ดาโต๊ะโทนี่ เฟอร์นันเดส Tony Fernandes, AirAsia Group CEO

ข่าวประชาสัมพันธ์ท่องเที่ยว กีฬา ไลฟสไตล์ Thursday May 27, 2010 15:17
กรุงเทพฯ--27 พ.ค.--สายการบินแอร์เอเชีย

ดาโต๊ะโทนี่ เฟอร์นันเดส วัย 47 ปี เป็นชาวมาเลเซีย เข้าดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มสายการบินแอร์เอเชียในเดือนธันวาคม 2544

ปี 2530-2532           โทนี่ดำรงตำแหน่งเป็นผู้ควบคุมด้านการเงินที่บริษัทเวอร์จินคอมมูนิเคชันส์ กรุงลอนดอน

ปี 2532-2535           ดำรงตำแหน่งนักวิเคราะห์ด้านการเงินอาวุโสที่บริษัทวอร์เนอร์ มิวสิค อินเตอร์เนชันนอล กรุงลอนดอน

ปี 2535-2539 เป็นกรรมการผู้จัดการที่ บริษัท วอร์เนอร์มิวสิค มาเลเซีย

ปี 2539-2542           ดำรงตำแหน่งเป็นกรรมการผู้จัดการภูมิภาคอาเซียน ของวอร์เนอร์มิวสิค

ปี 2542-2544           ดำรงตำแหน่งรองประธานภูมิภาคอาเซียนของวอร์เนอร์มิวสิคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

หลังจากดำรงตำแหน่งที่กลุ่มสายการบินแอร์เอเชีย ดาโต๊ะโทนี ได้รับรางวัลจากสื่อมวลชลและองค์กรด้านอุตสาหกรรมต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง เช่น Airline Business Strategy Award 2005 and Low Cost Leadership’ โดย Airlines Business และ ‘Asia Pacific Aviation Executive’ จาก the Centre for Asia Pacific Aviation (CAPA) ในปี 2547 and 2548

รางวัล ‘CAPA Legend Award 2009 (Aviation Hall of Fame)’ ยกย่องการดำเนินการของโทนี่ที่ส่งผลดีในการพัฒนาอุตสาหกรรมการบิน รวมทั้งรางวัล ‘Airline CEO of the Year Award for 2009’ จาก Jane’s Transport Finance ซึ่งยกย่องความสำเร็จในการนำแอร์เอเชียก้าวขึ้นเป็นสายการบินราคาประหยัดที่ดีที่สุดในโลกและสายการบินราคาประหยัดที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย

เดือนมีนาคม 2553 ดาโต๊ะโทนี ได้รับปริญญาดุษฎีบันฑิตกิตติมศักดิ์ด้านนวัตกรรมธุรกิจ จาก   Universiti Teknologi Malaysia (UTM) จากบทบาทของเขาในการพลิกโฉมหน้าธุรกิจการบินและการเดินทางทางอากาศของผู้โดยสารในภูมิภาคนี้

เดือนเมษายน 2553 โทนี่ได้รับเกียรติให้รับรางวัล ‘Officier of the Legion d’ Honneur’ จากรัฐบาลฝรั่งเศส ในฐานะที่ได้สนับสนุนอุตสาหกรรมการบินของฝรั่งเศศ ซึ่งเป็นรางวัลระดับสูงสุดที่รัฐบาลฝรั่งเศสจะมอบให้กับคนต่างชาติได้

เดือนพฤษภาคม 2553 ที่ผ่านมา โทนี่ยังได้รับรางวัล Nikkei Asia Prize สำหรับคุณูปการในการทำคุณประโยชน์ให้กับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกนี้


Latest Press Release

แพทริค อิมบาร์เดลลี ได้รับเลือกเป็นสมาชิกคณะกรรมการองค์กร YPO

แพทริค อิมบาร์เดลลี ประธานคณะกรรมการบริษัท Next Story Group กลุ่มบริษัทโรงแรมชั้นนำระดับโลก ได้รับเลือกเป็นสมาชิกคณะกรรมการองค์กร YPO โดยมีวาระการดำรงตำแหน่งระหว่างปี 2562-2565 พร้อมกันนี้ เขายังดำรงตำแหน่งประธาน Flagship Events Committee และสมาชิก...

โรงแรมแชงกรี-ลา กรุงเทพฯ ขอเชิญคุณและคนที่คุณรัก มาร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลลอยกระทงประจำปี พ.ศ. 2562 ในธีม ย้อนเวลา.. สู่อรุณรุ่งแห่งความสุข

โรงแรมแชงกรี-ลา กรุงเทพฯ ขอเชิญคุณและคนที่คุณรักมาร่วมสืบสานวัฒนธรรมแห่งค่ำคืนวันเพ็ญเดือนสิบสอง หรือ "เทศกาลลอยกระทง" พร้อมชื่นชมวิวทิวทัศน์ยามค่ำคืนอันงดงามของแม่น้ำเจ้าพระยา ในธีม "ย้อนเวลา.. สู่อรุณรุ่งแห่งความสุข" ในวันจันทร์ที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ....

พบกับลุคใหม่ของโรงแรมไอบิส กรุงเทพ สาทร พร้อมโปรโมชั่นสุดพิเศษ

โรงแรมไอบิส กรุงเทพ สาทร ปรับลุคใหม่เพื่อตอบโจทย์ความสะดวกสบายให้แก่ผู้เข้าพัก โดยการปรับปรุงห้องพักใหม่ได้รับแรงบันดาลใจในการตกแต่งมาจากย่านการค้าของกรุงเทพฯ ผสมผสานกับความเป็นมืออาชีพในการให้บริการ ห้องพักดีไซน์ใหม่ ด้วยสีสันสบายตา...

แควนตัสเผยโฉมเครื่องบินดรีมไลเนอร์ใหม่ล่าสุดก้าวขึ้นปีที่ 100

เพื่อฉลองก้าวขึ้นสู่ปีที่ 100 ในการดำเนินงาน สายการบินแควนตัสเผยโฉมเครื่องบินโบอิ้ง 787 ดรีมไลเนอร์ลำใหม่ล่าสุดที่เพิ่งทาสีแล้วเสร็จจากโรงงานโบอิ้งในรัฐวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหลากหลายกิจกรรมที่จะเกิดขึ้น...

ทีวีไกด์: ลิ้มรสก๋วยเตี๋ยวเสี่ยงโชค ท่องถิ่นอารยธรรม เมืองลพฯ สถานที่ครบเครื่องเรื่องเที่ยว

ลุ้นเสี่ยงดวง เสี่ยงโชคจากเลขเด็ดใต้ชามกับ "ก๋วยเตี๋ยว เฉลิมไทย" สูตรเด็ดความอร่อยแห่งดินแดนลพบุรี พร้อมก่อร่างสร้างบ้านกันที่ "บ้านดินมดแดง" ซึ่งงานนี้ฝรั่งยิ้มกว้าง "แดเนียล เฟรเซอร์" ได้เปิดประสบการณ์ใหม่ มาส์กหน้าจากดินเหนียวตามธรรมชาติ...

Related Topics