ชวนดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น Hang Rice เรียนรู้ภูมิปัญญาไทยเรื่องของ ข้าวฮาง

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท Monday February 19, 2018 18:15
กรุงเทพฯ--19 ก.พ.--เอ้ดมีเดีย

หลายท่านอาจจะได้เคยยินชื่อ "ข้าวฮาง" มาบ้างแล้ว บางท่านอาจจะคิดว่า "อ๋อ.. พันธุ์ข้าวชนิดใหม่แน่เลย" ในความเป็นจริง "ข้าวฮาง" เป็นชื่อเรียกตามลักษณะของเตาที่ใช้นึ่งข้าว ซึ่งภาษาอีสาน เรียกว่า "เตาฮาง" ซึ่งเป็นเตาที่ขุดดิน ทำเป็นเรื่องหรือราง (ฮาง) สำหรับให้เปลวไฟขึ้นและตั้งหม้อนึ่ง

ข้าวฮาง เป็นผลผลิตทางภูมิปัญญามาตั้งแต่โบราณ เป็นมรดกตกทอดจากบรรพชนสู่รุ่นลูกรุ่นหลาน เนื่องจากคนสมัยก่อน (คนภูไท) นิยมอาศัยบนพื้นที่สูงตามเชิงเขา หุบดอย ตั้งบ้านเรือนพิงภูเขา ส่วนด้านหน้าเป็นที่ราบลุ่มมีสายน้ำไหลผ่าน จึงมักมีพื้นที่ทำนาน้อย ผลิตข้าวไม่พอกินตลอดปี จึงจำเป็นต้องหาวิธีที่จะเอาข้าวที่ยังยืนต้นเขียวอยู่ แต่มีรวงค้อมแล้ว มานึ่งกินไปพลาง ก่อนที่ข้าวใหม่จะให้ผลผลิตออกมาตามฤดูกาล

กระบวนการผลิตข้าวฮาง ประกอบด้วย แช่ – บ่ม – นึ่ง – ผึ่ง – สี โดยขั้นตอนการบ่ม เป็นขั้นตอนที่ผู้ผลิตต้องการที่จะเร่งให้ข้าวเกิดการงอกราก เพื่อให้ข้าวฮางมีสารกาบาเป็นองค์ประกอบเช่นเดียวกับข้าวเพาะงอก ที่กำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบัน ซึ่งสารกาบานี้มีฤทธิ์ในการป้องกันโรคเกี่ยวกับระบบประสาท ลดความดันโลหิต ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

เพื่อสืบสานภูมิปัญญาไทย ให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย ส่งต่อคุณค่าแห่งวิถีความเป็นไทยให้คงอยู่อย่างยั่งยืน "Hang Rice" หรือ "ข้าวฮาง" แอพพลิเคชั่น นำเสนอเรื่องราวของข้าวฮาง ภายใต้โครงการความร่วมมือของหน่วยงานต่าง ๆ ประกอบด้วยจังหวัดสกลนคร จังหวัดนครพนม และจังหวัดมุกดาหาร โดยการพัฒนาของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสกลนคร จัดทำแอพพลิเคชั่น "Hang Rice" ที่รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับข้าวฮางทั้งหมด ตั้งแต่กระบวนการผลิต คุณประโยชน์ของข้าวฮาง ในรูปแบบหนังสือมัลติมีเดีย ที่ภายในหนังสือจะนำเสนอเรื่องราวของข้าวฮางผ่านทั้งวีดิทัศน์ ภาพนิ่ง แอนิเมชั่น ต่าง ๆ แสดงให้เห็นถึงวิถีความเป็นไทยและการดำเนินชีวิตในคนไทยภาคอีสาน ให้ได้ซึมซับวิถีชีวิตที่แฝงด้วยภูมิปัญญา โดยแสดงเนื้อหาในรูปแบบ ๓ ภาษา ได้แก่ ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และภาษาจีน

ดาวน์โหลด "Hang Rice" ได้ทั้ง App Store และ Play Store เพื่อร่วมซึบซับวิถีแห่งไทย และทำความรู้จัก "ข้าวฮาง" มรดกแห่งภูมิปัญญาของคนไทยอีสานไปพร้อม ๆ กัน


Latest Press Release

พบกับ I.J.Siam ได้ในงาน Power Buy Photo Fest 2018

I.J.Siam ได้นำผลิตภัณฑ์กระดาษ INKJET คุณภาพสูง หลากหลายประเภท ทั้ง #paper #card #glossy #photo #sticker #creative มาลดราคาพิเศษสูงถึง 50% พร้อม promotion พิเศษเฉพาะในงาน "เพียงซื้อครบ 2000 บาท" รับไปเลยกระเป้าผ้าใบ design สุด Chic จาก I.J.Siam ทันที!!...

ZTE เผยรายได้ปี 2560 เพิ่มขึ้นแตะ 1.0882 แสนล้านหยวน

ZTE Corporation ( 0763.HK / 000063.SZ ) ผู้ให้บริการรายใหญ่ของโลกด้านโซลูชั่นโทรคมนาคม และเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตมือถือสำหรับองค์กรและผู้บริโภค รายงานรายได้ทั้งปี 2560 ที่ระดับ 1.0882 แสนล้านหยวน เพิ่มขึ้น 7.5% จากปีก่อนหน้า...

แกรมมี่รุกธุรกิจดิจิทัลต่อเนื่อง จับมือทรูมูฟ เอช ดึงคอนเทนต์เด็ดส่งบริการเสริมรูปแบบใหม่เจาะไลฟ์สไตล์ผู้ใช้มือถือเพิ่มยอดดาวน์โหลด

บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) รุกตลาดดิจิทัลคอนเทนต์ต่อเนื่อง ล่าสุดจับมือ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดบริการใหม่ คลิปเด็ด เทยเที่ยวไทย รวมคลิปเด็ดจากรายการวาไรตี้ยอดฮิต เทยเที่ยวไทย ในรูปแบบบริการเสริมบนมือถือ...

Garena World: eSports for all สุดยอดมหกรรมเกมและอีสปอร์ตที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

พบสุดยอดการแข่งขันพีซีและโมบายอีสปอร์ตที่รวมเงินรางวัล และทุนการศึกษามากที่สุดในประเทศไทย กว่า 17 ล้านบาท เปิดตัว Ring of Elysium (ROE) แบทเทิลรอยัลเกมฟอร์มยักษ์ใหม่ล่าสุด พร้อมเปิดตัวเกมมือถือใหม่ DDTank ที่จะมาทำตลาดในปีนี้ พบกับ EA Sports FIFA Online...

Typany keybaord แอพแป้นพิมพ์บนมือถือ

Typany keyboard ปล่อยเวอร์ชั่นใหม่บนสมาร์ทโฟน สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นแป้นพิมพ์ฟรี (สำหรับผู้ใช้งาน iso สามารถดาวน์โหลดได้บน app store สำหรับผู้ใช้งาน android สามารถดาวน์โหลดได้บน google play) แอพพลิเคชั่นมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่เพิ่มมากขึ้น เช่น...

Related Topics