Red Box นำเสนอการบันทึกเสียงบนคลาวด์ที่สามารถกำหนดค่าเป็น Fuel AI บน Microsoft Azure

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท Friday November 20, 2020 19:22
ลอนดอน และ นิวยอร์ก--20 พ.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

Red Box แพลตฟอร์มด้านการจัดการข้อมูลเสียงชั้นนำ ประกาศขยายความร่วมมือกับไมโครซอฟท์ (Microsoft) เพื่อให้สอดคล้องกับการเปิดตัว Conversa ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มเสียงระดับองค์กรของบริษัท

หลังจากที่ Red Box ได้รับเลือกจากไมโครซอฟท์ให้เป็นพันธมิตรระบบโทรศัพท์ (Preferred Telephony Partner) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Microsoft Dynamics 365 Sales and Customer Service มาแล้ว การพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองบริษัทครั้งล่าสุดนี้จะมอบความสามารถการบันทึกเสียงระดับองค์กรที่มีความโดดเด่นไม่เหมือนใคร ด้วยการผสานรวมพลังด้านการประมวลผลเสียงของ Conversa เข้ากับ Microsoft Azure และ Microsoft AI เพื่อให้การสนับสนุนอย่างไร้รอยต่อสำหรับระบบโทรศัพท์พื้นฐานและระบบโทรศัพท์ที่ทำงานบนคลาวด์ พร้อมการติดตั้งที่ง่ายดายและราบรื่น

ความสามารถในการติดตั้งด้วยตนเองแบบ on-premise ของ Conversa และขุมพลังของ Azure Cloud จะช่วยลดความซับซ้อนของการบันทึกเสียงเรียลไทม์แบบ 'AI-Ready' ให้กับองค์กรที่กำลังพยายามเข้าถึงข้อมูลเสียงให้มากขึ้น

Richard Stevenson ซีอีโอของ Red Box กล่าวว่า "Conversa จะรวบรวมข้อมูลเสียงที่มีคุณภาพสูงและสมบูรณ์ที่สุดจากทุก ๆ บทสนทนาที่มาจากทั่วทั้งองค์กร ด้วยความที่เป็นผู้นำตลาด ซึ่งมีสถาปัตยกรรมแบบไม่ขึ้นอยู่กับแพลตฟอร์มและมาพร้อมกับบริการ API ที่เปิดกว้างและไม่มีค่าใช้จ่าย Conversa ได้เปิดให้องค์กรต่าง ๆ เข้ามาใช้งานได้อย่างง่ายดาย ทั้งยังสามารถดาวน์โหลดข้อมูลมาเก็บไว้ จึงทำให้ง่ายต่อการเข้าถึงและควบคุมแบบเรียลไทม์ เพื่อความสะดวกในการนำชุดข้อมูลเสียงอัจฉริยะมาใช้ประโยชน์"

นอกจากนี้ Red Box ยังประกาศเปิดใช้งานโซลูชัน Compliance Recording สำหรับ Microsoft Teams ในโอกาสนี้ด้วย

Ray Smith ผู้จัดการทั่วไปที่ดูแล Dynamics 365 Sales ของไมโครซอฟท์กล่าวว่า "การเปิดตัว Conversa ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มเสียงสำหรับองค์กรที่สามารถกำหนดค่าเองได้อย่างอัตโนมัตินี้ ถือเป็นการสร้างประสบการณ์ลูกค้าที่ไร้รอยต่อ การผสานรวมระหว่างชุดข้อมูลเสียงอัจฉริยะของ Conversa และ Microsoft's Dynamics 365 Sales จะช่วยให้องค์ต่าง ๆ สามารถปลดล็อกและรวบรวมข้อมูลเสียงสนทนาจากโทรศัพท์ที่มีอยู่เข้ามารวมไว้ในเวิร์กโฟลว์หรือแอปพลิเคชันทางธุรกิจของพวกเขาได้อย่างรวดเร็ว เพื่อมอบข้อมูลเชิงลึกแบบเรียลไทม์สำหรับการมีส่วนร่วมกับลูกค้าอย่างชาญฉลาด

เกี่ยวกับ Red Box

Red Box คือผู้เชี่ยวชาญด้านเสียงระดับแนวหน้าที่มีประสบการณ์กว่า 30 ปีในการเสริมศักยภาพให้กับองค์กรต่าง ๆ ด้านการบันทึกเสียง จัดเก็บเสียง และปลดล็อกคุณค่าของข้อมูลเสียงในองค์กร โดยมี Conversa by Red Box เป็นแพลตฟอร์มเสียงไมโครเซอร์วิสระดับองค์กรแบบเปิดรุ่นใหม่และรุ่นแรกอย่างแท้จริง ซึ่งนำเสนอการปฏิวัติซึ่งขับเคลื่อนด้วยอีเวนต์และสถาปัตยกรรมส่วนต่อขยายทั่วโลก ทั้งยังเป็นผู้นำตลาดด้านโครงสร้างพื้นฐาน TCO และสามารถปรับขยายในแนวราบได้อย่างไร้ขอบเขต

Conversa มอบการบันทึกข้อมูลเสียงและสื่อที่มีค่าและคุณภาพสูงซึ่งมีความสำคัญและยืดหยุ่นจากทุกบทสนทนา ทุกที่ ทุกแพลตฟอร์ม แบบเรียลไทม์ ในขณะเดียวกันก็ช่วยรักษาสิทธิ์ของข้อมูลแบบครบวงจรให้กับลูกค้า ควบคู่ไปกับเปิดการเข้าถึงระบบนิเวศที่กว้างขวางที่สุดของโลกของเทคโนโลยีเสียง AI ชั้นนำ

Red Box ได้รับความไว้วางใจจากองค์กรชั้นนำทั้งในภาคการเงิน คอนแทคเซ็นเตอร์ ภาครัฐ และหน่วยงานด้านความปลอดภัยสาธารณะ (ครอบคลุมธนาคารชั้นนำของโลก 6 แห่ง, นายหน้าระหว่างผู้ค้าตราสารหนี้ 85% ของทั่วโลก, คอลเซ็นเตอร์ 1,700 แห่ง และสำนักงานตำรวจกว่า 80% ในสหราชอาณาจักร) โดยเราช่วยบันทึกและเก็บรักษาข้อมูลเสียงสนทนาทางโทรศัพท์หลายล้านสายต่อวันให้แก่ลูกค้ากว่า 3,500 รายทั่วโลก

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.redboxvoice.com
สื่อมวลชนติดต่อ :
Dynamo PR on +44 (0) 203 946 6862
redbox@dynamopr.com

Latest Press Release

Fitbit OS 5.1 เฟิร์มแวร์ใหม่ล่าสุดที่ช่วยอัพเกรดความสามารถในการดูแลสุขภาพ พร้อมเพิ่มฟีเจอร์ให้ผู้ใช้ Fitbit Sense และ Versa 3 สะดวกสบายยิ่งขึ้น

เพิ่มวีธีแทรค SpO2 ที่หลากหลายยิ่งขึ้น รองรับการสั่งงานด้วยเสียงให้สามารถโต้ตอบโดยใช้เสียงได้ผ่าน Alexa รวมไปถึงรองรับการโทรศัพท์ผ่านบลูทูธ Fitbit (NYSE: FIT) เปิดให้ผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดซอฟท์แวร์ OS 5.1 ได้แล้ว...

ใคร ๆ ก็อยากใช้ "โทร+เน็ต" ลื่นปรู๊ดปร๊าด FINN MOBILE แนะ 6 แนวทางเพิ่มประสิทธิภาพสัญญาณมือถือ ทำเองง่าย ๆ ไม่ง้อ Call Center

ตอนนี้ใคร ๆ ก็ Live ก็ Share ผ่านเน็ต นอกเหนือไปจากจะพูดคุยเมาท์มอยหากันผ่านแอปหรือแพลตฟอร์มสื่อสารต่าง ๆ มากขึ้น ที่คุ้นและเป็นที่นิยมก็มี Facebook Messenger, LINE Call, FaceTime ใน iPhone และอีกมากมายหลายแอป...

ซุปเปอร์แนป (ประเทศไทย) ลงนามความร่วมมือกับ eASPNet (ไต้หวัน) ตอบรับโอกาสการเติบโต ด้านความต้องการคลาวด์คอมพิวติ้งในอาเซียน

คลาวด์คอมพิวติ้งกำลังเติบโตอย่างน่าจับตา โดยผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่าประมาณการรายได้ในตลาดคลาวด์คอมพิวติ้งในอาเซียนจะสูงถึง 30.32 พันล้านเหรียญสหรัฐในปี 2568 จึงเป็นเหตุผลสำคัญสำหรับ ซุปเปอร์แนป (ประเทศไทย)...

ครั้งแรกในอาเซียน! CAT จับมือ อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส (AWS) เปิดให้บริการ AWS Outposts ชูโซลูชันไฮบริดคลาวด์ครบวงจรเต็มรูปแบบ

CAT พลิกโฉมวงการไอทีประเทศไทย จับมือพาร์ทเนอร์คลาวด์ระดับโลก อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส (AWS) เปิดตัวโซลูชัน CAT Cloud powered by AWS พร้อมบริการ AWS Outposts ไฮบริดคลาวด์เต็มรูปแบบรายแรกในอาเซียน เชื่อมตรงบริการ AWS แบบเบ็ดเสร็จ ณ จุดเดียว (One-Stop...

'JOOX' จับมือ 'GARMIN' ปลดล็อความสนุกเพิ่มช่องทางการฟังเพลงระหว่างออกกำลังกาย

เอาใจผู้บริโภคกันไม่หยุด! นาทีนี้ต้องยกให้ JOOX แอปคอมมูนิตี้สำหรับคนรักเสียงเพลงอันดับ 1 ที่ไม่เพียงจัดโปรเจกต์พิเศษส่งตรงความบันเทิงตลอดปี 63 ล่าสุดแม่ทัพใหญ่ JOOX ประเทศไทย นายกฤตธี มโนลีหกุล จับมือ GARMIN แบรนด์สมาร์ทวอทช์ระดับโลก...

Related Topics