สุขุมวิท-สาทร-พระราม9 ครองแชมป์ ย่านอสังหาฯที่ถูกพูดถึงบนโลกออนไลน์มากที่สุด แข่งเดือนแคมเปญ พร้อมอยู่ แสนสิริเข้าวิน ส่วนเทรนด์คอนโดมาแรงปีนี้คือ สปา

ข่าวประชาสัมพันธ์อสังหาริมทรัพย์ Thursday November 22, 2018 18:10
กรุงเทพฯ--22 พ.ย.--แบ็คยาร์ด

วันนี้ (22 พ.ย.) ณ งาน Marketing Geeek: เจาะลึกพฤติกรรมผู้ซื้ออสังหาฯออนไลน์ Online Customer Insight in Real Estate" ณ โรงแรมซัมเมอร์เซ็ท เอกมัย แบงค็อก ซึ่งจัดโดยบริษัท แบ็คยาร์ด (Backyard) บริษัทที่ปรึกษาด้าน Big Data ได้เปิดเผยผลการศึกษา "พฤติกรรมผู้ซื้ออสังหาฯบนโลกโซเชียล: Customer insight in Real Estate" โดย คุณกิตติพงศ์ กิตติถาวรกุล กรรมการและผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท แบ็คยาร์ด กล่าวว่า ในช่วงปี 2018 มีการพูดถึง "คอนโดมีเนียม" ตามแหล่งข้อมูลต่างๆทั้ง Social Media และ Internet เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง และจากอัตราการเติบโตของข้อมูล เทรนด์ของการพูดถึงจำนวนห้องนอนในคอนโดมีการเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ โดยประเภท 1 ห้องนอนมีการพูดถึงในอัตราที่เพิ่มขึ้นมากที่สุดที่ 39.35% ขณะที่คอนโดมีเนียมแนว Low Rise และ High Rise ได้รับการพูดถึงเพิ่มมากถึง 50.37%, 49.63% ตามลำดับ

ขณะที่การเติบโตของข้อความในโลกออนไลน์ มีการให้ความสนใจกับความหรูหราและ มีระดับ มากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดโดยเฉพาะในไตรมาส 1 ปี 2018 ขณะที่ประเด็นเรื่องความสะดวกการเดินทาง เดินทางใกล้รถไฟฟ้า ยังคงเป็นประเด็นที่โลกออนไลน์พูดถึงต่อเนื่อง

ขณะที่การพูดถึงเรื่องของคุณสมบัติ Condominium ในโลกออนไลน์ให้ความสำคัญกับส่วนกลางมากขึ้น โดยใน Q1 ปี 2018 เริ่มมี Trend ในเรื่องของ Spa เกิดขึ้นมาอย่างเด่นชัด เช่น การตกแต่งห้องน้ำคอนโดสไตล์สปา การออกแบบคอนโดสไตล์สปา เป็นต้น

มีการพูดถึงบริเวณทำเลที่ตั้งของ Condominium โดยเติบโตขึ้นโดยเฉลี่ย 42% พบว่าในย่านใจกลางเมืองธุรกิจ (CBD) เติบโตขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ และลำดับถัดไปที่คนพูดถึงเป็นอันดับที่ 2 และ 3 คือย่านชุมชนเมือง (Urban) และ วงแหวนรอบนอกตะวันออก(East Outer Ring Road)

เมื่อแบ่งข้อมูลตามย่านและถนนต่างๆ จะพบข้อมูลที่น่าสนใจ เช่น ย่านชุมชนเมือง (Urban) พบว่า ย่านพระราม 9 รัชดา พูดถึงด้วยสัดส่วน 8.66% ของพื้นที่ย่านทั้งหมด ซึ่งมีการถูกพูดถึงบนโลกออนไลน์เติบโตมากขึ้นถึง 88.20% แต่ ย่านตากสิน ธนบุรี พูดถึงด้วยสัดส่วน 4.44% ซึ่งเติบโตน้อยลงที่ 6.80% และ วงแหวนรอบนอกตะวันตก พบว่า ย่านพระราม 2 บางขุนเทียน ถูกพูดถึงด้วยสัดส่วน 1.47% ซึ่งเติบโตมากขึ้นถึง 121.49% เป็นต้น

และพบว่ามีทำเลที่ถูกพูดถึงและได้รับความสนใจสามารถเรียงลำดับมากน้อยได้ดังนี้ อันดับแรก สุขุมวิท มีการเติบโตมากขึ้น 10.56% อันดับที่ 2 สาทร มีการเติบโตมากขึ้น 4.20% และพระราม 9 มีการเติบโตมากขึ้น 4.70% ตามลำดับ

โดยในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2017 มีการเปิดตัวโครงการใหม่ของ AP (Thailand) นั่นคือโครงการ "LIFE อโศก - พระราม 9" ซึ่งพบว่าในช่องทาง Facebook มี Official Account และ Personal Account มากมาย ให้ความสนใจในตัวโครงการ

ทำเลคอนโดที่มีอัตราการเปลี่ยนแปลงของการพูดถึงในเชิงลบมากที่สุด คือ "สาทร" โดยในช่วงไตรมาสที่ 3 ปี 2017 มีการพูดถึงในเชิงลบเพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อนหน้าถึง 126% ซึ่งประเด็นที่พบส่วนใหญ่ คือ ราคาแพ

จากแนวโน้มทางการตลาดพบโปรโมชั่นเกี่ยวกับ 'พร้อมอยู่' มากที่สุด ในโพสต์ Review คอนโดจากเพจรีวิวต่างๆ และยังพบโพสต์คอมเม้นท์ที่เกี่ยวกับขายคอนโดมือสองอีกด้วย

ลูกค้าผู้ซื้อคอนโดต้องการความสะดวกสบายในการเดินทาง ดูแลง่าย และยังสนใจคอนโดที่อยู่ใจกลางเมือง หรือใกล้ BTS โปรโมชั่นที่ลูกค้าให้ความสนใจมากที่สุด คือ โปรโมชั่น "พร้อมอยู่" โดยบริษัทพัฒนาโครงการ อสังหาริมทรัพย์ ซึ่งมีโปรโมชั่นในเรื่อง พร้อมอยู่ ห้องตกแต่งพร้อมอยู่ ห้องตัวอย่าง แถมฟรีเฟอร์นิเจอร์ แถมฟรี เป็นต้น อย่างที่เจ้าตลาดอย่าง แสนสิริ อนันดา ชีวาทัยและธุรกิจคอนโดต่างๆหันมากใช้กลยุทธ์นี้มากขึ้น

ข้อมูลเหล่านี้สามารถใช้ Social Analytics วิเคราะห์ออกมาเพื่อนำไปใช้ในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมนี้ จากการตั้งคำถามเพื่อทำความเข้าใจ Customer Insight แล้วทำการเก็บข้อมูลจากแหล่งข้อมูลร่วมภายใน ทั้งหน่วยงานภาครัฐ เครือข่ายขององค์กร และ Social Media ในการนำไปจัดการ วิเคราะห์ และสรุปข้อมูลออกมาเป็นภาพ เพื่อนำไปใช้ในการทำ Marketing และจากการใช้ Social Analytics พบว่า "Luxury Condominium" คอนโดมิเนียมที่หรูหรา ข้อมูลที่มาควบคู่กันคือ "สวน" สูงสุดที่ 19.28% รองลงมาได้แก่สระว่ายน้ำและห้องน้ำ ตามลำดับ

จากการรายงานผล สุขุมวิท เป็นย่านที่ถูกพูดถึงมากที่สุด เมื่อเทียบกับย่านอื่น ๆ โดยการพูดถึงในช่องทางออนไลน์มีการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง

เมื่อดูผลจากระยะเวลาใน 2018 โดยภาพรวมสังเกตได้ว่า การพูดถึงย่านอสังหาริมทรัพย์ในรูป Share of Voice บนโลกออนไลน์ มีการเพิ่มขึ้นในไตรมาสที่ 1 และ 3 และมีการลดลงในไตรมาสที่ 2 และ4 อย่างมีนัยสำคัญ

จากคนที่เข้ามาร่วมกิจกรรม มีคนที่สนใจบ้านเดี่ยวสูงถึง 43.81% ตามมาด้วยคอนโด 19.59%, และ ทาวน์โฮม 12.11% ตามลำดับ โดยคนที่สนใจบ้านเดี่ยว ส่วนใหญ่อยากได้พื้นที่ใช้สอยที่เป็นสัดส่วน มีความเป็นส่วนตัว และยังมีพื้นที่ในการทำสวน, ปลูกผัก หรือปลูกต้นไม้ ได้ ส่วนคนที่สนใจคอนโดนั้น เพราะอยากได้ความสะดวกสบายในการเดินทาง ดูแลง่าย และยังสนใจคอนโดที่อยู่ใจกลางเมือง หรือใกล้ BTS และคนที่สนใจทาวน์โฮม เพราะอยากได้ไว้ใช้อยู่อาศัยและประกอบธุรกิจ


Latest Press Release

ภาพข่าว: KOHLER Design Forum 2018 ชูแนวคิด ALL THINGS CONNECTED ร่วมสรรค์สร้างอนาคตแห่งอุตสาหกรรมการออกแบบ และวงการสถาปัตย์ในเมืองไทยและทั่วโลก

โคห์เลอร์ ผู้นำระดับโลกด้านการออกแบบนวัตกรรมและการผลิตผลิตภัณฑ์สำหรับห้องครัวและสุขภัณฑ์ นำโดย ลารี่ หยวน (ที่ 5 จากซ้าย) ประธานกลุ่มบริหาร ฝ่ายเครื่องครัวและสุขภัณฑ์ แองเจิล หยาง (ที่ 4 จากซ้าย) ประธานบริหาร ฝ่ายเครื่องครัวและสุขภัณฑ์...

KOHLER Design Forum 2018 ชูแนวคิด ALL THINGS CONNECTED ร่วมสรรค์สร้างอนาคตแห่งอุตสาหกรรมการออกแบบ และวงการสถาปัตย์ในเมืองไทยและทั่วโลก

การประชุมครั้งสำคัญในเมืองไทยเพื่อบูรณาการงานออกแบบและเทคโนโลยีด้านการอยู่อาศัยให้เป็นหนึ่งเดียว ร่วมกระตุ้นแรงบันดาลใจและสร้างสรรค์วงการสถาปัตย์และการออกแบบทั่วโลก โคห์เลอร์ ผู้นำระดับโลกด้านการออกแบบนวัตกรรมและการผลิตผลิตภัณฑ์สำหรับห้องครัวและสุขภัณฑ์...

ภาพข่าว: แถลงข่าวเตรียมความพร้อมงาน สถาปนิก#62

นายอัชชพล ดุสิตนานนท์ (5 จากขวา) นายกสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ พร้อมด้วย ดร. อัจฉราวรรณ จุฑารัตน์ (กลาง) ประธานจัดงานสถาปนิก'62 และ นายศักดิ์ชัย ภัทรปรีชากุล (7 จากขวา) กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็น.ซี.ซี. เอ็กซิบิชั่นออกาไนเซอร์ จำกัด...

CHEWA รุกเปิดตลาดทาวน์โฮมครั้งแรก ชีวาโฮม วงแหวน-ลำลูกกา ทาวน์โฮม 2 ชั้น 274 ยูนิต มูลค่ารวม 700 ล้านบาท

"ชีวาทัย" เตรียมประเดิมตลาดทาวน์โฮมแห่งแรก พร้อมลุยเปิด "ชีวาโฮม วงแหวน-ลำลูกกา" พรีเมียมทาวน์โฮมใหม่ 2 ชั้น 274 ยูนิต มูลค่ารวม700 ล้านบาท เปิดให้ชมโครงการครั้งแรก พร้อมโปรโมชั่นพิเศษ กับงาน Open House 15-16 ธันวาคมนี้ นายบุญ ชุน เกียรติ...

ดุสิต อินเตอร์เนชั่นแนล ได้รับความไว้วางใจให้เป็นที่พักสำหรับผู้เข้าประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2018

โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ ได้รับเลือกให้เป็นที่พักอย่างเป็นทางการสำหรับสาวงามผู้เข้าประกวด ส่วนโรงแรมดุสิตธานี พัทยา และดุสิตดีทู กระบี่ ร่วมเป็นเจ้าภาพในการเดินสายจัดกิจกรรมพิเศษ ดุสิต อินเตอร์เนชั่นแนล...

Related Topics