นครพนม เดินหน้าขับเคลื่อน พชอ. เปิดเวทีพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการฯ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday August 7, 2020 16:18
กรุงเทพฯ--7 ส.ค.--สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนม

นายรังสรรค์ คัมภิรานนท์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับอำเภอ ตามโครงการพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับอำเภอ ปีงบประมาณ พ.ศ.2563 โดยนายแพทย์จิณณพิภัทร ชูปัญญา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครพนม กล่าวรายงานความเป็นมา การสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับนโยบาย แนวคิด บทบาทและแนวทางการดำเนินงานของคณะกรรมการพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับอำเภอ (พชอ.) โดยหลังพิธีเปิดที่ประชุมได้ร่วมกันร้องเพลง ร่วมสร้างสรรค์บ้านเฮา แต่งคำร้อง/ทำนอง โดยอาจารย์นิวัฒน์ โรจนาพงษ์ (ผู้ทรงคุณวุฒิทางการศึกษา) อดีตข้าราชการครูและเกษียณอายุราชการในตำแหน่งศึกษานิเทศก์ระดับ 8 สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาจังหวัดนครพนม ณ ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมฟอร์จูนริเวอร์วิว จังหวัดนครพนม

นายรังสรรค์ คัมภิรานนท์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม กล่าวว่า การดำเนินงานพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับอำเภอ (พชอ.) ภายใต้ระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับพื้นที่ 2561 ได้กำหนดให้มีคณะทำงานพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับอำเภอ (พชอ.) เพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาคุณภาพชีวิตและแก้ไขปัญหาพื้นที่ ภายใต้บริบทของอำเภอ ทีมเลขานุการคณะกรรมการพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับอำเภอ (พชอ.) ให้เป็นไปตามทิศทางยุทธศาสตร์ เพื่อการบรรลุเป้าหมายอย่างเป็นระบบและมีประสิทธิภาพ มีการบูรณาการระหว่างหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชนและภาคประชาชน มุ่งเน้นให้เกิดการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนในพื้นที่ ในการพัฒนาและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในเขตพื้นที่จังหวัด

นายแพทย์จิณณพิภัทร ชูปัญญา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครพนม กล่าวว่า การพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับอำเภอ ควรดำเนินการอย่างต่อเนื่อง และตามที่ระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับพื้นที่ 2561 ซึ่งประกาศในราชกิจจานุเบกษา เมื่อ 9 มีนาคม 2561 มีผลบังคับใช้ครอบคลุมทุกอำเภอทั้งประเทศ ซึ่งจังหวัดนครพนมได้ปฏิบัติการขับเคลื่อนการพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับอำเภอ และพบว่าการขับเคลื่อนงานในพื้นที่ พชอ.คุณภาพครบ ๑๒ อำเภอ ถึงระดับ พชต. และระดับ พชม. ในประเด็นที่เป็นปัญหาของพื้นที่ทุกอำเภอๆ ละ ๒-๔ ประเด็น โดยประเด็นที่เป็นปัญหาสำคัญระดับจังหวัด ได้แก่ ประเด็นการจัดการขยะและสิ่งแวดล้อม (ทุกอำเภอ) รองลงมาเป็นประเด็นอุบัติเหตุ ยาเสพติด และการดูแลผู้ป่วยติดบ้านติดเตียงและผู้ด้อยโอกาสฯ เป็นต้น

การจัดประชุมเชิงปฏิบัติการพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับอำเภอ ตามโครงการพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับอำเภอ ปีงบประมาณ พ.ศ.2563 ครั้งนี้มีผู้เข้าร่วมประชุมจากพื้นที่ 12 อำเภอ รวมทั้งสิ้นจำนวน ๑๒๐ คน ประกอบด้วย ประธานคณะกรรมการพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับอำเภอ (พชอ.) เลขานุการคณะกรรมการพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับอำเภอ (พชอ.) ผู้แทนฝ่ายปกครอง ผู้แทนฝ่ายสาธารณสุข ผู้แทนบุคลากรภาครัฐ (พัฒนาชุมชน เกษตร ท้องถิ่น อบต.) ผู้แทนภาคเอกชน (ผู้ประกอบกิจการด้านสุขภาพหรือสาธารณสุข สถานศึกษาเอกชน) และผู้แทนภาคประชาชน (อสม. NGO หรือประชาชนที่ร่วมขับเคลื่อน พชอ.)


Latest Press Release

Alaska Airlines และ Microsoft เซ็นความร่วมมือลดการปล่อยคาร์บอนในเที่ยวบินด้วยการใช้เชื้อเพลิงการบินที่ยั่งยืนบนเส้นทางบินหลัก

- เชื้อเพลิงการบินที่ยั่งยืนซึ่งจัดหาโดยผู้นำอุตสาหกรรมอย่าง SkyNRG เป็นสัญญาณถึงแนวทางใหม่สำหรับการเดินทางเพื่อธุรกิจ พนักงานบริษัท Microsoft Corp. ที่เดินทางระหว่างสำนักงานใหญ่ในเรดมอนด์ รัฐวอชิงตัน กับรัฐแคลิฟอร์เนีย ด้วยเที่ยวบินของสายการบิน Alaska...

กทม.เตรียมรองรับมวลน้ำ หลังกรมชลแจ้งเตือนเขื่อนปล่อยน้ำสูงขึ้น

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า ตามที่กรมชลประทาน มีหนังสือด่วนที่สุด ลงวันที่ 20 ต.ค. 63 แจ้งเตือน 11 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดอุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา ลพบุรี ปทุมธานี นนทบุรี สมุทรปราการ...

พายุถล่มต่อเนื่อง...ผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ อ่วม ! เสียหายกว่า 7.5 ล้านบาท เรือตรวจกรมประมง...เร่งนำเรือช่วยเหลือประชาชน - แจกถุงยังชีพ

จากสถานการณ์ฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องในประเทศไทยทั้งจากอิทธิพลของพายุ “โนอึล” ช่วงวันที่ 18-20 กันยายน 2563 และ ดีเปรสชั่นหย่อมความกดอากาศต่ำที่ปกคลุมประเทศไทยในขณะนี้ ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันในหลายจังหวัด...

งานแฟชั่นวีคออนไลน์ Valmont Barcelona Bridal Fashion Week ชุบชีวิตอุตสาหกรรมแฟชั่นชุดแต่งงาน

งานแฟชั่นวีค Valmont Barcelona Bridal Fashion Week ซึ่งจัดโดย Fira de Barcelona ได้รับความสนใจจากผู้คนอย่างล้นหลาม ด้วยรูปแบบการจัดงานปีนี้ที่จัดขึ้นบนแพลตฟอร์มดิจิทัลเพื่อปรับให้เข้ากับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ผ่านทางแอปพลิเคชัน VBBFW...

ต้องรีบแล้ว 3 วันสุดท้ายเท่านั้น! 23- 25 ตุลาคมนี้ พบโปรเด็ดตอบโจทย์เพื่อคนทำบ้าน ในงาน “SCG HOME & Living Fair”

เหลือเพียง 3 วัน เท่านั้น! 23- 25 ตุลาคมนี้ ช่วงวันหยุดยาวเชิญชวนคนรักบ้านแวะมาหาไอเดีย หรือช้อปสินค้าบ้านที่เดียวครบจบทุกขั้นตอนในงาน “SCG HOME & Living Fair” งานแฟร์ที่ตอบโจทย์เพื่อคนทำบ้าน ที่ SCG Experience...

Related Topics