Zoho เปิดตัว Bigin: โซลูชัน CRM ที่เน้นลูกค้า pipeline เป็นศูนย์กลาง และกำหนดราคาเฉพาะเพื่อช่วยเหลือธุรกิจขนาดเล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท Monday June 1, 2020 15:57
กรุงเทพฯ--1 มิ.ย.--Priority Consultants

ด้วยระบบ pipeline ลูกค้า การทำให้ขั้นตอนเป็นอัตโนมัติ และการขายผ่านโทรศัพท์ ธุรกิจขนาดเล็กและขนาดเล็กมากในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้สามารถปรับเปลี่ยนความสัมพันธ์กับลูกค้าได้อย่างรวดเร็วผ่าน Bigin โดย Zoho CRM     ประเทศไทย – 1 มิถุนายน 2563 - Zoho Corporation บริษัทระดับโลกที่ให้บริการแอพพลิเคชั่นซอฟต์แวร์ธุรกิจที่ครบวงจรที่สุดในอุตสาหกรรม เปิดตัว Bigin ซอฟต์แวร์ CRM ที่มุ่งเน้นไปที่การออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับเจ้าของธุรกิจขนาดเล็กและขนาดเล็กมาก

Zoho Bigin ได้รับการออกแบบเพื่อช่วยธุรกิจขนาดกลางในภูมิภาค เร่งการใช้ของเครื่องมือดิจิทัลซึ่งช่วยปรับปรุงการมีส่วนร่วมของลูกค้าโดยตรง ก่อนหน้านี้ SMB ได้ถูกระงับโดยค่าใช้จ่ายในการลงทุนที่สูงและการขาดทักษะด้านดิจิตอลในสถานที่ทำงาน ด้วยเหตุผลนี้ SMB จึงสามารถตั้งค่าพอร์ทัลที่ต้องการไปสู่ข้อมูลลูกค้าได้อย่างรวดเร็วในตอนนี้ แม้จะไม่มีประสบการณ์ด้านโซลูชัน CRM มาก่อน

“ธุรกิจขนาดเล็กเป็นหัวใจและจิตวิญญาณของชุมชนของเรา และด้วยความที่เจ้าของธุรกิจที่ต้องดิ้นรนมากขึ้นกว่าเดิมในขณะนี้ เป้าหมายของเราคือการนำเทคโนโลยีการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ระดับโลกมาสู่ธุรกิจทุกขนาดในราคาที่ไม่แพงมาก” นาย Gibu Mathew ประธานและจีเอ็มประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก Zoho Corp กล่าว "เราสร้าง Bigin เพื่อช่วยให้ธุรกิจขนาดเล็กทำงานได้อย่างราบรื่นด้วยการเรียนรู้ที่น้อยที่สุดด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์นี้ ธุรกิจขนาดเล็กสามารถหยุดพึ่งพาบันทึกการโทร และสเปรดชีตเพื่อจัดการกิจกรรมลูกค้า และย้ายไปที่ CRM ที่ใช้งานง่ายเป็นการทดแทน และมันยังทำให้พวกเขามุ่งเน้นไปที่การเติบโตและการสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าที่แข็งแกร่ง"

Bigin เป็นโซลูชัน CRM ที่เน้นลูกค้าเป็นศูนย์กลาง โดยมุ่งเน้นไปที่ธุรกิจขนาดเล็กที่ไม่ต้องการ CRM แบบครบวงจรที่ซับซ้อน หากธุรกิจโตเกินกว่า Bigin พวกเขาสามารถอัปเกรดเป็น Zoho CRM ได้อย่างง่ายดาย ตามที่ชื่อแนะนำ Bigin คือจุดเริ่มต้นของธุรกิจขนาดย่อมในขั้นตอนแรกของพวกเขาในการเดินทางแบบดิจิทัลสู่การดูแลลูกค้าลูกค้าที่ยอดเยี่ยม

จุดเด่นของ Bigin:

การตั้งค่าภายใน 30 นาที: Bigin ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเริ่มต้นใช้งานได้ภายใน 30 นาทีด้วยการเริ่มใช้อย่างง่าย Pipeline หลายรายการสำหรับการปฏิบัติงานเกี่ยวกับลูกค้า: ด้วยตัวเลือกในการสร้าง pipeline หลายรายการ พร้อมขั้นตอนที่ปรับแต่งได้อย่างเต็มที่ Bigin ช่วยให้ธุรกิจขนาดเล็กสามารถดำเนินงานเกี่ยวกับลูกค้าที่แตกต่างกันภายใน CRM

การทำขั้นตอนการดำเนินงานให้เป็นอัตโนมัติ: Bigin ช่วยฝ่ายขายลดเวลาที่ใช้ในการทำงานซ้ำๆ ด้วยตนเองด้วยการทำขั้นตอนการทำงานให้เป็นอัตโนมัติที่ง่ายต่อการสร้าง

การแจ้งเตือนและวิเคราะห์แบบเรียลไทม์: การแจ้งเตือนแบบเรียลไทม์จากลูกค้าที่เป็นเป้าหมาย ได้รับการส่งมอบภายใน CRM นอกจากนี้แดชบอร์ดการวิเคราะห์แบบนอกกรอบของ Bigin พร้อมแผนผังและ KPIs ช่วยให้ธุรกิจสามารถตัดสินใจได้อย่างชาญฉลาดขึ้นตามข้อมูลและตัวชี้วัดประสิทธิภาพที่ทันสมัย

การทำให้เหมาะกับมือถืออย่างเต็มที่: จัดการอีเมล การอัปเดตกลุ่มลูกค้า pipeline อยู่ตลอด และการเข้าถึงข้อมูลธุรกิจที่สำคัญแบบเรียลไทม์ด้วยแอพมือถือของเราสำหรับอุปกรณ์ iOS และ Android

ราคาและการวางจำหน่าย

ด้วยราคา $7/user/เดือน และการถูกเรียกเก็บเงินเป็นรายปี Bigin ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นสำหรับธุรกิจขนาดเล็กเท่านั้น แต่ถูกกำหนดราคาให้เหมาะกับพวกเขาด้วย สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาเยี่ยมชม https://www.zoho.com/th/bigin/

Bigin ต่างจาก Zoho CRM อย่างไร

Bigin เป็นโซลูชัน CRM ที่เน้นลูกค้าเป็นศูนย์กลาง มุ่งเน้นไปที่ธุรกิจขนาดเล็กและขนาดเล็กมากที่ยังไม่ต้องการ CRM แบบครบวงจรที่ซับซ้อน Bigin ยังเหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ประกอบกาชีพฟรีแลนซ์และผู้ที่ต้องการจัดการ pipeline ธุรกิจส่วนตัวด้วยช่องทางออนไลน์ ในทางกลับกัน Zoho CRM มุ่งเน้นไปที่ธุรกิจที่กำลังเติบโตทุกขนาด โดยเฉพาะผู้ประกอบการที่ต้องการใช้แพลตฟอร์ม CRM ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นสำหรับความต้องการทางธุรกิจขั้นสูงของพวกเขา

ความคิดเห็นจากลูกค้า

“ฉันกำลังมองหาเครื่องมือจัดการและระบบอัตโนมัติที่ง่ายกว่าเดิม และฉันเชื่อว่าฉันได้พบแพลตฟอร์มที่ถูกต้องแล้ว หลังจากได้ลองใช้เครื่องมือหลายอย่างในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา” Vikas Kakkar ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ HireXP ผู้ที่ใช้ Bigin เป็นคนแรกๆ กล่าว "มันเปลี่ยนกระบวนการขายอย่างสมบูรณ์ และฉันแนะนำ Bigin อยู่ตลอดให้กับคนที่ฉันรู้จัก"

"เรารู้สึกประทับใจอย่างยิ่งกับ 'ความเหมาะสมที่สมบูรณ์แบบ' ของ Bigin สำหรับองค์กรขนาดเล็ก และตอนนี้เราได้รวบรวมข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับลูกค้าและโครงการของเราใน Bigin" Luison Lassala ผู้จัดการทั่วไปของ Bedrock Success Consulting ซึ่งเป็นผู้ที่ใช้ Bigin เป็นกลุ่มแรก และเป็นที่ปรึกษาอิสระด้าน CRM มานานกว่า 15 ปี "เป็นที่น่าประทับใจมากที่เห็นว่าผลิตภัณฑ์ราคาไม่แพง มีฟังก์ชั่นที่มีประโยชน์อย่างมาก เช่น การจัดการลอกเลียนบันทึก การปรับแต่งฟิลด์ที่เฉพาะเจาะจงกับวิธีการทำงานของเราเอง การให้แดชบอร์ดเพื่อจัดการประสิทธิภาพของอีเมล หรือแม้กระทั่งการลิงค์กับบัญชี Twitter ของลูกค้าของเรา"

เกี่ยวกับ Zoho

ด้วยแอพ 45+ ตัว ในเกือบทุกประเภทธุรกิจที่สำคัญรวมถึงการขายการตลาดการสนับสนุนลูกค้าการบัญชีและการดำเนินงานด้านหลังรวมถึงเครื่องมือเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและการทำงานร่วมกัน Zoho Corporation เป็นหนึ่งในบริษัทซอฟต์แวร์ที่มีผลงานมากที่สุดในโลก

Zoho เป็นบริษัทเอกชนและสร้างผลกำไรให้กับพนักงานมากกว่า 8,000 คน Zoho มีสำนักงานใหญ่ในเมืองออสตินรัฐเท็กซัสและมีสำนักงานใหญ่ระหว่างประเทศในเมืองเจนไนประเทศอินเดีย สำนักงานเพิ่มเติมอยู่ในสหรัฐอเมริกา, อินเดีย, ญี่ปุ่น, จีน, เม็กซิโก, ออสเตรเลีย, เนเธอร์แลนด์, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และสิงคโปร์

Zoho เคารพความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้และไม่มีรูปแบบรายได้จากโฆษณาในทุกส่วนของธุรกิจรวมถึงผลิตภัณฑ์ฟรี ผู้ใช้มากกว่า 50 ล้านคนทั่วโลกใน บริษัท หลายแสนแห่งพึ่งพาZohoทุกวันเพื่อดำเนินธุรกิจรวมถึงZohoเอง สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาเยี่ยมชม www.zoho.com


Latest Press Release

ซัมซุงเปิดตัว “หุ่นยนต์ถูพื้น Jetbot TM Mop” จัดเต็มนวัตกรรมการทำความสะอาด สะดวก ใช้งานง่าย เหมาะกับไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่

ซัมซุง เปิดตัว Jetbot TM Mop รุ่น VR6000 หุ่นยนต์ถูพื้นอัตโนมัติรุ่นใหม่ล่าสุด ครั้งแรกในประเทศไทย ที่ถูกพัฒนามาเพื่อทำความสะอาดพื้นผิวเรียบ พร้อมระบบขับเคลื่อนอัจฉริยะ ช่วยเพิ่มแรงกดให้พื้นสะอาดหมดจดมากกว่า และมีระบบจ่ายน้ำอัตโนมัติ...

มาแล้ว! ไปรษณีย์ไทย ผนึก CAT อวดโฉม “ตู้ไปรษณีย์ชาญฉลาด” นับซองจดหมายได้แบบเรียลไทม์ นำร่อง 1,000 ตู้แรกในกรุงเทพในกทม. และปริมณฑล

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด จับมือ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) พัฒนาตู้ไปรษณีย์ชาญฉลาด หรือ Smart Thailand Post Box ติดตั้งเซนเซอร์ตรวจจับสิ่งของฝากส่งในตู้ไปรษณีย์ได้ทันที และจะแสดงผลข้อมูลต่าง ๆ ไปยังไปรษณีย์ในพื้นที่ เพื่อเข้าเก็บจดหมายดังกล่าว...

แบ็คทูสคูลแบบแฮปปี้!! เอ็นไอเอโชว์ 3 นวัตกรรมดีรับเปิดเทอมใหม่ ไฮเทค ปลอดภัย เรียนต่อได้แบบไม่มีอะไรกั้น

เดือนกรกฎาคมนี้ จะได้เห็นภาพบรรยากาศความคึกคักของการเปิดภาคเรียนกันอีกครั้งสำหรับโรงเรียน มหาวิทยาลัย และสถานศึกษาต่างๆ ที่จะมาพร้อมกับ “ความปกติใหม่” หลังผ่านพ้นวิกฤตการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 แต่ยังต้องมีการเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง...

OCP ประกาศรับรอง SpaceDC เป็นอาคาร OCP Ready(TM) แห่งแรกในเอเชียแปซิฟิก

มูลนิธิ Open Compute Project Foundation (OCP) ประกาศว่า SpaceDC Pte Ltd ซึ่งเป็นผู้ให้บริการศูนย์ข้อมูลในสิงคโปร์ ได้รับการรับรอง OCP Ready(TM) สำหรับศูนย์ข้อมูลแห่งใหม่ของบริษัทในกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย...

ท้านักซิ่งรวมทีมแข่งชิงที่1 ในการแข่งขัน KartRider Rush+ Grand Prix 2020

ช้าหมด อดแข่ง!! ขอเชิญเหล่านักดริฟต์จับทีมมาประลองฝีมือกันในการแข่งขันโหมดไอเทม (Arcade Mode) ชิงรางวัลเงินสด K-Coin และ Cyrstal Turbo มูลค่ารวมกว่า 60,000 บาท ในการแข่งขัน KartRider Rush+ Grand Prix 2020 จัดโดย Game.TV ถ้าพร้อมแล้ว...

Related Topics