร์ (ประเทศไทย)

ริชาร์ด โคห์ ไฟน์ อาร์ต สิงคโปร์ (RKFA-SG) มีความยินดีนำเสนอนิทรรศการโดยภัณฑารักษ์ชื่อดังอย่างหลุยส์ โฮ กับการแสดงผลงานของ 9 ศิลปินชาวพม่า ได้แก่   Aye Ko, Aung Ko, Htein Lin, Richie Htet, Maung Day, Nge Lay, Soe Yu Nwe, Tun Win Aung และ Wah Nu ภายใต้ชื่องาน Essentialist Images จัดขึ้นระหว่างวันที่ 17 กรกฎาคม 2563 – 8 สิงหาคม 2563 ณ ริชาร์ด โคห์ ไฟน์ อาร์ต ตั้งอยู่ที่ Blk 47 ถ. มาลัน #01-26 กิลแมน บาร์แร็กส์ สิงคโปร์ 10944

Essentialist Images เป็นนิทรรศการที่นำเสนอศิลปะพม่าร่วมสมัยและการเปลี่ยนแปลงระหว่างอดีตที่หยุดอยู่นิ่งและปัจจุบันที่ผันแปรอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้นายแอนดรูว์ รานาร์ด นักเขียนและนักสะสมได้เขียนบรรยายถึงยุคสมัยใหม่ในพม่าที่โลกได้รับรู้ไว้ดังนี้ “มันดูราวกับว่าความสัมฤทธิ์ผลด้านศิลปะในพม่าในช่วงศตวรรษที่ 20 นั้นไม่มีค่าอะไรเลย ทัศนะดังกล่าวไม่ได้ทำให้ชาวพม่าบางคนรู้สึกเจ็บปวดแต่อย่างใด โดยเฉพาะผู้ที่ยังโหยหาอดีตที่หายไปภายใต้ซากปรักหักพังตรงหน้าของพวกเขา”

ผลงานต่าง ๆ ในงานนิทรรศการดังกล่าวนี้ได้นำไปสู่การอุปมาอุปไมยและการกำหนดนิยามของประเทศพม่าในศตวรรษที่ยี่สิบและในเวลาต่อมา อาทิ อำนาจนิยมทางการเมือง ร่องรอยอันเป็นมรดกแห่งการต่อต้านจักรวรรดินิยมหรือการแสวงหาอาณานิคม ภาพความทรงจำเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ทางวัฒนธรรมที่ยาวนานและรุ่งเรืองในอดีตที่ยากจะลืมเลือน ลักษณะสำคัญของผลงานเหล่านี้หาใช่เป็นการสะท้อนหลักการทางภูมิศาสตร์วัฒนธรรมที่เฉพาะเจาะจงเท่านั้น แต่เป็นความซับซ้อนของความคิดและรูปภาพผ่านศาสตร์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นประติมานวิทยา (Iconography) หรือการศึกษาประวัติและการตีความหมายหรือเนื้อหาของภาพ กายวิภาคศาสตร์ (Anatomy) ไปจนถึงภาพถ่าย (Photography) และภาพยนตร์ (Film) ที่ล้วนทำหน้าที่ในการสร้างปฏิกิริยาตอบสนองต่อประเด็นร่วมสมัยต่าง ๆ และยังมีผลต่อการกำหนดภาพลักษณ์แบบเหมารวมของเมียนมาร์ในปัจจุบันอีกด้วย

ริชาร์ด โคห์ ไฟน์ อาร์ต ก่อตั้งขึ้นในปี 2548 โดยมีพื้นที่จัดแสดงงานในกรุงเทพฯ กัวลาลัมเปอร์ และสิงคโปร์ ริชาร์ด โคห์ ไฟน์ อาร์ต มุ่งมั่นที่จะส่งเสริมศิลปะร่วมสมัยในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้บนแพลตฟอร์มระดับภูมิภาคและระดับนานาชาติ ภายใต้ความเชื่อหลักที่มุ่งพัฒนาอาชีพของศิลปิน แกลเลอรียังมุ่งเน้นจัดแสดงนิทรรศการอย่างสม่ำเสมอ เผยแพร่สิ่งพิมพ์และสื่อดิจิทัลและสร้างความร่วมมือระหว่างประเทศกับแกลเลอรีอื่น ๆ ริชาร์ด โคห์ ไฟน์ อาร์ต มีส่วนร่วมกับชุมชนศิลปะโดยมีจุดประสงค์ในการพัฒนาวาทกรรมในระดับภูมิภาคและระหว่างวัฒนธรรม

ข้อมูลเกี่ยวกับนิทรรศการ ท่านสามารถติดต่อได้ที่คุณคริสเตียน ฮาริดาส ที่โทร 65 9788 4291 หรืออีเมล christiaan@rkfineart.com


Latest Press Release

ห้ามพลาด! บัญชี SPU ขอเชิญร่วมฟัง Talk Online “บัญชีอย่างง่าย เพื่อเจ้าของธุรกิจ"

คณะบัญชี มหาวิทยาลัยศรีปทุม ขอเชิญนักศึกษาและผู้ที่สนใจ เข้าร่วมฟัง Talk Online “บัญชีอย่างง่าย เพื่อเจ้าของธุรกิจ" โดยวิทยากร - คุณอัสมา แวโน๊ะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทเวนตี้ไนน์ จำกัด และเจ้าของเพจ บัญชีอย่างง่าย เพื่อเจ้าของกิจการ - ผศ.รองเอก...

สนพ.ลพบุรี ฝึกยกระดับฝีมือและทดสอบมาตรฐาน สาขาช่างไฟฟ้าภายในอาคาร ระดับ 1

สนพ.ลพบุรี ฝึกยกระดับฝีมือและทดสอบมาตรฐาน สาขาช่างไฟฟ้าภายในอาคาร ระดับ 1 ให้แก่ลูกจ้างพนักงานสถานประกอบกิจการ ในจังหวัดลพบุรี เพื่อรองรับการจ่ายค่าจ้างตามมาตรฐานฝีมือแรงงานจำนวน 20 คน ระหว่าง 10-11 สิงหาคม 2563 ณ...

วว. ร่วมถวายพระพร สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 12 สิงหา…วันแม่แห่งชาติ

ศาสตราจารย์พิเศษ ดร. เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) นำคณะผู้บริหาร หน่วยงานในสังกัด ลงนามถวายพระพร สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง...

สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติเร่งสนับสนุนการช่วยเหลือในกรุงเบรุตหลังเหตุระเบิดใจกลางเมือง

สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) และองค์กรพันธมิตรด้านมนุษยธรรมในประเทศเลบานอนเร่งสนับสนุนการรับมือนำโดยรัฐบาลต่อความสูญเสียและเสียหายจากเหตุระเบิดครั้งใหญ่กลางกรุงเบรุต เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2563 จากเหตุระเบิดครั้งใหญ่นี้...

ม.หอการค้าไทยจับมือสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) มุ่ง สร้างบุคลากรและบัณฑิตสู่ไทยแลนด์ 4.0

ม.หอการค้าไทยจับมือสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) มุ่งสร้างบุคลากรและบัณฑิตสู่ไทยแลนด์ 4.0 มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย สถาบันการศึกษาชั้นนาด้านธุรกิจและอุตสาหกรรมการบริการในภูมิภาคอาเซียน และ...

Related Topics