วีเอ็มแวร์เปิดตัวนวัตกรรมล่าสุด กระตุ้นการปรับใช้เทคโนโลยีที่ก้าวล้ำเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท Wednesday July 1, 2020 12:05
กรุงเทพฯ--1 ก.ค.--พีซี แอนด์ แอสโซซิเอทส์ คอนซัลติ้ง

ควบรวมเทคโนโลยี Bitfusion เข้ากับ VMware vSphere 7 ช่วยให้องค์กรใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี AI / ML ได้อย่างเต็มศักยภาพ ขับเคลื่อนภาคธุรกิจ

บริษัท วีเอ็มแวร์ (NYSE: VMW) เปิดตัวนวัตกรรมที่จะช่วยเพิ่มความสะดวกรวดเร็วให้แก่องค์กรธุรกิจของไทยสำหรับการปรับใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) และแมชชีนเลิร์นนิ่ง (ML) และก้าวสู่ระบบเศรษฐกิจที่มุ่งเน้นนวัตกรรมเพิ่มมากขึ้น โดยเทคโนโลยี Bitfusion ที่ถูกบูรณาการเข้ากับ VMware vSphere 7 จะช่วยให้องค์กรต่างๆ สามารถเข้าถึงโครงสร้างพื้นฐานที่ยืดหยุ่นในลักษณะออนดีมานด์ เพื่อรองรับการปรับใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ สำหรับการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัลของไทย   ฟีเจอร์ใหม่ที่มีชื่อว่า VMware vSphere Bitfusion ได้รับการพัฒนาต่อยอดหลังจากที่วีเอ็มแวร์เข้าซื้อกิจการของ Bitfusion เมื่อปี 2562 โดย Bitfusion เป็นผู้บุกเบิกระบบเวอร์ชวลไลเซชั่นสำหรับทรัพยากรตัวเร่งความเร็วฮาร์ดแวร์ รวมถึงเทคโนโลยีหน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU)

เอเชียตะวันออกเฉียงใต้นับเป็นหนึ่งในภูมิภาคที่รองรับธุรกิจสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีที่มีอนาคตสดใสมากที่สุดในโลกและเป็นตลาดอี-คอมเมิร์ซที่มีความคึกคักมากที่สุด และระบบนิเวศน์ด้านนวัตกรรมในภูมิภาคนี้ยังขับเคลื่อนการเติบโตของระบบเศรษฐกิจดิจิทัลในระดับภูมิภาค ซึ่งคาดว่าจะเติบโตอย่างต่อเนื่องจนแตะระดับ 3 แสนล้านดอลลาร์ภายในปี 2568[1]   เพื่อให้ได้รับประโยชน์จากการขยายตัวดังกล่าว องค์กรธุรกิจในภูมิภาคนี้จึงหันไปใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยอย่างเช่น AI และ ML เพื่อยกระดับประสิทธิภาพในการดำเนินงานและเพิ่มความรวดเร็วในการสร้างสรรค์นวัตกรรมทางด้านธุรกิจ   นอกจากนี้ องค์กรต่างๆ ยังใช้อุปกรณ์เร่งความเร็วฮาร์ดแวร์ เช่น GPU เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพของเวิร์กโหลด AI/ML ซึ่งอาจต้องใช้เวลาในการรันหลายชั่วโมง   ทีมงานฝ่ายไอทีขององค์กรต่างๆ เริ่มตระหนักว่าอุปกรณ์เร่งความเร็วฮาร์ดแวร์เหล่านี้ทำงานในลักษณะแยกออกจากกัน จึงไม่สามารถใช้งานร่วมกันเพื่อรองรับส่วนงานต่างๆ ขององค์กรธุรกิจ และผลลัพธ์ที่ตามมาก็คือ ทรัพยากรที่มีอยู่และทรัพยากรที่ซื้อมาใหม่ถูกใช้งานอย่างไม่เหมาะสมและไร้ประสิทธิภาพ   การผสานรวมเทคโนโลยี Bitfusion และ VMware vSphere เข้าด้วยกันจะช่วยให้สามารถใช้ทรัพยากรต่างๆ ร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพและประหยัดค่าใช้จ่าย และจัดส่งทรัพยากรเร่งความเร็วฮาร์ดแวร์อย่างเช่น GPU ไปยังเวิร์กโหลดที่เกี่ยวข้องภายในกรอบเวลาที่เหมาะสม

กริช ปราสาท รองประธานอาวุโสและผู้จัดการทั่วไป กลุ่มธุรกิจแพลตฟอร์มคลาวด์ของวีเอ็มแวร์ กล่าวว่า “เรามุ่งมั่นที่จะนำเสนอคุณประโยชน์ของทรัพยากร GPU แบบเดียวกันกับกรณีของ CPU โดยเทคโนโลยีของเราจะช่วยให้องค์กรต่างๆ สามารถรวบรวมทรัพยากร GPU ที่แยกกระจัดกระจายเข้าด้วยกัน และนำมาใช้งานร่วมกัน ซึ่งจะช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้งานทรัพยากรให้เกิดประโยชน์สูงสุด และประหยัดค่าใช้จ่ายได้อย่างมาก และที่สำคัญก็คือ องค์กรจะสามารถยกระดับและเดินหน้าโครงการด้าน AI/ML ทั้งในส่วนที่เริ่มต้นใหม่และส่วนที่ค้างคาอยู่ เพื่อขับเคลื่อนธุรกิจให้ก้าวไปข้างหน้า ด้วยการใช้ทรัพยากร GPU ร่วมกันในลักษณะออนดีมานด์ระหว่างทีมงานต่างๆ โดยอาศัยแพลตฟอร์ม VMware vSphere 7”

เอกภาวิน สุขอนันต์ ผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท วีเอ็มแวร์ กล่าวว่า “องค์กรต่างๆ ในประเทศไทยมีความคาดหวังที่สูงมากเกี่ยวกับโอกาสในการเติบโตของธุรกิจอันเนื่องมาจากการขยายตัวของระบบเศรษฐกิจดิจิทัล และหลายๆ องค์กรเริ่มหันไปใช้เทคโนโลยี AI และ ML เพื่อรองรับระบบงานอัตโนมัติ เพิ่มความคล่องตัวในการดำเนินงาน และขับเคลื่อนการสร้างสรรค์นวัตกรรมทางด้านธุรกิจเพื่อกระตุ้นการเติบโต   การปรับปรุงเทคโนโลยีใน VMware vSphere 7 จะทำให้องค์กรธุรกิจมีเครื่องมือที่เปี่ยมด้วยประสิทธิภาพ ช่วยให้สามารถใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีใหม่ๆ ได้อย่างเต็มศักยภาพ เพื่อผลักดันการพัฒนาธุรกิจสู่ยุคดิจิทัลในอนาคต”

VMware vSphere 7 พร้อมเทคโนโลยี Bitfusion รองรับการรวบรวมและแชร์ GPU อย่างมีประสิทธิภาพ

แอปพลิเคชันที่ใช้เทคโนโลยี AI และ ML โดยเฉพาะอย่างยิ่งการฝึกสอนระบบ Deep Learning ต้องพึ่งพาอุปกรณ์เร่งความเร็วฮาร์ดแวร์เพื่อทำการประมวลผลข้อมูลขนาดใหญ่ที่ซับซ้อน   ด้วยเทคโนโลยี Bitfusion ที่ถูกบูรณาการเข้าไว้ด้วยกัน VMware vSphere 7 จะช่วยให้องค์กรต่างๆ สามารถรวบรวมและสร้างพูล (Pool) ของทรัพยากร GPU บนเซิร์ฟเวอร์ และใช้ทรัพยากรดังกล่าวร่วมกันภายในดาต้าเซ็นเตอร์ โดยองค์กรจะสามารถแชร์ GPU บนเครือข่ายได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพสำหรับทีมงานต่างๆ ทั้งในส่วนของนักวิจัย AI, นักวิทยาศาสตร์ข้อมูล และนักพัฒนา ML ซึ่งต้องใช้งานและ/หรือสร้างแอปพลิเคชัน AI/ML

VMware vSphere 7 ซึ่งเพิ่งเปิดตัวเมื่อเดือนเมษายน 2563 ได้รับการปรับเปลี่ยนสถาปัตยกรรมให้กลายเป็นโอเพ่นแพลตฟอร์มที่ใช้ Kubernetes เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่เหมือนกับระบบคลาวด์สำหรับนักพัฒนาและผู้ใช้งาน   ฟีเจอร์ Bitfusion ใน VMware vSphere 7 จะใช้ประโยชน์จาก GPU สำหรับแอปพลิเคชันที่รันในเวอร์ชวลแมชชีน (Virtual Machine) หรือคอนเทนเนอร์ (Container)   ทั้งนี้ Bitfusion สามารถทำงานในสภาพแวดล้อม Kubernetes เช่น VMware Tanzu Kubernetes Grid และคาดว่าจะทำงานควบคู่กันไปขณะที่ลูกค้าติดตั้งใช้งานแอปพลิเคชัน AI/ML โดยเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์โดยรวมสำหรับแอปพลิเคชันสมัยใหม่ (Modern Applications)   ฟีเจอร์ Bitfusion ของ VMware vSphere จะเปิดให้ใช้งานด้วยการดาวน์โหลดเพียงครั้งเดียว โดยไม่ทำให้โครงสร้างพื้นฐานที่ใช้งานอยู่ต้องหยุดชะงัก และจะผสานรวมเข้ากับเวิร์กโฟลว์และวงจรการใช้งานที่มีอยู่ได้อย่างกลมกลืน

วีเอ็มแวร์ได้เข้าซื้อกิจการของ Bitfusion เมื่อปีที่แล้ว โดยมีแผนที่จะบูรณาการเทคโนโลยีดังกล่าวเข้ากับ VMware vSphere   ทั้งนี้ Bitfusion นำเสนอแพลตฟอร์มซอฟต์แวร์ที่แยกทรัพยากรทางกายภาพที่เฉพาะเจาะจงออกจากเซิร์ฟเวอร์ที่เชื่อมต่ออยู่ภายในสภาพแวดล้อม โดยครอบคลุมถึงการแชร์ GPU ในโครงสร้างพื้นฐานแบบเวอร์ชวลไลซ์ ในรูปแบบของพูลทรัพยากรที่สามารถเข้าใช้งานผ่านทางเครือข่าย แทนที่จะอยู่ในรูปแบบของทรัพยากรที่แยกออกจากกันตามเซิร์ฟเวอร์   นอกจากนั้น แพลตฟอร์มดังกล่าวยังรองรับอุปกรณ์เร่งความเร็วอื่นๆ เช่น FPGA และ ASIC   สำหรับการเปิดตัวในครั้งนี้ Bitfusion จะเพิ่มเติมความสามารถที่โดดเด่นเหล่านี้ นอกเหนือไปจากการสนับสนุนที่มีอยู่สำหรับ GPU ใน VMware vSphere

คำกล่าวสนับสนุน

“สิ่งที่เราพบเห็นในแผนกวิทยาศาสตร์ข้อมูลขององค์กรต่างๆ ก็คือ แอปพลิเคชันด้านปัญญาประดิษฐ์ส่วนใหญ่ถูกรันอยู่ในคอนเทนเนอร์ ดังนั้นการผนวกรวม vSphere เข้ากับ Bitfusion จะช่วยตอบสนองความต้องการในส่วนนี้ได้ดียิ่งขึ้น และความสามารถในการปรับขนาดของ vSphere ที่ใช้ Kubernetes ก็จะช่วยเพิ่มความรวดเร็วในการรันแอปพลิเคชันและประมวลผลข้อมูลได้มากยิ่งขึ้น” – โยฮัน แวน อาเมอร์สฟุต ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี EUC & AI ของ ITQ Consultancy

ราคาและการวางจำหน่าย

VMware vSphere Bitfusion คาดว่าจะเปิดให้ใช้งานในช่วงไตรมาสที่ 2 ปีงบประมาณ 2564 ของวีเอ็มแวร์ โดยฟีเจอร์ใหม่นี้เป็นส่วนหนึ่งของ VMware vSphere รุ่น Enterprise Plus

ข้อมูลเพิ่มเติม

อ่านบล็อกโพสต์ “เปิดตัว vSphere Bitfusion – โครงสร้างพื้นฐานที่ยืดหยุ่นสำหรับเวิร์กโหลด AI/ML”

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ VMware vSphere 7

ติดตามวีเอ็มแวร์ทาง Twitter และ Facebook

เกี่ยวกับวีเอ็มแวร์

วีเอ็มแวร์เป็นผู้นำระดับโลกด้านการพัฒนาซอฟต์แวร์เพื่อช่วยเสริมสร้างประสิทธิภาพโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลที่มีความซับซ้อน บริการคลาวด์, เน็ตเวิร์กกิ้ง, ระบบซีเคียวริตี้และดิจิทัลเวิร์คเพลสของวีเอ็มแวร์พร้อมมอบรากฐานดิจิทัลแบบไดนามิกและมีประสิทธิภาพให้กับลูกค้าทั่วโลก ภายใต้ความร่วมมือกับพาร์ทเนอร์มากมาย โดยสำนักงานใหญ่วีเอ็มแวร์ตั้งอยู่ที่เมืองพาโล อัลโต รัฐแคลิฟอร์เนีย วีเอ็มแวร์ยังคงมุ่งมั่นที่จะเป็นพลังสนับสนุนที่ดี จากแนวโน้มและผลกระทบการจัดการนวัตกรรมเชิงพื้นที่ในระดับโลก สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม สามารถเข้าไปดูได้ที่ https://www.vmware.com/company.html

[1] e-Conomy SEA 2019, Google, Temasek and Bain, October 2019

Latest Press Release

LINE เตรียมปรับโฉม จัดกลุ่มการใช้งานในแอปฯ แชตใหม่ เสริมประสิทธิภาพสอดรับไลฟ์สไตล์ New Normal

LINE แพลตฟอร์มที่ใช่สำหรับไลฟ์สไตล์ยุค New Normal เตรียมปรับโฉมแพลตฟอร์มครั้งใหญ่ เพิ่มความสะดวกและเข้าใจง่ายในการใช้งาน ทั้งการจัดการรายชื่อเพื่อน กลุ่มแชต บริการด้านไลฟ์สไตล์ และการจับจ่ายใช้สอย โดยจัดกลุ่มฟีเจอร์ บริการต่างๆ ในแอปฯ LINE ใหม่ 2 หน้า...

Huion เปิดตัวจอพร้อมปากกา "Kamvas 22" และ "Kamvas 22 Plus" ขุมพลังใหม่ของศิลปินทั่วโลก

Huion ผู้ผลิตอุปกรณ์วาดภาพกราฟิกชั้นนำ เปิดตัวจอพร้อมปากกาขนาด 21.5 นิ้วสองรุ่นใหม่ ได้แก่ Kamvas 22 และ Kamvas 22 Plus ที่มีลูกเล่นมากขึ้น ซึ่งตอกย้ำถึงความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ Huion...

ออเนอร์ เปิดตัวหูฟังไร้สาย HONOR CHOICE True Wireless Earbuds

ออเนอร์ แบรนด์สมาร์ทโฟน ประกาศเปิดตัวและพร้อมวางจำหน่ายหูฟังเอียร์บัดไร้สาย HONOR CHOICE True Wireless Earbuds โดยถือเป็นผลิตภัณฑ์ตัวแรกในพอร์ต HONOR CHOICE ของออเนอร์ ที่มีวางจำหน่ายในประเทศไทย โดย HONOR CHOICE เป็นหนึ่งในพอร์ตผลิตภัณฑ์สมาร์ทไลฟ์...

AVEVA เปิดตัวสมาร์ทแอพที่มาพร้อมกับปัญญาประดิษฐ์เพื่อปรับปรุงการผลิตและการดำเนินงานอุตสาหกรรมแบบเรียลไทม์

ปัญญาประดิษฐ์ถูกรวมเข้ากับ AVEVA System Platform การตรวจจับความผิดปกติในการปฏิบัติงานโดยไม่ได้รับอนุญาต AVEVA ผู้นำระดับโลกในด้านวิศวกรรมและซอฟต์แวร์อุตสาหกรรม ประกาศในวันนี้ถึงการเปิดตัวแอพ AVEVA (TM) Insight OMI...

ปรากฏการณ์สนั่นโซเชียล เอไอเอส ชวน “แบมแบม” ดวล “ลิซ่า” เผยขีดสุดเทคโนโลยี 5G พลิกโฉมชีวิตและประสบการณ์ครั้งใหม่ เพื่อคนไทยทุกคน

สร้างกระแสแรงบนโซเชียลได้อีกครั้ง กับการปรากฏตัวของหนุ่ม “แบมแบม-กันต์พิมุกต์ ภูวกุล” หรือ “แบมแบม GOT7” และ “ลลิษา มโนบาล” หรือ “ลิซ่า แบล็กพิงก์” ผลงานโฆษณาล่าสุดจากเอไอเอส “AIS 5G The Future is...

Related Topics