ท่องอินเทอร์เน็ตให้ปลอดภัยและการป้องกันตนเอง

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท Tuesday September 1, 2020 17:01
กรุงเทพฯ--1 ก.ย.--124 คอมมิวนิเคชั่นส คอนซัลติ้ง

คลิก คลิก อัพโหลด! แค่อึดใจเดียว ใครๆก็สามารถโพสต์ภาพเซลฟี่ลงบนอินสตาแกรม หรือบอกโลเคชั่นของรูปภาพบนเฟสบุ๊คได้ โซเชียลมีเดียช่วยให้เพื่อนและครอบครัวติดต่อสื่อสารกันได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม แต่รู้ไหมว่า มีคนบนโลกออนไลน์ที่สนใจข้อมูลของคนอื่นด้วยเหตุผลส่วนตัวของเขา การปฏิบัติตัวอย่างมีเหตุผลจึงเป็นเรื่องสำคัญ เราจะสนุกสนานกับอินเทอร์เน็ตได้อย่างเต็มที่ ซึ่งนั่นจะเป็นเรื่องง่าย หากรู้เคล็ดลับและเทคนิคต่างๆ ที่จะช่วยปกป้องตัวเองและท่องโลกออนไลน์ได้อย่างปลอดภัย

นายแอนเดรียนโต้ จายาเปอร์นา ประธานบริษัทเฮงเค็ล ประเทศไทย กล่าวว่า ข้อมูลส่วนตัวของเราอาจเป็นขุมทรัพย์สำหรับคนอื่น และยิ่งพวกเขารู้เกี่ยวกับบุคคลอื่นมากเท่าไหร่ เขาก็ยิ่งได้เปรียบมากเท่านั้น

“ที่เฮงเค็ล ประเทศไทย เรามีคนหลายเจเนเรชั่น ตั้งแต่ เบบี้บูมเมอร์ ไปจนถึง มิลเลนเนียล และหลายๆคนสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตและโซเชียลมีเดียจากที่ทำงานได้ รวมถึงผ่านคอมพิวเตอร์ส่วนตัวและมือถือ ฉะนั้น เราจึงมีคำแนะนำและมาตรการที่จะปกป้องข้อมูลของบริษัท และแนะนำพนักงานเกี่ยวกับพฤติกรรมบนโลกออนไลน์และระมัดระวังเกี่ยวกับการใช้อินเทอร์เน็ต”

จุดที่อาชญากรไซเบอร์ให้ความสำคัญ มีอยู่ 4 เรื่อง คือ ข้อมูลส่วนบุคคลและครอบครัว นิสัยและความสนใจคนที่มีการติดต่อด้วย และข้อมูลประจำตัว

ทุกครั้งที่โพสต์ลงบนโซเชียลมีเดีย ข้อมูลใหม่ๆ จะถูกอัพโหลดบนอินเทอร์เน็ต และนั่นอาจทำให้บุคคลภายนอกสามารถเข้าถึงข้อมูลที่เป็นส่วนตัวมากๆ ได้ด้วย ตั้งแต่ชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ อาหารที่ชอบ สถานที่ๆ ชอบไปในวันหยุด ชื่อของเพื่อน ครอบครัว สัตว์เลี้ยง ฯลฯ

เมื่อข้อมูลทั้งหมดเหล่านี้อยู่บนโลกออนไลน์แล้ว การจะได้ข้อมูลเฉพาะเจาะจงของคนๆ หนึ่งก็เป็นเรื่องที่ง่ายดาย ข้อมูลเหล่านี้สามารถนำไปใช้ในทางที่ผิด โปรไฟล์ปลอมสร้างขึ้นได้ในเวลาไม่กี่นาที ขึ้นอยู่กับระดับของการมีตัวตนบนโลกออนไลน์ของคนๆ หนึ่ง

จากข้อมูลต่างๆที่มีอยู่บนโลกออนไลน์ การหาข้อมูลเฉพาะของแต่ละบุคคลกลายเป็นเรื่องง่ายดายไปแล้ว และข้อมูลเหล่านี้ สามารถถูกนำไปใช้อย่างไม่ถูกต้อง

ลองคิดดู หากมีใครตัดสินใจเลือกคนๆหนึ่งเป็นเป้าหมาย โดยสังเกตพฤติกรรมออนไลน์ของเขา นิสัย หรือแม้กระทั่งบ้านของเขา อาชญากรไซเบอร์สามารถเข้าถึงบัญชีออนไลน์ของคนๆนี้ ข้อมูลที่มีการอัพโหลดไว้บนอินเทอร์เน็ตสามารถทำให้เขาตกเป็นเป้าในชีวิตจริงได้ ในสถานการณ์ที่เลวร้ายสุดๆ อาชญากรไม่เพียงได้ข้อมูลเกี่ยวกับที่อยู่ของคนๆนั้น แต่ยังสามารถเข้าถึงบัญชีธนาคารและขโมยตัวตนของเขาได้อีกด้วย

นายแอนเดรียนโต้ จายาเปอร์นา แชร์คำแนะนำจากทีมธุรกิจดิจิทัลของ เฮงเค็ล เกี่ยวกับการใช้อินเทอร์เน็ต อย่างระมัดระวัง ดังนี้

คิดให้ดี ก่อนลงทะเบียนสมัครบัญชีใหม่กับร้านค้าออนไลน์ ทุกครั้งที่ลงทะเบียน หมายถึงข้อมูลของบุคคลนั้นได้ถูกแชร์และอาจรั่วไหลได้ หากบริษัทไม่มีนโยบายความปลอดภัยที่รัดกุมพอโปรไฟล์บนโซเชียลมีเดียของแต่ละบุคคล ตั้งค่าเป็นสาธารณะหรือส่วนตัว หากเป็นโหมดส่วนตัว มีแค่ผู้ที่ได้รับอนุญาตเท่านั้นที่จะเห็นรายละเอียดต่างๆ ได้ แต่หากเป็นโหมดสาธารณะ ทุกคนจะสามารถเห็นโพสต์เหล่านั้น ควรระวังข้อมูลที่แชร์ออกไปด้วยระวังบุคคลที่ติดต่อด้วย เรารู้จักคนๆ นั้นจริงหรือเปล่า ดูให้ดีก่อนตอบรับคำขอเป็นเพื่อนและผู้ติดตาม โดยเฉพาะเวลาที่มีข้อมูลที่เป็นความลับบนโปรไฟล์ของแต่คนอยู่ทุกอย่างจะคงอยู่บนโลกอินเทอร์เน็ตเสมอ! พึงระลึกเสมอว่าสิ่งต่างๆ ที่แต่ละคนโพสต์ลงไป ไม่ว่าจะเป็นภาพจากวันหยุดพักผ่อนครั้งล่าสุด หรือข้อมูลเกี่ยวกับที่ทำงานและบ้าน ยังสามารถถักทอเรื่องราวต่อไปได้อีก ถึงแม้ว่าจะถูกลบออกจากบัญชีไปแล้วก็ตาม อาจจะมีคนดาวน์โหลดข้อมูลเหล่านั้นและแชร์ออกไปโดยที่พวกเขาไม่รู้ตัว


Latest Press Release

คูแลป (KULAP) คว้ารางวัลสนับสนุน ดิจิทัลสตาร์ทอัพไทย จาก depa มุ่งมั่นพัฒนาแพลตฟอร์มทางการเงินรูปแบบใหม่เพื่อคนไทย

คูแลป (KULAP) คว้ารางวัล ติด 1 ใน 8 ดิจิทัลสตาร์ทอัพไทย สาขาเทคโนโลยีด้านการเงิน (FinTech) จาก สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) ด้านทีมบริหารตอบรับรางวัล มุ่งมั่นพัฒนาแพลตฟอร์มทางการเงินที่ทุกคนเข้าถึงได้ นายพลากร ยอดชมญาณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร...

เวสเทิร์น ดิจิตอล ยกทัพ SSD แบบพกพาความจุเต็มพิกัดทุกแบรนด์ในตระกูลออกจำหน่าย

พร้อมนำเสนอทางเลือก SSD แบบพกพาความจุสูงถึง 4TB ที่หลากหลายให้กับผู้ใช้งานทั่วไปและระดับโปรเฟสชันนัลในยุคที่สตอเรจจำเป็นต้องเร็วและมีความทนทาน เวสเทิร์น ดิจิตอล คอร์ปอเรชั่น (NASDAQ: WDC) ประกาศขยายขนาดความจุกลุ่มผลิตภัณฑ์ SSD...

Drive Digital Transformation with Intelligent Workspaces ขับเคลื่อนองค์กรสู่ดิจิทัลด้วยระบบจัดการเอกสารอัจฉริยะ

ในช่วงปี 2020 ที่ผ่านมา โลกเผชิญความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว จากผลกระทบของการระบาดของไวรัส โควิด-19 องค์กรและธุรกิจต่างต้องเร่งปรับเปลี่ยนสู่การเป็นดิจิทัลให้พร้อมรับมือกับความเปลี่ยนแปลงใหญ่ในครั้งนี้ ส่งผลกระทบตั้งแต่กระบวนการภายใน...

หนุ่มลำพูน โชคดีรับปีใหม่ รับรถยนต์ Toyota Vios คันที่ 4 จาก 3BB ในแคมเปญแจกโชคใหญ่ปลายปี

3BB จับรางวัลมอบโชคให้ลูกค้าในแคมเปญ "3BB แจกโชคใหญ่ปลายปี" ประจำเดือนธันวาคมซึ่งเป็นการจับรางวัลครั้งที่ 4 และเป็นครั้งสุดท้าย โดยมีผู้บริหาร คุณยอดชาย อัศวธงชัย รองประธานบริหาร สายงานปฏิบัติการ เป็นตัวแทนบริษัทฯจับรางวัลให้กับผู้โชคดี...

ลูกค้า 3BB รับ "ไอ้ไข่ วัดเจดีย์" บูชาเสริมดวงรับปีใหม่เมื่อจ่ายค่าบริการล่วงหน้ารายปี

3BB จัดวัตถุมงคลหายาก "ไอ้ไข่เด็กวัดเจดีย์ รุ่นสรงน้ำ 63" ของแท้ถูกลิขสิทธิ์ ส่งตรงจากวัดเจดีย์ เพื่อเป็นสิริมงคลเปิดดวง ขอได้ ไหว้รับ ค้าขายดี มีโชคลาภรับปีใหม่ ให้กับลูกค้าที่สมัครชำระค่าบริการล่วงหน้าแบบรายปีภายในเดือนมกราคม 2564...

Related Topics