สุขุมวิท-สาทร-พระราม9 ครองแชมป์ ย่านอสังหาฯที่ถูกพูดถึงบนโลกออนไลน์มากที่สุด แข่งเดือนแคมเปญ พร้อมอยู่ แสนสิริเข้าวิน ส่วนเทรนด์คอนโดมาแรงปีนี้คือ สปา

ข่าวประชาสัมพันธ์อสังหาริมทรัพย์ Thursday November 22, 2018 18:10
กรุงเทพฯ--22 พ.ย.--แบ็คยาร์ด

วันนี้ (22 พ.ย.) ณ งาน Marketing Geeek: เจาะลึกพฤติกรรมผู้ซื้ออสังหาฯออนไลน์ Online Customer Insight in Real Estate" ณ โรงแรมซัมเมอร์เซ็ท เอกมัย แบงค็อก ซึ่งจัดโดยบริษัท แบ็คยาร์ด (Backyard) บริษัทที่ปรึกษาด้าน Big Data ได้เปิดเผยผลการศึกษา "พฤติกรรมผู้ซื้ออสังหาฯบนโลกโซเชียล: Customer insight in Real Estate" โดย คุณกิตติพงศ์ กิตติถาวรกุล กรรมการและผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท แบ็คยาร์ด กล่าวว่า ในช่วงปี 2018 มีการพูดถึง "คอนโดมีเนียม" ตามแหล่งข้อมูลต่างๆทั้ง Social Media และ Internet เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง และจากอัตราการเติบโตของข้อมูล เทรนด์ของการพูดถึงจำนวนห้องนอนในคอนโดมีการเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ โดยประเภท 1 ห้องนอนมีการพูดถึงในอัตราที่เพิ่มขึ้นมากที่สุดที่ 39.35% ขณะที่คอนโดมีเนียมแนว Low Rise และ High Rise ได้รับการพูดถึงเพิ่มมากถึง 50.37%, 49.63% ตามลำดับ

ขณะที่การเติบโตของข้อความในโลกออนไลน์ มีการให้ความสนใจกับความหรูหราและ มีระดับ มากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดโดยเฉพาะในไตรมาส 1 ปี 2018 ขณะที่ประเด็นเรื่องความสะดวกการเดินทาง เดินทางใกล้รถไฟฟ้า ยังคงเป็นประเด็นที่โลกออนไลน์พูดถึงต่อเนื่อง

ขณะที่การพูดถึงเรื่องของคุณสมบัติ Condominium ในโลกออนไลน์ให้ความสำคัญกับส่วนกลางมากขึ้น โดยใน Q1 ปี 2018 เริ่มมี Trend ในเรื่องของ Spa เกิดขึ้นมาอย่างเด่นชัด เช่น การตกแต่งห้องน้ำคอนโดสไตล์สปา การออกแบบคอนโดสไตล์สปา เป็นต้น

มีการพูดถึงบริเวณทำเลที่ตั้งของ Condominium โดยเติบโตขึ้นโดยเฉลี่ย 42% พบว่าในย่านใจกลางเมืองธุรกิจ (CBD) เติบโตขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ และลำดับถัดไปที่คนพูดถึงเป็นอันดับที่ 2 และ 3 คือย่านชุมชนเมือง (Urban) และ วงแหวนรอบนอกตะวันออก(East Outer Ring Road)

เมื่อแบ่งข้อมูลตามย่านและถนนต่างๆ จะพบข้อมูลที่น่าสนใจ เช่น ย่านชุมชนเมือง (Urban) พบว่า ย่านพระราม 9 รัชดา พูดถึงด้วยสัดส่วน 8.66% ของพื้นที่ย่านทั้งหมด ซึ่งมีการถูกพูดถึงบนโลกออนไลน์เติบโตมากขึ้นถึง 88.20% แต่ ย่านตากสิน ธนบุรี พูดถึงด้วยสัดส่วน 4.44% ซึ่งเติบโตน้อยลงที่ 6.80% และ วงแหวนรอบนอกตะวันตก พบว่า ย่านพระราม 2 บางขุนเทียน ถูกพูดถึงด้วยสัดส่วน 1.47% ซึ่งเติบโตมากขึ้นถึง 121.49% เป็นต้น

และพบว่ามีทำเลที่ถูกพูดถึงและได้รับความสนใจสามารถเรียงลำดับมากน้อยได้ดังนี้ อันดับแรก สุขุมวิท มีการเติบโตมากขึ้น 10.56% อันดับที่ 2 สาทร มีการเติบโตมากขึ้น 4.20% และพระราม 9 มีการเติบโตมากขึ้น 4.70% ตามลำดับ

โดยในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2017 มีการเปิดตัวโครงการใหม่ของ AP (Thailand) นั่นคือโครงการ "LIFE อโศก - พระราม 9" ซึ่งพบว่าในช่องทาง Facebook มี Official Account และ Personal Account มากมาย ให้ความสนใจในตัวโครงการ

ทำเลคอนโดที่มีอัตราการเปลี่ยนแปลงของการพูดถึงในเชิงลบมากที่สุด คือ "สาทร" โดยในช่วงไตรมาสที่ 3 ปี 2017 มีการพูดถึงในเชิงลบเพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อนหน้าถึง 126% ซึ่งประเด็นที่พบส่วนใหญ่ คือ ราคาแพ

จากแนวโน้มทางการตลาดพบโปรโมชั่นเกี่ยวกับ 'พร้อมอยู่' มากที่สุด ในโพสต์ Review คอนโดจากเพจรีวิวต่างๆ และยังพบโพสต์คอมเม้นท์ที่เกี่ยวกับขายคอนโดมือสองอีกด้วย

ลูกค้าผู้ซื้อคอนโดต้องการความสะดวกสบายในการเดินทาง ดูแลง่าย และยังสนใจคอนโดที่อยู่ใจกลางเมือง หรือใกล้ BTS โปรโมชั่นที่ลูกค้าให้ความสนใจมากที่สุด คือ โปรโมชั่น "พร้อมอยู่" โดยบริษัทพัฒนาโครงการ อสังหาริมทรัพย์ ซึ่งมีโปรโมชั่นในเรื่อง พร้อมอยู่ ห้องตกแต่งพร้อมอยู่ ห้องตัวอย่าง แถมฟรีเฟอร์นิเจอร์ แถมฟรี เป็นต้น อย่างที่เจ้าตลาดอย่าง แสนสิริ อนันดา ชีวาทัยและธุรกิจคอนโดต่างๆหันมากใช้กลยุทธ์นี้มากขึ้น

ข้อมูลเหล่านี้สามารถใช้ Social Analytics วิเคราะห์ออกมาเพื่อนำไปใช้ในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมนี้ จากการตั้งคำถามเพื่อทำความเข้าใจ Customer Insight แล้วทำการเก็บข้อมูลจากแหล่งข้อมูลร่วมภายใน ทั้งหน่วยงานภาครัฐ เครือข่ายขององค์กร และ Social Media ในการนำไปจัดการ วิเคราะห์ และสรุปข้อมูลออกมาเป็นภาพ เพื่อนำไปใช้ในการทำ Marketing และจากการใช้ Social Analytics พบว่า "Luxury Condominium" คอนโดมิเนียมที่หรูหรา ข้อมูลที่มาควบคู่กันคือ "สวน" สูงสุดที่ 19.28% รองลงมาได้แก่สระว่ายน้ำและห้องน้ำ ตามลำดับ

จากการรายงานผล สุขุมวิท เป็นย่านที่ถูกพูดถึงมากที่สุด เมื่อเทียบกับย่านอื่น ๆ โดยการพูดถึงในช่องทางออนไลน์มีการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง

เมื่อดูผลจากระยะเวลาใน 2018 โดยภาพรวมสังเกตได้ว่า การพูดถึงย่านอสังหาริมทรัพย์ในรูป Share of Voice บนโลกออนไลน์ มีการเพิ่มขึ้นในไตรมาสที่ 1 และ 3 และมีการลดลงในไตรมาสที่ 2 และ4 อย่างมีนัยสำคัญ

จากคนที่เข้ามาร่วมกิจกรรม มีคนที่สนใจบ้านเดี่ยวสูงถึง 43.81% ตามมาด้วยคอนโด 19.59%, และ ทาวน์โฮม 12.11% ตามลำดับ โดยคนที่สนใจบ้านเดี่ยว ส่วนใหญ่อยากได้พื้นที่ใช้สอยที่เป็นสัดส่วน มีความเป็นส่วนตัว และยังมีพื้นที่ในการทำสวน, ปลูกผัก หรือปลูกต้นไม้ ได้ ส่วนคนที่สนใจคอนโดนั้น เพราะอยากได้ความสะดวกสบายในการเดินทาง ดูแลง่าย และยังสนใจคอนโดที่อยู่ใจกลางเมือง หรือใกล้ BTS และคนที่สนใจทาวน์โฮม เพราะอยากได้ไว้ใช้อยู่อาศัยและประกอบธุรกิจ


Latest Press Release

เดอะคิวบ์ ลอฟท์ นวลจันทร์ กับส่วนกลางสไตล์ลอฟท์ ผ่อนเบา 5,900 บาท/เดือน*

เดอะคิวบ์ ลอฟท์ นวลจันทร์ (The Cube Loft Nuanchan) คอนโดมิเนียมสไตล์ลอฟท์โลว์ไรส์ (Low Rise) 8 ชั้น 1 อาคาร บนถนนนวลจันทร์ เชื่อมต่อถนนรามอินทรา ที่ บริษัท คิวบ์ เรียล พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด จัดให้มีส่วนกลางครบครันและให้ความเป็นส่วนตัวสูง มีขนาดตั้งแต่ 25.5...

ดี เวล แกรนด์ แอสเสท จัดงาน Masterpiece showcase ฉลอง ARNA EKAMAI คว้ารางวัลอินเตอร์ จองบ้านได้รถ Porsche Macan มูลค่า 5 ล้าน 2-3 มี.ค.นี้!!

นายถวนันท์ ธเนศเดชสุนทร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดี เวล แกรนด์ แอสเสท จำกัด เชี่อสังหาฯปี 62 กทม. ปริมณฑลและเมืองใหญ่ยังไปได้ เปิดกลยุทธ์รุกตลาดตอกย้ำภาพบูทีค ดีเวล ลอปเปอร์ พัฒนาโครงการดีไซน์เอกลักษณ์ จับกลุ่มเป้าหมายคนรุ่นใหม่สไตล์เฉพาะตัว...

เปิดศูนย์การค้าใหม่ เดอะวิสด้า พาร์ค ชูจุดเด่นสไตล์ทรอปิคอล การ์เด้น แอนด์ วิลเลจพร้อมปั๊มน้ำมัน PT ร้านกาแฟ ร้านอาหาร และบริการครบครัน

นายบุญชัย เจียรไพศาลเจริญ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท บ้านวิดาภา พลาซ่า กรุ๊ป จำกัด เปิดเผยว่า ทางบริษัทฯ ได้จัดงานเปิดตัวอย่างเป็นทางการให้กับศูนย์การค้า "เดอะ วิสด้า พาร์ค" (The Visda Park) คอมมูนิตี้มอลล์แห่งใหม่ ทำเลทอง บนถนนบางกรวย-ไทรน้อย บางบัวทอง...

หลังคาเอสซีจี บุกตลาดบ้านเก่า ลุยยกระดับบริการ ซ่อมและเปลี่ยนหลังคาครบวงจร เปิดให้ลูกค้าเข้าใช้เทคโนโลยีภาพถ่ายดาวเทียมด้วยตนเอง-รู้ราคาเบื้องต้นทันที ประเดิมเปิดกิจกรรมออนไลน์ พร้อมอัดโปรโมชั่น ตั้งเป้าโตปลายปี 100%

"หลังคาเอสซีจี" ตอกย้ำผู้เชี่ยวชาญทุกเรื่องหลังคา เดินหน้ายกระดับบริการและโซลูชั่น "ซ่อมและเปลี่ยนหลังคาครบวงจร" เปิดให้เจ้าของบ้านเข้าไปใช้เทคโนโลยีภาพถ่ายดาวเทียมที่ผสานเข้ากับโปรแกรมประมาณราคาเปลี่ยนหลังคาของเอสซีจี ตอบเทรนด์เจ้าของบ้านที่ใช้...

THE FORESTIAS by MQDC ชูจุดเด่น #Imagine Happiness ทุ่มงบกว่า 100 ล้านบาท จุดประกายมุมมองความสุขใกล้ตัว นำร่องภาพยนตร์โฆษณาชุดแรก #The Land of Happiness ก่อนเผยความสุขที่ยิ่งใหญ่กลางปีทั่วเอเชีย

เดอะ ฟอเรสเทียส์ บาย เอ็มคิวดีซี สะท้อนมุมมองความสุขทุกเจนเนอเรชั่น บนพื้นที่สีเขียวท่ามกลางระบบนิเวศที่สมบูรณ์ รายล้อมด้วยเทคโนโลยีเพื่อการใช้ชีวิตแห่งอนาคต ส่งภาพยนตร์โฆษณาชุดแรก 'The Land of Happiness'...

Related Topics