ดาโต๊ะโทนี่ เฟอร์นันเดส Tony Fernandes, AirAsia Group CEO

ข่าวประชาสัมพันธ์ท่องเที่ยว กีฬา ไลฟสไตล์ Thursday May 27, 2010 15:17
กรุงเทพฯ--27 พ.ค.--สายการบินแอร์เอเชีย

ดาโต๊ะโทนี่ เฟอร์นันเดส วัย 47 ปี เป็นชาวมาเลเซีย เข้าดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มสายการบินแอร์เอเชียในเดือนธันวาคม 2544

ปี 2530-2532           โทนี่ดำรงตำแหน่งเป็นผู้ควบคุมด้านการเงินที่บริษัทเวอร์จินคอมมูนิเคชันส์ กรุงลอนดอน

ปี 2532-2535           ดำรงตำแหน่งนักวิเคราะห์ด้านการเงินอาวุโสที่บริษัทวอร์เนอร์ มิวสิค อินเตอร์เนชันนอล กรุงลอนดอน

ปี 2535-2539 เป็นกรรมการผู้จัดการที่ บริษัท วอร์เนอร์มิวสิค มาเลเซีย

ปี 2539-2542           ดำรงตำแหน่งเป็นกรรมการผู้จัดการภูมิภาคอาเซียน ของวอร์เนอร์มิวสิค

ปี 2542-2544           ดำรงตำแหน่งรองประธานภูมิภาคอาเซียนของวอร์เนอร์มิวสิคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

หลังจากดำรงตำแหน่งที่กลุ่มสายการบินแอร์เอเชีย ดาโต๊ะโทนี ได้รับรางวัลจากสื่อมวลชลและองค์กรด้านอุตสาหกรรมต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง เช่น Airline Business Strategy Award 2005 and Low Cost Leadership’ โดย Airlines Business และ ‘Asia Pacific Aviation Executive’ จาก the Centre for Asia Pacific Aviation (CAPA) ในปี 2547 and 2548

รางวัล ‘CAPA Legend Award 2009 (Aviation Hall of Fame)’ ยกย่องการดำเนินการของโทนี่ที่ส่งผลดีในการพัฒนาอุตสาหกรรมการบิน รวมทั้งรางวัล ‘Airline CEO of the Year Award for 2009’ จาก Jane’s Transport Finance ซึ่งยกย่องความสำเร็จในการนำแอร์เอเชียก้าวขึ้นเป็นสายการบินราคาประหยัดที่ดีที่สุดในโลกและสายการบินราคาประหยัดที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย

เดือนมีนาคม 2553 ดาโต๊ะโทนี ได้รับปริญญาดุษฎีบันฑิตกิตติมศักดิ์ด้านนวัตกรรมธุรกิจ จาก   Universiti Teknologi Malaysia (UTM) จากบทบาทของเขาในการพลิกโฉมหน้าธุรกิจการบินและการเดินทางทางอากาศของผู้โดยสารในภูมิภาคนี้

เดือนเมษายน 2553 โทนี่ได้รับเกียรติให้รับรางวัล ‘Officier of the Legion d’ Honneur’ จากรัฐบาลฝรั่งเศส ในฐานะที่ได้สนับสนุนอุตสาหกรรมการบินของฝรั่งเศศ ซึ่งเป็นรางวัลระดับสูงสุดที่รัฐบาลฝรั่งเศสจะมอบให้กับคนต่างชาติได้

เดือนพฤษภาคม 2553 ที่ผ่านมา โทนี่ยังได้รับรางวัล Nikkei Asia Prize สำหรับคุณูปการในการทำคุณประโยชน์ให้กับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกนี้


Latest Press Release

ขอต้อนรับสู่โลกมหัศจรรย์แห่งสีสันของเมืองจางโจว ตามนโยบาย Tour around Fujian, Have all Blessings

เมืองจางโจว ซึ่งตั้งอยู่บริเวณเขตสามเหลี่ยมทางตอนใต้ของมณฑลฝูเจี้ยน เป็นเมืองสำคัญบนเส้นทาง Belt and Road และเป็นเมืองบ้านเกิดที่โด่งดังของบรรพบุรุษชาวจีนโพ้นทะเลและชาวไต้หวัน นอกจากนี้ เมืองจางโจวยังเป็นที่รู้จักในฐานะแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม...

สัมผัสฤดูร้อนแบบสุดคูลที่โทโฮคุ กับ 6 สถานที่ท่องเที่ยวที่อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี

อากาศร้อนๆ แบบนี้ เชื่อว่าหลายคนคงมองหาสถานที่ท่องเที่ยวที่เย็นสบายไปผ่อนคลายความร้อนกัน เราขอแนะนำให้ลองมาเที่ยวที่ภูมิภาคโทโฮคุของญี่ปุ่น ที่ถึงแม้จะเป็นช่วงหน้าร้อนแต่อากาศแถบนี้ก็ยังถือว่าเย็นสบายมากๆ และมีธรรมชาติที่ยังอุดมสมบูรณ์...

atta เปิดตัวแอป iOS และ Android พร้อมเผยข้อมูลช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการจองโรงแรมในญี่ปุ่น ฮาวาย ไต้หวัน และสิงคโปร์ โดยวิเคราะห์ด้วย AI และบิ๊กดาต้า

atta pte ltd (ซีอีโอ: Yoshihisa Haruyama) เปิดตัวแอปพลิเคชัน iOS ในวันที่ 4 กรกฎาคม 2562 และแอปพลิเคชัน Android ในวันที่ 18 กรกฎาคม 2562 โดยแอปทั้งสองเวอร์ชันใช้ระบบ AI ของบริษัทในการคาดการณ์ราคาที่พักล่วงหน้า...

ชัยชนะของโลมา Virgin Holidays ยุติขายทริปท่องเที่ยวศูนย์โลมา

Virgin Holidays มีแผนที่จะประกาศยุติขายทริปท่องเที่ยวศูนย์โลมาที่อยู่ในที่กักขังทั้งหมด ภายในวันที่ 31 กรกฎาคม 2019 ดร. Jan-Schmidt Burbach, ที่ปรึกษาด้านสัตว์ป่าโลก องค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก กล่าวว่า: "เรารู้สึกตื่นเต้นและยินดีที่ทราบว่า Virgin Holidays...

โอกาสทอง เพื่อเปลี่ยนสถานะเป็นสมาชิกเอมิเรตส์ สกายวอร์ด ระดับโกลด์

ลิ้มลองสุดยอดประสบการณ์การบินชั้นธุรกิจจากเอมิเรตส์ พร้อมเลือกจุดหมายปลายทางและเปลี่ยนสถานะ เป็นสมาชิกเอมิเรตส์สกายวอร์ดโกลด์ ให้หน้าร้อนนี้พิเศษยิ่งขึ้นด้วยข้อเสนอสุดพิเศษจากเอมิเรตส์ โดยสมาชิกเอมิเรตส์ สกายวอร์ด (Emirates Skywards)...

Related Topics